03/03/2013

Triều Minh Mệnh quản lý vùng biển đảo Hoàng Sa

Written By Viet Nam on 03/03/2013 | 09:31

Một trong những vấn đề vua Minh Mệnh quan tâm chú trọng nhất trong thời kỳ làm vua (1820-1840) là chủ quyền vùng biển đảo quốc gia. Thư tịch của triều Nguyễn, tộc phả của các dòng họ ở các tỉnh Nam Trung bộ (Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định), đặc biệt là kho Châu bản hiện còn đã chứng minh: Minh Mệnh là một vị vua cho công bố nhiều văn bản Nhà nước nhất về việc quản lý vùng biển đảo Hoàng Sa.

Triều Minh Mệnh quản lý vùng biển đảo Hoàng Sa


Bản dập mộc bản ghi việc vua Minh Mệnh giúp thuyền buôn phương Tây
bị mắc cạn ở Hoàng Sa năm 1836.
Cho đến nay đã phát hiện được 14 văn bản triều Minh Mệnh liên quan đến Hoàng Sa, ghi chép lại trên các hình thức công văn khác nhau bao gồm: Tấu, Phúc tấu, Dụ (Tấu là các bản tâu trình của viên quan phụ trách ở các địa phương, ở các Bộ lên nhà vua đương trị vì. Phúc tấu là bản tâu lần thứ hai (hoặc lần thứ ba) của địa phương và các Bộ sau khi đã sửa chữa, bổ sung theo ý chỉ Nhà vua. Dụ là bản chỉ thị của nhà vua ban xuống cho các địa phương, các Bộ xem xét những việc cần bàn bạc hay thực thi những việc mà nhà vua đã chuẩn y).
Trước hết, triều đình xác định vùng biển Hoàng Sa là nơi trọng yếu của quốc gia: ''Cương giới mặt biển nước ta có xứ Hoàng Sa rất là hiểm yếu". Để có thể quản lý chặt chẽ lãnh hải, biển đảo, vua Minh Mệnh đã phái người trực tiếp đến vùng biển đảo Hoàng Sa thực hiện việc đo vẽ, bổ sung những khiếm khuyết trong lịch sử, hình thành nên một hệ thống bản đồ chi tiết: ''Trước kia đã phái vẽ bản đồ mà hình thế nó xa rộng, mới chỉ được một nơi, cũng chưa được rõ ràng. Hàng năm nên phái người đi dò xét cho khắp để thuộc đường biển''.
Triều thần theo ý chỉ nhà vua nhấn mạnh việc thám sát, đo vẽ cần được thực hiện toàn diện, tránh bỏ sót về địa hình tự nhiên, cự ly, kích thước của các hòn đảo, dù to hay nhỏ... "Không cứ là đảo nào, hòn nào, bãi cát nào, khi thuyền đi đến, cũng xem xét xứ ấy, chiều ngang, chiều cao, chiều rộng, chu vi và bốn biển xung quanh nông hay sâu, có bãi ngầm, đá ngầm hay không, hình thế hiểm trở, bình dị thế nào, phải tường tất đo đạc, vẽ thành bản đồ. Lại, xét ngày khởi hành, từ cửa biển nào ra khơi, nhằm phương hướng nào, căn cứ vài thuyền đi, tính ước được bao nhiêu dặm. Lại, từ xứ ấy trông vào bờ, đối thẳng là tỉnh nào, đối chênh chếch là tỉnh hạt nào... Nhất nhất nói rõ, đem về tâu trình''. Liên tục trong 6 năm từ 1834 đến 1839, hàng năm vua Minh Mệnh đều cử các đội thuyền ra Hoàng Sa thực hiện đo vẽ bản đồ.
Theo các sử liệu mới được phát hiện, trong năm không chỉ một lần triều đình đưa người ra Hoàng Sa, năm 1834 đã có tới ít nhất hai đội thuyền được cử đi. Sách Đại Nam thực lục chép "năm Minh Mệnh thứ 15 (1834), Đội trưởng Trương Phúc Sĩ cùng thủy quân hơn 20 người đi thuyền đến đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Ngãi vẽ bản đồ". Văn bản gốc của tờ Lệnh năm Minh Mệnh thứ 15 (1834), tháng 4, ngày 15, có dấu triện của Quan Bố chánh và Án sát sứ tỉnh Quảng Ngãi, hiện được lưu lại trong Gia phả của dòng họ Võ làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: Ông Võ Văn Hùng là người thuộc gia tộc họ Võ (Văn) tại làng An Vĩnh, một dòng họ có nhiều người đi Hoàng Sa trong nhiều thế kỷ.
Việc thám vãng, đo đạc trên vùng biển xa xôi, thường xuyên gặp trở ngại như gió to, bão lớn... do thiên nhiên gây ra, có những năm Thuyền trưởng cùng thủy thủ của đội thuyền phải mấy tháng trời bươn chải lênh đênh trên biển và các đảo. Quốc sử triều Nguyễn chép: Hai năm 1838 và 1839, dân binh ra Hoàng Sa, từ tháng 3 đến hạ tuần tháng 6 mới trở về.
Đồng thời với việc đo đạc, vẽ bản đồ, triều Minh Mệnh còn thường xuyên tiến hành cắm mốc để khẳng định chủ quyền lãnh hải và biển đảo quốc gia. Vào năm Minh Mệnh thứ 17 (1836), nhà vua đã ngự phê như sau: ''Mỗi thuyền vãng thám Hoàng Sa phải đem theo 10 tấm bài gỗ (cột mốc) dài 4,5 thước, rộng 5 tấc, khắc sâu hàng chữ "Năm Bính Thân (năm Minh Mệnh thứ 17) họ tên Cai đội thủy quân phụng mệnh đi đo đạc cắm mốc ở Hoàng Sa để lưu dấu". Sau đó, bộ Công đã phái thủy quân Chánh đội trưởng Phạm Hữu Nhựt (Nhật) giờ Mão đi Ô thuyền rời Thuận An vào Quảng Ngãi quản suất việc vãng thám Hoàng Sa. Bộ Công giao cho quan quân làm đủ số cột mốc gửi gấp vào Quảng Ngãi. Nhà vua tiếp tục ban chỉ thị: ''Báo gấp cho Quảng Ngãi thực thu ngay, giao cho tên ấy nhận biện" và nhắc nhở "Thuyền nào đi tới đâu, cắm mốc tới đó để lưu dấu".
Không chỉ sử dụng gỗ để làm cột mốc, mà triều Nguyễn còn sử dụng cả những vật liệu chắc bền như gạch, đá để cột mốc chủ quyền được lưu giữ lâu dài. Năm 1834, vua Minh Mệnh đã sai binh lính đi dựng miếu thờ thần và lập bia ở đảo Hoàng Sa, nhưng vì sóng to gió lớn không làm được, nên vào tháng 6 năm Minh Mệnh thứ 16 (1835), sai Cai đội Thủy quân Phạm Văn Nguyên đem lính thợ Giám thành cùng phu thuyền hai tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định chuyên chở vật liệu đến dựng miếu, lập bia đá đảo Hoàng Sa.
Nhằm khuyến khích thủy thủ, dân binh các đội thuyền ra công tác tại Hoàng Sa, vua Minh Mệnh đã thực hiện ban thưởng rất ưu đãi và kịp thời. Trong nhiều bản Dụ chỉ đều nhắc nhở phải lưu ý trọng thưởng bằng lương hoặc tiền, vì: ''binh dân hai tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định đi Hoàng Sa... lặn lội biển cả cực khổ''. Đối với các thuyền chuyên chở dân binh ra Hoàng Sa đều được miễn thuế cả năm. Bên cạnh ban thưởng, triều Minh Mệnh cũng thực hiện nghiêm túc việc trách phạt những viên chỉ huy hoặc thủy thủ chưa làm tốt chức nhiệm được giao như khởi hành chậm trễ, vẽ họa đồ chưa chu tất...
Vùng biển Hoàng Sa xưa nay vẫn nổi tiếng là nơi có nhiều nguy hiểm rình rập, vì vậy, nhiều tàu buôn đi qua đây rất hay bị những tai nạn bất thường như mắc cạn hoặc va phải đá ngầm... dẫn đến tàu đắm, thiệt hại hàng hóa, thậm chí có người tử vong... Các quan ở các cửa biển và chính vua Minh Mệnh đã không ít lần phái người đối xử rất chu đáo đối với những thuyền buôn phương Tây gặp nạn trên vùng biển này.
Năm Minh Mệnh thứ 11 (1830), Quan Thủ ngự cảng Đà Nẵng tâu báo về triều đình: Thuyền buôn của một người Pháp tên là Ê-đoa, Thuyền trưởng Đô-ô-chi-ly, phái viên Lê Quang Quỳnh cùng thủy thủ đoàn, ngày 20 tháng 6, rời cảng Đà Nẵng đi Lữ Tống (Lucon) buôn bán. Giờ Dần ngày 27, Ê-đoa và 11 thủy thủ đi trên chiếc tam bản lớn cập cảng nói rằng: Canh 2 đêm 21, ở phía Tây Hoàng Sa (xứ Cát Vàng), thuyền đụng đá ngầm bị ngập nước. Thuyền trưởng và phái viên còn đi sau, cảng đã phái thuyền đem theo nước uống để cứu hộ, giờ Ngọ đã gặp và đưa họ về cảng.
Sách Đại Nam thực lục chép ''Mùa đông, tháng 12 năm Minh Mệnh thứ 17 (1836), thuyền buôn Anh Cát Lợi (nước Anh) đi qua Hoàng Sa, mắc cạn, bị vỡ và đắm; hơn 90 người đi thuyền tam bản đến bờ biển Bình Định. Vua (Minh Mệnh) được tin, ban Dụ cho các quan đầu tỉnh sắp xếp nơi trú ngụ, hậu cấp tiền và gạo cho họ. Lại phái thị vệ thông ngôn đến dịch lời thăm hỏi, tuyên Chỉ ban cấp. Bọn họ đều quỳ dài, khấu đầu không thôi. Sự cảm kích biểu lộ ra lời nói và nét mặt... Ngoài ra, nhà vua còn sai thưởng cho thuyền trưởng và đầu mục, mỗi người 1 áo đoạn vũ hàng màu, 1 quần vải tây và 1 chăn vải; các người tùy tùng mỗi người 1 bộ áo quần bằng vải màu. Ban Sắc sai Nguyễn Tri Phương và Vũ Văn Giải đưa họ sang bến tàu Hạ Châu, cho về nước''.
Chính sách quản lý vùng biển đảo Hoàng Sa của triều Minh Mệnh khá toàn diện và tương đối chặt chẽ, từ xây dựng hệ thống bản đồ, lập bia cắm mốc đến thường xuyên cử đội thuyền ra các đảo hay thực hiện việc cứu hộ các tàu buôn nước ngoài... Tất cả những điều đó đã minh chứng triều Nguyễn là chủ nhân thực sự của vùng biển đảo Hoàng Sa.
TS. Nguyễn Hữu Tâm (Viện Sử học Việt Nam)
Theo Biên Giới Lãnh ThổTre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ- Nhân dân- QĐND- VNCH

22 Nhận xét

13:43:00, 3 thg 3, 2013 Reply

Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Từ xưa đến nay đã vậy rồi!!!!!

15:13:00, 3 thg 3, 2013 Reply

Trên đây là môt trong vô vàn những chứng cứ xác thực chứng minh rằng Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Vì vậy Việt Nam sẽ bảo vệ tới cùng chống lại bất cứ thế lực nào muốn xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam.

15:42:00, 3 thg 3, 2013 Reply

Vẽ ra một cái bản đồ rồi đi rêu rao là Trường Sa và Hoàng Sa là của Trung Quốc, đúng là hành động xấu của một nước lớn. Thế giới ai ai cũng biết 2 biển đảo này là của Việt Nam vậy mà duy chỉ Trung Quốc vẫn ngộ nhận. Thật đáng thương cho dân tộc tham lam , cố thủ và thích đi cắn trộm.

15:52:00, 3 thg 3, 2013 Reply

Đấy, sự thật thì nó lại hay phũ phàng. Trường Sa, Hoàng Sa là cuả Việt Nam. Chắc Trung Quốc thèm lắm mới dám mặt dày nhận làm của mình bất chấp ý kiến của cả thế giới như thế, không bao giờ có chuyện đấy đâu

16:02:00, 3 thg 3, 2013 Reply

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!

19:44:00, 3 thg 3, 2013 Reply

những chứng cứ Lịch sử khó có thể chối cãi này là minh chứng rõ ràng nhất về chủ quyền đất nước . Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là của Việt Nam .

21:43:00, 3 thg 3, 2013 Reply

đây thực sự là những bảo vật quốc gia, chúng ta cần phải sưu tầm nhiều những tài liệu như thế này nữa.

20:24:00, 4 thg 3, 2013 Reply

Lại thêm những bằng chứng không thể chối cãi về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

21:11:00, 4 thg 3, 2013 Reply

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam! Điều này không thể chối cãi được.

08:59:00, 26 thg 4, 2013 Reply

tất cả các bằng chứng trong lịch sử đều chứng minh rằng Hoàng sa trường sa là của việt nam, và mãi mãi là của Việt nam, trung quốc cần dừng ngay những hành động ngông cuồng láo toét vi phạm chủ quyền lãnh thổ của việt nam, nên nhớ rằng Việt Nam chưa bao giờ thất bại trong các cuộc chiến tranh cho dù địch có mạnh như thế nào đi chăng nữa, hãy lấy đấy làm bài học.

08:31:00, 4 thg 5, 2013 Reply

hiện nay bọn phản động đang tìm cách hạ uy tính, hạ tính hợp pháp về chủ quyền của chúng ta ở biển đông bằng công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958, vì vậy mà nhữn bài viết như thế này là rất cần thiết để tạo cơ sở pháp lí cho chúng ta về chủ quyền biển đông, và để người dân biết,bạn bè quốc tế biết chúng ta có cơ sở để khẳng định chủ quyền không thể chối cãi được ở biển đông.

08:39:00, 4 thg 5, 2013 Reply

chúng ta phải gộp tất của những dẫn chứng lịch sử, những chứng cứ thành một bộ cơ sở pháp lí sắt thép để công bố cho thế giới biết về chủ quyền không thể chối của của chúng ta ở Biển Đông.
đề nghị đảng và nhà nước nhanh chóng thực hiện điều này để có thể đối phó với những hoạt động ngang ngược của Trung QUốc ở chủ quyền của chúng ta.

09:57:00, 4 thg 5, 2013 Reply

vì chúng ta có đầy đủ cơ sở pháp lí về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và trường sa nên thời gian gần đây, gần như Trung Quốc không còn những động thái ngang ngược xâm phạm chủ quyền của chúng ta nữa. phải công nhận là Đảng và nước đã có những đường lối, chính sách cao tay, làm thất bai hoàn toàn âm mưu bá quyền của Trung Quốc.

19:56:00, 2 thg 8, 2013 Reply

đây quả là một tài liệu quý, có giá trị nữa để khẳng định chủ quyền của Việt Nam chúng ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Theo như tôi biết thì hiện nay trên thế giới đang còn nhiều tài liệu cổ có giá trị khẳng định chủ quyền của Việt Nam thời xa xưa đối với 2 quần đạo này được các nhà nghiên cứu, thám hiểm thế giớ cất giữ những chúng ta chưa tìm được hoặc chưa mua lại được. Hi vọng là cộng đồng người Việt Của chúng ra trên khắp mọi miền của thế giới sẽ tìm những tài liệu này cho đất nước để làm phong phú thêm, xây dựng một bộ tài liệu hoàn chỉnh về chủ quyền không thể chối cải của chúng ta ở biển đông để đối phó với sự ngang ngược của Trung Quốc.

21:40:00, 2 thg 8, 2013 Reply

các bạn vì sao Trung Quốc hiện nay đã chấm dứt các hành động gây hấn ở Biển Đông không?
tôi nghĩ đó là vì chúng ta có một kho chứng cứ lịch sự hùng hồn về chủ quyền của chúng ta ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mọi người ạ. Vì tất cả những bản đồ này rất cổ, và được không chỉ vua chúa hai nước thừa nhận mà các nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu trên khắp thế giới thừa nhận nữa mà. Chính vì chúng ta có chứng cứ thuyết phục hùng hôn nên chúng không thể làm được gì. Nếu như Đảng và nhà nước ta dùng vũ lực quân sự để đáp trả lại Trung Quốc thì sẽ là cái cớ để chúng xâm chiếm chủ quyền với chúng ta.
Vì vậy mà tôi thấy chính sách hòa bình đàm phán của Đảng và nhà nước ta là quá hợp lí và sáng suốt.

18:56:00, 7 thg 2, 2014 Reply

đây cũng là một trong những bằng chứng hết sức cụ thể nhằm khẳng định rằng Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn độc lập và đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa, đó là chân lí không thể chối cãi, Trên các bản đồ đầu tiên của các nhà hàng hải phương Tây, quần đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa thường được vẽ thành một dải liền nhau hình lá cờ đuôi nheo nằm dọc bờ biển nước ta từ khoảng ngang Đà Nẵng tới cuối đồng bằng Nam bộ. Đầu thế kỷ 20, nhờ sự phát triển của ngành đo đạc bản đồ biển, người ta mới tách hai quần đảo riêng biệt mang tên quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Hiện nay, trong các bản đồ nước ngoài, quần đảo Trường Sa thường gọi là quần đảo Spratly.

19:02:00, 7 thg 2, 2014 Reply

chủ quyền hoàng sa và trường sa của chúng ta luôn luôn có thừa, từ xưa tới này thì luôn luôn đúng đắn và hợp với công ước của quốc tế, trung quốc luôn luôn cậy là nước lớn , có nhiều phương tiện đông và hung hãn hơn chúng ta, nhưng chúng đã lầm , một việc lầm rất lớn, chúng quên một điều là từ trước tới nay tất cả những gì chúng đang cố gắng thực hiện đều làm chúng thất bại

19:09:00, 7 thg 2, 2014 Reply

Việc mà Trung quốc toan tính định chiếm chọn cả biển đông cho riêng mình chiếm cả biển cả đảo của các quốc gia khác rồi thì vẽ ra cái đường lưỡi bò hay còn gọi là đường chín đoạn đó liếm hết biển hết đảo của các quốc gia khác rồi thì tự mình vẽ ra tự mình công nhận nó là hợp pháp trong khi không có một quốc gia nào một tổ chức nào công nhận cả có ai lại chấp nhận cái thứ vô lý và ngang ngược đó đâu chứ, rồi chúng bay sẽ phải nếm mùi đau đớn mà thôi

19:12:00, 7 thg 2, 2014 Reply

thật bực mình với cái lũ chó tàu khựa này thế không biết ,rồi bọn Trung Quốc nó còn bịa đặt thêm cái gì nữa đây.Bản đồ mà bọn chúng còn xuyên tạc nữa thì đúng là không còn gì để nói.Hoàng Sa và Trường Sa là của đất nước việt nam.điều đó đã được thể hiện qua lịch sử và được bạn bè thế giới cũng như luật pháp quốc tế công nhận,không có lí do gì mà trung quốc lại có thể thích vẽ thêm cái gì vào đó thì vẽ cũng được.Cái gì mà đường lưỡi bò,đường chín đoạn chứ. kiểu này là chán sống r đây

19:30:00, 7 thg 2, 2014 Reply

đây thực sự là những băng chứng rõ nét thể hiện rằng chủ quyền Hoàng sa và Trường Sa của Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở xác đáng, nhưng với bởi lí do chúng đã chiếm mất Hoàng Sa của chúng ta từ năm 75 và tiếp tục chúng đã xây dựng cơ sở hạ tầng cùng với sân bay cũng như người dân ra ngoài đảo Hoàng sa đã gây không ít trở ngại cho chúng ta, vấn đề nhạy cảm này muốn giành lại Hoàng sa cần phải dùng đến vũ lực mới được

19:37:00, 10 thg 2, 2014 Reply

Đứng trước mưu đồ đen tối phi lý của giới cầm quyền Trung Quốc thì Việt Nam và các quốc gia liên tục và kịch liệt phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo mà Trung Quốc đã và đang tiến hành. Và một điều đáng nói ở đây đó là chính nghĩa và lương tri từ Trung Quốc đã lên tiếng đề phản đối sự phi lý này, đó là học giả rất nổi tiếng của Trung quốc là ông Lý Lệnh Hoa và gần đây nhất là ông Lý Oa Đằng. Các ông đã vô cùng khách quan, với những dẫn chứng khoa học đã bác bỏ đường lưỡi bò “chín đoạn” phi lý mà chính phủ Trung Quốc đang cố tình áp đặt và mưu toan độc chiếm Biển Đông thành ao nhà. Với các học giả, nhà khoa học có lương tri đã dũng cảm nói lên sự thật không thể chối cãi đó. Và tôi tin rằng dù chính phủ Trung Quốc có cố tình bưng bít, tuyên truyền xuyên tạc một chiều về đường lưỡi bò thì vẫn còn hàng triệu người dân lương thiện Trung Quốc muốn lên tiếng phản đối sự vô lý, phi pháp của đường lưỡi bò.

09:58:00, 4 thg 6, 2014 Reply

đã có rất nhiều văn bản, chứng cứ xác thực để khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngay dưới triều Minh Mệnh thì ông rất quan tâm đến vấn đề biển đảo mà chúng ta đã tìm được tới 14 bản ghi mộc bản nói về việc triều đại này đã quản lý biển đảo ra sao. Chính sách quản lý vùng biển đảo Hoàng Sa của triều Minh Mệnh khá toàn diện và tương đối chặt chẽ, từ xây dựng hệ thống bản đồ, lập bia cắm mốc đến thường xuyên cử đội thuyền ra các đảo hay thực hiện việc cứu hộ các tàu buôn nước ngoài

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !