21/07/2013

Chuyện phố tàu trên đất Việt

Written By Việt Nam on 21/07/2013 | 10:26

 Không biết vì lý do gì, bỗng dưng khắp nơi từ Nam đến Bắc, nổi lên phong trào trưng biển tiếng Trung Quốc. Ngay tại làng nghề mộc Đồng Kỵ (Bắc Ninh), người ta treo cả biển chỉ đường bằng tiếng Trung Quốc, còn hàng quán, cửa hiệu thì khỏi nói, y như khu phố của người Hoa.


Chuyện phố tàu trên nước Việt

          Ở Bình Dương, mọc lên một con phố mà cư dân ở đây gọi là phố Tàu. Hàng quán, cửa hiệu ghi bằng tiếng Trung Quốc, niêm yết giá bán bằng Nhân dân tệ, hàng hóa phần lớn nhập từ Trung Quốc. Hỏi ra không ai biết lý do vì sao lại có khu phố Tàu này. Cùng với phố Tàu, các trung tâm dạy tiếng Hoa cũng “trăm hoa đua nở”, nhìn cách trang trí, màu sắc lòe loẹt, cùng với chữ Hán đầy đường, trông giống như một nơi nào đó bên xứ Trung Quốc.

           Ngược lên hướng Tây Nguyên, không phải là phố Tàu bằng chữ mà có cả khu công nhân người Trung Quốc làm việc ở mỏ bauxite Tân Rai – Lâm Đồng. Ở khu mỏ này chủ yếu là người Trung Quốc làm việc, công nhân Việt Nam rất ít. Với đà khai thác các mỏ bauxite, chẳng bao lâu nữa, ở Tây Nguyên sẽ có rất đông người Trung Quốc đến làm việc.

         Ở Trung Quốc lấy vợ khó, sang làm việc ở Việt Nam, biết đâu kiếm được cô vợ bản xứ. Từ làm việc đến định cư, sinh sống, con lai Trung Quốc đã có ở nhiều nơi. Sắp tới sẽ có nhiều cặp vợ chồng Việt – Hoa đăng ký kết hôn. Các chàng rể sẽ chọn quê vợ làm quê hương.

         Sẽ còn có nhiều dự án lớn mà Trung Quốc thắng thầu. Người Trung Quốc sẽ sang làm việc, phố Tàu, đường xá ghi bằng tiếng Tàu sẽ xuất hiện, khu phố Tàu ngày càng nhiều hơn. Chưa nói đến dự án lớn, mới đây chỉ con cá tầm thôi, người Trung Quốc làm mưa làm gió thị trường Việt Nam. Họ không phải đưa cá sang bán mà đưa người sang Việt Nam nuôi cá tầm để bán cho dân Việt nam.

        Cờ Trung Quốc trên sách dạy học sinh Việt Nam, cờ Trung Quốc trong siêu thị Việt Nam, hình ảnh thắng cảnh Trung Quốc trên gian triển lãm du lịch Việt Nam, chưa kể nhiều loại sách vở, ấn phẩm khác tuồn từ Trung Quốc sang để truyền bá văn hóa phương Bắc.

        Đến bây giờ thì không chỉ trên trang sách mà trong thực tế. Một thực tế không thể không suy nghĩ.

          Hàng hóa Trung Quốc đầy trên thị trường, người Trung Quốc sang Việt Nam làm việc và sinh sống ngày càng đông. Nếu cứ đà này, không biết mươi năm nữa, có bao nhiêu khu phố Tàu trên nước Việt.

Lê Chân Nhân

22 Nhận xét

Đăng Hồng
21:56:00, 22 thg 7, 2013 Reply

Trung Quốc giờ sang Việt Nam làm ăn rất nhiều, đầu tư cũng rất nhiều vì nước chúng ta có rất nhiều điều kiện thuận lợi và lao động cũng rẻ hơn nước họ. Hàng hóa Trung Quốc thì chiếm 60-70% thị phần hàng hóa trong nước vì nó đa dạng và rẻ. Không nói đến chất lượng thì giá cả của hàng hóa Trung Quốc là không có đối thủ. Không những vậy, ngoài việc làm ăn nhiều người Trung Quốc vẫn âm thầm phá hoại Việt Nam bằng nhiều cách khác nhau với âm mưu to lớn dần chuyển hóa người Việt.

06:08:00, 23 thg 7, 2013 Reply

Biển hiệu gì chứ đó là những biển hưỡng dẫn quảng cáo mà thôi bởi sao lại nhiều vì chỉ yếu những nơi đó những mặt hàng đó là do Thương lái Trung Quốc họ mua, cũng nhiều năm rồi nên thành ra thế chứ có nhiều mặt hàng người ta trả thù bọn Trung Quốc như kẻ thù truyền kiếp ấy chứ.

06:22:00, 23 thg 7, 2013 Reply

Trên đất Việt phố tàu cũng đâu có nhiều như thế chứ, cũng chỉ vài nơi những nơi mà người Trung quốc thường xuyên qua lại làm ăn buôn bán thì người ta cũng treo biển thôi cho nó thu hút, vì kinh tế cả thôi chứ thực chất tôn vinh chó gì bọn cướp đất của ta chứ!

06:32:00, 23 thg 7, 2013 Reply

Trung Quốc về kinh tế chúng phát triển hơn ta rất nhiều, liệu cầm hàng Trung Quốc có được không ạ, tới thằng Mỹ còn phải lắc đầu ấy chứ Việt Nam hàng xóm thì còn lâu nhé, đã thế các bố ở Việt Nam lại ham đổ rẻ nữa thì Tàu ơi hãy về đây bên anh cho nó nhanh gọn!

06:44:00, 23 thg 7, 2013 Reply

CHúng ta hành xử đâu có như Trung Quốc nào là " Cấm chó và người VIệt".... đúng là trò bỉ ổi nhưng dân ta không thế, thực tế thì cứ hỏi những người hoa đang sinh sống làm việc ở Việt NAm thì sẽ biết không phải chúng ta sợ họ mà chúng ta tôn trọng con người!

06:53:00, 23 thg 7, 2013 Reply

NGười Việt Nam ta tốt bụng quen rồi đặc biệt cái tính thật tha tin người ấy, đôi khi khổ vì điều đó nhưng đâu phải dễ mà thay đổi cơ chứ, bản chất con người nó là như thế thì đúng là phải chịu thôi!

08:06:00, 23 thg 7, 2013 Reply

Đâu nhỉ? hình như gần nhà mình bọn buôn gỗ tàu cũng thế mà người tầu đến như kiểu mang vàng về nhà ý cứ gọi là khách quý, bố tổ chúng mày lương thiện thì còn đường về sag đây rồi cứ liệu thần hồn, lại còn bày đặt cưa cẩm gái Việt ta nữa nhìn ức phết nhưng xó mũi vào nó chửi m là thằng dở!

08:25:00, 23 thg 7, 2013 Reply

sao thế nhỉ, đã phát động chống hàng tàu mà không chơi với tàu mà mấy cái biển thế là sao ý nhỉ đúng là dỗi hơi mà! bỏ quách đi cho nó rộng chỗ có phải ngon nghe không! đúng là đáng buồn thật đấy! lợi ích cá nhân trên lợi ích tập thế bao giò mới tiến bộ đươc!

10:30:00, 23 thg 7, 2013 Reply

Phố của người Tàu trên đất Việt, văn hóa người Trung Quốc tràn ngập trên thế giới nên chuyện ấy cũng là bình thường thôi, như Việt Nam minh ở nước ngoài cũng vậy thôi mà, là con người đối xử với nhau như con người thôi đâu phân biệt quốc tịch giọng nói chứ!

10:34:00, 23 thg 7, 2013 Reply

Bức ảnh một anh nông dân Việt Nam chăng sao mô hôi thành dòng thế kia, cái này thì không đúng rồi, chúng ta đang trên Đất Việt cơ mà sợ chó gì bố con thằng nào đâu mà phải như thế! cần tìm bức ảnh khác cho phù hợp hơn đấy tác giả ah!

10:54:00, 23 thg 7, 2013 Reply

haha để ý quá bạn ơi! hình ảnh mang tính minh họa thôi mà quan trọng là nhìn nhận trọng thực tế ý! người Việt Nam đúng là quá văn hóa ấy chứ đâu có bẩn bựa như người Trung Quốc cơ chứ! xấu xa mà lại còn vỗ ngực cho oai!

11:03:00, 23 thg 7, 2013 Reply

Người Trung Quốc sang Việt Nam làm ăn rồi định cư lấy vợ ở đây cũng khá là nhiều đấy chẳng mấy chốc người Trung chàn ngập ngay thôi, tinh sao giờ! đúng là bài toan nhức đầu đúng không ạ!

15:08:00, 23 thg 7, 2013 Reply

sao lại thế sao lại tràn ngập bọn tàu là sao, đấy là khi dọc bài này chứ thực chất mình thấy đâu có nhiều tàu khựa như thế đâu, thú thật là trừ lúc đi du lich còn lại mình chẳng thấy bào giờ luôn!

21:44:00, 23 thg 7, 2013 Reply

Người Việt tuy thế thôi nhưng rất tôn trọng du khách nước ngoài hay người không phải gốc Việt sinh sống ở đât nước thân thiện này! đó là những phẩm chất quý giá mà bản chất mỗi con người đã có sắn chính điều đó đã khiến những người tới Việt Nam đều yêu mến đất nước này!

22:40:00, 23 thg 7, 2013 Reply

OOh thế nôi ra cho bà con bàn tán để xử lý cho nó đẹp mặt ah, ừ thì quất thôi ah! sao phản xoắn nhỉ, dẹp hết không chơi bời gì với mấy thằng tàu cả, cấm văn hóa tàu du nhập vào nước ta, haha!

23:37:00, 23 thg 7, 2013 Reply

Xõa thôI! đập hết các khu phố đó đi! văn hóa tàu khựa cút khỏi Việt Nam đi nhé! lũ chó chúng mày vui vẻ sống ở đây sao trong khi những người dân những cán bộ chiến sĩ nơi Trường Sa Hoàng Sa của chúng ta đang bị chúng nhằm nhè nốt chửng!

23:44:00, 31 thg 7, 2013 Reply

Không chi riêng Việt Nam mà ở rất nhiều nước khác trên thế giới vẫn tồn tại phố Tàu đấy thôi. Có điều chúng ta nên nhìn nhận thế nào cho đúng. Họ sang Việt Nam đầu tư, có lợi cho Việt Nam thì mình vẫn khuyến khích, nhưng không nên để họ thao túng thị trường, sống co cụm lại thành từng phố như thế sẽ gây ra nhiều phức tạp. Là người Việt Nam thì hãy vì hình ảnh của đất nước Việt Nam, đừng vì lợi ích cá nhân mà làm mất đi bản sắc con người Việt Nam ngay trên dải đất hình chữ S này!

10:53:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Đó liệu có là một điều đáng báo động cho chúng ta hay không.Có lẽ bọn trung quốc đang âm thầm làm cho đất nước ta du nhập nhiều phong tục và văn hóa của chúng để chúng có thể thực hiện được âm mưu phá hoại đất nước ta.Không biết từ bao giờ mà các phố tàu ở việt nam lại mọc lên nhiều như vậy.Đó có phải từ hệ lụy của việc du nhập nhiều hàng hóa cũng như con người tàu vào việt nam chúng ta không.Chúng ta cần phải hết sức cảnh giác với những gì mà bọn trung quốc đang làm.Mục đích của chúng là phá hoại và xâm chiếm nước ta mà thôi.

11:22:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Chúng ta thừa biết được rằng bọn tàu khựa nó khốn nạn như thế nào rồi.Bọn chúng không từ một thủ đoạn nào để có thể hãm hại đất nước chúng ta.Hàng hóa thì chúng cho chất độc hại vào,biển đảo thì chúng cũng xâm chiếm.Giờ đây chúng lại muốn du nhập những thứ văn hóa bẩn từ nước chúng nó vào trong nước ta.thật là không còn gì nguy hiểm hơn.Đã đến lúc chúng ta cùng hành động để bảo vệ đất nước,bảo vệ cuộc sống cũng như nền văn hóa tốt đẹp của đất nước ta.

11:56:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Tại sao phố tàu lại mọc lên nhiều ở trong nước của chúng ta như vậy.Đó là một vấn đề mà chúng ta cần phải hết sức lưu tâm.Âm mưu cũng như tham vọng của trung quốc là bá chủ thế giới.Điều đó ai cũng rõ.Vậy nên để thực hiện được điều này thì chúng phải du nhập những thứ văn hóa xấu xa của nước chúng vào các nước khác.Và giờ đây chúng đang làm điều đó với việt nam chúng ta.Chúng đang âm mưu phá hoại chúng ta vậy nên chúng ta hãy có những biện pháp để quản lí trước thực trạng trên.Mong rằng những con phố đó sẽ không còn tồn tại trong nước chúng ta nữa.

12:37:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Làm sao mà chúng ta có thể chấp nhận được những gì mà bọn trung quốc đang làm đối với đất nước và nhân dân chúng ta được.Không chỉ có bây giờ mà ngày xưa thì bọn tàu vẫn luôn nuôi ý định xâm chiếm nước ta.Nhưng chúng sẽ không bao giờ thực hiện được điều này vì nhân dân việt nam luôn rất đoàn kết.Chúng đang âm mưu du nhập văn hóa của chúng vào trong nước ta bằng việc mọc lên những con phố tàu.Chúng ta cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu mà chúng đang làm với đất nước.

19:48:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Có khi nào bọn tàu đang âm mưu phá hoại nước ta.Chúng muốn du nhập những thứ văn hóa bẩn thiểu kia vào nước ta để thực hiện những mưu đồ xấu xa của mình.Biết bao nhiêu âm mưu mà chúng đã làm để có thể hãm hại người dân việt nam.Có lẽ chúng ta đã quá nhân nhượng với bọn chúng sao.Đã đến lúc chúng ta phải cho bọn này ra khỏi đất nước mình để tránh những hậu họa mà chúng mang lại.Bọn tàu khựa không thể đùa được với chúng đâu.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !