13/01/2013

Thanh niên và những kỳ vọng phía trước

Written By Việt Nam on 13/01/2013 | 21:57

 Mỗi khi nghe câu hát: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay

Lòng tôi lại dâng trào những cảm xúc về một thời trai trẻ đầy lý tưởng và những hoài bão lớn lao. Đã dành gần trọn tuổi trẻ ở chiến trường, đã sống, đã chiến đấu vì độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đến nay chứng kiến những thành tựu của công cuộc đổi mới, chứng kiến những đóng góp của Thanh niên vào “công trình vĩ đại” ấy, tôi luôn đặt trong tâm thức của mình sự “lạc quan” về tương lai của nước nhà.
 
Thanh niên và những kỳ vọng phía trước
 
Thanh niên và những kỳ vọng phía trước
 
Trong thời gian qua, trước những hành động ngang ngược, khiêu khích của nước láng giềng trên Biển Đông, những người lính già như tôi không khỏi bất bình. Nhưng đến nay sức đã kiệt, đôi chân đã mỏi, đôi mắt đã mờ… Đóng góp được gì cho Tổ quốc bây giờ?
- Đi biểu tình à? Chắc không được. Sức khỏe đã không cho phép như các bạn sinh viên nữa. Mà kỳ thực ra, đi biểu tình “mất” nhiều hơn là “được”. Biển Đông không thể giải quyết một sớm một chiều bằng cách này? Mặt khác xem xét kĩ mới thấy hầu hết các lời kêu gọi biểu tình đều xuất phát từ một số các đối tượng chống đối, thù địch với Đảng, Nhà nước Việt Nam. Thực ra đây chỉ là một thủ đoạn của họ nhằm kích động gây mất ổn định an ninh trật tự ở các thành phố lớn; thăm dò thái độ của thanh niên, sinh viên, các tầng lớp trong xã hội trước những vấn đề nhạy cảm của đất nước. Nhưng tôi tin đa số thanh niên, sinh viên mình đều có cách nhìn nhận đúng đắn về vấn đề này; sự nhiệt tình, tri thức của các bạn không dễ bị lợi dụng đơn giản như vậy.
- Hay ngồi ở nhà cổ súy cho các hành động biểu tình trên? Mạng xã hội bây giờ phát triển nhanh thật. Blog của tôi hàng ngày có hàng chục lời mời đi biểu tình. Nhưng đọc kĩ mới thấy hầu hếu những người kêu gọi biểu tình này chỉ biết đọc những thông tin trái chiều, lợi dụng lòng yêu nước để kích động biểu tình nhưng thực chất kèm theo đó là các luận điệu đả kích chính quyền, tiến đến các hoạt động chống Đảng, Nhà nước… Đọc đã thấy ức chế tâm lý lắm rồi.
Tốt hơn hết là suy nghĩ cách nào đó đóng góp cho Tổ quốc, để những người lính đảo bớt cực nhọc giúp họ vững tay súng, cách nào đó để ngư dân bớt khổ giúp họ yên tâm bám biển, cách nào để phát triển kinh tế biển nhanh, bền vững… Điều này cần hơn hết những lời răn dạy về lòng yêu nước qua Blog, sự dũng cảm qua những phát ngôn đầy sự khiêu khích, sự lãng phí thời gian, công sức đi “Biểu tình” để phục vụ cho lợi ích của một “nhóm chống đối” nào đấy. Và viết những dòng tâm huyết tin tưởng, kỳ vọng vào thế hệ trẻ như lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi đối thoại với Thanh niên nhân Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X: Yêu cầu quan trọng nhất là các bạn phải có hoài bão lớn, có ý chí và bản lĩnh với lòng yêu nước và tự hào dân tộc cao độ, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và đất nước".
                                                              Hoa đấtTre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ- Nhân dân- QĐND- VNCH

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !