03/07/2013

Việt Nam chế tạo thành công máy bay không người lái

Written By Viet Nam on 03/07/2013 | 21:37


Tác giả : Hạnh Phúc


Có thể nói sáng chế thành công máy bay không người lái là một thành quả vượt bậc của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Sáng nay 3/5/2013 vào lúc 10h30 phút 2 mẫu máy bay không người lái do Việt Nam chế tạo đã được thử thành công tại bãi thử nghiệm của Viện Công nghệ không gian tại Hòa Lạc trước sự chứng kiến của các nhà khoa học, lãnh đạo Bộ Công An, Bộ quốc phòng.
 Cả 5 loại máy bay trên đều được thiết kế chế độ điều khiển bay tự động theo chương trình lập sẵn trên nền bản đồ số. Máy bay được trang bị camera máy ảnh tác nghiệp trong cả ban ngày và ban đêm cùng các trang bị nghiên cứu khoa học chuyên dụng khác.
Đối với loại AV.UAV.S3, AV.UAV.S4 có thể mở rộng tầm bay xa hơn khi sử dụng liên lạc vệ tinh dẫn đường hoặc các trạm chuyển tiếp mặt đất. Đặc biệt các máy bay này có thể cất cánh từ đường băng, từ nóc ôtô, trên bệ phóng di chuyển hoặc phi bằng tay. 
        Chủ nhiệm đề tài, tiến sỹ Phạm Ngọc Lãng cho biết đề tài đã được đặt nền móng từ năm 2008 bởi nguyên Thứ trưởng Bộ Công An, Nguyễn Văn Hưởng và được sự ủng hộ của Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin  và Truyền thông, giáo sư-tiến sỹ khoa học Đỗ Trung Tá trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng chính sách khoa học công nghệ quốc gia đồng thời được Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, giáo sư Châu Văn Minh sát sao chỉ đạo nhóm đề tài suốt quá trình thực hiện.
Sự kiện bay thử nghiệm 2 mẫu máy bay không người lái trong số 5 mẫu máy bay chuyên dụng khác đã hoàn thiện tại Viện Công nghệ Không gian, khẳng định các nhà khoa học, các kỹ sư thuộc Viện Công nghệ không gian – HTI thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần đầu tiên, là nhóm đầu tiên nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công máy bay không người lái mang thương hiệu Việt Nam, hoàn toàn bằng sự sáng tạo của người Việt Nam. Ngay sau khi chương trình bay thử nghiệm, Viện Công nghệ không gian sẽ hoàn thiện kỹ thuật và đưa vào sản xuất hàng loạt phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học và đáp ứng nhu cầu chuyên dụng trong nước.
Trong thời gian tới, nhóm đề tài tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các loại máy bay mới có trần bay cao hơn, tốc độ bay lớn hơn và mở rộng tầm bay trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Sự kiện bay thử nghiệm thành công 2 mẫu máy bay hôm nay, nhóm đề tài đã chính thức ghi danh mình là những người Việt Nam đầu tiên tự nghiên cứu chế tạo thành công máy bay không người lái mang thương hiệu Việt Nam.
Tiến sĩ Phạm Ngọc Lãng cho biết, các loại máy bay có trang bị camera chuyên dụng để chụp ảnh, quay video. Các loại máy máy này có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau như dùng làm máy bay trinh sát chiến lược tầm xa, phát triển kỹ thuật phân tích và xử lý không ảnh phục vụ tinh sát mục tiêu, vẽ bản đồ chi tiết cho ảnh vệ tinh, thiết kế mang vũ khí khi tấn công, quan sát rừng, cháy rừng, quan sát đập thuỷ điện, đường dây 500 KV...
Ông Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ cho rằng đây là sự kiện rất quan trọng, đánh dấu sự phát triển của khoa học kỹ thuật Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn, với kinh phí hạn chế nhưng đã chế tạo thành công máy bay không người lái.
Có được thành công như ngày hôm nay là do sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành trong cả nước. Đặc biệt phải kể đến công lao không nhỏ của Tiến sĩ Phạm Ngọc Lãng, người đứng đầu chủ nhiệm đề tài máy bay không người lái này. Hi vọng thành quả máy bay không người lái này sẽ mau chóng được sử dụng thành công trong thực tế để phục vụ cho đất nước. Đồng thời chúc cho Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều thành công vang dội hơn nữa trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Tính năng của 5 loại máy bay do Viện công nghệ không gian chế tạo
  • AV.UAV.MS1: Chiều dài 1,0m; sải cánh 1,2m; khối lượng tối đa 4kg; tải có ích 1kg, bán kính hoạt động 2km, trần bay 200m; tốc độ lớn nhất 70 km/h; thời gian hoạt động trên không 1,0h; được trang bị camera chuyên dụng, cự ly truyền 2km.
  • AV.UAV.S1: Chiều dài 1,80m; sải cánh 2,70; khối lượng tối đa 12,0kg; khối lượng tải có ích 1,5kg; bán kính hoạt động 15km, trần bay 3000m; động cơ 45cm3; tốc độ lớn nhất 120 km/h; thời gian hoạt động trên không 2h; đường cất hạ cánh 50m; có thể cất cánh bằng bệ phóng, hạ cánh bằng dù; truyền ảnh online từ camera khoảng cách 15km.
  • AV.UAV.S2: Chiều dài 2,60m; sải cánh 3,20m; khối lượng tối đa 45kg; tải có ích 15kg, động cơ 80m3; tốc độ lớn nhất 150km/h; trần bay 3000m; đường cất, hạ cánh 200m; có thể cất cánh bằng bệ phóng, hạ cánh bằng dù; thời gian hoạt động trên không 3h.
  • AV.UAV.S3: Chiều dài 3m; sải cánh 3,4m; khối lượng tối đa 115kg; khối lượng tải có ích 35kg; bán kính hoạt động 70km; trần bay 3000m; động cơ 350cm3; tốc độ lớn nhất 180km/h; thời gian hoạt động trên không tối đa 5h.
  • AV.UAV.S4: Chiều dài 4,20m; sải cánh 5,0m; khối lượng tối đa 170kg; khối lượng tải có ích 50kg; bán kính hoạt động 100km; trần bay 3000m; động cơ 400 cm3; tốc độ lớn nhất 180km/h; thời gian hoạt động trên không 6h; bay cả ban ngày và ban đêm.
Dưới đây là một số hình ảnh về máy bay không người lái của Việt Nam

VIỆT NAM CHẾ TẠO THÀNH CÔNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

 VIỆT NAM CHẾ TẠO THÀNH CÔNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

Các mẫu máy bay không người lái được nghiên cứu tại khu vực thí nghiệm


Đưa máy bay ra ngoài bãi phóng thử


Đài điều khiển vô tuyến cho máy bay không người lái


Máy bay không người lái được điều khiển bằng thiết bị vô tuyến


Những chiếc máy bay không người lái có thể được phóng ngay trên nóc ô tô


Tất cả các máy bay dều được lắp camera


Dàn máy bay không người lái sau khi bay thử.4 Nhận xét

21:51:00, 5 thg 5, 2013 Reply

nhìn mấy chiếc máy bay chúng ta liên tưởng đến những mô hình, những mô hình này không thể so sánh với những chiếc máy bay hiện đại của Mỹ, Nga.. nhưng đối với nước ta thì nó có 1 ý nghĩa đặc biệt. không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền. bước đầu chúng ta có thể nghiêm cứu và chế tạo những chiếc máy bay nhỏ. chúng ta có thể học hỏi và tương lai có thể tự chế tạo sản xuất những thiết bị hiện đại sánh ngang với các nước trên thế giới

16:43:00, 6 thg 5, 2013 Reply

Ồ, người việt nam mình giỏi lắm đó, tại chúng ta chưa phát huy hết khả năng của mình mà thôi. Đây cũng là 1 bước tiến vĩ đại của nhân dân việt nam, báo hiệu 1 tương lai tươi sáng cho nền công nghệ của việt nam, chúng ta không hề thua kém các nước trên thế giới, tự hào là người việt nam.

16:55:00, 6 thg 5, 2013 Reply

Nền công nghệ của nước ta vẫn còn chưa thể sánh kịp với nền công nghệ hiện đại của 1 số nước trên thế giới, nhưng điều đó đang dần thay đổi, công nghệ nước ta đang có những bước phát triển nhảy vọt, chất lượng không ngừng tăng lên. Và đây là 1 trong số những minh chứng cho việc ấy, chúng ta đã chế tạo thành công máy bay không người lái, trong tương lai gần đây, chúng ta sẽ còn chế tạo đc nhiều thứ hiện đại hơn thế nữa.

21:24:00, 7 thg 5, 2013 Reply

Mới nhìn tướng nó chẳng khác nào máy bay bình thường mà các dân trơi đang dùng đọc kĩ mới thấy đây cũng là một bước phát triển trong công nghệ hàng không việt nam những chiếc máy bay có rất nhiều tính năng như điều khiển bay tự động theo chương trình lập sẵn trên nền bản đồ số vẽ bản đồ chi tiết cho ảnh vệ tinh, thiết kế mang vũ khí khi tấn công, quan sát rừng, cháy rừng, quan sát đập thuỷ điện. Máy bay được trang bị camera máy ảnh tác nghiệp trong cả ban ngày và ban đêm cùng các trang bị nghiên cứu khoa học chuyên dụng khác có thể giám sát nhưng khu vực có địa hinh phức tạp

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !