10/04/2013

Giỗ tổ Hùng Vương – Ngày dân tộc hướng về cội nguồn

Written By Việt Nam on 10/04/2013 | 21:50


Tác giả : Niềm Tin


Dân gian có câu:
Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Lễ hội diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, tuy nhiên, lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước đó với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng. Lễ hội đền Hùng hiện được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nâng lên thành quốc giỗ tổ chức lớn vào những năm chẵn.
Có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:
Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu với màu sắc sặc sỡ của bạt ngàn cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng, nơi làm lễ dâng hương. Đám rước như một con rồng uốn lượn trên những bậc đá dưới những tán lá cây để tới đỉnh núi Thiêng.
Lễ dâng hương: Người hành hương tới đền Hùng chủ yếu vì nhu cầu của đời sống tâm linh. Mỗi người đều thắp lên vài nén hương khi tới đất Tổ để nhờ làn khói thơm nói hộ những điều tâm niệm của mình với tổ tiên. Trong tâm hồn người Việt thì mỗi nắm đất, gốc cây nơi đây đều linh thiêng và chẳng có gì khó hiểu khi nhìn thấy những gốc cây, hốc đá cắm đỏ những chân hương.
Phần hội có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ, những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.
Từ năm 2000, giỗ tổ Hùng Vương trở thành quốc lễ. Từ ngày 10/3/ 2007 âm lịch hàng năm là ngày nghỉ lễ. Lê hội đền Hùng những năm lẻ sẽ do tỉnh Phú Thọ đứng ra tổ chức. Các năm chẵn sẽ có quy mô ở các cấp trung ương. Lễ hội đền Hùng không chỉ diễn ra ở khu di tích lịch sử đền Hùng Phú Thọ mà sẽ diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng .v.v.
Hằng năm, Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm tới hoạt động tổ chức của lễ hội đền Hùng, đay cũng chính là những nét đặc trưng của Đảng và nhà nước ta, thể hiện sự tôn trọng lịch sử. Quan điểm đó đã được cụ thể hóa thành nghị định 82/2001/NĐ-CP về việc quy ước lễ hội đền Hùng thì:
·        "Năm chẵn" là số năm kỷ niệm có chữ số cuối cùng là "0",Năm tròn" là số năm kỷ niệm có chữ số cuối cùng là "5 "; Trung Ương, Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ hội; mời đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể dự lễ dâng hương.
·        "Năm lẻ" là số năm kỷ niệm có các chữ số cuối cùng còn lại. Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ hội; mời lãnh đạo Bộ Văn hoá - Thông tin dự lễ dâng hương và tổ chức các hoạt động trong lễ hội.
Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn mang tính quốc gia để tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. Phong tục giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành truyền thống văn hoá lâu đời ở nước ta. Đó là ngày hội toàn quốc, toàn dân và trong tâm thức dân gian Việt Nam nó mang tính thiêng liêng cao cả nhất. Vì thế mà lễ hội được tổ chức long trọng hàng năm với nghi thức đại lễ quốc gia, với sự hành hương “trở về cội nguồn dân tộc” của hàng chực vạn người từ khắp các nơi trong nước và kiều bào sống ở nước ngoài.. Hội đền Hùng kéo dài từ mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch, trong đó mùng 10 là chính hội. Lễ hội diễn ra  tại đền Hùng, Phú Thọ.
Cũng như mọi lễ hội khác ở đồng bằng Bắc Bộ, ở lễ hội đền Hùng gồm có 2 phần : Phần lễ và phần hội.
Phần tế lễ được cử hành rất trọng thể mang tính quốc lễ. Lễ vật dâng cúng là “lễ tam sinh" (1 lợn, 1 dê và 1 bò), bánh chưng, bánh dày và xôi nhiều màu, nhạc khí là trống đồng cổ. Sau khi một hồi trống đồng vang lên, các vị chức sắc vào tế lễ dưới sự điều khiển của chủ lễ. Tiếp theo đến các cụ bô lão của làng xã sở tại quanh đền Hùng vào tế lễ. Sau cùng là nhân dân và du khách hành hương vào tế lễ trong các đền thờ, tưởng niệm các vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương – Ngày dân tộc hướng về cội nguồn

Ảnh: Tế lễ
Sau phần lễ là đến phần hội. Ở lễ hội đền Hùng năm nào cũng tổ chức cuộc thi kiệu của các làng xung quanh. Với sự xuất hiện của các đám rước linh đình mà không khí lễ hội trở nên tưng bừng náo nhiệt hơn. Các cỗ kiệu của các làng phải tập trung trước vài ngày thì mới kịp cuộc thi. Nếu như cỗ kiệu nào đoạt giải nhất của kỳ thi năm nay, thì đến kỳ hội sang năm được thay mặt các cỗ kiệu còn lại, rước lên đền Thượng để triều đình cử hành quốc lễ. Vì vậy, cỗ kiệu nào đoạt giải nhất thì đó là niềm tự hào và vinh dự lớn lao của dân làng ấy. Bởi họ cho rằng, đã được các vua Hùng cùng các vị thần linh phù hộ cho nhiều may mắn, nhân khang, vật thịnh... Tuy nhiên, để có được đám rước các cỗ kiệu đẹp lộng lẫy phải chuẩn bị rất công phu và chu đáo từ trước. Những khó khăn vất vả của dân làng đã thôi thúc họ vượt qua được để đến với cái linh thiêng cao thượng và hướng về Tổ tiên giống nòi. Đó là đời sống tâm linh của dân chúng, được biểu hiện rõ nét qua một hình thức sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian cổ truyền mang tính cộng cảm với cộng mệnh sâu sắc. Sinh hoạt văn hóa dân gian này đã thành nhu cầu không thể thiếu được đối với các cộng đồng làng xã cư trú quanh đền Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương – Ngày dân tộc hướng về cội nguồn
Ảnh: Đám rước kiệu

 Mỗi một đám rước kiệu có 3 cỗ kiệu đi liền nhau. Chúng đều được sơn son thiếp vàng, chạm trổ rất tinh xảo. Sự bày biện trang trí trên cỗ kiệu cũng rất khéo léo và đẹp mắt. Cỗ kiệu đi đầu bày hương hoa, đèn nhang, trầu cau, chóe nước và bầu rượu. Cỗ kiệu thứ 2 có đặt hương án, bài vị của Thánh, có lọng và quạt cho với nhiều sắc màu trang hoàng tôn nghiêm. Cỗ thứ 3 rước bánh chưng và bánh dày, 1 cái thủ lợn luộc để nguyên, đi sau 3 cỗ kiệu này là các vị quan chức và bô lão trong làng. Các vị chức sắc thì mặc áo thụng theo kiểu các bá quan triều đình, còn các cụ bô lão cũng mặc áo thụng đỏ, hoặc mặc quần trắng, áo the, đầu đội khăn xếp. Trong hội đền Hùng, nhân ngày giỗ Tổ có tiến hành nghi lễ hát thờ (tục gọi là hát Xoan). Đây là một lễ thức rất quan trọng và độc đáo. Dân gian truyền rằng hát Xoan xưa kia gọi là hát Xuân và điệu múa hát Xoan có từ thời Hùng Vương và được lưu truyền rộng rãi trong dân cư của các làng xã quanh vùng. Điệu múa hát Xoan này được nhiều người ưa thích, đặc biệt là bà Lan Xuân, vợ của vua Lý Thần Tông. Bà đã cảm nhận được âm hưởng dân ca đặc biệt và độc đáo của nó, nên bà đã cho sưu tầm và cải biên thành điệu hát thờ tại một số đền, đình làng thờ các vua Hùng.
Mở đầu, ông trùm phường Xoan Kim Đức - phường nổi tiếng - cùng chủ tế đứng trước hương án hát chúc bằng bài khấn nguyện. Sau đó là một kép trẻ đeo trống nhỏ trước ngực ra làm trò giáo trống, giáo pháo. Tiếp theo, bốn cô đao ra hát thơ nhang và dâng hương bằng giọng hát lề lối. Rồi đến những bài ca ngợi thánh thần kết thúc phần nghi lễ của Xoan.
Ở đền Hạ có hát ca trù (gọi là hát nhà tơ, hát ả đào) Đây cũng là loại hát thờ trước cửa đinh, mừng dâng thành trong dịp hội làng, do phường hát Do Nghĩa trình diễn.
Ngoài sân đền Hạ, ở nơi thoáng đãng có đu tiên. Mỗi bàn đu có hai cô tiên (cô gái Mường trẻ mặc đẹp) ngồi. Đu quay được là do các cô luân phiên lấy chân đạp đất. Đu tiên là trò chơi đẹp mắt, nhịp nhàng của phụ nữ. Xung quanh khu vực dưới chân núi Hùng là các trò diễn và trò chơi dân gian cổ truyền, diễn ra rất sôi động, được nhiều người tham dự như trò chơi ném côn, chơi đu, đầu vật, chọi gà,... Những trò đánh cờ người và tổ tôm điếm được các cụ cao niên tâm đắc. Còn các đám trai gái tụm năm, tụm ba trên các đồi đó trổ tài hát ví, hát trống quân hoặc hát đối đáp giao duyên…Tối đến có tổ chức hát chèo, hát tuồng ở các bãi rộng ngay cửa đền Hạ hoặc đền Giếng…
Lễ hội Đền Hùng là phong tục đẹp trong truyền thống của người dân đất Việt. Và từ rất lâu đời trong tâm thức dân gian, vùng đất Tổ đã trở thành "Thánh địa linh thiêng” của cả nước, nơi phát nguyên nguồn gốc dân tộc. Trải qua bao thời đại lịch sử tuy có lúc thịnh, lúc suy nhưng lễ hội đền Hùng vẫn được tổ chức. Điều này đã thể hiện rõ bản lĩnh phi thường và nền văn hiến rực rỡ, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Người dân hành hương về đất Tổ không hề có sự phân biệt tôn giáo, chỉ cần là người Việt Nam thì trong tâm khảm họ đều có quyền tự hào là con cháu muôn đời của vua Hùng. Bởi vậy, hễ ai là người Việt Nam nếu có sẵn tâm thành và lòng ham muốn hành hương về đất Tổ thì tự mình có thể thực hiện ước nguyện chính đáng đó một cách dễ dàng và thuận tiện.
Hội đền Hùng hay giỗ tổ Hùng Vương là ngày hội quần tụ, ca ngợi sự hưng thịnh của nòi giống, là biểu tượng của tinh thần cộng đồng. Người đến hội mang theo lòng ngưỡng mộ sâu đậm về quê cha đất tổ, một tín ngưỡng đã ăn sâu vào tâm thức người Việt Nam cho dù họ sống ở bất cứ phương trời nào.
Ông cha ta thường nói: “Nếu chúng ta bắn vào qua khứ một viên đạn thì qua khứ sẽ bắn lại bằng đại bác”. Lịch sử chính là cái gốc để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Tôn trọng lịch sử chính là chúng ta biết đặt ra cái nền cho tương lai sau này. Con người ta cũng vậy, chúng ta phải để lại quá khứ ở sau lưng và quá khứ ấy sẽ đẩy chúng ta vũng bước vào tương lai. Với lịch sử, chúng ta phải tôn trọng và bảo tồn nó, không có thái độ bỏ đi lịch sử, bỏ đi cội nguồn của mình được. Đặc biệt chúng ta cũng không thể vu không lịch sử, vu không sự thật, làm sai lịch sử để lấy lọng dân, để được người khác ủng hộ. Hiện nay, các thê lực bên ngoài, bọn phản động đang có xu hướng phá hoại sự bình yên của dân tộc ta. Để làm được điền đó thì chúng đã không ít lần dùng cách phá hoại thần tượng, phá họa tư tưởng Hồ Chí Minh, phá hoại hình ảnh của người trong lòng quần chúng nhân dân, dẫu biết đó là dã tạo, sai sự thật, sai lịch sử. Hình anhrchur tịch Hồ Chí Minh đã không ít lần bị bôi xấu đặc biệt là các trang không chính thống của Việt Nam. Chính những kẻ dám bán rẻ lịch sử này sẽ không sớm muộn bị lịch sử trừng phạt, chúng sẽ phải trả giá cho các hành động sai trái của mình. Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta sẽ lãi ghi công những người con anh hùng, nhữn vị tướng tài của đất nước và cũng sẽ không thiếu phần cho những kẻ gian trá, xảo quyệt, bán rẻ lịch sử để lấy lợi ích của dân tộc.
Chúng ta, những con dân Việt Nam sẽ mãi khắc ghi nhưng cái thực tiễn của lịch sử đã trải qua, đồng thời chúng ta sẽ nâng cao cảnh giác trước các phần tử đang có ý định bịa đặt lịch sử dân tộc Việt Nam để đánh đỗ sự bình yên của dân tộc ta. Lễ hội đền Hùng tổ chức hang năm là cơ hội, dịp để chúng ta nhớ tới cái gốc ngày xưa của dân tộc mình, để nhà nước ta thể hiện sự ưu việt của một nhà nước hướng tới tương lai tươi sang tốt đẹp hơn. Chúng ta sẽ luôn tự tin mình là con cháu Lạc Hồng, là con dân của Việt Nam chứ không bao giờ là con người dám khinh thường dân tộc mình như Cù Huy Hà Vũ.
Lễ hội đền Hùng là nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam, chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy nó để thực sự là lễ hội đảm bảo tính tâm linh, đảm bảo tính đúng dắn của lịch sử dân tộc ta.

13 Nhận xét

14:57:00, 12 thg 4, 2013 Reply

Mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3, nhân dân cả nước đều hướng về tỉnh Phú Thọ, hướng về cố đô đầu tiên của nước ta. Lễ hội Đền Hùng là phong tục đẹp trong truyền thống của người dân đất Việt ta. Và từ rất lâu đời, vùng đất Tổ đã trở thành "Thánh địa linh thiêng” của cả nước, nơi phát nguyên nguồn gốc dân tộc. Dù đã trải qua nhiều thế hệ với biết bao thăng trầm nhưng lễ hội vẫn luôn được tổ chức, chứng tỏ lòng yêu nước, luôn hướng về cội nguồn của người Việt.

19:45:00, 15 thg 4, 2013 Reply

một ngày ý nghia để toàn bộ con dân viêt nam có cơ hội thể hiện lòng biết ở của mình đối với cha ông các bâc anh hùng đi trước dụng nước và giữ nước.cư ngày này hang năm gia đình tôi lại ghé thăm đền hùng một chuyến để được dâng hương tỏ lòng thành kính tới các vua hùng.

20:33:00, 15 thg 4, 2013 Reply

giỗ tổ hùng vương ngày cả nước hướng về cội nguồn ngày mà cả nước trở về đât tổ để thể hiện long biêt ơn thành kính đối với các vua hùng.dù kịch sử có qua đi thời gian có thể bào mòn di tich nhưng truyền thống tôt đẹp này của dân tộc việt nam sẽ luôn còn mãi không thể mất đi.

08:59:00, 16 thg 4, 2013 Reply

“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”… Đó là những câu nói phải ăn sâu vào trong tâm trí mỗi con người chúng ta. Cứ đến mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm đất nước ta lại kỷ niệm ngày các vua Hùng đã có công đựng nước. Là một người con dân nước Việt chúng ta không được quên công lao ấy với tránh nhiệm đó mõi người phải thế hiện lòng yêu nước quyết tâm bảo vệ những thành quả mà các thế hệ trước đã tạo dựng lên

09:25:00, 16 thg 4, 2013 Reply


Hằng năm cứ tới ngày 10 tháng 3 âm lịch là đất nước ta lại long trọng tổ chức giỗ tổ hùng vương, đây là dịp để các con dân nước Việt tưởng nhớ tới công ơn của các Vị Vua Hùng đã có công dựng nước. Với truyền thống đó chúng ta phải có tránh nhiệm với công lao của các vị vua Hùng phải thể hiện được hào khí của dân tộc, đong góp chung vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc của cả dân tộc

22:46:00, 17 thg 4, 2013 Reply

thông qua Lễ hội đền Hùng mà chúng ta, những con dân Việt Nam sẽ mãi khắc ghi nhưng cái thực tiễn của lịch sử đã trải qua, đồng thời chúng ta sẽ nâng cao cảnh giác trước các phần tử đang có ý định bịa đặt lịch sử dân tộc Việt Nam để đánh đỗ sự bình yên của dân tộc ta. Lễ hội đền Hùng tổ chức hang năm là cơ hội, dịp để chúng ta nhớ tới cái gốc ngày xưa của dân tộc mình, để nhà nước ta thể hiện sự ưu việt của một nhà nước hướng tới tương lai tươi sang tốt đẹp hơn. Chúng ta sẽ luôn tự tin mình là con cháu Lạc Hồng, là con dân của Việt Nam Lễ hội cũng là nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam, chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy nó để thực sự là lễ hội đảm bảo tính tâm linh, đảm bảo tính đúng dắn của lịch sử dân tộc ta

10:15:00, 18 thg 4, 2013 Reply

giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ truyền thống lớn của dân tộc, thể hiện sự tôn thờ, hướng về nguồn cội quê hương. Đây là niềm tự hào, nét đẹp văn hóa của dân tộc ta, những nét đẹp văn hóa này cần được bảo tồn là lưu truyền trong nét truyền thống của dân tộc ta

10:20:00, 18 thg 4, 2013 Reply

dân tộc ta với bề dày lịch sử với những chiến công oanh liệt, dân tộc ta con tự hào có nền văn hóa lâu đời, được thế giới ghi nhận là di sản vă hóa cuae thế giới, giố tổ Hùng Vương là một ngày hội lớn của dân tộc ta, với những nét đẹp truyền thống và gái trị nhân văn sâu sắc.

21:42:00, 18 thg 4, 2013 Reply

Quê tôi Phú Thọ, tuy cũng không gần cho lắm nhưng hầu như năm nào cũng đi à, vì là lễ hội của cả dân tộc, có nhiều khách tự mọi nơi đến tham dự, nhưng không phải đều tốt hết đâu, mọi người nên đề phòng và cảnh giác với những kẻ xâu! không lại mang họa vào thân đấy, tôi gặp nhiều rồi

17:27:00, 19 thg 4, 2013 Reply

Mới đi Phú Thọ một lần những cũng đủ để biết được về quê cha đất tổ, rất thú vị và có những nét đặc trưng không ở đâu có, Lễ hội Đền Hùng đúng là nét đặc trưng của dân tộc ta, mỗi người trong chúng ta ai cũng nên đến một lần để biết về giá trị của dân tộc, về cội nguồn nơi tổ tiên mình đã sinh ra!

17:35:00, 19 thg 4, 2013 Reply

Ngày lễ để mỗi người dân chúng ta có dịp hướng về cội nguồn của dân tộc, rất ý nghĩa và là 1 nét đẹp trong văn hóa của đất nước ta, cũng đòi hỏi chúng ta hướng về và cố gắng giữ gìn được nét đẹp truyền thống này, đừng vì bận rộn công việc mưu sinh mà quên đi nguồn gốc con rồng cháu tiên của minh!

09:19:00, 28 thg 4, 2013 Reply

dù ai đi ngược về xuôi
nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.
giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ truyền thống lớn của dân tộc, thể hiện sự tôn thờ, hướng về nguồn cội quê hương. Đây là niềm tự hào, nét đẹp văn hóa của dân tộc ta, những nét đẹp văn hóa này cần được bảo tồn là lưu truyền trong nét truyền thống của dân tộc ta

23:15:00, 12 thg 12, 2013 Reply

Nền văn hóa Việt Nam thật là đa dạng và đặc sắc, chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn và phát huy nền văn hóa ấy!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !