13/05/2013

Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc

Written By Việt Nam on 13/05/2013 | 08:06


Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc
Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc...

Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.
Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.

Sự quyến rũ chết người
Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ chết người.
Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc.
Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình.
Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc.

Thương lái Trung Quốc hoành hành - đâu là bộ mặt thật?

Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân tộc, tận thu gốc rễ, gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô, mua nguyên liệu đông dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái trung Quốc lại tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
Hàng trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu. Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu.
Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò.
Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.
Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày đồng bào.
Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến. Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt trụi đồi chè mang bán. Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam.
Hoặc việc Trung Quốc thu mua cây phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm nay, cây mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. Vì vậy cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn.
Họ mua dây đồng vụn giá cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp quang phế liệu nhắm tới đường truyền cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán ngay trên thị trường chúng ta…
Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Những chiến dịch mua bán của họ chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự.

Đầu độc người dân Việt Nam

Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg.
Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người.
Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China” được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch.
Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).
Báo chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như: gạo giả, sữa bột giả, trứng giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả tiền giả đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.

Thủ đoạn kinh doanh

Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh.
Các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu thu mua.
Họ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví dụ khoai lang củ to không mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000 đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị ép xuống còn 250,000 đồng/tạ.
Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung Quốc đã có thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường thay thế.
Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên “Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên trời, đến khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm.
Trung Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào cản kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam tại các cửa khẩu trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại, nhất là đối với các mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.
Đó là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng sản xuất thì thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị trường rất lớn nhưng họ lại không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất do không thể cạnh tranh thu mua với thương lái Trung Quốc.

Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc

Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. T
rên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi.
T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.

TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương: Có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế
Hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam? Nhập siêu luôn tăng qua các năm. Là một chuyên gia kinh tế, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
Hàng Trung Quốc càng ngày càng nhập ồ ạt vào Việt Nam, từ cái tăm cho đến trang thiết bị dẫn đến nhập siêu rất lớn. Các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua hàng có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế của chúng ta như mua lá cây hồi, mua lá cây điều… Điều này diễn ra với tất cả các nước, đặt biệt là những nước có biên giới chung với Trung Quốc.
Tôi sang Thái Lan, Thái Lan cũng kêu. Miến Điện cũng kêu nhưng với Việt Nam đặc biệt nghiêm trọng vì Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc rất dài. Thứ hai là hàng Trung Quốc làm ra rất rẻ, chất lượng nhiều mặt hàng kém. Họ sản xuất được nhiều mặt hàng tốt nhưng họ xuất đi nước khác chứ không xuất sang Việt Nam. Xuất sang nước ta là có chính sách, có chủ ý, những mặt hàng có chất lượng thấp, giá rất rẻ.
Ông có thể giải thích rõ hơn vì sao hàng Trung Quốc độc hại và kém chất lượng như vậy nhưng chúng ta vẫn ồ ạt nhập về?
Có mấy lý do: Chênh lệch giá giữa hàng của chúng ta và hàng Trung Quốc quá lớn, ví dụ như quả trứng gà. Trứng gà thải loại Trung Quốc có giá 500 đồng, đó là họ bán phá giá. Thứ hai là chúng ta đã ký hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và Trung Quốc trong đó chúng ta cam kết các thuế nhập khẩu của hàng Trung Quốc vào Việt Nam được giảm từ 0-5%.
Và điều quan trọng nhất là những rào cản kỹ thuật về thương mại chúng ta làm quá chậm nên giờ chúng ta đối phó rất khó. Nhiều người dân ở vùng biên giới nghèo nên đi làm cửu vạn để chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Chúng ta đã bắt nhưng không bắt được người cầm đầu cho nên bắt cóc bỏ đĩa, bắt người này thì lại có những người khác.
Hệ lụy của tình trạng này là gì, thưa ông?
Về kinh tế là rất đáng báo động. Đó là những điều hết sức đáng lo ngại cả về mặt kinh tế và sức khỏe của người dân, về ổn định trật tự xã hội.
Chúng ta có thể có những giải pháp nào để hạn chế việc nhập khẩu và tiêu thụ hàng Trung Quốc độc hại tại Việt Nam?
Chúng ta đã ký hiệp định thương mại nên không thể nói là tẩy chay hàng Trung Quốc. Chúng ta chỉ có thể cực lực tố cáo những mặt hàng có hại cho sức khỏe, kêu gọi người dân không sử dụng những hàng hóa đó. Ví dụ ăn một quả trứng 500 đồng nhưng mang bệnh vào người và phải bỏ ra 100 triệu đồng để chữa trị. Cần phải nói rõ để mọi người dân hiểu.
Doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam cần làm gì để bảo vệ mình?
Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải tham gia tích cực, có những rào cản kỹ thuật và những biện pháp để bảo vệ. Người Việt Nam cần dùng hàng Việt Nam trước hết để bảo vệ sức khỏe của mình, sau là bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam, chứ không phải là người tiêu dùng mù quáng. Doanh nghiệp tự đổi mới, cải tiến để nâng cao tính cạnh tranh.
Ví dụ chúng ta thấy những năm gần đây dệt may Việt Nam được đánh giá rất cao, người tiêu dùng đã chọn hàng Việt Nam thay vì hàng Trung Quốc. Hay bia Vạn Lực trước đây bán tốt nhưng gần đây không bán được nữa. Và bản thân người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình và gia đình mình.
Cơ quan quản lý hàng nhập khẩu là Bộ Công thương. Ông có ý kiến gì về các biện pháp quản lý của Việt Nam?
Tôi thấy biện pháp của Bộ Công thương rất kém hiệu quả. Bộ Công thương rất chậm chạp trong việc có hàng rào kỹ thuật. Thí dụ ta xác định những mặt hàng nào độc hại thì phải phối hợp với Bộ Y tế là có những biện pháp kiểm soát rất nghiêm ngặt.
Vừa qua chúng ra đã làm chiến dịch ngăn chặn gà lậu qua biên giới và kêu gọi các cơ quan liên ngành vào cuộc nên có những kết quả và biến đổi bước đầu. Nhưng cần làm quyết liệt và đồng bộ hơn ở nhiều mặt hàng khác.
Xin cảm ơn ông!

28 Nhận xét

22:35:00, 13 thg 5, 2013 Reply

Nếu không làm tốt các công tác quản lí chặt chẽ hàng hóa lưu hành trên thị trường thì nguy cơ chúng ta trở thành bãi phế thải của TQ là điều có thể xảy ra trong tương lai không xa. Vì vậy các ban ngành cần lưu ý tới điều này.

22:41:00, 13 thg 5, 2013 Reply

Với sự tràn ngập của các hàng háo kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái hiện nay mà ai cũng hiểu rằng nó xuất xứ từ đâu thì nguy cơ tác giả đưa ra là hoàn toàn có căn cứ. Và nếu cứ tiếp tục như hiện nay thì khó có thể kiểm soát được và sẽ dẫn tới hậu quả xấu như bài viết.

16:47:00, 14 thg 5, 2013 Reply

Với thủ đoạn bẩn thỉu và lặp đi lặp lại của thương lái Trung Quốc mà sao các lãnh đạo không dẹp đi nhỉ. Cứ để cho bà con nông dân phải chịu bao khổ cực. Để trồng được một lượng nông sản tốn không biết bao tiền của và công sức của bà con nhưng lại bị mấy bọn thương lái tàu phá hại. Trong khi đó các doanh nghiệp trong nước lại không mua được nguyên liệu để sản suất. ở đây phải nói lỗi lớn là do các nhà quản lý còn quá kém hay quá thờ ơ với thực tế chỉ cố làm sao lo giữ ghế của mình. Vậy thử hỏi cứ để cho thằng Trung Quốc nó phá hoại trên mọi mặt trận rồi lại bị bọn khác nữa mượn những con rận dân chủ bôi nhọ chế độ làm sao mà nhân dân không hoang mang không lo lắng. Tôi nghĩ chúng ta cần đi sâu vào cuộc sống của người dân thì mới tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc như bài báo trên đã viết.

23:02:00, 15 thg 5, 2013 Reply

chưa rõ có phải Trung Quốc đang có kế hoạch gì với Việt Nam hay không nhưng thời gian gần đây những phương tiện truyền thông đã đưa những vụ việc mà những người lái buôn Trung Quốc đang thực hiện ở Việt Nam họ mua giá rẻ về chế biến rồi lại bán lại cho người VIệt Nam và những gì mà Trung Quốc không dùng nữa thì lại quay lại bán cho VIệt Nam và giờ Việt Nam luôn chứa những sản phẩm có thể gọi là không thể dùng được nữa.

21:55:00, 17 thg 5, 2013 Reply

thực sự mà nói thì vấn đề trên đang ngày một nghiêm trọng, rất nhiều các mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh, độc hại và bị bỏ đi từ trung quốc đang tràn sang Việt Nam, chủ yếu là do buôn lậu trái phép qua biên giới, nhiều người vì lợi ích kinh tế bỏ quên đạo đức nghề nghiệp để kinh doanh buôn bán các mặt hàng này! cần có những biện pháp mới, mạnh tay hơn để ngăn chặn vấn đề này!

18:01:00, 18 thg 5, 2013 Reply

thật là nguy hiểm, chúng ta là một nước láng giềng với chúng, có thể nói hàng hóa từ chúng tuồn vào Việt Nam rất nhiều, những mặt hàng mà đã qua kiểm duyệt của cơ quan chức năng thì không sao nhưng mà những mặt hàng buôn lậu, đi theo con đường đen thì thật nguy hiểm, bao nhiêu mầm bệnh, chất độc hại cứ thế mà tuồn vào Việt Nam hàng ngày, nghĩ mà nổi cả da gà lên rồi.

18:08:00, 18 thg 5, 2013 Reply

chúng ta đang có phong trào " người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" các ban ngành phải tổ chức và làm cho phong trào rộng khắp và tốt hơn hết là chính mỗi người dân chính là một người phát động và truyền bá phong trào cho nó rộng khắp để hạn chế hàng của Trung QUốc tràn vào Việt Nam. Hơn thế nữa, người dân phải ý thức được sức khỏe của cộng đồng và ngừng nagy các hoạt động mua bán , trao đổi trái phép hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc.

18:20:00, 18 thg 5, 2013 Reply

chúng ta đang trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, vì thế mà chúng ta rất cần các vật liệu, tư liệu cho việc phát triển, xây dựng đất nước. Trưng Quốc là một nước lớn, có tốc độ và tầm vóc phát triển hơn chúng ta nhiều, vì thế mà những gì chúng ta cần Trung Quốc đều có, đây chính là điểm yếu để chúng lợi dụng và cung cấp cho chúng ta những mặt hàng kém chất lượng, cũ kĩ. vì vậy mà chúng ta cần phải tỉnh táo, cận thận trong việc giao dịch, hoạt động với tay láng giềng thâm độc này.

14:42:00, 19 thg 5, 2013 Reply

Thủ đoạn của các thương gia trung quốc thật thâm độc và bỉ ổi họ lợi dụng việc mua hết những sản phẩm chất lượng cao từ nước ta với giá cao sau đó khi thị trường trong nước hết các mặt hàng trở nên khan hiếm thì họ lại xuất ngược lại thì trường nước ta các mặt hàng đó mà trong đó có chưa nhiều chất độc hại hoặc chưa được kiểm chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hông

20:59:00, 20 thg 5, 2013 Reply

Hàng hóa của Trung Quốc giá rẻ song chúng trộn trong đó không biết bao nhiêu những chất phụ gia, những thuốc hóa học độc hại rồi xuất khẩu sang thị trường Việt Nam, đầu độc người dân nước ta. Vấn đề đặt ra là các cơ quan chức năng cần tăng cường các hoạt động kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường các hoạt động chống buôn lậu hàng hóa từ Trung Quốc. Đồng thời mỗi người dân đừng thấy giá rẻ, vì cái lợi trước mắt của hàng hóa Trung Quốc mà làm hại chính bản thân mình và người dân nước mình, song song với đó là bài trừ hành hóa Trung Quốc, tiêu dùng hàng Việt Nam để thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển.

17:04:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Chiến dịch quét sạch hàng Trung Quốc chất lượng kém cần phải nêu cao và cần phải thực hiện quyết liệt thì mới giải quyết được triệt để được vấn đề. chứ cứ lơi lỏng quản lý như hiện nay thì làm sao có thể quét hết hàng Trung Quốc ra khỏi bờ cõi nước ta được chứ

17:17:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Hàng hóa của Trung Quốc bẩn thỉu tràn lan trên thị trường nước mình từ lâu rồi. Các con buôn bằng nhiều cách đã cố tình buôn bán hàng kém chất lượng tuồn vào thị trường, cứ cái kiểu chạy theo lợi nhuận như thế thì bảo sao mà mấy con buôn đó lại giàu nhanh thế!

17:30:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Tẩy chay hàng Trung Quốc nhiệt tình đi các bạn! chúng ta không thể trở thành bãi phế thải của hàng Trung Quốc được. Nhất định chúng ta phải bắt gọn hết hàng Trung quốc tiêu hủy vì một tương lai của con cháu chúng ta khỏe mạnh, an toàn không bệnh tật

19:56:00, 30 thg 5, 2013 Reply

Kiểu này là không ổn! Cứ cái đà này dân Việt Nam mình sẽ chết dần chết mòn vì ăn phải đồ ăn, thực phẩm bẩn mất. Mà cũng chẳng riêng gì người nghèo, người giàu cũng chết thôi. Thế nên các cơ quan chức năng cần có biện pháp khắc phục sớm để người dân được yên tâm hơn trong sinh hoạt hàng ngày

07:07:00, 10 thg 6, 2013 Reply

chúng ta fai bài trừ hàng hóa của bọn trung quốc ra khỏi Việt Nam, người việt dùng hàng Việt Nam, các cơ quan chức năng cần fai kiểm tra chặt chẽ nạn buôn lậu không để cho chúng có cơ hội.

07:23:00, 10 thg 6, 2013 Reply

Hàng hoá do Trung Quốc sản xuất kém phẩm chất và có chất độc hoá học đã gây kinh hoàng trên khắp thế giới mà báo chí Việt Ngữ trong và ngoài nuớc cho đến báo chí quốc tế đều loan tin. Một sự kiện làm chấn động thế giới là chất độc hoá học trong sữa cho trẻ em uống gây bệnh sạn thận đã làm cho hàng chục ngàn trẻ em trở thành nạn nhân. Ngoài ra còn rất nhiều hàng hoá có chất độc hoá học gây bệnh ung thư

07:25:00, 10 thg 6, 2013 Reply

chúng ta fai tẩy chay hàng hóa kém phẩm chất và có chất độc hoá học tràn ngập khắp nuớc Việt Nam, đã biến đất nưóc Việt Nam thành một thị trường để tiêu thụ hàng hoá phế thải của Trung Quốc.

07:29:00, 10 thg 6, 2013 Reply

dân tộc Việt Nam đang đứng trước một đại họa là hàng hoá của Trung Quốc kém phẩm chất và có chất độc hoá học tràn ngập thị trường Việt Nam đang đe dọa hủy diệt sinh lực dân tộc ta. Chúng ta fai có những biện pháp nhất định, cụ thể.

15:03:00, 20 thg 6, 2013 Reply

Nói thật thằng tầu nó thâm nho, nhọ đít từ xưa rồi. Đặc biệt việt nam là một nước sát với trung quốc, có nhiều điêu kiện để nó tuồn hàng lậu, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của cong người việt nam. Vì thế chúng ta không có một biện pháp quản lý hữu hiệu thì chuyện việt nam bì đầu độc, rồi việt nam trở thành bãi phế thải của trung quốc là điều hoàn toàn có thể sảy ra mà thôi.

23:27:00, 20 thg 6, 2013 Reply

tôi thấy việt nam bị mắc nhiều quả lừa của trung quốc nhưng hình như vẫn chưa rút ra nhiều bài học cho bản thân, từ việc thương lái trung quôc hoành hành trong nôi địa, mua bán tấp nập rồi bỗng nhiên bỏ dở giữa chừng làm nông dân phải lao đao.mua móng trâu, mua đỉa, rồi đến ốc bươu vàng.,...... toàn bài thâm nho cả, biết thế nhưng vì lợi nhuận chúng ta vẫn dấn thân vào

16:22:00, 21 thg 6, 2013 Reply

Một trong những đặc điểm của hàng hóa Việt Nam mà thường được người dân Việt Nam ưa chuộng và chấp nhận đó là giá thành rẻ và mẫu mã đẹp. Đây chính là điểm chết người gây cho nhân dân nhiều chuyện dở khóc dở cười, đó là khi mua về, dùng được một thời gian là nó bị hỏng? vậy vì sao nó lại hỏng, đó là vì, đó là đồ cũ, đã hết hạn sự dụng bên Tùa, nó chỉnh chu dáng vẻ bề ngoài ui tuồn sang VIệt Nam bằng nhiều con đường khác nhau, mà chủ yếu là đường buôn lậu.

16:54:00, 21 thg 6, 2013 Reply

đất nước ta đang trên đà phát triển, chính vì thế cần rất nhiều nguồn lực, phương tiện, thiết bị để đảm bảo cho sự phát triển của đất nước tuy nhiên, việc nhập vào đất nươc một cách ồ ại, sự kiểm tra kiểm định của các ngành chức năng còn nhiều hạn chế đã dẫn đến việc nhiều thứ chúng ta nhập về chính là hàng đã thải của nước bạn, nhất là Trung Quốc, vì vậy mà nhận định chúng ta rất dễ trở thành bãi phế thải của thế giới là điều nay mai nếu như các cấp chính quyền không có sự điều chỉnh cho phù hợp.

21:43:00, 3 thg 8, 2013 Reply

Trung Quốc họ thâm lắm. Dùng hàng của Trung Quốc thì toàn hàng không tốt, chỉ được cái mẫu mã đẹp. Dân ta còn ít tiền nên hay dùng hàng Trung Quốc. Tưởng là hàng Trung Quốc rẻ nhưng lại quá đắt. Mong rằng, mỗi chúng ta hãy là những người tiêu dùng thông minh và tẩy chay hàng Trung Quốc ngay lập tức.

09:01:00, 27 thg 11, 2013 Reply

Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi.

09:06:00, 27 thg 11, 2013 Reply

Sớm hay muộn họ cũng sẽ hiện thực hoá mưu đồ độc chiếm Biển Đông bằng những hành động quyết liệt hơn. Song điều đó cũng tuỳ thuộc rất lớn vào động thái, thái độ phản ứng của các nước có tranh chấp với Trung Quốc. Chính vì vậy, sẽ là không quá sớm khi ngay từ bây giờ chúng ta xây dựng được cho mình chiến lược, sách lược phù hợp trên cơ sở quan điểm tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đó đồng thời cũng chính là việc làm hết sức cần thiết để Việt Nam có thể chủ động, vững vàng đối phó với “hậu trỗi dậy hoà bình” của Trung Quốc.

12:02:00, 3 thg 1, 2014 Reply

Phải đọc Chết dưới tay Trung Quốc mới rùng mình thực sự về hành động của nước này. Trên thế giới đâu đâu cũng phản đối và có cái nhìn phân biệt hàng hóa Trung Quốc. Việt Nam là hàng xóm của đất nước tỷ dân là cơ hội lớn để phát triển. Nhưng thách thức cũng không hề nhỏ. nguy cơ trở thành bãi phế thải chỉ là một trong các nguy cơ hiểm hóc mà nước bạn láng giềng đem lại cho chúng ta thôi. Chiến dịch ngăn chặn hàng hóa nhập lậu vào Việt nam cần thực hiện lâu dài và quyết liệt hơn nữa.

18:27:00, 23 thg 11, 2014 Reply

Phương châm của chúng ta phải là: Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.

18:33:00, 23 thg 11, 2014 Reply

Chúng ta đều biết tác hại của hàng hóa TQ là quá rõ, hậu quả rõ nhất là tàn phá, hủy hoại cuộc sống của chúng ta, nói cho gần là nó giết chết chúng ta từng ngày. Vậy nên mọi người hãy tránh xa, loại bỏ hàng TQ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, thay vào đó là tuyên truyền, mở rộng, khuyến khích người Việt dùng hàng Việt, là an toàn và hiệu quả.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !