18/07/2013

Campuchia – chính trường như showbiz

Written By Việt Nam on 18/07/2013 | 22:19

[ ĐỨA BÉ CỘNG SẢN ] - Mặc dù cuộc bầu cử Campuchia đã kết thúc với thắng lợi áp đảo và xứng đáng dành cho Đảng nhân dân Campuchia do chủ tịch Hunxen đứng đầu, nhưng đằng sau đó lại nổi lên hình ảnh về một kẻ coi chính trường và vận mệnh đất nước, dân tộc như một buổi biểu diễn thương mại, giở những trò “độc” để “câu khách” bất chấp nhiều vấn đề phát sinh.
Sam Rainsy
Ngôi sao nổi lên trong sự kiện chính trị đình đám của Campuchia vừa qua mang tên Sam Rainsy. Có lẽ cái tên này đã quá quen thuộc từ lâu bởi quá khứ đầy sóng gió và những tuyên bố cũng không kém phần “chém bão” trước cuộc bầu cử.

Bợ đỡ Trung Quốc, chà đạp lên chủ quyền nước khác

Ông Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc đối lập của Campuchia phát biểu trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Kênh truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông rằng đảng ông xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng và hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Trong bài phỏng vấn này, bên cạnh những thông điệp để lấy lòng cử tri Campuchia và hàng loạt các lời chê bai, chỉ trích dành cho đối thủ trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, một phần khá lớn thời lượng được Rainsy dùng để bày tỏ lòng ‘hữu hảo’ đối với Trung Quốc. Những ‘lời có cánh’ mà chính trị gia Campuchia dành cho Trung Quốc được tô vẽ và sử dụng nhiều thán từ tán dương đến mức những khán giả có quan điểm trung lập phải cảm thấy khó chịu.

Rainsy cho biết trong quá trình sống lưu vong, ông ta đã đến Trung Quốc nhiều lần và đã chứng kiến sự phát triển của Trung Quốc. “Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc,” Rainsy nói.

Không dừng ở đó, lãnh đạo đảng Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia còn tuyên bố đảng này ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp trên Biển Đông.

“Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi,” Rainsy ngang ngược khẳng định bất chấp những bất bình do chính ông ta dấy lên trong dư luận và quan điểm của những đồng minh Đông Nam Á khác đang đấu tranh từng ngày với Trung Quốc về vấn đề này.

Và để thêm sức nặng cho những tuyên ngôn đầy sai trái và sặc mùi bợ đỡ Trung Quốc của mình, ông này nhấn mạnh rằng các đảng phái khác ở Campuchia không thể ủng hộ Trung Quốc rõ ràng về Biển Đông như đảng của ông.

Nhưng cũng thật may mắn cho Campuchia khi đảng của Sam Rainsy không thể giành chiến thắng bởi những trò hề tầm thường rẻ mạt được tung ra. Nếu không, thật khó tưởng tượng người đồng minh Trung Quốc có thể bảo vệ cho đồng minh “yêu quý” kiểu gì khi không có một mét biên giới chung nhau, và nếu có chung biên giới, khéo Campuchia cũng bị Trung Quốc lăm le liếm dần như cái cách ngang ngược mà Trung Quốc đang dùng ở biển Đông.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !