20/06/2013

Thói quen đi trễ !

Written By Viet Nam on 20/06/2013 | 20:26

Hồng Đăng

Lần gần nhất mà bạn phải ngồi chờ đợi một ai đó là bao lâu rồi ? Chắc cũng mới gần đây thôi nhỉ. Dường như thói quen đi việc đi trễ đã trở thành thói quen của rất nhiều người trong xã hội, đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi, …Nhiều người còn có quan điểm tiêu cực là việc đi đúng giờ đã trở nên lỗi thời. Chúng ta có thể lỡ một cuộc hẹn đi chơi, đi làm hay thậm chí là các sự kiện lớn, những thời khắc quan trọng của bản thân cũng như của người khác hay đơn giản chỉ là thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nhiều trường hợp bạn đi trễ có thể không sao, không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng song việc đi trễ vẫn luôn để lại những hậu quả mà nhiều khi không cách gì giải quyết được. Ngay từ khi còn nhỏ, khi đứng trên ghế nhà trường chúng ta đã được rèn luyện thói quen đi học đúng giờ bằng cách, nếu đi học muộn sẽ bị … cờ đỏ ghi tên, phạt trực nhật,… Song càng lớn hơn, trưởng thành hơn thì dễ dàng nhận thấy căn bệnh đi trễ ngày càng phổ biến.  Dễ thấy nhất trong cuộc sống là việc cán bộ công chức đi làm trễ; học sinh, sinh viên đi học muộn,…


Thói quen đi trễ

(Ảnh : Nguồn Internet..)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đi trễ đã trở thành một thói quen xấu của nhiều người trong xã hội. Nhiều bạn trẻ hiện nay quan niệm rằng việc hay đi trễ đã trở thành  “đặc trưng” của dân mình rồi, “Không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ không phải người Việt Nam”. Việc đi trễ còn có tác động như một hội chứng  “dây chuyền – domino”, việc một người đi trễ có thể gây ảnh hưởng và tác động đến nhiều người khác. Đối với một số người khi căn bệnh trễ giờ đã ngấm vào máu rồi thì một số khác lại bị “nhiễm bệnh” từ những người xung quanh. Một số người bình thường luôn đúng giờ trong mọi công việc, sinh hoạt song nhiều khi phải chịu cảnh chờ đợi dài cổ người khác mới bắt đầu được công việc khiến họ cảm thấy “bất mãn”, nên trả thù mọi người bằng cách đi trễ, dần dần trở thành thói quen. Bạn đi trễ có thể do một sự cố ngẫu nhiên như : ngủ quên, tắc đường , nhỡ xe, thời tiết ,….nhưng cũng có thể đó đã trở thành một thói quen ngấm vào máu. Bạn là người thích được người khác chờ đợi, không quan tâm đến việc chính xác trong giờ giấc, giữ đúng lời hứa và cảm thấy tự hảo khi được chờ đợi; hay bạn muốn tỏ ra mình là người quan trọng, người khác phải chờ đợi bạn, nhờ vả, cầu cạnh bạn,…

Thói quen đi trễ

(Ảnh : Nguồn Internet..)

Dù có là lý do gì đi nữa thì việc đi trễ vẫn là một thói quen không tốt để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Việc đi đúng giờ không chỉ thể hiện bạn là một người văn minh, hiện đại  mà còn là một người biết tôn trọng người khác. Chẳng hạn việc bạn thường xuyên đi làm trễ bạn sẽ tự làm mất đi uy tín của ban và có thể bị đánh giá là người không đáng tin cậy. Học sinh, sinh viên thường xuyên đi học trễ dẫn đến việc các bạn có thể bị hổng nhiều kiến thức, thậm chí bị kỷ luật, không cho vào lớp,… Việc bạn thường xuyên trễ hẹn dẫn đến việc uy tín của bạn dần mất đi, lời hứa không còn có trọng lượng và còn có thể gây nhiều hệ lụy xấu đến nhiều người và xã hội. Thử nghĩ xem nếu bạn là một người nắm giữ trọng trách quan trọng đối với một tập thể thì việc bạn lãng phí một chút thời gian của mình bằng việc đi trễ tức là bạn đã gián tiếp làm lãng phí thời gian của cả một tập thể. Tác hại của việc đi trễ là vô cùng lớn. Nếu mỗi người trong xã hội đều không coi trọng việc đúng giờ thì xã hội sẽ không thể nào tiến bộ được.
Đi trễ không chỉ đơn thuần là một thói quen xấu mà còn là căn bệnh bám rễ vào tư tưởng mỗi người và có thể gây nên những hậu quả khó lường nếu không được khắc phục. Để khắc phục thói quen đi trễ của bản thân đầu tiên bạn phải là một người biết coi trọng thời gian và đơn giản là có ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình. Nếu bạn không muốn phải chờ đợi người khác thi chắc chắn không ai thấy dễ chịu khi phải chờ đợi bạn. Vì vậy ngay lúc này đây hãy đặt ra những quy tắc cho bản thân để cùng nhau tẩy chay căn bệnh này:
Thứ nhất, Phải lên kế hoạch làm việc và đến chỗ hẹn đúng giờ. Nếu bạn là người hay lề mề hay cực kỳ chỉn chu trước khi ra khỏi nhà thì hãy cài đồng hồ hẹn trước một chút thời gian để chuẩn bị chu đáo. Hoặc nếu có việc bận đột suất không đi được thì nên nhắn tin, gọi điện thông báo trước 10-15 phút để mọi người không phải chờ đợi mình.
Thứ hai, Nếu bạn là người đãng trí hay quên thì hãy lập cho mình một thời gian biểu khoa học và thường xuyên theo dõi nó để chắc rằng mình không bỏ quên các cuộc hẹn. Và bạn cũng nên dự trù thời gian để có thể hoàn thành công việc và những việc phát sinh thêm, tránh để quỹ thời gian của bạn bị quá tải.
Thứ ba, Hãy lập ra một số quy tắc nhóm để răn de, xử phạt bằng một hình thức nào đó đối với những người đi muộn. Cách làm này vừa có thể nhắc nhở bạn ý thức đúng giờ hơn vừa có thể giúp cho những người bạn của mình từ bỏ được thói quen đi trễ đó.

“Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” vẫn biết việc thay đổi thói quen từ thường xuyên đi trễ thành một người luôn đúng giờ là một bài toán khó song không phải có lời giải. Việc luôn đúng giờ giúp bạn trở thành một người có thói quen làm viêc khoa học và hiệu quả hơn. Hãy biết quý trọng thời gian!

32 Nhận xét

16:12:00, 21 thg 6, 2013 Reply

Hầu như cái thói quen này ở mọi người đều có thói quen xấu này, đây chính là nhược điểm lớn nhất khiến người Việt Nam chậm phát triển hơn so với các nước khác, mặc dù về trí tuệ thì Việt Nam cong hơn rất nhiều nước khác trên thế giới. Một điện hình về tác phong làm việc và ý thức làm việc đó là người dân Nhật Bản, họ đi làm rất đúng giờ giấc, và họ rất kị, rất ghét những người đi muộn, và chính thói quen luôn làm việc đúng giờ đã tạo nên hiệu quả công việc rất cao, góp phần đưa nước Nhật phát triển như ngày hôm nay.

16:19:00, 21 thg 6, 2013 Reply

Về việc đi trễ có lẽ chẳng ai la không đi trễ bao giờ nhưng việc đi trễ có lý do hay cố ý đó mới là vấn đề, nếu đi trễ vì co lý do chính đáng thì trong thâm tâm của họ la họ không muốn điều đó là tốt còn nếu cố tình thì những người như thế chỉ phá hỏng việc mà thôi ko làm được trò trống gì!

16:34:00, 21 thg 6, 2013 Reply

vấn đề, thói quen đi trễ này tôi đã gặp rất nhiều, đến nỗi là các buổi họp, hội nghị người ta còn phải nới rộng thời gian tổ chức ra sớm hơn để mọi người đi, chứ thực chất là tổ chức muộn hơn thời gian quy định tầm 30 phút, nhưng dù có tính toán thời gian thừa như thế thì mọi người vẫn cứ đi muộn, vì ai cũng biết cái thủ thuật nới thời gian này rồi, vậy là không thể khác phục được tình trạng này. Ngay chính bản thân tôi, tôi cũng phải thừa nhận là tôi cũng có caí tư tưởng đó, cố sửa nhưng rồi lại quên,

16:34:00, 21 thg 6, 2013 Reply

Người Việt Nam thói quen đi trễ bây giờ ngấm vào máu rồi, từ già cho đến trẻ và cho đến nhỏ nữa. Muốn chữa bệnh này bây giờ chỉ còn cách thiết quân luật, ai đi muộn thì cho ngồi tù hoặc xử bắn, thế là xong.

17:07:00, 21 thg 6, 2013 Reply

Người xưa có câu, thời gian là vàng là bạc, vì vậy mà mọi người nên biết quý trọng nó. Việc đi trễ sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân, ảnh hưởng đến thời gian của người khác ( phải ngồi đợi, gây lãng phí) và tạo một thói quen xấu cho bản thân, và đôi lúc nó còn tác động và kéo theo những người khác vào thói quen của bạn.
Chính vì vậy, hãy thể hiện mình là một người tiến bộ, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng xã hội, hãy đi đúng giờ, về đúng giờ....!

17:10:00, 21 thg 6, 2013 Reply

la một người cực ký quý trọng thời gian tôi thấy có lẽ nên phải tác động nhận thức của mọi người để mọi người cùng thấy được sự quý giá ấy của thời gian để bỏ đi cái tật xấu ấy, có như thế mới thực sự có ích cho xã hội

17:17:00, 21 thg 6, 2013 Reply

Theo mình để khắc phục việc này nên thay đổi từ khâu tổ chức một vài lần có lẽ làm hỏng mọi việc nhưng kết hợp việc thông bao rộng rãi và các quy định xử phạt chặt chẽ thì có lẽ sẽ dần dần làm mất đi cái tật xấu ấy!

22:54:00, 21 thg 6, 2013 Reply

Đúng là một thói quen xấu của người Việt Nam, không biết nó đã có từ bao giờ, muốn nó mất đi thì thật là khó đấy bởi tính xấu thì quá khó khăn cho việc khắc phục! và thực sự tôi không biết nên bắt đầu từ đâu.

23:00:00, 21 thg 6, 2013 Reply

ôi zao! mình có thấy sao đâu bao lâu nay vẫn vậy mình thấy việc họp hành hẹn hò vẫn vậy đôi khi đi trễ đâm lại hay thế mới biết tầm quan trọng của mình! có lẽ như thế mới thành cống nó chỉ là hi hữu mà thôi! quan trọng nhất là nó ảnh hưởng như thế nào với một xã hội rộng lớn!

23:28:00, 21 thg 6, 2013 Reply

Thời gian được ví là tiền của quả không sai trong cái thời cuộc ngày náy thời của khoa học công nghệ và máy móc thì yếu tố thời gian lại càng quan trọng, có những việc chỉ cần chậm 1 tới 2 giây thôi là coi như thất bại vậy mà người Việt ta lại có cái thói đi trễ ấy nguy hiểm làm sao

23:37:00, 21 thg 6, 2013 Reply

haha đi trễ thì có sao đâu, đi trễ là thói quen rồi thế nên mỗi lần có việc gì là mình lạ thừa cứ tăng lên 30phuts là ok hết chẳng ảnh hưởng gì tới mình, việc đi sớm hay muộn chỉ khác nhau cái giờ thông báo họp mặt mà thôi!

23:48:00, 21 thg 6, 2013 Reply

Hai hình ảnh trong bài viết, một là hình ảnh chiếc đồng hồ thời gian đang dần trôi và một hình ảnh là một đống tiền, có lẽ đồng tiền khó kiếm nhưng thời gian thì ai cũng có, tiết kiệm thời gian là ý nghjax nhất hơn cả đồng tiên!

18:49:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Thói quen này không biết là hình thành từ bao giờ nhỉ? Chính bản thân mình cũng thường xuyên mắc phải và mỗi lần như thế lại cảm thấy có lỗi và xấu hổ với những người đang chờ đợi mình. Lần nào cũng quyết tâm mà vẫn chưa bỏ được thói xấu ấy.

18:56:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Mình nhớ có một lần mình đi học thêm tới trễ rồi bị cô giáo khóa cổng không cho vào. từ lần đó mình chừa luôn cái bệnh đi trễ này đến tận bây giờ. Có thể khi động chạm đúng vào lợi ích trực tiếp của mình thì người ta mới chừa được.

19:01:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Mình ghét nhất là việc ngồi chờ người khác trong cuộc họp hay là đi đâu đó chơi. Những người đi trễ đó họ chẳng có chút cảm thông gì với người khác hay sao ấy nhỉ, chỉ biết việc mình làm người khác phải bực thì phải.

20:53:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Chỉ cần một lần đi trễ là lần sau lại cứ thế quen chân. Chỉ cần một lần vô ý là bạn cũng sẽ đánh mất uy tín cũng như niềm tin của người khác khi chờ đợi mình, vì thế hãy cố gắng đi đúng giờ.

21:03:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Cái thói quen này không những có hại đến công việc, hiệu suất công việc và còn hại đến uy tín của chính mình. Liệu còn có ai muốn bắt tay làm việc với một người có thói quen đi trễ không?

21:08:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Đi trễ luôn là một thói quen không tốt của một số người mà hiện nay vẫn còn tồn tại, nó không những ảnh hưởng đến chính bản thân những người đi trễ mà nó còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh, những đồng nghiệp, bạn bè phải chờ đợi họ. Vì vậy tại sao lại không từ bỏ nó đi nhỉ?

21:10:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Thói quen này ăn vào máu của rất nhiều người Việt nam mình rồi. Các bạn cứ thử xem những cuộc họp mà hẹn là 7h30 thường phải đến 8h hoặc 8h30 mới đông đủ hết mọi người đến, có khi có trường hợp đặc biệt có người còn gần xong chương trình mới thèm đến

21:17:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Thói quen khó sửa của người Việt Nam, thói quen này đã và đang gây không ít hạn chế đối với chúng ta, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của chúng ta cúng như trong công việc. Vậy tại sao chúng ta không tự rèn luyện cho mình thói quen đúng giờ, tác phong đúng hẹn nhỉ, chúng ta có thể làm được mà.

21:19:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Việc đi trễ nhiều khi là do lý do khách quan thì có thể chấp nhận được nhưng việc có khách quan hay do chủ quan lại chỉ do một mình mình biết thì nói chẳng ai tin. Vậy thì tốt nhất hãy cố gắng căn chỉnh giờ để đến cho đúng lúc.

21:26:00, 22 thg 6, 2013 Reply

thời gian là vàng là bạc chẳng chờ đợi ai, nếu không biết quý trọng thời gian thì sẽ thấy hối tiếc mà thôi. hãy biết trân trọng phút giây sống trên đời và trân trọng người thân đừng để ai đó phải chờ phải đợi mình cả.

21:38:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Phương pháp thứ hai quá phù hợp với mình luôn bởi vì mình có cái tính hay quên làm bao nhiêu lần khiến cho tụi bạn bực mình vì mình quên giờ hẹn. đúng là cái tính hay quên làm hại mình nhiều quá

21:53:00, 22 thg 6, 2013 Reply

đi trễ dù là do nguyên nhân chủ quan hay khách quan đều khó có thể khiến người phải chờ đợi bực bội khó chịu. bản thân mỗi người hãy tự đặt mình vào vị trí của người phải chờ mình để hạn chế tối đa việc đi trễ

22:26:00, 22 thg 6, 2013 Reply

hãy thể hiện mình là người có nền nếp tác phong hiện đại, là con người của thế kỷ 21. Như vậy mới là bước đầu thu hút thuyết phục mình trước con mắt người khác, đặc biệt là cơ quan doanh nghiệp. Các bạn thế hệ trẻ cần học hỏi cố gắng tạo thói quen tốt này nhé

22:43:00, 22 thg 6, 2013 Reply

Việc đi trễ của một người mà để ảnh hưởng đến nhiều người làm cho chính người đi trễ phải cảm thấy xấu hổ. Chứ có nhiều bạn đi riết thành quen thì đúng là khó đỡ thật. Cảnh báo tới các bạn có thói quen xấu này nên sửa đi

09:36:00, 23 thg 6, 2013 Reply

Thói quen đến trễ trong các buổi hội họp đã trở trhanfh một điều thường tình ở việt nam ta. Do vậy để khắc phục được điuề này thì điều quan trọng nhất là phải nâng cao ý thức của mỗi người trong việc chấp hành đúng giờ giấc đồng thời chúng ta cần chỉ cho họ thấy thiệt hại khi họ đến muộn ví dụ như chúng ta sẽ cho làm những điều quan trọng khi bắt đầu mỗi sự kiện lieenquan đến quyền lợi của mỗi người tham dự

12:58:00, 30 thg 3, 2014 Reply

thói quen , đã là thói quen thì chắc chắn có thể thay đổi được vì con người khác với con vật ở chỗ ta có thể làm chủ được lý trí cơ mà, mỗi một ngày cố gắng thực hiện một chút, hoàn thành 110% công suất thì trong một thời gian ngắn bạn sẽ thấy rằng hiệu quả mang lại từ sực cố gắng này sẽ thực sự khiến bạn bất ngờ và sẽ khiến bạn hạnh phúc, dầu biết rằng đường đến vinh quang không toàn một màu hồng như mọi người lầm nghĩ, vậy tại sao ta không bắt đầu từ bây giờ??

13:01:00, 30 thg 3, 2014 Reply

thói quen trể luôn tạo cho con người ta một tính cách rườm rà trong công việc, chậm chạp trong tác phong và cái gì cũng bị động, hay đơn giản thực hiện hóa giấc mơ cải thiện cuộc sống của mình bằng một sự cố gắng nỗ lực, cái gì mới ban đầu cũng rất khó nhưng thực hiện sau một thời gian nó sẽ tạo cho bạn một thói quen, cuộc sống chỉ cần có một thói quen tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích mới tốt hơn, còn giả sử thói quen hút thuốc hại như thế nào chắc các bạn cũng biết

13:04:00, 30 thg 3, 2014 Reply

trong công việc tôi thấy rằng sẽ tin tưởng hơn với những ai làm việc đúng giờ đúng hẹn, họ là những con người làm việc có khoa học, biêt sắp xếp thời gian, cân đối thời gian để làm những việc quan trọng trước, người thành công là người nắm rất chắc về quy tắc thời gian, và là người biết tận dụng nó, vậy tại sao hãy không thử nhìn lại bản thân mỗi chúng ta xem chúng ta như bây giờ đã biết sử dụng nó hiệu quả hay chưa

13:07:00, 30 thg 3, 2014 Reply

trong công việc hay trong suy nghĩ theo tôi đó đều là một thể cần phải thống nhất giữa suy nghĩ và hành động , nếu như không hành động thì những quyết tâm và suy nghĩ sẽ đều trở thành rất vô nghĩa và chỉ là đống suy nghĩ về những ảo tưởng như truyện chúng ta đang tưởng tượng như việc hái những vì sao trên trời xuống vậy, trên thế gian này không có gì là có giới hạn, hãy đặt ra và tự mình vượt qua nó, đó là châm ngôn huyền thoại và sâu sắc của Lý Tiểu Long

13:10:00, 30 thg 3, 2014 Reply

trong cuộc sống ngày càng hiện đại như ngày nay, công nghệ internet phát triển rầm rộ và cái điện thoại đang là cái giết chết thời gian và tiền bạc cũng như sự chủ động về tư duy của con người, thật là nực cười nếu như thấy rằng con người đang ngày dần bị chi phối bởi robot nhưng sự thực ngẫm lại điều này thấy cũng đúng rất nhiều, sách báo và các vấn đề khác đang bị con người ta lãng quên thực sự, hãy tỉnh táo trước khi quá muộn

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !