22/02/2013

Đội Tuần dương quân đầu tiên của Việt Nam

Written By Viet Nam on 22/02/2013 | 16:36


Thời kỳ vua Tự Đức trị vì (1858-1883), giặc biển hoành hành trên nhiều vùng biển thuộc hải phận nước ta và trở thành ''vấn nạn" của triều Nguyễn. Đặc biệt, cướp biển Tầu Ô đã hoạt động một cách công khai, ngang nhiên ngăn chặn các tàu vận tải, tàu buôn đi lại trên vùng Biển Đông. Quan trị nhậm tại các tỉnh ven biển như Hải Dương, Quảng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An... liên tục nhiều năm dâng sớ cấp báo tình hình cướp biển đe dọa, tấn công địa phương mình.

Đội tuần đương đầu tiên của Việt Nam - Blog tin tức-chính luận-biển đảo


Để đối phó với thực trạng căng thẳng này, triều Nguyễn cử các tàu chiến bọc đồng và cả tàu thủy chạy bằng hơi nước với đầy đủ quân lính trang bị vũ khí thường xuyên tuần tiễu trên biển và hỗ trợ các địa phương. Tháng 2 năm Tự Đức thứ 18 (1865), giặc biển đem hơn 50 chiến thuyền cùng súng và khí giới tràn vào ngoài khơi vùng biển Biện Sơn, Thanh Hóa, quan dân tại đây đã nỗ lực, song do thuyền đi tuần ít, lại thô sơ không đủ sức chống lại, nên phải gấp rút xin triều đình đưa thêm thuyền và quân lính tới giúp. Nhà vua phái ngay hai chiếc thuyền đồng là Thần Giao (vốn chuyên trách việc tuần tiễu từ Quảng Trị, Quảng Bình đến Quảng Nam) và Tĩnh Dương (phụ trách tuần tiễu từ Hà Tĩnh đến Nam Định) cùng 3 chiến thuyền khác đến ngay Thanh Hóa hội họp đánh giặc. Kết cục, thuyền Thần Giao bị đánh đắm, viên Quản cơ Nguyễn Trì cùng hơn 100 lính bị chết đuối. Cùng năm 1865, giặc biển lại quấy rối, cướp bóc nhiều địa phương khác như Cửa Quyền (Nghệ An), Cửa biển Hải Vân...
Năm 1871, đám giặc Hoàng Tề liên hệ với đảng giặc Tô Tứ đưa bọn giặc người Tàu cùng hơn 70 chiếc thuyền đến đậu tại vùng biển Cát Hải, Hải Phòng, lợi dụng cơ hội tràn vào trong sông cướp hại nhiều lần. Triều đình lệnh cho các tàu máy hơi nước Mẫn Thỏa, Đằng Huy và tàu bọc đồng Tĩnh Hải, Tường Nhạn tập trung để dẹp giặc.
Vua Tự Đức lo lắng trước tình trạng cướp biển ngày càng gia tăng, đã ban Sắc cho bộ Binh nhắc nhở các quan Đại thần phụ trách phải lưu ý tăng cường bổ sung thêm các tàu thuyền của triều đình cũng như tại các địa phương: Các tỉnh đạo ven biển có rất nhiều thuyền giặc... mà bờ biển dài suốt, chỗ nào cũng có dân ở, đề phòng thời khó được chu toàn, bỏ mặc cũng không được. Gần đây, các thuyền đồng Thần Giao và thuyền đi tuần cũng bị hỏng một lúc, ta thường bận lòng nghĩ ngợi. Hiện nay, thuyền ở Kinh thiếu nhiều, chỉ còn vài ba chiếc, chẳng được việc gì, nên do các tỉnh đem binh thuyền tự giữ lấy, tùy theo số giặc ra biển chặn đánh... hoặc sức cho các tỉnh lựa chọn những thuyền đi buôn hay đánh cá, ngầm phục biền binh súng ống, khí giới, giả dạng làm thuyền buôn, độ 2-4 chiếc đi thành một hàng, dụ họ vào cửa biển, duy ở người ta khéo sắp xếp là được.
Từ thực tế chiến trận cùng với nhận xét của chính vua Tự Đức, có thể nhận thấy thủy quân thời kỳ này còn yếu và lạc hậu, nên không thể thực hiện việc truy quét hải tặc và hỗ trợ hiệu quả cho các thuyền buôn và vận tải khi gặp nạn. Sách Đại Nam thực lục đã ghi lại không ít lần thủy quân triều Nguyễn phải chịu thua thiệt trước sức tấn công mạnh mẽ của lực lượng này. Quy mô, số lượng các lần tấn công của giặc biển ngày càng lớn, đã có lần chúng đưa vài trăm thuyền tới tham chiến, như năm 1865, có hơn 300 thuyền từ các đảo Phù Long, Cát Bà (tỉnh Quảng Yên), chia làm 3 chi đến quấy nhiễu. Triều đình đã phải thuê nhờ các lực lượng bên ngoài giúp đỡ, Bành Đình Tú chỉ huy đội thuyền triều Thanh cũng từng đưa quân sang tiễu trừ giặc biển theo yêu cầu triều Nguyễn. Ngay vua Tự Đức có lần cho rằng, bọn giặc biển quấy nhiễu lan tràn, muốn thuê tàu máy của người Pháp giúp việc đánh dẹp.
Trong triều đình Tự Đức lúc này, có những đại thần rất quan tâm chú trọng tới việc phát triển giao thông đường thủy trong sông và ngoài biển, mở rộng buôn bán với các nước. Vì thế, nhiệm vụ tiễu trừ giặc biển trở thành một nhiệm vụ hàng đầu, bức thiết cho cả triều đình. Bùi Viện là một viên quan có suy nghĩ sâu sắc, tâm huyết với công cuộc phòng thủ trên biển.
Vào năm 1876, Bùi Viện đã dâng một bản Tấu lên vua Tự Đức đề nghị thành lập một ''đội hải quân đi tuần khắp miền duyên hải nước ta" với chức trách cụ thể là "vận tải lương tiền của nhà nước, hộ vệ các nhà buôn và trừ diệt những giặc bể còn đương hoành hành ở Biển Đông". Giữa lúc tình hình trên biển đang ''nóng'' và chưa tìm được giải pháp, thì những lời tâu chan chứa nhiệt tình của Bùi Viện đã lập tức được đương kim hoàng đế chấp thuận. Triều Nguyễn giao cho Bùi Viện chức Tham biện thương chính kiêm Tuần hải nha Chánh quản đốc. Ông đã tổ chức và trực tiếp chỉ huy đội Tuần dương quân trong nha Tuần hải, với nhiệm vụ chính là tuần tiễu, phòng vệ trên biển, chặn đánh hải tặc, bảo vệ các tàu thuyền buôn và vận tải trong, ngoài nước đi lại trong vùng biển quốc gia.
Nhằm giữ nghiêm kỷ cương phép nước, chỉnh đốn tổ chức, ngoài những quy định chung trong thủy quân, Bùi Viện lại đặt thêm luật lệ gồm 12 điều cho lực lượng Tuần dương quân. Lực lượng này được chia thành hai bộ phận: Thanh Đoàn và Thủy Dũng với những trang phục khác nhau để phân biệt. Trong đó, bộ phận Thanh Đoàn đội mũ vải, mặc áo nẹp xanh và Thủy Dũng đội nón dấu, mặc áo nẹp đỏ. Các tàu thuyền chiến tham gia đội quân này được gọi là thuyền Tuần dương. Tuần dương quân còn được bố trí tại các chi điếm của nha Tuần hải ở nhiều thương cảng, cửa biển trọng yếu trong nước.
Từ khi thành lập, Tuần dương quân đã phát huy được sức mạnh của một đội thủy quân triều đình gìn giữ cương giới biển. Đội quân này từng giao chiến nhiều trận với giặc biển Tầu Ô, có lần truy kích chúng đến tận đảo Hải Nam, Trung Quốc. Từ đó, bọn cướp biển không dám liều lĩnh xâm phạm vùng biển nước ta như trước nữa. Dần dần các tuyến hàng hải trở lại yên ổn, an ninh biển đảo được giữ vững, các cửa biển trở nên sầm uất hơn, thương thuyền ra vào trao đổi hàng hóa ngày một nhiều. Việc buôn bán trong Nam ngoài Bắc được phát đạt, cũng nhờ thế việc thông thương qua đường biển với các nước ven biển được đẩy mạnh.
Hoạt động của đội Tuần dương quân đang được phát triển theo chiều hướng thuận lợi và mang lại hiệu quả tích cực cho triều đình, thì không may, Bùi Viện đột ngột mắc trọng bệnh và mất tại Kinh thành Huế vào cuối năm 1878. Lực lượng Tuần dương quân từ khi ông từ trần, không được tiếp tục củng cố và hoàn thiện, thậm chí sau này không còn thấy xuất hiện và tồn tại nữa. Nguyên nhân chính là khó tìm thấy một vị quan triều Nguyễn đương thời có tâm huyết và tài năng như Bùi Viện, để có thể chỉ huy đội thủy quân tuần tiễu trên biển. Các bạn cùng làm quan trong triều và dân chúng rất thương tiếc ông. Nguyễn Tư Giản đã có đôi câu đối viếng nói lên ý chí nguyện vọng sinh thời của Bùi Viện:
Kiếp sau chưa dứt niềm Nhà nước/Chí lớn đành đem gửi biển non.
TS. Nguyễn Hữu Tâm (Viện Sử học Việt Nam)
Tre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ- Nhân dân- QĐND- VNCH

11 Nhận xét

23:19:00, 23 thg 2, 2013 Reply

từ ngày xưa cha ông ta đã chú trọng việc bảo vệ chủ quyền Biển Đông và ngày nay chúng ta càng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ đát nước

04:49:00, 24 thg 2, 2013 Reply

lịch sử đã chứng minh Hoáng Sa - Trường Sa la của Việt Nam

05:21:00, 24 thg 2, 2013 Reply

giời đấy vùng biển của chúng ta lại bị bọn giặc tầu làm loạn. Đảng và Nhà nước cũng thực hiện tăng cường tàu tuần tra biển đông để bảo vệ ngư dân của ta

05:40:00, 24 thg 2, 2013 Reply

chủ quyền lãnh thổ được đặt lên hàng đầu. chúng ta sẽ hi sinh tính mạng xương máu chứ không đê mất một tấc đất nào

10:43:00, 26 thg 2, 2013 Reply

Dự báo thời tiết thế này thì có chết người ta không cơ chứ, đúng là Ba Xàm

16:18:00, 5 thg 1, 2014 Reply

đó là sự khẳng định của lịch sử về chủ quyền biển đảo của nước ta. Điều này sẽ là căn cứ để ta đấu tranh với bọn tàu khựa xấu xí

08:15:00, 6 thg 1, 2014 Reply

Nước ta đã có lịch sử tuần tra bảo vệ vùng biển nước nhà từ ngàn đời xưa .Từ những thủa khai thiên lập địa , dưới triều đại phong kiến thì các vị vua phong kiến đã chú trọng việc tuần tra bảo vệ biển đảo nước nhà. Xác lập chủ quyền , lãnh thổ của nước ta ngay tại thời điểm đó rồi. Tuần tra bảo vệ biển đảo một phần là để đánh đuổi giặc biển giúp nhân dân có thể làm ăn yên ổn , một phần cũng là để tuần tra bảo vệ cho lãnh thổ nước nhà ,khẳng định chủ quyền với vùng biển và các quần đảo trên biển của chúng ta.

08:32:00, 6 thg 1, 2014 Reply

Vùng biển ngoài khơi xa của nước ta ngày nay có được sự bình yên và hòa bình này là nhờ công lao của ông cha ta từ ngàn đời xưa. Từ thời nước ta còn đang trong chế độ phong kiến ông cha ta các vị vua của đất nước dù ở dưới triều đại nào cũng đều ý thức và nhận thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà có ý nghĩa to lớn như thế nào tới an ninh quốc gia ,và sự hòa bình trên vùng biển sẽ giúp cho nhân dân dọc miền đất nước yên tâm , thoải mái đánh bắt mà không phải lo cướp biển hay giặc cướp đi nơi làm ăn sinh sống cả.

08:45:00, 6 thg 1, 2014 Reply

Biển đảo nước ta là một trong những vùng biển tốt nhất trên thế giới . Nơi được biết đến là có lượng thủy hải sản phong phú và lớn nhất trên thế giới .Luôn có rất nhiều thế lực, cả bọn cướp biển và các nước láng giềng đều ngăm nghe ,và muốn có được vùng biển này của chúng ta. Vì thế nên việc bảo vệ vững chắc an toàn cho vùng biển Đông của nước ta đã được ông cha làm từ đời xưa và làm rất tốt việc này. Trong thời bình vì những lợi ích rất lớn của biển Đông mà cũng có rất nhiều nước tranh chấp , nhưng chính quyền Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn giữ vững được việc bảo vệ tốt chủ quyền biển đảo như cha ông ta đã từng làm ngày trước. Đảng và Nhà nước đã làm rất tốt việc bảo vệ biển đảo nước nhà, giữ lấy vùng lãnh thổ rộng lớn này của Tổ quốc.

08:57:00, 6 thg 1, 2014 Reply

Từ xưa đã có rất nhiều thế lực mạnh trên thế giới vào có ý định cướp đi vùng biển , vùng đảo thiêng thiêng này của nước ta.Nhưng ông cha ta đã bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Ngày nay trong thời kì cách mạng xã hội mới , thời kì nước ta đang trong giai đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội có rất nhiều việc phải làm. Có rất nhiều thế lực lớn trên thế giới đến có ý định tranh chấp vùng biển , vùng đảo quý giá này của nước ta. sự tranh chấp mạnh mẽ nhất phải nói đến nước láng giềng Trung Quốc của chúng ta. Bọn chúng đã từ lịch sử ngàn đời xưa đã có ý định không chỉ chiếm lấy vùng biển của nước ta mà còn có ý định thôn tính cả đất nước ta, ngày nay cũng vậy . Bọn chúng liên tục gây hấn trên biển Đông dùng mọi cách nhằm lấy đi chủ quyền trên biển của chúng ta.

09:07:00, 6 thg 1, 2014 Reply

Cả 3 lần Trung Quốc (TQ) đem quân thôn tính Hoàng Sa (1909, 1956 và 1974) đều là thời điểm Việt Nam đang phải đối mặt với chiến tranh, địch họa. Năm 1974, lợi dụng cuộc kháng chiến thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam đang vào thời kỳ nước rút, TQ đem quân thôn tính nốt nhóm đảo phía Tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, chính thể VNCH đã kiên quyết bảo vệ chủ quyền, những người con Việt Nam tham gia trận hải chiến không cân sức này đã chiến đấu và ngã xuống để bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của dân tộc Việt. Nước ta là một nhà nước có tinh thần đoàn kết , chiến đấu ngoan cường, mạnh mẽ . Sức mạnh đó sẽ giúp ta bảo vệ vững trắc chủ quyền biển đảo, vùng lãnh hải của nước nhà.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !