06/04/2013

Vài suy nghĩ về vụ Đoàn Văn Vươn

Written By Việt Nam on 06/04/2013 | 02:38


Tác giả :Vũ Thạch


Những ngày qua Hải Phòng trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý với phiên tòa xét xử Đoàn Văn Vươn. Trong nước nhiều người quan tâm, dõi theo; ở nước ngoài, trên mạng internet nhiều kẻ tranh thủ lợi dụng tuyên truyền chống phá Việt Nam. Vụ việc Đoàn Văn Vươn trở thành cái cớ cho các thế lực thù địch, phản động hò hét, chĩa mũi vào trong nước.
          Sáng 2/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử công khai vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, xảy ra ngày 5/1/2012. Đây là một vụ việc chống người thi hành công vụ nghiêm trọng có sử dụng vũ khí và vật liệu nổ có chủ đích. Ông Vươn cùng gia đình đã thực hiện việc dựng hàng rào bằng tre, rải rơm rạ ra lối đi vào và phủ lên nơi đặt mìn tự tạo, tưới xăng đốt, kích điện gây nổ mìn, nổ bình gas, bắn đạn hoa cải súng làm bị thương đối với 7 cán bộ thuộc lực lượng cưỡng chế thu hồi đất. đây là hành vi chống người thi hành công vụ có tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng và gây hậu quả nghiêm trọng.

Vài suy nghĩ về vụ Đoàn Văn Vươn


Trong vụ việc này cũng có lỗi  của cán bộ, chính quyền địa phương và đến sáng 8/4, TAND TP Hải Phòng sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án “Hủy hoại tài sản công dân, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với những cán bộ có liên quan. Sai phạm của cán bộ địa phương không thể là cái cớ để công dân sử dụng vũ lực một cách bừa bãi, bất chấp pháp luật của nhà nước chống lại cơ quan chức năng. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật thì mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải xử lý.
Có ý kiến cho rằng các bị cáo không mong muốn hậu quả chết người xảy ra và trên thực tế cũng chưa có nạn nhân nào thiệt mạng, vì thế hành vi của họ không phải là hành vi giết người. làm rõ vấn đề này thì trong bộ luật hình sự quy định với tội phạm có cấu thành hình thức như tội giết người, hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc khi định tội. Việc cài kíp nổ dưới bình gas, rải rơm đã tẩm xăng quanh hiện trường, kích kíp nổ và dùng súng hoa cải bắn vào lực lượng cưỡng chế sau khi kích nổ, một người bình thường phải lường trước hậu quả xấu nhất có thể xảy ra. Và cho dù bị cáo không lường trước thì luật cũng buộc những người có năng lực hành vi bình thường phải lường trước hậu quả. Tội giết người là có cơ sở và đúng với quy định của pháp luật.
Vụ việc sử dụng vũ lực chống người thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng này nếu không xử lý sẽ là một tiền lệ xấu. sau này khi có tranh chấp đất đai giữa chính quyền và nhân dân sẽ xuất hiện tình trạng sử dụng vũ khí, vũ lực tự giải quyết từ phía công dân. Đó là sự bất chấp pháp luật, gây rối trật tự xã hội. Và là cơ hội để các thế lực thù địch lợi dụng chống pháp Việt Nam.


14 Nhận xét

14:29:00, 6 thg 4, 2013 Reply

admin cần cập nhật tin tức nhanh hơn nữa, haiz xử xong hết rồi mà vẫn còn đăng những bài như thế này ah có cần tôi phải nhắc cho biết kết quả xét xử như thế nào không? và tôi thấy kết quả tòa tuyên án là quá phụ hợp và chính xác hợp lòng người. Hẳn nào mấy hôm tòa xét xử không còn thấy bóng dáng các cuộc biểu tình đâu nữa, đấy thực sự là sự công bằng mà luật pháp đem lại

14:33:00, 6 thg 4, 2013 Reply

suy nghĩ của tác giả không sai thế nhưng nên xem xét nguyên nhân dẫn tới những sự việc này thì chắc hẳn tội của ông Vươn và đồng bọn nên được hưởng chính sách khoan hồng của luật pháp và cũng chính vì lỹ do đó mà ông Vươn chỉ bị xử 5 năm tù mà thôi. không biết các cán bộ địa phương sẽ bị xử như thế nào nhỉ! các bloger nhanh cho anh em biết thông tin nhé!

14:52:00, 6 thg 4, 2013 Reply

may mà không ai thiệt mạng, từ sai trái của chính quyền địa phương dẫn tới sự manh động liều lĩnh nên đây được coi là tình tiết giảm nhẹ cho ông Vươn và đồng bọn, còn về phía chính quyền địa phương thì cần phải xử nghiêm minh không được có bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng tới sự nghiêm khắc của pháp luật

17:05:00, 6 thg 4, 2013 Reply

Song song với việc xử lý Đoàn Văn Vươn cũng cần xử lý nghiêm khắc các cán bộ,chính quyền có những quyết định sai lầm. Pháp luật nghiêm minh sẽ xử đúng người đúng tội. Qua vụ việc này cần học hỏi kinh nghiệm tránh tạo cơ hội cho lũ phản động xuyên tạc, boi nhọ chính quyền,

17:13:00, 6 thg 4, 2013 Reply

Chỉ mong bác ấy sớm được thả, vì còn gia đình con cái đang chờ đợi, lao động chính của gia đình, giờ bác ấy phạm tội vào tù không biết gia đình sẽ sống như thế nào nữa.

20:36:00, 6 thg 4, 2013 Reply

sao mấy thằng như nặc danh cũng dám vào đây để nói à, không phải đất đâu!ông Vươn và gia đình đã cúi đầu nhận tội trước pháp luật, 5 năm tù là mức hình phạt hợp lí cho ông Vươn, hành vi của ông không chỉ là chống người thi hành công vụ mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng của người khác nữa!ngoài ra thì những người làm trong chính quyền có liên quan tới vụ án cũng phải được xử lí nghiêm để làm gương, đồng thời làm yên lòng quần chúng nhân dân!

08:05:00, 7 thg 4, 2013 Reply

Sai đầu tiên là ở chính quyền địa phương. Cần phải có biệt pháp sử phạt thật nghiêm minh với các cán bộ đã sai phạm trong vụ việc trên. Nhưng không có nghĩa chính quyền địa phương sai phạm thì Công dân có quyền dùng vũ lực , vũ khí để chống trả, do đó những hành động của ông Vươn đã vi phạm phát luật và cũng phải được sử lí nghiêm minh.

16:06:00, 7 thg 4, 2013 Reply

Một kết quả ko thể tốt hơn cho ông Vươn và có lẽ chỉ Đảng CS, Nhà nước Việt Nam mới ưu việt, vì dân như thế. Sự việc đã chính thức trở thành bài học cho các cấp chính quyền và những người dân có ý định tàng trữ vũ khí và sẵn sàng sử dụng để tấn công người thi hành công vụ

23:12:00, 8 thg 4, 2013 Reply

theo suy nghĩ của mình thì ông vươn đã sai và đã nhận mức án khoan hồng nhất của pháp luật tuy vậy thì chính quyền lúc đó cũng không hoàn toàn xử lý đúng đắn mọi chuyện đều có khởi nguồn ! tất cả đều sai ! chỉ hy vọng đây là bài học kinh nghiệm cho mọi người ! Hy vọng anh Vươn sẽ cải tạo tốt để làm lại cuộc đời !

01:23:00, 9 thg 4, 2013 Reply

Cái đám nặc danh này nó quen thói bên những trang blog xấu của chúng nó đó là COPY PATE và PATE để lấn áp những người bày tỏ quan điểm của cá nhân ho về những bài viết trên các blog. Khỏi cần nói bạn đọc cũng nhận thấy và hiểu rằng cái xấu lúc nào nó cũng núp trong bóng tối núp trong những vỏ bọc không dám để người ta biết mình là ai. Cứ ru rú trong đó mà vu khống này nọ đi Nặc à.

09:52:00, 9 thg 4, 2013 Reply

thật đáng sợ với những việc làm mà gia đình ĐOàn Văn Vươn gây ra và rồi họ sẽ phải chịu trách nhiệm vì những gì họ đã gây ra cho xã hội bởi hành động không lường trước hậu quả của họ. VỚi hành động lập hàng rào dùng min súng tự chế và bình gas gây nổ đe dọa tính mạng người khác thì gia đình Đoàn văn vươn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

18:34:00, 9 thg 4, 2013 Reply

Sao lại cứ phải để nặc danh thế này. Mày có tiền thì mày trả cho tao để tao làm dư luận viên nhé. Còn bắt tao khuyên tao làm mấy thứ bỉ ổi như thế thì hàng trăm triệu cũng thế mà thôi. Dùng những đồng tiền dơ bẩn đó thì chỉ làm lương tâm cắn rứt

16:14:00, 10 thg 4, 2013 Reply

Vụ việc đã được giải quyết xong xuôi, không có gì phải thắc mắc nữa. Chỉ có điều là cái bọ "rân chủ" kia cứ kêu la mãi vậy, mọi việc đã được pháp luật xử lý một cách hợp lý, đúng luật, người có tội thì phải chịu tội!

18:50:00, 10 thg 4, 2013 Reply

Vươn là người đã bày mưu , tính kế, phân chia công việc cho anh em, và cũng là người thực hiện. Việc vươn chịu mức án này là phù hợp vì Vươn đã có sự ăn năn hối hận , hậu quả chưa lớn.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !