05/03/2013

NXB Dân Trí phân trần việc in sách cắm cờ Trung Quốc

Written By Việt Nam on 05/03/2013 | 11:35


Một hôm cháu thắc mắc với tôi: “Dì ơi, sao lá cờ trong sách này không giống cờ nước mình?”. Tôi mở ra xem và rất bất ngờ: đó là cờ Trung Quốc”.
“Trước đó, chị gái tôi mua cho cháu tôi bộ sách dành cho học sinh vào lớp 1 có nhan đề Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ của Nhà xuất bản Dân Trí.
Ðó là phản ảnh của một bạn đọc là học sinh lớp 10 Trường Trung học thực hành, ÐH Sư phạm TP.HCM với báo chí. "Thật không thể hiểu nổi một cuốn sách được quảng cáo ngay từ trang bìa là: "Giáo sư ở các trường danh tiếng giới thiệu bộ sách dành tặng các em nhỏ chuẩn bị bước vào lớp 1" mà lại có sự nhầm lẫn tệ hại như thế", bạn đọc viết.

NXB Dân Trí phân trần việc in sách cắm cờ Trung Quốc

Trang 16 cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 của Nhà xuất bản Dân Trí đăng cờ của Trung Quốc - Ảnh: THUẬN THẮNG

Xem kỹ, chúng tôi thấy cuốn sách được trình bày khá bắt mắt, trang 4 có ghi "Nhiều tác giả" chứ không công bố cụ thể tác giả nào, và "Chịu trách nhiệm xuất bản: Bùi Thị Hương. Liên kết xuất bản và phát hành tại: Công ty văn hóa Hương Thủy".
Ở trang 5 có phần "Lời giới thiệu": "Nối tiếp giai đoạn mầm non là vấn đề khó khăn đối với cả cha mẹ và con trẻ. Bộ sách Chuẩn bị toàn diện cho trẻ bước vào lớp 1 là bộ sách giới thiệu các kiến thức trên nhiều phương diện cần thiết cho trẻ bước vào giai đoạn tiểu học [...]. Cuốn sách được biên tập dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ÐT cùng với những vấn đề trẻ gặp phải trong cuộc sống hằng ngày [...]".
Trang 16 của cuốn a là trang dành cho bé tập kể chuyện với câu hỏi: "Trong tranh đã xảy ra chuyện gì nhỉ? Bé quan sát kỹ tranh, sau đó căn cứ vào nội dung trong tranh kể cho mọi người nghe một câu chuyện nhé". Phía dưới là bức tranh vẽ một em bé và một người phụ nữ đang đứng trước ngôi trường học. Ðiều đáng nói là trên cổng trường có cắm cờ đỏ nhưng không phải cờ Việt Nam mà lại là cờ Trung Quốc (tranh vẽ rất rõ nét, có lẽ vì vậy nên em bé 5 tuổi cũng phát hiện "không phải cờ nước mình"). Khi chúng tôi đưa bức tranh trong sách cho một em học sinh tiểu học xem, kèm câu hỏi "đã xảy ra chuyện gì nhỉ", em cũng thốt lên: "Sao cổng trường cắm cờ Trung Quốc?".

NXB Dân Trí phân trần việc in sách cắm cờ Trung Quốc

Cổng trường có cắm cờ đỏ nhưng không phải cờ Việt Nam trong trang 16 của cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ - Ảnh: CHÂU ANH


Bà Bùi Thị Hương - giám đốc NXB Dân Trí - khẳng định ngay: "Ðây là sách dịch, mua bản quyền của đối tác nước ngoài".
Sau khi làm việc với Công ty văn hóa Hương Thủy chiều 4-3, bà Hương trao đổi lại: "Chúng tôi đã kiểm tra hợp đồng bản quyền thì thấy các điều khoản trong đó rất chặt chẽ, đơn vị phát hành sách phải giữ nguyên xi nội dung gồm phần chữ và hình ảnh như bản gốc, không được phép thay đổi".
Bà Hương cũng cho biết bộ sách trên được biên soạn theo chương trình giáo dục của Trung Quốc. "Hình ảnh trong sách là hình ảnh trường của Trung Quốc thì phải treo cờ Trung Quốc chứ không thể treo cờ Việt Nam được. Tôi thấy nội dung và hình ảnh rất bình thường, không có gì nặng nề" - bà Hương nói.
Về lời giới thiệu "Biên soạn dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ÐT", bà Hương phân trần: "Khi đối tác gửi file mềm nội dung bộ sách cho chúng tôi thì không có lời giới thiệu như thế. Có lẽ công ty phát hành đã đưa thêm lời giới thiệu này để dễ bán sách". Bà Hương cũng thừa nhận cách giới thiệu cùng với việc không chú giải rõ ràng việc mua bản quyền của Trung Quốc trên bìa sách khiến người mua nhầm tưởng là sách Việt Nam.
Nhưng khi trả lời về việc phải giải quyết thế nào với sự lập lờ gây hiểu nhầm này, bà Hương vẫn khẳng định "đó là bộ sách có nội dung tốt, nó chỉ "lằng nhằng" ở lời giới thiệu. Nên nếu có ý kiến yêu cầu sửa thì chúng tôi sẽ đề nghị đối tác sửa. Nhưng chắc sẽ không thể sửa nội dung sách, không thể thay cờ Trung Quốc thành cờ Việt Nam bởi như thế là vi phạm hợp đồng".
Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Phạm Tất Dong - phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cơ quan chủ quản của NXB Dân Trí - cho biết: "Tuy tôi chưa xem cuốn sách đó, nhưng tôi thấy một cuốn sách được ghi rõ là biên soạn cho trẻ em Việt Nam, theo chương trình giáo dục Việt Nam thì nội dung, hình ảnh phải phù hợp với trẻ em Việt Nam, và trong hình ảnh ngôi trường không thể vẽ cờ Trung Quốc".
Sau khi nhận được thông tin và tiếp cận với nội dung cuốn sách trên, bà Ngô Thị Hợp - phụ trách Vụ GD mầm non Bộ GD-ÐT - nói: "Chúng tôi không biết về cuốn sách này vì NXB Dân Trí không trao đổi hay hỏi ý kiến chúng tôi. Vì vậy, NXB Dân Trí phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung, hình thức của cuốn sách".

* Ông Nguyễn Minh Khang (phó giám đốc NXB Giáo Dục):
Sách dịch phải chọn lựa rất kỹ
NXB Giáo dục hằng năm cũng có nhiều đầu sách dịch phải mua bản quyền của nước ngoài. Nhưng chúng tôi phải chọn lựa rất kỹ, sách dịch cung cấp cho bạn đọc Việt Nam nói chung và học sinh Việt Nam nói riêng phải có nội dung, hình ảnh không trái với quy định pháp luật và thuần phong mỹ tục Việt Nam, không nói sai về lịch sử, địa lý Việt Nam...
Trong hợp đồng mua bản quyền với nước ngoài, nếu thấy cần thiết chúng tôi cũng có thể trao đổi thỏa thuận với đối tác để điều chỉnh nội dung, hình ảnh phù hợp với đối tượng bạn đọc Việt Nam. Cụ thể, chúng tôi từng hợp tác với một số đối tác nước ngoài để phát hành sách tiếng Anh cho trẻ em
Việt Nam, những hình ảnh phong cảnh, con người, trường học trong sách cũng được điều chỉnh phù hợp với học sinh Việt Nam.
Nếu chúng ta trao đổi kỹ thì đối tác cũng không cứng nhắc trong việc bắt ta phải in nguyên xi như bản gốc. Hơn nữa, nếu là sách dịch nguyên gốc thì bìa sách phải nói rõ nguồn gốc. Còn nếu là sách biên soạn dựa theo chương trình giáo dục Việt Nam thì không thể vẽ trường học treo cờ nước khác.
* ThS Nguyễn Thị Kim Thanh (nguyên trưởng phòng giáo dục mầm non Sở GD-ÐT TP.HCM):
Không thể chấp nhận
Việc này xảy ra có lẽ do khâu kiểm duyệt chưa cẩn thận và chặt chẽ. Nhưng dù vì lý do nào thì cũng không thể chấp nhận được. Trong chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi, học sinh đã được học về đất nước, về lá cờ Việt Nam, rằng ngôi trường của em thì cắm cờ Tổ quốc Việt Nam. Lứa tuổi này rất nhạy cảm. Về mặt tâm lý, khi đứa trẻ được ăn một món ngon nào đó hồi nhỏ thì bé sẽ nhớ mãi đến khi lớn. Tương tự, những hình ảnh quen thuộc từ thời thơ ấu cũng sẽ in sâu trong trí nhớ.
Cuốn sách trên phải được chỉnh sửa cho đúng, cho trẻ em Việt Nam hiểu rằng: cờ Tổ quốc chỉ có một mà thôi. Những nội dung gì thuộc về đất nước, về Tổ quốc bắt buộc phải chính xác chứ không phải là chuyện cổ tích mà tưởng tượng, hư cấu.

Theo Báo Đất ViệtTre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ- Nhân dân- QĐND- VNCH

25 Nhận xét

11:52:00, 5 thg 3, 2013 Reply

Sao quyển sách như thế này lại có thể được xuất bản được nhờ. Đề nghị cơ quan chức năng phải xử lí trường hợp này để không có sự việc tương tự xảy ra nữa.

12:03:00, 5 thg 3, 2013 Reply

Tuy tôi chưa xem cuốn sách đó, nhưng tôi thấy một cuốn sách được ghi rõ là biên soạn cho trẻ em Việt Nam, theo chương trình giáo dục Việt Nam thì nội dung, hình ảnh phải phù hợp với trẻ em Việt Nam, và trong hình ảnh ngôi trường không thể vẽ cờ Trung Quốc.

12:08:00, 5 thg 3, 2013 Reply

Sao có thể cho xuất bản in cuốn sách như vậy được chứ, các cơ quan công an cần điều tra làm rõ không thể có sai phạm nghiêm trọng thế được

12:15:00, 5 thg 3, 2013 Reply

Ngu thế

12:22:00, 5 thg 3, 2013 Reply

Như thế thật nguy hiểm trẻ con mà cứ học mấy quyển sách như vậy. Cần thu hồi toàn bộ số sách in sai như vậy

13:03:00, 5 thg 3, 2013 Reply

không hiểu nỗi họ nghĩ gì nữa, kém hiểu biết, không có cái nhìn chính trị! cần kịp thời khắc phục ngay

19:46:00, 5 thg 3, 2013 Reply

đúng là điều không thể chấp nhận, thật không biết nếu cuốn sách được phát hành thì nó sẽ ảnh hưởng to lớn thế nào đến trẻ em, thế hệ tương lai của việt nam chúng ta .

16:12:00, 6 thg 3, 2013 Reply

chắc không phải là ngẫu nhiên lại vẽ cờ Tàu trên sách dành cho học sinh mầm non vs cấp 1 như vậy. Hẳn là có âm mưu của bọn xấu muốn tác động ảnh hưởng đến thế hệ trẻ Việt Nam về đất nước ta. cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa.

07:54:00, 7 thg 3, 2013 Reply

Tuyên truyền vào tri thức của các em nhỏ những suy nghĩ không đúng đắn như vậy thì bọn Trung Quốc này quá thâm độc. Hủy toàn bộ số sách in có cờ Trung Quốc là đúng, hơn thế nữa phải xử phạt thật nặng doanh nghiệp sản xuất. Những hành động thể hiện âm mưu xấu xa, tội ác của bọn chúng ngày càng rõ ràng.

08:04:00, 7 thg 3, 2013 Reply

Bọn Tàu Khựa muốn reo rắc vào tuổi trẻ những điều lệch lạc. Thật là nguy hiểm, các cơ quan chức năng cầm xử phhatj nghiêm minh sự vụ này, đây là điều báo động rằng Trung Quốc đang rất huênh hoang về những hành vi của chúng

08:27:00, 7 thg 3, 2013 Reply

Hành vi thể hiện sự tham lam lố bịch, thật nguy hiểm cho thế hệ trẻ trc những thông tin sai lệch, các em vẫn chưa đủ kỹ năng loại bỏ những điều xấu, tiếp thu điều đúng đắn về Đảng và nhà nước. Vì thế rất cần sự can thiệp của các cơ quan chức năng, xử phạt thật nặng các trường hợp vi phạm như trên

09:02:00, 7 thg 3, 2013 Reply

Hãy bảo vệ đất nước, hãy bảo vệ thế hệ trẻ Việt Nam trước những sự lăm le của Trung Quốc. Bài trừ hàng Trung Quốc ngay hôm nay, xử phạt nghiêm đối với những kẻ vi phạm

14:29:00, 7 thg 3, 2013 Reply

Bộ giáo dục phải có hình thức xử lý kẻ in quyên sách này đây không phải vô tình mà là một sự cố chủ ý hết sức thâm độc , không có cái chuyện một cuốn sách lỗi trầm trọng ngay cái bìa ngoài được

21:24:00, 7 thg 3, 2013 Reply

Nhà xuất bản dân trí hoàn toàn khác với Báo Dân Trí . Việc phát hành sách đã bị cấm , và quyển sách này đang được thu hồi , cầm lưu thông .

21:25:00, 10 thg 3, 2013 Reply

bọn tàu nó lợi dụng để đầu độc trẻ em mà , bựa lắm .

16:02:00, 14 thg 3, 2013 Reply

chơi với lũ Khựa là phải cẩn thận, mấy mẹ này chắc ham ít tiền đây mà. hiazzzzz, yêu cầu lần sau không mua bất cứ cái gì của lũ khựa!!

16:09:00, 14 thg 3, 2013 Reply

một trò bẩn của bọn Trung Quốc!!!!!

16:12:00, 14 thg 3, 2013 Reply

dẹp luôn cái nhà xuất bản ấy luôn đi...làm ăn vớ va vớ vẩn

21:19:00, 18 thg 3, 2013 Reply

Đây là sự thiếu xót của nhà xuất bản, tạo cơ hội cho Trung Quốc làm bừa. Cần hủy toàn bộ số sách này, và cần người tiêu dùng cẩn thận hơn trong việc chọn lựa sản phẩm, nhất là những sản phẩm dành cho sự phát triển của thế hệ trẻ như thế này

21:02:00, 26 thg 3, 2013 Reply

Không thể chấp nhận những hành vi thiếu sự sát sao như thế này được . Nó ảnh hưởng đến thế hệ trẻ thơ , mầm non của đất nước . Gây ảnh hưởng lớn sau này.

14:23:00, 19 thg 7, 2013 Reply

Đến bó tay luôn ngay cả người đứng đầu cho in phát hành sách này cũng không có được cách giải thích hợp lý. Điều dó có nghĩa là một do bên NXB Dân trí vô trách nhiệm khi không kiểm tra lại nội dung cuốn sách hoặc hai là cố tình để thành như vậy. Tóm lại trong lúc đất nước đang nóng lên vì Trường Sa và Hoàng Sa thì lại liên tiếp sự việc in cờ Trung Quốc thế này thật khó có thể chấp nhận

14:43:00, 19 thg 7, 2013 Reply

Nhà xuất bản Dân trí có giải thích thế nào thì sự mâu thuẫn đó vẫn không thể lý giải được. Vấn đề ở đây là trách nhiệm. Trách nhiệm của những người xuất bản và cả những người kiểm định. Xuất bản thì cần phải kiểm định nội dung, khâu kiểm định làm không tốt rồi thì sao có thể cho sách tốt. Cả bà giám đốc của nhà xuất bản Dân trí nữa, những lời của bà không có gì rõ ràng cả. Điều này là đáng trách.

15:45:00, 19 thg 7, 2013 Reply

Không biết có phải là trò bẩn của Trung Quốc không nhưng trước hết sự việc đó thuộc về trách nhiệm của nhà xuất bản. Nhà xuất bản thiếu ý thức, dù có là trò của Trung Quốc thì cũng là do người Việt Nam đồng ý mới làm được việc đó chứ không dưng tự nhiên sách có cờ Trung Quốc mà lại cờ Trung Quốc cắm ở trường học. Quá choáng luôn với việc liên tiếp xảy ra kiểu này

12:14:00, 4 thg 10, 2013 Reply

mình nghĩ bộ giáo dục ta cần nhất thiết có các biện pháp xử lý mạnh tay với những trường hợp tương tự như vậy....nó rất có thể nay mai sẽ là vũ khí hay như là cái cỡ để chống lại đất nước ta trên một số mặt nào đó...tất nhiên trách nhiệm này cũng do sự quản lý lỏng lẻo mà ra

12:18:00, 4 thg 10, 2013 Reply

Việc này xảy ra có lẽ do khâu kiểm duyệt chưa cẩn thận và chặt chẽ. Nhưng dù vì lý do nào thì cũng không thể chấp nhận được.thật sự đay là một sai làm vô cung tai hai...và đặc biệt lại với những em bé màm non , tương lai của đất nước..nó sẽ làm các em suy nghĩ lếch lạc về đất nước ta cũng như lịch sử nước nhà

!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !