09/10/2012

Bác tin đồn trong sữa có đỉa

Written By Việt Nam on 09/10/2012 | 17:25


Hiệp hội Sữa Việt Nam ngày 24/9 ra văn bản bác bỏ thông tin đỉa có thể băm nhỏ để trộn vào thực phẩm, trong đó có sữa. Theo Hiệp hội, đây là tin đồn thất thiệt nhằm phá hoại kinh tế và gây mất ổn định xã hội.
Hơn một tháng qua, trên các diễn đàn và mạng xã hội rộ thông tin thương lái Trung Quốc sang Việt Nam thu mua đỉa với giá 10.000 đồng một con, rồi cán nhỏ cho vào thực phẩm và thức ăn cho người. Ngay sau đó, cộng đồng lại rộ thông tin người Trung Quốc mua đỉa của Việt Nam để trộn vào thức ăn.
“Em vừa lên Facebook đọc thấy thông tin về việc Trung Quốc thu mua đỉa với mục đích lấy trứng, cấy vào thực phẩm rồi đưa ngược về Việt Nam, nhằm thông qua thực phẩm trứng đỉa sẽ xâm nhập nội tạng và phá hủy mà không thuốc gì chữa được”, thành viên của một diễn đàn chia sẻ hồi cuối tháng 8. Thậm chí, trên nhiều diễn đàn còn lan truyền clip có tên gọi “Đỉa trong sữa Ông Thọ?”.

Trên diễn đàn khác, một thành viên còn viết về chuyện sữa nhập lậu, bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc có chứa đỉa. "Trường hợp đầu tiên phát hiện được là ở Tuyên Quang. Bệnh nhân nữ này đau bụng và được đưa đi bệnh viện đa khoa và được các bác sĩ ở đây chụp chiếu thì phát hiện có rất nhiều sinh vật lạ và đã tiến hành phẫu thuật . Vị bác sĩ này đã ngất ngay tại chỗ vì khi vạch bụng bệnh nhân ra toàn là đỉa”, thành viên này viết.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Phạm Quang Thanh, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang trả lời báo Tuyên Quang điện tử đã khẳng định trong những tháng gần đây, bệnh viện chưa hề tiếp nhận một ca nào như thông tin nêu trên.
Một số trang cũng đưa tin phản ánh ý kiến của người tiêu dùng ở Mê Linh, Sóc Sơn... về việc có sinh vật lạ trong sữa. Gần đây nhất, một người dân tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã phát hiện sinh vật lạ trong hộp sữa Mộc Châu. Và nhiều người cho rằng đó là con đỉa.
Những thông tin nêu trên ngay lập tức đã được nhiều thành viên mạng xã hội Facebook chia sẻ và tỏ ra nghi ngại. Đa số người tiêu dùng đều tỏ ra khá lo lắng bởi vì sữa là mặt hàng thiết yếu và được sử dụng hằng ngày.
"Sợ quá các mẹ ạ, con em đang tầm uống nhiều sữa thi thoảng nhỡ nhàng em cũng mua sữa tươi về cho con uống tạm. Mong chính quyền, nhà nước đứng ra làm rõ chuyện này để không gây hoang mang cho người dân", một thành viên diễn đànwebtretho tỏ ra lo ngại.
Trên diễn đàn khác, một thành viên cũng băn khoăn: "Tin này liệu bao giờ được kiểm chứng nhỉ, hoang mang quá".
Tuy nhiên, không ít người cho rằng những thông tin trên chỉ là tin đồn nhảm. "Mình nghĩ là không có vì trong dạ dày có nhiều men tiêu hóa hàm lượng lớn đỉa không thể nào sống trong môi trường đấy được", thành viên của lamchame chia sẻ.
Một thành viên khác trên diễn đàn này cũng cho rằng: "Thật ra đỉa chỉ trong môi trường ấm ẩm như ao bùn thì mới sống dậy được và không thể sống trong môi trường dạ dày axit đâu, các mẹ đừng hoang mang quá. Cứ cho con uống những loại sữa chuẩn một chút là ok."
Ngày hôm nay 24/9, Hiệp hội Sữa Việt Nam đã khẳng định những thông tin trong thời gian gần đây hoàn toàn là những tin đồn thất thiệt. Ông Trịnh Quý Phổ, Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết, khi có thông tin về hiện tượng này xảy ra ở Sóc Sơn, Hiệp hội đã mời cả công an, ngành y, an toàn vệ sinh thực phẩm… đến để kiểm chứng. “Tuy nhiên, tất cả những câu chuyện đó chỉ là tin đồn nhảm. Đỉa không thể nào sống trong một môi trường ngọt, đậm đặc và được đóng kín như sữa”, ông Phổ khẳng định.


Vị này cũng giải thích thêm, câu chuyện bắt nguồn từ một tin đồn trên các trang báo mạng xã hội, diễn đàn và blog cá nhân cách đây khá lâu là về việc thu mua đỉa của thương lái Trung Quốc để cán nhỏ cho vào thực phẩm và thức ăn cho người. Từ đó, một số người tiêu dùng, nhất là ở khu vực nông thôn râm ran tin đồn trong sữa, trong bánh kẹo và... trong bụng người có đỉa với tốc độ lan tin rất nhanh.
“Tin đồn này rất nguy hiểm, vừa gây mất ổn định xã hội, hơn nữa có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến sữa trong cả nước”, vị này nói.
Ông Phổ cũng cho biết sữa là một mặt hàng thiết yếu nên khi xuất hiện những tin đồn này gây hoang mang cho cả người dân và doanh nghiệp.
"Chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào của doanh nghiệp về việc doanh số bán hàng bị giảm", vị này cho biết.
Về tin đồn này, đại diện Công ty cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu khẳng định không thể có hiện tượng đỉa sống trong sữa. "Chất lượng dây chuyền sản xuất của sữa Mộc Châu không thể để xảy ra tình trạng như vậy. Hơn nữa, cũng như nhiều chuyên gia khẳng định, đỉa không thể sống trong môi trường sữa", vị này nói.
Theo ông này, môi trường sữa rất nhạy cảm, nếu người tiêu dùng sơ ý một chút trong việc bảo quản thì có thể tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập. "Sau khi xuất hiện tin đồn, chúng tôi đã cử đại diện của công ty xuống huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc để xác minh thông tin liên quan đến vụ việc này", vị này cho biết.
Đại diện của hãng sữa Dutch Lady cũng cho rằng, nếu xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất sữa thì phải hỏng cả một lô sữa chứ không thể chỉ hỏng 1, 2 hộp. “Hơn nữa, tất cả các dây chuyền sản xuất của chúng tôi đều đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm”, vị này khẳng định. Ông này cũng tiết lộ, việc bán hàng Dutch Lady không hề bị ảnh hưởng bởi tin đồn này.
Về việc tiêu thụ sản phẩm, đại diện một số siêu thị tại Hà Nội cũng cho biết, doanh số bán sữa không bị ảnh hưởng bởi tin đồn trên. "Tin đồn chủ yếu xuất hiện ở ngoại thành hoặc vùng nông thôn. Người tiêu dùng thành thị thông thái hơn trong việc sàng lọc thông tin và đa phần họ cũng cho rằng đó là những tin đồn nhảm nhí", đại diện một siêu thị cho hay.

Theo Việt Báo15 Nhận xét

17:35:00, 9 thg 10, 2012 Reply

Giờ báo chí hay đưa tin linh tinh lắm, không thể tin thằng nào được

18:03:00, 9 thg 10, 2012 Reply

Lúc thì là hàng của Tàu thế này thế nọ, giờ thì lại đính chính xin lỗi. Báo với chí thế đấy

18:53:00, 9 thg 10, 2012 Reply

Cũng phait giật tít vậy mới nhiều ng đọc chứ ^-^

19:39:00, 9 thg 10, 2012 Reply

eo ơi kinh quá bọn Tàu dã man thật

19:51:00, 9 thg 10, 2012 Reply

Nghe nói có cả đỉa trong bim bim với lại đỉa trong bánh mì nữa cơ. Chả biết có thật không nữa, bọn Trung Quốc tàn ác dã man thật

12:14:00, 10 thg 10, 2012 Reply

chúng ta cần chờ sự kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền chứ không nên nghe theo những thông tin chưa chuẩn xác đó

20:13:00, 17 thg 10, 2012 Reply

Chỉ là những tin đồn không có căn cứ

09:44:00, 19 thg 10, 2012 Reply

Các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn tới vệ sinh an toàn thực phẩm

18:21:00, 7 thg 11, 2012 Reply

đây là tin đồn thất thiệt nhằm phá hoại kinh tế và gây mất ổn định xã hội.

18:29:00, 7 thg 11, 2012 Reply

không thể có hiện tượng đỉa sống trong sữa.

18:36:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Tin đồn này rất nguy hiểm, vừa gây mất ổn định xã hội, hơn nữa có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến sữa trong cả nước”

18:43:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Chỉ là những tin đồn

18:51:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn tới vệ sinh an toàn thực phẩm

18:58:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Đỉa không thể nào sống trong một môi trường ngọt, đậm đặc và được đóng kín như sữa

19:06:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Cần cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm chứng.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !