14/07/2013

Có nên đổi tên nước hay không ?

Written By Việt Nam on 14/07/2013 | 16:21

ChimCoi84

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa XIII đang diễn ra hết sức khẩn trương với khối lượng công việc cần phải giải quyết rất lớn như vấn đề tổ chức nhân sự, thảo luận và thông qua các sự án luật, lấy phiếu tín nhiệm chức danh do Quốc hội bầu, thông qua… và một trong những nội dung lớn nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo quần chúng nhân dân là việc Tiểu ban dự thảo sẽ trình Quốc hội phương án góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Không khí nghị trường luôn nóng lên với các ý kiến tranh luận thẳng thắn, tâm huyết cùng với ý kiến giải trình cũng rất hợp tình, hợp lý của những người có trách nhiệm. Trong đó các ý kiến về việc đổi tên nước, hay giữ nguyên cũng khá sôi nổi như:
Đại biểu Phạm Trường Dân (Quảng Nam) cho rằng, không cần đổi tên nước vì sẽ “gây tốn kém trăm bề”, ngốn một khoản ngân sách rất lớn. Trong thời điểm khó khăn hiện tại, ông Dân cảnh báo, đó sẽ là một gánh nặng rất lớn với người dân.
Hơn nữa, đại biểu phân tích, tên Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã sử dụng hơn 30 năm qua, là một dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi người khi tên gọi này gắn với thời khắc lịch sử thống nhất hai miền Nam – Bắc, giải phóng hoàn toàn đất nước.
Ở góc độ khác, đại biểu Đỗ Thị Thủy (Vĩnh Phúc) khái quát, qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cũng như các cuộc hội nghị, hội thảo tại địa phương để góp ý sửa Hiến pháp, hầu hết các ý kiến đưa ra đều tỏ ý rất muốn lấy lại tên Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Bà Thủy góp ý, dự thảo mới nhất trình xin ý kiến Quốc hội đã không còn nêu ra phương án đổi tên nước, báo cáo giải trình tiếp thu chỉnh lý nêu lý do, phương án giữ nguyên tên nước hiện tại để tránh phải sửa đổi, khỏi tốn kém vì những thay đổi về con dấu, giấy tờ.
Bà Thủy “bác” lý do này, cho rằng không nên đưa ra vì cách giải thích như thế không thuyết phục. Theo đại biểu, việc đổi tên nước nếu đúng là cần thiết thì tốn kém cũng vẫn phải chấp nhận.
Quốc huy nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Quốc huy nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Qua ý kiến của các đại biểu, cũng như phương án trình Quốc hội, là một người dân, đồng thời cũng là cử tri tôi thiết nghĩ việc đổi tên nước là không cần thiết bởi một số lý do sau:
Thứ nhất: Trong tổng số trên 26 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp, đa số đề nghị tiếp tục quy định tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bởi đây là tên gọi ra đời trong bối cảnh nước ta vừa hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, thống nhất đất nước, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, khẳng định rõ con đường, mục tiêu xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Tên gọi này đã được sử dụng ổn định từ tháng 7 năm 1976 đến nay, đã được chính thức ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992. Hơn nữa, việc thay đổi tên nước trong thời điểm hiện nay sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, thậm chí có thể bị xuyên tạc là ta đang xa rời mục tiêu, con đường lên chủ nghĩa xã hội và làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém, phức tạp. Đó là ý kiến của ông Phan Trung Lý- Trưởng Ban biên tập sửa đổi Hiến pháp trình bày trước Quốc hội đã nhận được đa số ý kiến ủng hộ.
Thứ hai: Hiện nay, tình hình kinh tế đất nước đang gặp khó khăn doanh nghiệp giải thể nhiều, thất nghiệp gia tăng, bất động sản chưa hồi phục… chúng ta đang tập trung mọi nguồn lực vào việc tái cơ cấu nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động, giải quyết các vấn đề phúc lợi, an sinh xã hội khác… vậy thì có nên bàn chuyện đổi tên nước lúc này hay không? Vậy việc tập trung vào để phát triển kinh tế-xã hội cải thiện đời sống của người lao động, của người dân quan trọng hơn hay đổi tên nước để kéo theo vô vàn tốn kém, lãng phí quan trọng hơn? Khi mà hình ảnh, tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vô cùng thân thương trong lòng nhân dân cũng như bạn bè quốc tế đang rất tốt đẹp, vậy tại sao phải đổi?
Thứ ba: Hơn nữa lúc này vấn đề an ninh, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang bị đe dọa trước một Trung Quốc đang vùng dậy với âm mưu bành trướng, thâm độc muốn độc chiếm biển Đông trong đó có 2 Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta. Khi mà ngày ngày Trung Quốc với lời lẽ hung hăng, hiếu chiến luôn sẵn sằng “lấy thịt đè người” để thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông. Khi mà hằng ngày ngư dân Việt Nam vẫn phải chống chọi với những hành động khiêu khích của “tàu cá” Trung Quốc như bắn cháy cabin tàu của ngư dân Quảng Ngãi và gần đây nhất là vụ đâm thủng mạn tàu đánh cá cũng của ngư dân Quảng Ngãi chúng ta. Vậy trong bối cảnh chúng ta đang ra sức hành động để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thì việc đổi tên nước có cần thiết không? Và đổi tên nước để làm gì chứ?

Vậy với một vài lý do như trên chắc hẳn chúng ta đều thống nhất được vấn đề có nên đổi tên nước hay không?./.

8 Nhận xét

22:01:00, 29 thg 5, 2013 Reply

Tôi cũng đồng tình với việc chúng ta không nên đổi tên nước. Chúng ta có quyền nói lên tiếng nói của mình thì sao lại không nói cơ chứ. Đổi tên nước bây giờ vừa tốn kém, vừa phức tạp, vừa phải thay đổi hàng loạt thứ. Phức tạp như thế thì cố làm để làm gì chứ. Cũng là tên gọi thôi mà. Đổi đi đổi lại hoá ra lại quay lại như ngày xưa. Mất bao nhiêu công sức ông cha ta đã khẳng định cái tên Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên thế giới. Cốt sao tên nước không phản ánh sai con đường VN đang đi là được. Nước ngoài họ có mấy khi đổi tên nước đâu

22:55:00, 29 thg 5, 2013 Reply

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cái tên đã gắn bó thân thiết với người dân Việt Nam, cùng với dân tộc Việt Nam trải qua những thăng trầm của lịch sử. Mỗi người dân Việt Nam đều tự hào mình là người Việt Nam, mình là người dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vì vậy, không thể đổi tên nước. Tôi đề nghị giữ nguyên tên nước như hiện nay: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

07:22:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Thiết nghĩ chẳng nên nêu ra vấn đề đổi tên nước làm gì. Lợi ích đâu chưa thấy nhưng những vấn đề phức tạp, tốn kém thì đã thấy rõ nét rồi. Vấn đề hình thức thôi mà. Xã hội ta đang ngày càng phát triển,ổn định, con đường đi lên CNXH ngày càng được xây dựng nền móng vững chắc. Vấn đề cốt lõi hiện nay là phải xây dựng, chỉnh đốn đảng, phải tập trung mọi nguồn lực để tiến hành CNH, HĐH đất nước để nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Chiếc áo không làm nên thầy tu. Phải chứng minh quyết tâm của Đảng, của Nhà nước bằng những hành động thiết thực hơn chứ

07:24:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Thiết nghĩ chẳng nên nêu ra vấn đề đổi tên nước làm gì. Lợi ích đâu chưa thấy nhưng những vấn đề phức tạp, tốn kém thì đã thấy rõ nét rồi. Vấn đề hình thức thôi mà. Xã hội ta đang ngày càng phát triển,ổn định, con đường đi lên CNXH ngày càng được xây dựng nền móng vững chắc. Vấn đề cốt lõi hiện nay là phải xây dựng, chỉnh đốn đảng, phải tập trung mọi nguồn lực để tiến hành CNH, HĐH đất nước để nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Chiếc áo không làm nên thầy tu. Phải chứng minh quyết tâm của Đảng, của Nhà nước bằng những hành động thiết thực hơn chứ

08:38:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Tốn tiền. Không cần thiết.

16:31:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Tên nước hiện tại có vấn đề gì sao? mà phải đổi , trong khi các văn bản các hợp đồng,các hiệp ước,...của ta với quốc tế đều đang lấy tên hiện hành bây giờ đổi có phải quá tốn kém không lại còn hệ lụy của việc đó nữa chưa kể đến những vấn đề trong nước nữa trng tình hình đang có nhiều biến động kinh tế khó khăn lại đi làm cái việc vô cùng tốn kém đó sao.Không nên và không có lý do gì phải đổi tên nước hiện tại cả.Tôi thấy tên hiện tại rất hợp lý hợp tình mà có vấn đề gì đâu.

17:04:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Bạn Huyen Tu hoàn toàn xác đáng khi đưa ra bình luận như vậy? Tên nước ta mấy chục năm nay luôn để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế tại sao phải đổi để vừa tốn kém lại vừa phát sinh biết bao hệ lụy!

10:16:00, 6 thg 6, 2013 Reply

có rất nhiều ý kiến trái chiều ở đây, có người bảo nên có người thì bảo không cần, dù thế nào đi nữa việc đổi hay không đổi cũng phải đảm bảo về yêu cầu chính trị, và phải có được sự đồng thuận của đại đa số quần chúng nhân dân, phù hợp với chế độ và sự phát triển của thời đại, đảm bảo màu sắc của dân tộc Việt Nam!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !