10/05/2013

LÒNG YÊU NƯỚC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM DÙ Ở CHẾ ĐỘ NÀO THÌ TRƯỚC GIẶC NGOẠI XÂM CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Written By Viet Nam on 10/05/2013 | 08:39


Bình luận bài viết “VIỆT NAM, TRUNG QUỐC VÀ XUNG ĐỘT Ở BIỂN ĐÔNG NAM Á” một bài viết hay của Người Lót Gạch


Hai tác giả đã trình bày phần lịch sử về vấn đề chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa -Trường Sa rất công phu, phân tích chủ trương và âm mưu bành trướng bá quyền đại Hán của nhà cầm quyền Bắc Kinh khá chi tiết, giúp cho người đọc lý giải được tại sao TQ tung ra bản đồ hải phận hình chữ U trên biển Đông hòng xâm chiếm 80% diện tích vùng biển này một cách ham hố, đi ngược lại xu thế hòa bình-ổn định-hợp tác và phát triển của các nước đông nam châu á, cụ thể là tạo ra một sự bất ổn và sóng gió cho những nước chung quanh biển Đông, phân hóa các nước trong khối ASEAN hòng thực hiện tham vọng “giấc mơ Trung Quốc” như Chủ tịch Tập Cận Bình chủ xướng từ khi lên nắm quyền. Trước việc TQ “ muốn kiểm soát cả biển Đông Nam Á và buộc các nước khác chịu sự kiểm soát, hoặc ít nhất nằm vào phạm vi ảnh hưởng của họ trong khi chiếm hữu dầu khí và nguồn lợi thủy sản ở biển Đông Nam Á” thì trong trường hợp VN, hai tác giả đã đề xuất “một con đường thứ ba” để đối phó với một nước TQ bành trướng mà” không mất nước mà cũng không nhấn Việt Nam chìm vào hỗn loạn” bằng cách “cải thiện tầm vóc quốc tế của Việt Nam… Tuy nhiên, cải thiện tầm vóc quốc tế của Việt Nam sẽ chỉ đi kèm với cải cách thể chế cơ bản, trong đó có cải cách chính trị và kinh tế ” .

Trước khi góp ý với hai tác giả về lập luận vừa nêu, xin hỏi tranh chấp giữa Nhật Bản và TQ về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông thì sao ? Liệu NB có cần phải “cải thiện tầm vóc quốc tế” mới có thể ngang hàng với TQ để giải quyết vấn đề chủ quyền của quần đảo này ? Với thế và lực của nước Nhật hiện nay vẫn còn yếu(suy kém) so với TQ nên chưa giải quyết được chăng? Và khi NB có đủ “tầm vóc quốc tế”– như hai tác giả lập luận– thì TQ sẽ khép lại việc tranh chấp chủ quyền với NB, và sự tham lam của đại Hán bị đẩy lùi ? Nên nhớ NB là nước có quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ bằng “Hiệp ước an ninh Nhật Mỹ” từ năm 1960, là quốc gia phát triển có nhiều sự đồng thuận về nhiều mặt trong chính trị-xã hội và những cung bậc về đạo đức cũng như nấc thang giá trị cùng chia sẻ với nước Mỹ, kể cả việc che chở dưới chiếc dù hạt nhân của Hoa Kỳ, có căn cứ quân sự của quân đội Mỹ ngay bên cạnh quần đảo Senkaku…vậy mà TQ vẫn cứ cho tàu Hải Giám đi lại tấp nập, máy bay chiến đấu quần thảo liên tục trên vùng biển giáp với hải phận của NB là vì sao ? NB có nên tham khảo ý kiến của hai vị để “cải cách chính trị” lẫn “kinh tế” để đối phó với TQ? Đặt ra hàng loạt “thắc mắc” như vậy để xin tạm thưa rằng hình như hai vị lẫn lộn giữa việc bảo vệ chủ quyền biển đảo với chế độ chính trị của một nước, ghép hai vấn đề này(xem điều kiện ắt có và đủ) để lập luận như trên là không thuyết phục và khiên cưỡng. Tất nhiên với thực trạng về kinh tế-xã hội và chính trị hiện nay củaVN, chúng ta đều thấy rằng có rất nhiều việc phải chấn chỉnh, thậm chí cần có quyết tâm cao thay đổi thể chế(hay cơ chế) cho phù hợp và tiếp tục phát triển đất nước để VN có được một vai trò và vị thế tương xứng ngày càng cao trong cộng đồng quốc tế nhưng có phải nhờ vậy mới có thể “ngang hàng” với TQ để đấu tranh giành lại chủ quyền biển đảo thì lối lập luận này có quá ư chủ quan, ngây thơ , mơ mộng lãng mạn hay tự ti mặc cảm (!?). Quá khứ đã chứng minh, dù dưới chế độ chính trị nào đi nữa, người VN chúng ta cũng vẫn xem biển đảo của tổ quốc là thiêng liêng, quyết tâm bảo vệ dù phải hi sinh, không thể cúi đầu chấp nhận khuất phục trước mọi âm mưu và hành động xâm lấn, chiếm giữ phi lý của ngoại bang. Cuộc chiến đấu của người lính dưới chế độ VNCH để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa năm 1974 hay của chiến sĩ VN(sau ngày thống nhất) ở đảo Gạc Ma năm 1988 đã chứng minh hùng hồn, lòng yêu nước của người VN dù ở chế độ nào thì trước giặc ngoại xâm có gì khác nhau ? “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”

Theo Mõ Làng

8 Nhận xét

14:17:00, 10 thg 5, 2013 Reply

đúng vậy, so sánh giữa ta và Trung Quốc và giữa Trung Quốc và Nhậ Bản thì Nhật Bản có tiềm lực mạnh hơn chúng ta nhiều, lại có Mĩ là đồng minh nên Nhật Bnar có cơ sở hon nhiều để có thể đối phó với Trung QUốc, tuy nhiên Nhật Bản có nổ súng để trả đũa Trung Quốc không cơ chứ? đó là Vì Trung Quốc bây giờ rất mạnh, nếu Nhật mà mạnh tay thì cho dù Mĩ có nhảy vào thì cuộc chiến chưa biết bên nào thắng cả. cong VIệt Nam, nếu chúng ta cứng rắn với chúng thì chúng ta bị chúng quét sạch trong chốc lát mà thôi.

14:58:00, 10 thg 5, 2013 Reply

YÊU NƯỚC không nhất thiết là phải đứng dậy dùng vũ lực đấu tranh để chống giặc ngoại xâm ma phải dựa vào tình hình thực tế, tương quan lực lượng để có được những hành động yêu nước đúng. Bây giờ chúng ta không thể nói va làm cầm súng để đánh Trung được, chúng ta có thể dùng lí luận, dùng mưu, dùng trí để đánh Trung Quốc mà không cần dùng vũ lực nhưng chúng ta vẫn có khả năng thắng.

21:13:00, 10 thg 5, 2013 Reply

đấu tranh trên tinh thần hòa bình được gọi là thượng sách.. nhưng nhìn lại thực tế của việt nam đi làm sao có thể đấu tranh bằng cách cải thiện tầm vóc của việt nam được..viển vông thế. đồng ý là việt nam đang trên con đường cải thiện tầm vóc quốc tế, nhưng thật thà mà nói ra chúng ta bước đi rất chậm chạp, đọi được đến lúc chúng ta đấu tranh bằng tầm vóc quốc tế thì có mà đất nước cái tên Việt Nam chỉ còn trong các trang lịch sử của thế giới..!! mơ tưởng quá đi mất!!

21:25:00, 10 thg 5, 2013 Reply

Việt nam đang đứng ở đâu trên bảng xếp hạng của thế giới về tất cả các lĩnh vực khoa học kĩ thuật,... không đứng vào tốp 10 nước cuối cùng của bảng xếp hạng là may mắn lắm rồi.. thế mà lại bảo đấu tranh bằng cải thiện tầm vóc trên trên thế giới.. ngủ mơ quá đi mất.. phải nhìn vào thực tế mà nói chứ,..hazzzz

21:47:00, 10 thg 5, 2013 Reply

đúng là cái bọn hết cái để nói, hay mơ mộng quá mức thế không biết, chả hiểu gì về đất nước mình rồi còn cứ thích giả làm người hiểu biết mà nói linh tinh... cải thiện kinh tế thì nước ta đang bước đi từng bước nhỏ không phải chê bai nhưng sự thật là còn rất xa xôi so với Trung Quốc. còn về chính trị thì vị thế Việt Nam quá rõ, ảnh hưởng quá lớn rồi đấy bạn à!!

16:44:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Có những sự so sánh nó quá khập khiễng ví như so sánh ta với nhật nền kinh tế của nhật thế nào tiềm lực của họ thế nào lại là đồng minh của ai mà đem so sanh ta với nhật có những kẻ tỏ ra thông thái nhưng nhìn nhận vấn đề thì không bằng đứa con nít.Cái gì cũng giơ quả đấm ra giải quyết có ổn không trong khi quả đấm của mình cũng có lớn lắm đâu chiến tranh xung đột chỉ dẫn đến loạn lạc mà xét tương quan nhìn thẳng thắn mà nói ta yếu hơn hẳn vậy khác gì cào cào đá xe tất nhiên là đến lúc không còn giải quyết được bằng đàm phán thì ta đành phải lấy hết những gì mình có để giữ chủ quyền biển đảo quê hương mà thôi.

17:56:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Những kẻ ấy chỉ đang ngụy biện cho những hành động chống phá quê hương của mình mà thôi xét đấy những hành vi đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc mà thôi.Nói gở chứ bây giờ không may có biến thì những kẻ ấy có còn to mồm không có dám xông pha ra trận hay không hay là lại cúp đuôi chốn mất.Miệng thì ngông cuồng yêu nước nhưng bản thân thì lại có những hành vi kích động những hành động chống phá quê hương.Chỉ có ngụy biện là tài chứ toàn thấy tật thôi à.

Nặc danh
09:13:00, 14 thg 3, 2014 Reply

Ngu ngốc và cuồng tín vì vậy khi TQ cướp Hoàng Sa thì có 1 số kẻ tự tin và phát biểu" Trung Quốc anh em thay mặt ta giải phóng Hoàng Sa, sau khi tiêu diệt lính Ngụy họ sẽ bàn giao lai cho VNDCCH" Sự thật đã trả lời. Sáng mắt chưa bọn giáo điều?

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !