12/12/2012

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Tôi cũng bắt đầu thấy mệt rồi đó!”

Written By Việt Nam on 12/12/2012 | 08:17

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII vừa diễn ra (4 – 6/12), trong một lần hết sức hiếm hoi nếu không muốn nói có lẽ là lần đầu tiên, người ta nghe thấy Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bá Thanh tuyên bố ông “bắt đầu thấy mệt”. Vì sao?

“Hò hét” nhưng vẫn… không làm!
Lâu nay người dân Đà Nẵng nói riêng, cả nước nói chung biết về ông Nguyễn Bá Thanh như một con người hành động không hề mệt mỏi, quyết liệt nhưng hợp tình hợp lý, chú trọng hiệu quả cụ thể song vẫn thể hiện tầm bao quát hết sức sâu rộng. Vậy tại sao nay ông lại tuyên bố “bắt đầu thấy mệt”?


Ông Nguyễn Bá Thanh

Phải chăng những khó khăn, thách thức “chưa từng có” (theo lời ông Nguyễn Bá Thanh) đang đặt ra trước sự phát triển KT-XH của Đà Nẵng khiến ông bắt đầu nghĩ đến chuyện buông xuôi? Hoàn toàn không phải vậy. Chính xác là sự “mệt mỏi” mà vị lãnh đạo đứng đầu Đà Nẵng đề cập xuất phát từ sự trì trệ của đội ngũ cán bộ chủ chốt của TP.
Điều đó được bộc lộ rõ ở phiên thảo luận tại hội trường chiều 5/12 và phiên chất vấn vào sáng hôm sau, cụ thể là khi đại biểu Trần Văn Lĩnh (Giám đốc Công ty cổ phần thuỷ sản – thương mại Thuận Phước) kiến nghị HĐND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị bất thường để xem xét, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh nhiều bức bách như hiện nay.
Ông Nguyễn Bá Thanh trả lời: “Thực ra có làm hai cuộc họp bất thường đi nữa thì cũng không tháo gỡ được khó khăn của DN. Bởi vì để tháo gỡ khó khăn cho DN thì những cái bắt đầu tôi đã chỉ đạo rồi nhưng không thấy ai làm. Không thấy động tĩnh gì hết. Tôi cũng bắt đầu thấy mệt rồi đó!”.
Ông nói rõ, sau khi “hò hét” kéo được lãi suất ngân hàng xuống, ông đã yêu cầu UBND TP Đà Nẵng tập hợp các DN có nhu cầu vay vốn, có khả năng, có triển vọng (chứ không phải vay vốn rồi làm ăn thua lỗ, thất thoát) mà nếu được vay vốn thì sẽ phát triển. Lập danh sách, báo cáo với Chủ tịch HĐND TP có các DN tên tuổi thế này, vốn tự có thế này, đang vay ngân hàng chừng này, cần nhu cầu chừng này vốn… Rồi Uỷ ban phải đi làm việc với ngân hàng, xác nhận khả năng cho vay vốn. Từ đó HĐND TP mới có cơ sở để tổ chức hội nghị, gặp ngân hàng kêu gọi cho các DN vay. Thế nhưng… không làm!
“Tôi nói Nghị quyết 03, 07, 09 gì đó nhưng sợ nhất là cái Nghị quyết… không làm! Anh cứ nói chung chung như thế thì HĐND TP có ngồi lại, có nói tới nói lui cũng chừng nớ chuyện thôi. Bởi vì vấn đề này là vấn đề của Uỷ ban. Ổng không hành động thì lấy đâu ra? Cứ ngồi mơ mơ màng màng, cứ hô lên như rứa nhưng không biết DN nào có khả năng vay vốn sẽ phát triển được. Không nói được!” – ông Nguyễn Bá Thanh gay gắt.
HĐND TP có họp bất thường 3 lần nữa cũng…. vậy!
Ông khẳng định, với các DN chắc chắn có khả năng vay vốn có thể phát triển được thì TP sẽ đứng ra bảo lãnh: “Ông ngân hàng thấy TP bảo lãnh là ổng cho vay liền, khỏi phải bàn. Bởi vì ông chính quyền còn thu thuế, còn ngân sách nên ổng bảo lãnh là ngân hàng ký liền, không cần hỏi. Có chi là TP chịu trả nợ chứ không phải DN. Ông ngân hàng đang tìm người để cho vay kia kìa, chẳng qua không có người vay hoặc vay ẩu, vay liều mạng nên ổng sợ, không đưa ra thôi, chứ có phải ổng không có tiền đâu!”.
Ông Nguyễn Bá Thanh chỉ rõ, nếu muốn quý 1 năm sau tổ chức được hội nghị tháo gỡ khó khăn cho DN thì ngay từ bây giờ UBND TP Đà Nẵng phải ra tay. Phải biết rõ có bao nhiêu DN cần vay vốn, có khả năng phát triển hay không, TP có khả năng bảo lãnh được cho họ không?
Ông yêu cầu UBND TP Đà Nẵng: “Cho tôi xin cái báo cáo rồi mới nói gì thì nói. Còn không thì có hội thảo suốt ngày cũng chừng đó, họp HĐND TP bất thường 3 lần nữa cũng vậy. Cũng kêu gọi chung chung mà tôi thì làm việc là phải có hiệu quả cụ thể, còn làm việc mà hô khẩu hiệu thì vốn lâu nay tôi không thích rồi. Thực chất muốn cho DN phát triển, muốn có nguồn thu cho ngân sách thì phải làm cách như tôi nói, nếu không thì tất cả chỉ là những câu hô khẩu hiệu, cho uống thuốc an thần mà thôi!”.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Nguyễn Bá Thanh chính thức yêu cầu UBND TP Đà Nẵng có những biện pháp hiệu quả để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển chứ không nên chỉ cho “uống thuốc an thần”. Thậm chí ông còn chỉ ra cả những cách làm cụ thể. Nhưng rốt cuộc như ông cho biết ở trên là “không thấy động tĩnh gì hết”!
Và không chỉ chuyện tháo gỡ khó khăn cho DN, trong không ít vấn đề quốc kế dân sinh khác của TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh cũng vấp phải cái “nghị quyết không làm” từ nhiều cán bộ chủ chốt của các sở, ngành mà Infonet sẽ tiếp tục đề cập ở bài sau. Và đó cũng là một trong những lý do khiến ông phải thốt lên: “Tôi cũng bắt đầu thấy mệt rồi đó!”.
Hải Châu (Infonet)

14 Nhận xét

21:51:00, 13 thg 12, 2012 Reply

việc gì thì cũng phải cùng làm, cùng giải quyết thì mới có thể đạt được hiệu quả. Một người sẽ là chưa đủ

21:53:00, 13 thg 12, 2012 Reply

Đảng cần những người như ông Nguyễn Bá Thanh con người dám nghĩ dàm làm cho nhân dân!

21:56:00, 13 thg 12, 2012 Reply

Ông nói rất đúng. Cứ ngồi 1 chỗ mà tán phét với nhau thì có mà cả ngày. Phải bắt tay vào làm mới thấu hiểu được nỗi khổ của nhân dân

22:04:00, 13 thg 12, 2012 Reply

Đã có người dám đứng lên nói ra rồi, giờ chỉ là hành động của các cấp lãnh đạo thôi. Sẽ thật đáng thất vọng nếu các ông ko giải quyết được việc này

22:15:00, 13 thg 12, 2012 Reply

Tiếng nói yếu ớt của 1 người sẽ chẳng làm được gì cả. Cần sự đồng lòng của tất cả các cán bộ để làm trong sạch bộ máy của Đảng

23:19:00, 13 thg 12, 2012 Reply

Đúng lắm : "Tiếng nói yếu ớt của 1 người sẽ chẳng làm được gì cả. Cần sự đồng lòng của tất cả các cán bộ để làm trong sạch bộ máy của Đảng"

00:18:00, 14 thg 12, 2012 Reply

Phải bắt tay vào làm mới thấu hiểu được nỗi khổ của nhân dân

00:38:00, 14 thg 12, 2012 Reply

việc gì thì cũng phải cùng làm, cùng giải quyết thì mới có thể đạt được hiệu quả. Một người sẽ là chưa đủ

In Cô Vơ
20:33:00, 14 thg 12, 2012 Reply

Đúng vậy,Việc gì cũng cần có nhiều người cùng làm.CHứ 1 mình như thế này,có tài giỏi đến mấy cũng "khó" thành.

20:38:00, 15 thg 12, 2012 Reply

phải bắt tay ngay vào công việc, không thể ngồi 1 chỗ mà nói xuông được, nói dc mà ko làm dc thì cũng vất đi

20:56:00, 15 thg 12, 2012 Reply

nói là phải làm, làm là phải có hiệu quả, có như thế thì dân mới tin, mới làm theo

TRÀ ĐÁ VỈA HÈ
01:47:00, 16 thg 12, 2012 Reply

Đảng và Nhà nước ta có được sự phục vụ của con người này thật là vinh dự. Ông sẽ góp phàn làm cho nước ta ngày càng thêm phát triển và vững mạnh.

Lan Princess
21:58:00, 16 thg 12, 2012 Reply

Một cây làm chẳng lên non.Cho dù ông ấy có tài giỏi đến mấy nhưng nếu làm việc 1 mình thì cũng không thể thành công được,......

01:03:00, 17 thg 12, 2012 Replymột người không thể thay đổi cả xã hội, có lẽ bác Thanh cần có những người cấp dưới ũng tận tụy với nhân dân như mình nữa

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !