04/11/2012

Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố

Written By Việt Nam on 04/11/2012 | 20:04


Trên mạng Internet, đang có nhiều thông tin trái chiều và mâu thẫn nhau về việc “khởi tố, bắt tạm giam thời hạn 4 tháng với sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha về tội rải truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam, vi phạm Điều 88, Bộ luật Hình sự nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”. Để làm sáng tỏ và tránh hiểu lầm, BBT xin gửi đến mọi người bài viết của bạn đọc Trường Sa về toàn bộ thông tin về vụ việc trên.
Một số trang mạng của các tố chức và cá nhân cho rằng Nguyễn Phương Uyên “bị oan” chỉ vì“ghét Trung Quốc” mà bị bắt. Thậm chí, có người còn viết lên blog của mình cho rằng “Nào cháu Phương Uyên có tội gì đâu. Chống Trung Quốc xâm lược mà tội à?”. Thật ngây thơ khi có suy nghĩ như vậy. Tội chống Trung Quốc ? nực cười! Trong Bộ luật hình sự làm gì có tội đó! Mọi người hãy suy nghĩ một chút đi. Tôi và nhiều người Việt cũng “ghét Trung Quốc”, vậy sao Công an không bắt, mà lại bắt và khởi tố 2 người này ? Hẳn phải có lý do:
Ngày 3/11, Công an tỉnh Long An và Công an TPHCM, Sở Thông tin Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo công bố việc bắt tạm giam, khởi tố hai đối tượng Nguyễn Phương Uyên (20 tuổi, ở Bình Thuận, sinh viên ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM) và Đinh Nguyên Kha (sinh năm 1988, là thợ sửa vi tính, hộ khẩu thường trú tại phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An). Hai người này bị cho là “có dấu hiệu của tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 11/10/2012, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã kiểm tra nhà Đinh Nguyên Kha và phát hiện nhiều tài liệu chứng minh hành vi phát tán tài liệu chống phá Nhà nước của đối tượng này. Công an tràn vào phòng trọ bắt Nguyễn Phương Uyên hôm 14/10 để phục vụ điều tra.
Sau quá trình điều tra, ngày 19/10/2012, Công an Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên thời hạn 4 tháng để làm rõ hành vi của Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên và một số đối tượng khác có liên quan tiến hành các hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam được quy định tại điều 88 bộ luật Hình sự.
Nguyễn Thiện Thành là ai?
Nguyễn Thiện Thành được cho là đối tượng thành lập cái gọi là “Tuổi trẻ yêu nước”, hiện đang bị công an TP.HCM truy nã do có liên quan đến hành vi tuyên truyền, chống phá Nhà nước. Nguyễn Thiện Thành cũng được xác định là có liên quan đến nhóm Trần Vũ Anh Bình (sáng tác nhạc) và Võ Minh Trí (nhạc công, hai đối tượng này nằm trong tổ chức phản động “Tuổi trẻ yêu nước” mới bị TAND TP.HCM tuyên án 6 và 4 năm tù về hành vi Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Quá trình phạm tội của Kha và Uyên như thế nào ?
Rải truyền đơn:
Tháng 4/2012, Đinh Nguyên Kha thừa nhận qua mạng xã hội facebook quen biết với Nguyễn Thiện Thành, người tự xưng sáng lập tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước”, một người từng “hoạt động chống phá chính quyền tại Việt Nam bị công an phát hiện, bắt giữ nhưng Thành đã trốn thoát sang Thái Lan”.
Sau khi hai người trao đổi các vấn đề về dân chủ và tự do tại Việt Nam. Thành đã móc nối Kha vào tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” với hứa hẹn sẽ giúp Kha đi du lịch sang Thái Lan và định cư tại Hoa Kỳ.
Tháng 7/2012 khi lên mạng tìm học tiếng Thái Lan, Nguyễn Phương Uyên quen với Nguyễn Thiện Thành. Khi được biết Thành có ý định treo cờ vàng ba sọc đỏ (cờ chế độ cũ) ở Long An trong dịp quốc khánh 2-9-2012, Uyên đã chủ động đề nghị được thực hiện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận bằng cách trực tiếp dán cờ, mang đi treo và chụp ảnh gửi lại cho Thành vào ngày 20/8.
Theo hướng dẫn của Thành, Uyên đã dùng bút chì sáp vẽ hình cờ vàng 3 sọc trên nền giấy A4, dùng máu pha loãng viết tay trên tờ vải trắng nội dung nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 20/8/2012, Uyên đem hình vẽ cờ vàng 3 sọc và tờ vải trên dán ở một số điểm trên quốc lộ 28 thuộc địa bàn xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Sau đó, Uyên dùng điện thoại di động chụp ảnh hiện trường dán truyền đơn và gửi cho thành đăng trên các trang mạng phản động.
Tối ngày 31/8/2012, Kha in các khẩu hiệu tuyên truyền chống phá Nhà nước ra giấy A4, cờ vàng 3 sọc đỏ do Kha tự làm bằng cách dán 3 sọc băng keo đỏ trên giấy A4 màu vàng. Trong ngày 1/9/2012, Kha dán khẩu hiệu và cờ vàng 3 sọc đỏ tại khu dân cư gần bệnh viện đa khoa Long An, cổng lăng Nguyễn Huỳnh Đức, khu đô thị Lợi Bình Nhơn… Sau đó, đối tượng Kha chụp ảnh hiện trường dán truyền đơn và gửi cho Nguyễn Thiện Thành để đối tượng này đăng tải trên các trang mạng phản động. Nội dung truyền đơn do Nguyễn Thiện Thành truyền về cho Kha qua email.
Vào khoảng cuối tháng 9/2012, Nguyễn Thiện Thành bàn bạc với Kha việc thực hiện kế hoạch phát tán truyền đơn có nội dung kích động, xuyên tạc Đảng, Nhà nước. Để thực hiện hoạt động này, Thành giới thiệu Uyên với Kha để cả 2 cùng thực hiện. Thành cũng chuyển tiền về cho Kha mua các dụng cụ in, dán truyền đơn… Uyên mua máy ảnh để chụp lại hiện trường phát tán truyền đơn.
Ngày 2/10, ba người cùng bàn cách làm “hộp hẹn giờ mở nắp” để phát tán truyền đơn mà không bị công an phát hiện. Đối tượng Uyên đổi 1.600.000 đồng tiền mệnh giá 20.000 đồng, 10.000 đồng và 5.000 đồng đưa cho Kha để dán vào mặt sau truyền đơn, nhằm mục đích cho người đi đường nhặt tiền kèm theo truyền đơn. Uyên và Kha được giao nhiệm vụ quay phim, chụp hình, viết bài gửi cho Thành để đăng lên các trang phản động.
Đến ngày 3/10/2012, Kha đến nhà trọ của Uyên (tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) và chở Uyên ra khu vực cầu vượt An Sương (nơi 2 đối tượng này dự định phát tán truyền đơn) để quan sát hiện trường.
Sau khi tính toán kỹ, đúng 3h45 phút, ngày 10/10, Kha và Uyên giả làm cặp tình nhân mang thùng đựng hơn 2.000 tờ truyền đơn dán kèm tiền 5.000 – 20.000 cùng cờ của chế độ cũ ra treo ở Cầu Vượt An Sương. Đến 7h15 phút, hộp truyền đơn và cờ vàng 3 sọc đỏ bung ra rơi xuống, hai đối tượng trên chụp ảnh, quay phim hiện trường. Ngày hôm sau, Nguyễn Phương Uyên viết bài miêu tả lại hoạt động rải truyền đơn này và gửi cho tên Thành qua hộp thư yahoo để tên Thành đăng tải trên các trang mạng phản động. (Giờ giấc được các đối tượng tinh toán rất chi tiết)

Nội dung của những truyền đơn này được cho là đã “xuyên tạc, bịa đặt chính sách tôn giáo, chính sách đất đai của Nhà nước cũng như quan điểm lệch lạc về Trường Sa – Hoàng Sa và biên giới đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc; kêu gọi người dân đứng lên biểu tình chống lại Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam…”
Vậy hai đối tượng này còn gọi là chống Trung Quốc nữa không? Sự thật họ chỉ lợi dụng tinh thần chống Trung Quốc của người dân để chống Nhà nước Việt Nam bằng sự hiện diện của lá cờ vàng 3 sọc đỏ của chính quyền Ngụy. (Bộ mặt phản động đã lộ rõ ?)
Tội khủng bố:
Ngoài hoạt động rải truyền đơn, Đinh Nguyên Kha còn khai nhận đã nghiên cứu, mua hóa chất pha chế thành công thuốc nổ. Kiến thức về nguyên lý hoạt động của các loại thuốc nổ do Đinh Nhật Uy (anh ruột Kha) chỉ dẫn. Kha đã áp dụng nguyên lý này và tìm mua các loại hóa chất tại chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM) để pha trộn.
Đối tượng Đinh Nguyên Kha còn được Nguyễn Thiện Thành cung cấp tài liệu để nghiên cứu chế tạo vật gây nổ. Kha đã thử nghiệm gây nổ thành công 3 lần tại huyện Thủ Thừa, Long An.
Kha còn bị công an Long An điều tra về hành vi khủng bố vì “được Thành giao nhiệm vụ mua 2,45 kg hoá chất để chế tạo thuốc nổ cài vào tượng đài Hồ Chí Minh ở Cần Thơ”.
Khi bắt tạm giam 2 đối tượng Uyên và Kha, cơ quan điều tra đã thu giữ 2,54 kg hóa chất và dụng cụ chế tạo thuốc nổ; 1 cờ vàng 3 sọc đỏ dán vào mặt trong thùng cacton; 723 tờ truyền đơn, khẩu hiệu…
Đến đây các bạn đã thấy bộ mặt khủng bố ẩn sau cái gọi là “ngoan hiền” của các đối tượng ?
Âm mưu của các đối tượng này là sử dụng chất nổ để phá hoạt tại một số nơi. Rất may là cơ quan điều tra đã phát hiện kịp thời, chặn đứng hoạt động phá hoại này.
Thủ tục tố tụng
Tại cuộc họp báo, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An khẳng định, việc khởi tố, bắt giam Uyên và Kha “được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục của Tố tụng hình sự”. Trên mạng Internet, có thông tin cho rằng đây là vụ “bắt cóc sinh viên” và phát tán “bản kiến nghị” được cho là của các sinh viên, trí thức gửi Chủ tịch nước đề nghị trả tự do cho sinh viên Phương Uyên.
“Kết quả điều tra cho thấy Uyên và Kha đã bị Nguyễn Thiện Thành, đang có lệnh truy nã, lôi kéo vào nhóm ‘Tuổi Trẻ yêu nước’ để thực hiện các hành vi nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, đại diện cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An nói.
“Thư cầu cứu khẩn cấp” bịa đặt
Thêm một thông tin sau cho thấy “Thư cầu cứu khẩn cấp” của các sinh viên gửi Chủ tịch nước đã được các phần tử xấu tính toán, làm trước và tung lên mạng nhằm tạo áp lực lên và bôi xấu Chính quyền. Nhưng việc làm trên lại dấu đầu hở đuôi:
Đại diện ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM xác nhận, đã nhận được thông báo của cơ quan điều tra về việc bắt tạm giam sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Liên quan đến “Thư cầu cứu khẩn cấp” được cho là của các sinh viên nhà trường, bà này cho hay, tên sinh viên thì đúng nhưng mã số lại không khớp.
“Trường đã làm việc với các sinh viên có tên trong bản kiến nghị thì hầu đều khẳng định không tham gia ký tên vào danh sách và thậm chí không biết việc Nguyễn Phương Uyên bị bắt. Các em không hiểu tại sao lại có tên mình trong văn bản đó”, đại diện nhà trường cho biết thêm.
Sau đây là danh sách Tập Thể Sinh Viên Khoa Công Nghiệp Thực Phẩm Khóa 10, Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Thành Phố Hồ Chí Minh:

Những sinh viên có tên trong danh sách, họ sẽ thấy được bộ mặt xuyên tạc của kẻ đã tạo ra danh sách này
Bạn đọc Trường Sa (tổng hợp)
(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả)
***
Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Sưu tầm27 Nhận xét

23:07:00, 4 thg 11, 2012 Reply

Thất vọng về 2 bạn trẻ trâu này quá !! Chỉ vì chút lợi nhuận mà chống phá nhà nước !! thời gian các bạn cùng trang lứa đang hăng say học tập để mai sau giúp tổ quốc thì 2 bạn lại lo lắng suy nghĩ tìm cách chống phá nhà nước !! Bắt là đúng !! còn oan ức gì @@

16:13:00, 5 thg 11, 2012 Reply

tiền làm che mắt con người rồi.

16:26:00, 5 thg 11, 2012 Reply

chống phá nhà nước mà chỉ có 4 tháng tù thì nhẹ quá nhỉ?

16:31:00, 5 thg 11, 2012 Reply

tình hình trong miền nam ấy có vẻ phức tạp hơn ngoài Bắc này nhỉ.

16:37:00, 5 thg 11, 2012 Reply

kêu la gì nữa nhỉ? còn gì để hối tiếc đâu nà.

19:55:00, 5 thg 11, 2012 Reply

bọn khủng bố tìm đủ mọi cách để chống phá nhà nước ta cần phải có những chính sách phù hợp để đối phó lại chúng

00:35:00, 6 thg 11, 2012 Reply

Đầu tiên, mình cũng tưởng em này phạm tội vì chưa nhận thức rõ ràng nên để lòng yêu nước bị lợi dụng cơ chứ. Giờ mới rõ ràng ra là chẳng qua cũng chẳng biết 2 từ "yêu nước" viêt ntn. chẳng qua cũng chỉ vì cái vật chất nó làm cho mờ con mắt

00:37:00, 6 thg 11, 2012 Reply

Rất ngu dốt trong nhận thức, nhưng lại khá là mưu mẹo trong việc phá hoại, đúng là có tiền làm động lực có khác

08:29:00, 6 thg 11, 2012 Reply

không nhận thức được mà cứ mù quáng đi theo đồng tiền , cần cách ly những hình ảnh này khỏi xã hội

16:51:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Thật đáng thất vọng!

17:01:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Có học mà ngu dốt.

17:15:00, 7 thg 11, 2012 Reply

đúng người đúng tội.

17:23:00, 7 thg 11, 2012 Reply

cần phải có những chính sách phù hợp để đối phó lại lũ phản quốc này.

17:36:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Vì tiền mà ngu muội.

17:54:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Chỉ vì chút lợi nhuận mà chống phá nhà nước, đáng buồn.

18:01:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Có lớn mà không có khôn.

18:10:00, 7 thg 11, 2012 Reply

Cần phạt nặng mấy bạn này làm gương!

16:00:00, 8 thg 11, 2012 Reply

Chẳng hiểu ở trường chúng nó học cái gì nữa

16:08:00, 8 thg 11, 2012 Reply

Mới tí tuổi đầu mà tư tưởng đã lệch lạc thế này rồi bảo sao ko hỏng 1 thế hệ

16:15:00, 8 thg 11, 2012 Reply

Có khi phải dạy thêm luật Hình sự từ sớm để giáo dục thanh niên mới được

16:22:00, 8 thg 11, 2012 Reply

Thật là liều mạng. Đúng là rất manh động

20:01:00, 8 thg 11, 2012 Reply

Vẫn còn ăn học bằng tiền của nhà nước mà lại đi chống lại nhà nước. Thật đáng hổ thẹn

20:12:00, 8 thg 11, 2012 Reply

Chẳng hiểu ăn học bao nhiêu năm nó học cái gì nữa. Chống lại cả nơi mà nó đã được sinh thành ăn ở

20:21:00, 8 thg 11, 2012 Reply

Rẻ rách thật. Đi cõng rắn cắn gà nhà. Không hiểu chúng là loại người gì nữa

20:32:00, 8 thg 11, 2012 Reply

bỏ tù hết cái bọn phản động này đi. Cứ để cho chúng tự tác mãi thế này thì ko ổn

20:41:00, 8 thg 11, 2012 Reply

Giờ thì đã rõ rành rành. Ăn học đàng hoàng mà ko bằng trẻ chăn trâu.

08:32:00, 9 thg 11, 2012 Reply

Tội rõ ràng như thế còn cầu khẩn oan ức gì nữa !! Còn trẻ trung không lo học hành chỉ lo chống phá nhà nước ! đúng là không bằng trẻ trâu :)

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !