13/05/2013

Lại "cắt - dán" với ý đồ xấu!

Written By Viet Nam on 13/05/2013 | 08:09


QĐND - Liên quan đến quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, mới đây trên mạng xuất hiện một tin được khẳng định là của ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Đa-vít Sia (David Shear) với nội dung như sau “Việt Nam không dân chủ khó vào TPP”. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ thì đây là một tin đã được "biên tập". Nguyên văn câu nói của ngài Đại sứ như sau: “Nếu Việt Nam không có tiến bộ về dân chủ và nhân quyền, sẽ rất khó được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn cho gia nhập TPP…”. Cũng trong bản tin trên, ông Sia khẳng định: “Hoa Kỳ luôn muốn Việt Nam thịnh vượng. Ông tin Việt Nam sẽ đạt được điều đó nếu tham gia vào TPP”.
Lại "cắt - dán" với ý đồ xấu!
Thế nhưng, nhiều trang mạng chống Cộng đã lập tức “cắt dán” tin đã bị "biên tập" để bôi nhọ tình hình nhân quyền Việt Nam, đồng thời khuyến khích những người tự xem mình là “chiến sĩ” đấu tranh cho “dân chủ” “nhân quyền” tăng cường hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật, gây mất trật tự trị an xã hội. Họ gửi “thông điệp” gợi ý Hoa Kỳ nên đặt điều kiện về nhân quyền với Việt Nam trong hợp tác song phương, trong đó có việc cản trở Việt Nam gia nhập “Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement” viết tắt là: TPP).
TPP là Hiệp định do 4 quốc gia sáng lập: Bru-nây, Chi-lê, Niu Di-lân và Xin-ga-po. Cho đến nay đã có 11 quốc gia thành viên, trong đó Hoa Kỳ là thành viên có tiếng nói quan trọng nhờ tiềm năng to lớn của nền kinh tế.
Mục tiêu của TPP là giảm các loại thuế xuất - nhập khẩu theo lộ trình từng bước từ năm 2006 đến năm 2015 về 0%. Đây quả là một thời cơ, nhưng cũng là thách thức lớn đối với các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
Mặc dù không đưa ra các điều kiện chính trị, nhưng TPP đề cập đến những vấn đề liên quan đến xã hội, chẳng hạn như kinh tế thị trường, một số quyền kinh tế xã hội, trong đó có quyền lao động, bảo vệ môi trường, quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) v.v..
Không phủ nhận rằng, quan điểm của Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn còn có sự khác biệt nhất định về vấn đề “dân chủ” “nhân quyền”, nhưng cả hai bên đang xích lại gần nhau hơn trên lĩnh vực này. Và cũng không phủ nhận, trong thực tế ở nước ta vẫn còn có lúc, có nơi chưa bảo đảm tốt “quyền con người”. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: Do nhận thức của cán bộ, công chức, hay phía người dân chưa đầy đủ; hệ thống pháp luật lại chưa hoàn thiện... Nhưng không thể phủ nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người. Chẳng hạn trong việc sửa đổi Hiến pháp 1992, khác với Hiến pháp 1992 khi quyền con người chỉ được quy định trong Điều 50 (Chương V về Quyền và nghĩa vụ công dân), thì Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã dành trọn Chương II quy định về “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân”. Trong chương này, các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa theo các công ước quốc tế về quyền con người của Liên hợp quốc đã được ghi nhận đầy đủ.
Hay như tình trạng khiếu kiện đông người có nguyên nhân từ giải tỏa, đền bù đất đai, mà trên nhiều trang mạng người ta gọi là “dân oan” cũng đang được Quốc hội xem xét trong việc sửa đổi Luật Đất đai. Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến nhân dân, quyền sử dụng đất của người dân với tư cách là một quyền tài sản được tôn trọng, bảo đảm. Việc thu hồi, thu mua sẽ tuân theo một trình tự chặt chẽ nhằm bảo đảm công bằng, đền bù thỏa đáng cho người dân khi bị thu hồi đất.
Bằng những việc làm thiết thực, Việt Nam đang rất nỗ lực để bảo vệ quyền con người. Điển hình như trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán người ở Việt Nam, riêng năm 2012, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 500 vụ mua bán người với hơn 850 nạn nhân, hơn 800 đối tượng phạm tội bị bắt giữ… Các lực lượng chức năng cũng đã điều tra, khám phá 437 vụ, bắt 719 đối tượng và 1.206 nạn nhân được các tổ chức tiếp nhận… Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố 211 vụ với 453 bị can về tội mua bán người. Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý 196 vụ với 406 đối tượng phạm tội mua bán người để xét xử. Bên cạnh đó, các địa phương đã tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ cho 541 nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng…
Đó là chưa kể trong lĩnh vực chống tội phạm ma túy, xâm phạm tình dục trẻ em, bạo lực gia đình, HIV/AIDS… đồng thời với những nỗ lực trong nước, nhiều tổ chức quốc gia, quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ đã và đang giúp Việt Nam giải quyết những vấn nạn này.
Còn trong quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn luôn sẵn sàng đối thoại với các quốc gia và tổ chức khu vực với tinh thần cởi mở, tôn trọng và lắng nghe lẫn nhau. Điển hình như gần đây, Việt Nam cho phép tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế được vào thăm, trao đổi cởi mở với các cơ quan chức năng, kể cả gặp những người mà các thế lực chống đối gọi là “giới bất đồng chính kiến” (!).
Rất tiếc một số tổ chức, cá nhân do thiếu thông tin, hoặc chỉ có thông tin đã bị xuyên tạc từ những kẻ “hành nghề” chống Cộng, đã đưa ra những đánh giá sai về tình hình nhân quyền Việt Nam thiếu khách quan.
Còn đối với những người luôn mang sẵn định kiến đối với Việt Nam, nuôi tham vọng dùng áp lực chính trị, kinh tế và các thủ đoạn khác để xóa bỏ chế độ xã hội hiện hữu, đưa Việt Nam sang con đường khác thì dù Đảng, Nhà nước Việt Nam có nỗ lực đến bao nhiêu trong bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền con người thì cũng sẽ không bao giờ là “đủ” với họ.
TRÚC THANH

8 Nhận xét

22:26:00, 13 thg 5, 2013 Reply

Vấn đề nhân quyền rất được thế giới quan tâm, đặc biệt những phần tử chống đối thường xuyên lợi dụng để phản cách mạng. Việt Nam đang nỗ lực để tham gia vào tổ chức Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, đây là hứa hẹn trong bước phát triển kinh tế đất nước của Việt Nam.

16:23:00, 14 thg 5, 2013 Reply

Bọn phản động đàng hàng ngày hàng giờ mượn vấn đề nhân quyền để chống phá Đảng và nhà nước ta. Nói cho cùng đây chính là do một số nước lớn muốn xóa bỏ chế độ XHCN nên lợi dụng cái bọn tham tiền sẵn sàng bán rẻ tổ quốc xuyên tạc sự thât để gây hoang mang cho nhân dân, làm mất niềm tin của dân đối với Đảng và nhà nước để đạt được mục tiêu của chúng. Chúng ta cần cương quyết và cứng rắn trước nhiều thủ đoạn âm mưu của kẻ thù. Danh chính vẫn ngồi đàm phán hòa bình nhưng đằng sau chúng dùng mọi thủ đoạn để chia rẽ dân tộc. Vì vậy chúng ta luôn đề cao cảnh giác.

22:26:00, 17 thg 5, 2013 Reply

Không thể phủ nhận rằng ở Việt Nam còn nhiều nơi chưa có dân chủ, nhiều nơi một số quyền lợi chính đáng của người dân chưa được chính quyền đáp ứng. Như thế có được xem là có dân chủ thật không? Quyền lợi của người dân thật sự được đảm bảo không? Cái này Việt Nam cần phải xem lại, và phải có một cuộc cách mạng. Như thế mới tiến đến dân chủ thật sự và người dân được phục vụ, quyền lợi được đảm bảo.

10:45:00, 10 thg 2, 2014 Reply

Tất nhiên đối với những kẻ thù của Đảng và nhà nước nhân dân ta thì đối với chúng không bao giờ những chính sách của đảng và nhà nước chúng ta đưa ra không bao giờ làm thỏa mãn những yêu sách của chúng, những kẻ địch thì không bao giờ có thể kiếm tìm được từ chúng những câu nhận xét khách quan nhiều mặt mà thay vào đó là những lời chỉ trích nhằm vào bộ máy tổ chức lãnh đạo , nhà nước ta vừa mới đây đã được công nhận là nước có đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn dân chủ và tự do ngôn luận của cộng đồng quốc tế

10:47:00, 10 thg 2, 2014 Reply

Nói gì thì nói thì chúng ta còn đang sống ở một chế độ còn tốt hơn chán mấy cái thời hồi trước, bây giờ kiểu dân chủ quá trớn nên các bố cứ được nước lấn tới, không coi trọng pháp luật ra một thể thống gì nữa, cứ như hồi xưa thì chắc chẳng ai có thể nghĩ rằng nước ta đã được tự do và quyền con người được đẩy cao và được coi trọng như hiện nay, tôi thấy nhà nước ta thực sự đã tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quyền con người từ khi nước ta thành lập tới giờ phút này, vì cụ hồ đã nói rằng, nếu có tự do mà nhân dân không có ăn có mặc, không có được sự tự do về ngôn luân thì cũng chưa thực sự gọi là một dân tộc tự do

10:49:00, 10 thg 2, 2014 Reply

Tóm lại cứ cho mấy cái thằng hay nói nhiều ấy sang mấy vùng nước nam phi xem chúng nó còn phàn nàn gì nữa không, cứ ngồi mát ăn bát vàng nhiều quá nên giờ hóa hư, đổ đốn như thế này, với điều cơ bản là hầu hết những kẻ nói năng không có nhận thức như vậy hầu hết là những kẻ có tầm nhìn phiến diện, chúng chỉ tìm những khuyết điểm của bộ máy nhà nước ta để khoét sâu, kích động nhân dân ta, nếu như các nước khác thì mọi người sẽ cùng nhau góp ý và cùng nói lên những ưu điểm để cùng nhau tiến lên

10:50:00, 10 thg 2, 2014 Reply

Tôi thấy rằng với tình hình nước ta hiện nay thì việc thực hiện các quyền con người của Đảng và nhà nước nhân dân Việt Nam là hoàn toàn đầy đủ, mới đây ở cuộc họp hội nghị ginever đã công nhận răng nước ta là một nước có đầy đủ những yếu tố đáp ứng đủ yêu cầu là một nước tự do dân chủ,và đây cũng là một đòn đáp trả mạnh mẽ những kẻ có ý đồ hiêm khích luôn muốn kích động nhân dân, hạ uy tín của Đảng , còn tất nhiên ở đâu thì cũng không thể nào mà hoàn toàn hết 100% được phải ko ạ

10:51:00, 10 thg 2, 2014 Reply

Đã từ rất lâu rồi, từ khi nhà nước ta ra đời thì song hành với đó thì luôn luôn tồn tại những kẻ “hành nghề” chống Cộng để phục vụ những thể lực của Mỹ hoặc các Đảng phái mong muốn lật đổ nhà nước của ta, chính vì với lí do đấy, chúng đã không ngần ngại đưa ra những đánh giá sai về tình hình nhân quyền Việt Nam thiếu khách quan. Hoàn toàn là do những ý kiên chủ quan bọn chúng đem lại về phía của chúng ta, vì vậy việc mà nhà nước ta thực hiện việc tuyên truyền giáo dục cho nhân dân là việc làm cần thiết

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !