13/07/2013

Chủ quyền Biển-Đảo : Cần tuyên truyền cho người dân thức tỉnh

Written By Việt Nam on 13/07/2013 | 17:04

Để khẳng định chủ quyền biển đảo, thời gian qua, chúng ta đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác này chưa được như mong muốn. Chúng ta cần phải tuyên truyền cho người dân không chỉ thức mà còn phải tỉnh nữa”, Tiến sĩ Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông khẳng định.

Công tác tuyên truyền về biển đảo còn hạn chế

- Thưa Tiến sĩ Trần Công Trục, ông có thể cho biết vì sao công tác tuyên truyền về Biển Đông trong thời gian qua chưa có sức lan tỏa mạnh mẽ như một số sự kiện xã hội khác?

TS. Trần Công Trục: Nói đến sức lan tỏa của công tác truyên truyền về biển đảo của chúng ta, theo tôi nên đánh giá nhận thức, hiểu biết và sự quan tâm của dư luận đối với vấn đề này như thế nào, chứ không phải chỉ là số lượng các bài viết, các phát biểu hình thức, các tác phẩm, ấn phẩm đủ các thể loại đã ra mắt bạn đọc…

Gần đây, trên mặt trận truyền thông, giáo dục, các cơ quan quản lý, nghiên cứu của chúng ta đã rất nỗ lực để có được những công trình, ấn phẩm, hội thảo, tọa đàm cả về số lượng và chất lượng thông tin, cố gắng đáp ứng đòi hỏi của dư luận trong và ngoài nước, nhất là vào các thời điểm nóng.

Tuy nhiên, một thực tế rõ ràng là, những cố gắng, những quan tâm và công việc nói trên chưa đủ để “lan tỏa” mạnh mẽ như một số sự kiện xã hội khác. Chính xác là công việc tuyên truyền của chúng ta chưa đủ để công chúng, kể cả giới quản lý, những nhà nghiên cứu, giảng dạy nắm bắt và tiếp cận thông tin một cách chủ động, “chuẩn mực”… Có thể nói rằng, nó chỉ mới làm cho công chúng “thức”, chứ chưa làm cho họ “tỉnh”.

Chủ quyền Biển-Đảo : Cần tuyên truyền cho người dân thức tỉnh


                       
Tiến sĩ luật Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.

- Từ thực tế những diễn biến tranh chấp trên Biển Đông gần đây, đang đặt ra cho công tác tuyên truyền hiện nay những vấn đề gì so với trước?

TS. Trần Công Trục: Trong nhiều Hội thảo quốc tế về Biển Đông, có không ít những học giả đã đặt vấn đề rằng: Trên bình diện truyền thông, dư luận chưa có đủ thông tin, dữ liệu, căn cứ khoa học của Việt Nam bảo vệ cho quan điểm đúng đắn của mình trước những diễn biến trên Biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc thì đã làm công việc này khá lâu, khá kỹ càng, có bài bản, có định hướng, rất chủ động, do đó yêu sách và quan điểm của Trung Quốc dường như đã được dư luận chia sẻ, thậm chí đồng tình ủng hộ, mặc dù yêu sách và quan điểm của Trung Quốc hầu như vô lý, thậm chí là ngụy tạo.

Tại cuộc Hội thảo quốc tế tại Quảng Ngãi vào tháng 5/2013, các học giả đều kiến nghị Việt Nam cần phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về biển, đảo đây chính là môt trong những ưu tiên hàng đầu mà Việt Nam phải đầu tư, tổ chức thực hiện ngay. Thế nhưng, thực tế hiện nay đội ngũ nghiên cứu của chúng ta về Biển Đông bao gồm các lĩnh vực như: Pháp lý, Chính trị, Lịch sử, Kinh tế, Khoa học, An ninh, Quốc phòng, Ngoại giao… cả ở trong nước và nước ngoài còn thiếu cả về số lượng và chất lượng.

Hơn nữa họ hoạt động chủ yếu là tự giác, tự phát, thiếu sự liên kết, phân công, phân nhiệm, các công trình nghiên cứu của họ chưa được đánh giá đúng mức và chưa được sử dụng trong thực tế. Bên cạnh đó, đội ngũ truyền thông, giáo dục còn quá mỏng và chủ yếu tập trung phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội trước mắt; còn vấn đề Biển Đông chưa được đội ngũ này coi là nhiệm vụ mà họ chủ động quan tâm, nếu không có sự đôn đốc nhắc nhở”…

Ngoài ra còn một thực tế nữa không thể không nhắc đến, đó là chưa đầu tư một cách đầy đủ, có tinh toán, có kế hoạch nhằm phục vụ cho công việc quan trọng này. Chúng ta chưa có một chính sách khuyến khích, bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ cán bộ quản lý,chuyên gia, chuyên viên chuyên tâm cho công việc này, kể cả cho ngắn hạn và dài hạn…

Do đó vấn đề có lẽ rất cần thiết đang đặt ra cho công tác tuyên truyền về Biển Đông của chúng ta hiện nay, là phải sớm hình thành ngay một tổ chức chuyên sâu về lĩnh vực này. Tổ chức này phải đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước và phải có chính sách tập hợp được một đội ngũ chuyên môn sâu, có tâm huyết, suốt đời gắn bó với công việc hệ trọng này.

Chủ quyền Biển-Đảo : Cần tuyên truyền cho người dân thức tỉnh

                    Công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của ta vẫn còn những hạn chế.

Cần tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về Luật Biển

- Chúng ta đã có Luật biển, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, tuyên bố về ứng xử DOC, trong thời gian tới công tác tuyên truyền về Biển Đông cần nhấn mạnh những vấn đề gì thưa ông?

TS. Trần Công Trục: Theo các văn kiện qui phạm pháp luật như: Công ước Luật Biển Quốc tế 1982, tuyên bố chung DOC của 10 nước ASEAN và luật biển Việt Nam 2012 đều khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra các văn kiện đó còn có chủ trương giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ, cũng như các bất đồng khác liên quan đến vấn đề Biển Đông thông qua qui chế thương lượng hòa bình, trên tinh thần bình đẳng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng pháp luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển năm 1982.

Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền về Biển Đông cần nhấn mạnh những căn cứ pháp lý mà Quốc tế, khu vực và Luật biển của chúng ta đã qui định. Ngoài ra công tác tuyên truyền còn có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ chất liệu có chất lượng siêu bền để xây dựng niềm tin chiến lược cho cả dân tộc Việt Nam, cho cộng đồng khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên công tác tuyên truyền, giáo dục cũng phải với động cơ trong sáng, chuẩn mực và kịp thời chính là giúp cho dư luận và cộng đồng nhận dạng được những thế lực đen tối, nguy hiểm, được che đậy bởi một lớp son hoàng nhoáng và đang mê hoặc dư luận bởi những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, ngụy biện, ngụy tạo…

Chủ quyền Biển-Đảo : Cần tuyên truyền cho người dân thức tỉnh


                
Bản đồ cổ khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam 
                                 (ảnh trưng bày tại triển lãm ở Hà Nội sáng ngày 9/7).

- Theo ông bên cạnh nội dung, thì hình thức tuyên truyền có cần phải đổi mới để thu hút sự quan tâm, ủng hộ của người dân trong nước và cộng đồng quốc tế không?

TS. Trần Công Trục: Trước hết phải thấy rằng nội dung tuyên truyền, giáo dục Biển, Đảo có những nét đăc thù. Nó không chỉ đơn thuần là vấn đề chính trị, ngoại giao mà còn là vấn đề có liên quan rất nhiều đến những nội dung pháp lý, lịch sử, địa lý, an ninh quốc phòng, kinh tế, khoa học kỹ thuật…Có thể nói rằng đó là một vấn đề đa ngành, đa lĩnh vực.

Hơn nữa, hiện nay nó là vấn đề rất nhạy cảm, được sự quan tâm của dư luận rộng rãi và được phổ biến, lưu truyền với nhiều thông tin khác nhau, đúng sai lẫn lộn và đang tồn tại dưới nhiều hình thức thật giả khác nhau… Vì vây, công tác tuyên truyền giáo dục về vấn đề Biển, Đảo trong tình hình hiện nay quả là một vấn đề khá phức tạp và nặng nề, không những về nội dung mà cả về hình thức.

Về hình thức tuyên truyền đối với người dân trong nước, có lẽ nên xây dựng các tiểu phẩm giới thiệu về lịch sử, địa lý, các di tích, lễ hội có liên quan đến Biển, Đảo. Đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để phát lên các kênh truyền hình, thậm chí nên có hẳn một kênh chuyên đề Biển, Đảo và thu băng đĩa để phát hành rộng rãi đến mọi người dân.

Còn đối với Quốc tế, theo tôi cần nghiên cứu áp dụng sao cho phù hợp với nội dung và đối tượng cần chuyển tải thông tin, cần quan tâm nhiều đến dư luận quốc tế, đặc biệt là cộng đồng người Trung quốc.

Để tuyên truyền phổ biến đến được các đối tượng này, nên chăng cần ưu tiên cho công việc dịch thuật các thông tin ra các thứ tiếng phổ biến trên thế giới và đưa các nội dung này lên các trang mạng điện tử một cách thường xuyên liên tục.

- Gần đây trong khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đã xảy ra một số sự kiện quan trọng, nhưng các hãng thông tấn nước ngoài đã đưa tin trước so với trong nước, điều này có ảnh hưởng gì đến công tác tuyên truyền của chúng ta không, và nếu có thì ảnh hưởng đó như thế nào?

TS. Trần Công Trục: Đúng là thời gian qua đã có một số sự kiện xảy ra trên Biển Đông có liên quan trực tiếp hay gián tiếp với chúng ta, nhưng chúng ta không biết để thông tin kịp thời mà phải dựa vào thông tin của nước ngoài.

Trong truyền thông, việc chúng ta sử dụng thông tin từ các nguồn khác nhau, theo tôi cũng là việc bình thường, tất nhiên vì thế cũng có thông tin đúng, cũng có thông tin sai, đòi hỏi cần phải rất thận trọng khi sử dụng chúng.

Nhưng, điều đáng nói ở đây có lẽ dư luận sẽ nghi ngờ về vai trò, khả năng của các cơ quan, lực lượng quản lý biển, đảo trong việc theo dõi, thu thập, đánh giá và xử lý các tình huống đã xẩy ra có liên quan đến các quyền và lợi ích của quốc gia trên các vùng biển và hải đảo của chúng ta trong bối cảnh hiện nay.

Chính điều đó có thể làm giảm lòng tin của công chúng đối với công tác tuyên truyền, giáo dục về Biển Đông, đặc biệt là lòng tin đối với các cơ quan, lực lượng quản lý biển, đảo, và đây cũng chính là cơ hội mà các thế lực đối địch có thể lợi dụng để tuyên truyền, kích động nhằm tạo ra sự bất ổn xã hội, chính trị, làm xói mòn sức mạnh đoàn kết của cộng đồng. Đây là hạn chế mà ta cần phải chấn chỉnh, khắc phục.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

21 Nhận xét

07:31:00, 14 thg 7, 2013 Reply

cái thuộc về đất nước thì phải để người dân biết đến! chủ quyền biển đảo thuộc về đất nước cần để người dân biết, tham gia và quá trình bảo vệ chủ quyền.
hiện nay còn số lượng lớn người dân chưa nắm bắt được thông tin này, bên cạnh những tuyên truyền của nhà nước, chúng ta còn cần có nhiều các tổ chức phi chính phủ giúp đỡ nhà nước tuyên truyền tới người dân. để người dân nắm bắt thông tin để có những biện pháp chung sức góp phần giữ gìn lãnh thổ.

07:56:00, 14 thg 7, 2013 Reply

Mọi người đều làm mọi thứ để bảo vệ đất nước nhưng để đem lại lợi ích thiết thực nhất thì cần phải hiểu rõ các vấn đề chứ không thể để cho người khác lợi dụng về cái mà người dân còn chưa hiểu rõ. Việc tuyên truyền cho người dân hiểu biết và nắm rõ tình hình là một điều cần thiết và cho họ hiểu rằng nhà nước đang cố gắng thực hiện giải quyết vụ việc này chứ không phải như những kẻ những loại tự xưng là rận chủ nói. Có như vậy mới có thể tạo tiền đề cho sự ổn định vững chắc trong nước thì mới đủ lực để chiến đấu với bọn bên ngoài

23:07:00, 14 thg 7, 2013 Reply

tôi nhận thấy vấn đề tuyên truyền về biển đông đã được quan tâm rất tốt rồi, tuy nhiên vẫn còn đó những tồn tại, bởi trong thực tế có nhiều thông tin liên quan tới tình hình phức tạp ở biển đông mà những cơ quan thông tân báo chí của đảng và nhà nước ta chưa kịp đưa tin thì đã có những kênh thông tin khác đưa tin rồi ,điều đó thực sự rất đáng ngại

09:26:00, 15 thg 7, 2013 Reply

những vấn đề liên quan tới chủ quyền trên biển đông là những vần đề hết sức quan trọng, sự hiểu biết của người dân liên quan tới những vấn đề này có ý nghĩa hết sức quan trọng tới sự thành công của đất nước trong quá trình đâu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước, vì vậy đảng và nhà nước phải quan tâm sâu sắc tới việc tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về vấn đề này

09:53:00, 15 thg 7, 2013 Reply

chủ quyền biển đảo của đất nước ta đang bị đe dọa nghiêm trong bởi trung quốc, dã tâm của họ đối với biển đông là rất lớn, tuy nhiên không phải người dân nào cũng có thể có nhận thức rõ ràng về việc đó, đảng và nhà nước phải tuyên truyền đầy đủ để cho họ hiểu được vấn đề

10:17:00, 15 thg 7, 2013 Reply

cần phải tuyên truyền cho người dân hiểu về những vấn đề đang xảy ra ở biển đông, như vậy đảng và nhà nước ta mới có thể tận dụng được sức mạnh của quần chúng nhân dân trong việc đâu tranh giữ vững chủ quyền trên biển, tuy nhiên hiện nay công việc đó có vẻ vẫn chưa được thực hiện một cách tốt nhất

10:41:00, 15 thg 7, 2013 Reply

người dân việt nam luôn luôn quan tâm tới tình hình đất nước, vì vậy đương nhiên là họ cũng sẽ quan tâm tới những diễn biến của tình hình biển đông, tuy nhiên không phải ai cũng có thể có những nhận thức đúng đắn về vấn đề này, vì thế những cơ quan có chức năng cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho họ

14:45:00, 15 thg 7, 2013 Reply

đương nhiên rồi, vấn đề tuyên truyền cho người dân thức tỉnh về những nhận thức liên quan tới biển đông là điều vô cùng quan trọng, một khi người dân có hiểu được tình hình thực tế trên biển đông cũng như hiểu được những chủ trương và đường lối xử lý của đảng và nhà nước ta liên quan tới vấn đề này thì mới không phát sinh những vần đề phức tạp như trong thời gian vừa qua

15:09:00, 15 thg 7, 2013 Reply

hiện nay một số công tác liên quan tới tuyên truyền cho người dân nhận thức về bán dề biển đông giữa ta và trưng quốc vẫn con được làm chưa thực sự tốt, đó chính là nguyên nhân dẫn tới có một bộ phận người dân không hiểu rõ bản chất của vấn đề, khiến họ có những sai phạm hết sức đáng tiếc, đó quả là điều đáng để phải suy nghĩ

15:40:00, 15 thg 7, 2013 Reply

mặc dù công tác tuyên truyền liên quan tới vấn đề biển đảo của đất nước ta trong thời gian vừa qua đã được quan tâm rất sâu sắc và có những cải thiện hết sức đáng kể, tuy nhiên nói vấn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, vì vây đảng và nhà nước cũng như những cơ quan có chức năng cần phải cải thiện hơn nữa công tác này

16:21:00, 15 thg 7, 2013 Reply

nói là tuyên truyền cho người dân thức tỉnh nhưng thực sự thì chỉ là một bộ phận nhỏ người dân mà thôi, còn hiện nay, đại đa số người dân việt nam đều nhận thức được rõ bản chất của vấn đề, chỉ có một số ít người là còn chưa có nhận thức đúng đắn mà thôi, đó chính là những người cần phải tuyên truyền để nâng cao nhận thức của họ

16:54:00, 15 thg 7, 2013 Reply

nhận thức của người dân về vấn đề này thực sự rất quan trọng bởi hiện nay có một số kẻ xấu lợi dụng vấn đề này để thực hiện những tuyên truyền chống đối đảng và nhà nước ta, đó là những luận điệu hết sức sai trái, tuy nhiên nếu người dân không có hiểu biết tốt về những vần đề này thì sẽ rất dễ tin theo những luận điệu sai trái đó ,đảng và nhà nước ta cần phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân

17:29:00, 15 thg 7, 2013 Reply

những công việc tuyên truyền của đảng và nhà nước ta về vấn đè biển đông thực sự có ý nghĩa hết sức quan trọng, để cho người dân có thể hiểu được bản chất cuả vấn đề không phải là việc đơn giản chút nào cả, đặc biệt trong bối cảnh có rất nhiều người xấu lợi dụng tình hình này để tuyên truyền xuyên tạc, chính vì thế đảng và nhà nước ta cần phải làm tốt công tác tuyên truyền hơn nữa để người dân hiểu về vấn đề này

23:33:00, 15 thg 7, 2013 Reply

Đúng vậy, Nhà nước cần chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo cho mọi người dân! Khi có nhận thức đúng đắn, nhân dân sẽ biết cách để tham gia bảo vệ chủ quyền đất nước, tránh bị đối tượng xấu lôi kéo, lợi dung yêu nước để chống chính quyền nhân dân!

07:07:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Mình thấy gần đây việc tuyên truyền về biển đảo có nhiều thay đổi lớn mà, nhận thức của người dân ngày càng rõ ràng hơn và chính xác hơn, ngay cả trong các cuộc thi người ta cũng lấy chủ đề biển đảo để thử sự hiểu biết và cảm nhận của học sinh và cũng chính từ kết quả đó mà nhận định được sự am hiểu về Biển Đảo Tổ Quốc của người dân Việt Nam ta

09:37:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Một khi người dân nhận thức và hiểu rõ về luật biển thì còn gì bằng, khi ấy chúng ta ai ai cũng có thể lên tiếng chỉ trích những sai phạm mà các nước khác xâm phạm đặc biêt điển hình là anh bạn Trung Quốc láng giềng và có hiểu biết người dân mới hết lòng hết sức ủng hộ các chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước để chống lại giặc ngoại xâm!

09:55:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Biển đảo của ta dân ta phải đứng ra bảo vệ chứ, nhưng bảo vệ mà chẳng hiểu gì về luật biển đảo thì thiên hạ người ta cười cho, và có thể nói rằng ngày nay khi đấy nươc có hình bóng kẻ xâm năng thì chẳng phải bảo ai ai cũng tự tìm hiểu hết mình thế nhưng nếu không có sự định hướng đúng đắn thì nhiều người sẽ mắc lừa bọn phản động ngay.

10:19:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Qua bài này mình cảm thấy Đảng và nhà nước có những bước đi rất vững chắc và kiêm quyết chứ không hề nhút nhát nhu nhược như nhiều trang báo nói, Phải thực sự hiểu luật biển chúng ta mới chừng trị được những kẻ xâm chiếm biển đảo, sức mạng quân sự chỉ là một phần thôi!

10:31:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Công tác tuyên truyền biển đảo quá hạn chế ấy chứ cần phải đầu tư hơn nữa, Đảng và Nhà nước thừa sức làm được điều ấy vấn đề đã đến lúc rồi hãy hành động ngay òn kịp không thể đê lũ phản động cứ lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân một cách bừa bãi như thế được!

15:02:00, 19 thg 7, 2013 Reply

Đáng lẽ ra công tác tuyên truyền này phải làm từ lâu rồi mới đúng vì cứ kiểu mất bò mới lo làm chuồng thế này thì làm sao được. Từ trước mình cũng nghe đến việc dạy cả về Hoàng Sa và Trường Sa cho học sinh nhưng thực chất kết quả bấy lâu thu được là gì? Học sinh có học được gi không khi mà chính giáo viên còn chưa hiểu rõ về hai quần đảo đó cũng như luật biển quốc tế. Nếu muốn biết thì người dân phải tự đi tìm hiểu chứ chờ đến tuyên truyền chắc còn lâu mới thực hiện được

15:41:00, 19 thg 7, 2013 Reply

Chúng ta đang thực hiện tuyên truyền, như việc tổ chức triển lãm về bằng chứng chủ quyền đối với Trường Sa và Hoàng Sa, những sự kiện như vậy thực sự đem lại hiệu quả tuyên truyền rất lớn. Dĩ nhiên chúng ta cũng khó có thể tổ chức thường xuyên những sự kiện như thế nhưng việc tuyên truyền mình nghĩ không quá khó để chúng ta có thể thực hiện được

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !