18/07/2013

Thuốc lá, biết hại vẫn hút?

Written By Việt Nam on 18/07/2013 | 09:27

Hồng Đăng

Có lẽ ngay từ ngày còn bé hình ảnh nhiều người lớn hút thuốc lá đã quá đỗi quen thuộc và phổ biến với nhiều người. Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm). Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện (thường có gắn đầu lọc. Cây thuốc lá hoang dại đã có cách đây hơn 4 ngàn năm. Hàng ngàn năm TCN , người da đỏ đã trồng thuốc là trên các vùng đất Nam Mỹ, Trung Mỹ và một số nơi khác. Thuốc lá được đưa vào châu Âu khoảng năm 1496-1498 do Roman Pano (nhà truyền đạo Tây Ban Nha) sau khi đi châu Mỹ về. Năm 1556, Andre Teve cũng lấy hạt thuốc lá từ Brazil đem về trồng ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Thuốc lá được trồng ở Nga vào năm 1697 do Petro Valeski sau cuộc viếng thăm Anh và một số quốc gia khác đem về. Vua Sulemam cho trồng thuốc lá ở Bungari vào khoảng năm 1687.Tại các nước châu á, Thái Bình Dương, thuốc lá được trồng vào thế kỷ 18. Ngành kỹ thuật trồng trọt, công nghệ sinh học đã phát triển rất nhanh chóng để sản xuất đa dạng các loại nguyên liệu thuốc lá đáp ứng cho công nghiệp chế biến, nhu cầu thị hiếu đa dạng về thuốc điếu và đặc biệt để xuất khẩu.

Thuốc lá, biết hại vẫn hút

Ảnh minh họa.

Thuốc lá đã được gọi rất nhiều tên như La Herba Sanena (cây làm thuốc), Herba Panacea (cây thuốc trị mọi bệnh), L’Herbe etrange (cây làm thuốc dị thường), L’Herbe d’Ambassadeur (cây kỷ niệm tên Đại sứ ở Lisbon). Sau đó các tên mất dần chỉ còn lại tên gọi Nicotiana để kỷ niệm tên Jean Nicot, người có công truyền bá trồng thuốc lá ở châu Âu. Ngày nay nhiều nước có tên gọi thuốc lá giống nhau là Tabacco (Anh, Mỹ), Tabak (Đức, Nga), Trutrun (Thổ Nhĩ Kỳ, Bungari), Tutun (Rumania)... Còn tên khoa học của cây thuốc lá vàng là Nicotiana Tabacum L. Người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã mở đường cho cuộc “Phát kiến địa lý”, dẫn đến sự mở rộng phạm vi buôn bán thế giới và sự phát triển nhanh chóng của thương nghiệp và công nghiệp. Các nước Hà Lan, Anh, Pháp, Bỉ cũng đua nhau đi tìm kiếm thị trường buôn bán trên thế giới. Thuốc lá trở thành một trong những hàng hóa quan trọng được các nước châu Âu mang tới châu á, châu Phi. Đến năm 1592, một thế kỷ sau khi Colombus phát hiện ra châu Mỹ, thuốc lá đã được trồng ở Bỉ, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Anh. Sau đó lan ra Philippines, ấn Độ, Java, Nhật, Tây Phi, Trung Quốc và các lái buôn đã mang thuốc lá đến tận Mông Cổ và Sibêri. Đến thế kỷ XVIII, XIX các nước Âu - Mỹ hoàn thành cách mạng công nghiệp. Các phát minh khoa học kỹ thuật đã thúc đẩy sản xuất công nghiệp. Ngành công nghiệp thuốc lá ra đời và thu được lợi nhuận to lớn hơn trước. Sau chiến tranh thế giới thứ II, các quốc gia giành được độc lập cũng chú ý phát triển ngành công nghiệp thuốc lá, như Trung Quốc, Indonesia, Triều Tiên, ấn Độ, Philippines, Ai Cập, Pakistan, Việt Nam...


 Phổ biến là vậy song có một điều mà ai cũng biết thuốc lá không có lợi cho sức khỏe.  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 10.7 cho biết, thuốc lá giết chết gần 6 triệu người/năm trên thế giới, hầu hết tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Trong số 6 triệu người chết có 5 triệu người nghiện thuốc lá hoặc đã từng hút, trong khi số còn lại là hút thuốc lá thụ động, AFP dẫn báo cáo của WHO. Số người chết vì thuốc lá còn lớn hơn nhiều số người tử vong do tai nạn, bị lao, AIDS cộng lại. Trong khói thuốc lá có hơn 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện , các chất gây độc và 43 được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.….Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ của bạn, dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác như ung tư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận…Các nhà khoa học đã khảo sát và tìm ra đc rằng tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm, tức là khi hút 1 điếu thuốc tự ta đã làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuy nhiên không phải chỉ có người hút mới chịu tác hại từ việc hút thuốc lá. Ngoài con đường hút thuốc trực tiếp, thuốc lá còn có thể gây hại qua việc ta hít phải khói thuốc của người khác. Trẻ em và người lớn, những người không hút thuốc nhưng sống trong khói thuốc của những người khác chụi rủi ro cao hơn hoặc bị mắc các bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng. Phụ nữ có mang mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sẩy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ có cha không bao giờ hút thuốc. Đó là thực sự là những tác hại rất lớn mà người hút thuốc đem lại.

Thuốc lá, biết hại vẫn hút

Ảnh minh họa

Không chỉ có gây bệnh, thuốc lá còn gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho xã hội. Mỗi năm, một người có hút thuốc ở Việt Nam chi hơn 700.000 đồng cho thuốc lá. Với 12 triệu người hút, một năm chúng ta tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng này. Trong khi số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người trong một thời gian dài.Thêm nữa, một khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh. 
Mặt khác, bệnh tật mà thuốc lá đem lại đã tăng thêm gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất đi lực lượng lao động. Vì thuốc lá, những người nghèo ngày càng trở nên kiệt quệ.Trong thực tế, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút gây ra còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình bị ốm do thuốc lá thì gia đình này phải chịu những chi phí điều trị chăm sóc, tốn kém thời gian. Thế là từ chuyện hút thuốc nảy sinh ra nhiều vấn đề khác.
Hút thuốc độc hại là thế mà tại sao người ta vẫn hút ?
Một nguyên nhân cơ bản của tệ nạn hút thuốc lá là do ảnh hưởng của lối sống sinh hoạt với bạn 
bè và gia đình có bố mẹ, anh em  đã  đi  vào  con  đường  nghiện  hút  thuốc  lá,  nghiện  ma  tuý;không  có  bản lĩnh cách ly. Các em bị lây truyền từ bản năng tò mò, hành vi thử nghiệm, đua đòi, bắt chước (kể cả sự bắt chước hình ảnh của các ngôi sao điện ảnh, của các bộ phim đen, tác động của Internet đen, văn hóa phẩm độc hại), cao hơn là bị bạn bè nghiện hút lôi kéo,mời mọc 
rồi đưa đến nghiện. Thông thường, người ta thích hút thuốc lá vì các lí do như giảm stress, điều chỉnh cân nặng, do thói quen giao tiếp hoặc đơn giản chỉ vì thấy thích thú hay muốn chứng tỏ mình.  Lo lắng về cân nặng của mình là hiện tượng thường thấy ở giới nữ. 50% phụ nữ và 25% nam giới nghiện hút thuốc có cảm nhận tương tự. Do đó, việc hút thuốc còn là cách để điều chỉnh cân nặng của một số bạn gái. Những người bỏ thuốc thường sẽ tăng cân thêm khoảng từ 2kg đến 4kg nhưng điều này thật ra chỉ là việc bạn quay trở về cân nặng bình thường của mình. Lúc này, bạn có thể sử dụng những biện pháp khác để điều chỉnh cân nặng như thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế ăn đêm, tập thể dục điều độ… Cũng có khi bạn hút thuốc chỉ vì muốn thể hiện cá tính của mình. Hành động này đôi khi đã xuất hiện từ tuổi dậy thì, khi bạn muốn chứng tỏ mình với cha mẹ, thầy cô, bạn bè, muốn tạo dáng như một người sành điệu... Nếu thế, hãy nhanh chóng từ giã cách thể hiện này vì thực tế, nó không chỉ làm xấu đi hình ảnh của bạn mà còn gây hậu quả xấu cho sức khỏe. Hoặc do thói quen giao tiếp : Bạn chỉ hút thuốc khi ở vào những hoàn cảnh nhất định như trong những bữa tiệc, tại quán bar, trong những buổi gặp gỡ khách hàng... Việc mời nhau một điếu thuốc trước khi bắt đầu câu chuyện rất thường thấy ở nhiều người. Thói quen xấu này đôi khi đẩy bạn đi quá đà, có thể hút cả một gói thuốc chỉ trong một ngày nhưng vẫn không nghĩ mình bị nghiện thuốc. Lúc này, có thể bạn không nghiện nicotine trong thuốc lá nhưng lại nghiện hành động hút thuốc. Việc nghiện trong vô thức này có thể dẫn đến nghiện nicotine thật sự. Bạn hút thuốc để tìm cảm giác thoải mái? Nếu như thế, việc bỏ thuốc sẽ khiến gia tăng cảm giác stress mỗi khi bạn gặp khó khăn trong công việc, trong cuộc sống. Tập yoga, hay những bài tập hít thở là cách giảm stress lành mạnh và hiệu quả hơn mà bạn nên thử. Việc này cũng sẽ giúp bạn từ bỏ được thuốc lá.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO nói rằng chiến dịch chống hút thuốc và các biện pháp khác để kiểm soát thuốc lá có thể cứu được hằng triệu mạng người nếu được áp dụng trên khắp thế giới. Việc bỏ thuốc lá không chỉ đem lại lợi ích to lớn cho xã hội mà hơn hết vẫn là những người hút thuốc. Thuốc lá gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe của cá nhân và của cộng đồng. Cái vòng luẩn quẩn nghèo đói - thiếu hiểu biết - hút thuốc - bệnh tật, nghèo đói... sẽ không bao giờ kết thúc nếu thuốc lá chưa được loại trừ ra khỏi cuộc sống người dân. Vì vậy, chúng ta phải quyết tâm nói “không” với thuốc lá, vì một xã hội văn minh, phát triển, vì một tương lai tươi sáng cho loài người nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng.

24 Nhận xét

09:29:00, 15 thg 7, 2013 Reply

thuốc là là vô cùng độc hại, đó là điều được khoa học chứng minh là hết sức rõ ràng, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã tuyên truyền về việc này hết sức cụ thể rồi, tuy nhiên vẫn có những người vẫn hút thuốc, đúng là họ đang đùa giỡn với sức khỏe cũng như mạng sống của mình

10:01:00, 15 thg 7, 2013 Reply

thuốc lá có hai như vậy mà tại sao vẫn có những người hút, ai cũng biết rằng hút thuốc là sẽ gây ung thư, vậy mà họ vẫn hút thì thực sự không thể hiểu được, đó chính là những người ngu ngốc nhất trên đời này, họ thực sự đang tự đẩy mình xuống mồ bằng những điếu thuốc

10:22:00, 15 thg 7, 2013 Reply

thuốc là có hại như vậy mà vẫn có người hút thì thật không hiểu nổi, khoa học đã chứng minh hết sức rõ ràng rồi, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã tuyên truyền hết sức mạnh mẽ rồi, vậy mà vẫn có không ít người hút thuốc lá, có lẽ cần phải có những hành động mạnh tay, xử phạt những người hút thuốc, có như vậy mới có thể thay đổi được tình hình

10:47:00, 15 thg 7, 2013 Reply

thuốc là là vô cùng có hại cho sức khỏe, hút thuốc là không chỉ có hại cho bản thân người hút mà nó cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của rất nhiều người xung quanh, khoa học đã chứng minh là hút thuốc là thụ động còn có hại hơn là hút thuốc là chủ động, vì vậy đi đôi với công tác tuyên truyền thì cần phải có những chế tai xử lý thì mới có thể giải quyết được tình hình

14:51:00, 15 thg 7, 2013 Reply

thuốc lá có hại nhiều như vậy mà sao vẫn có người vẫn chưa nhận thức được, hoặc cố tình không nhận thức được vấn đề là sao, những công trình nghiên cứu khoa học đã khẳng định hết sức rõ ràng những tác hại vô cùng ghê gớm của thuốc lá, và thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư và suy giảm tuổi thọ của con người

15:14:00, 15 thg 7, 2013 Reply

đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới làm hết sức quyết liệt với công tác phòng chống thuốc lá cũng như tác hại của thuốc lá, và thực tiễn đã chứng minh rằng họ đã đạt được những hiệu quả rất cao, việt nam cũng nên học hỏi theo những mô hình của họ để ngăn chặn tác hại của thuốc lá, ai cũng biết rằng thuốc lá là vô cùng có hại rồi

15:45:00, 15 thg 7, 2013 Reply

có lẽ không cần phải nói nhiều về những tác hai của thuốc lá nữa, đó là điều mà đã được chứng minh hết sức rõ ràng rồi, những phương tiện thông tin đại chúng cũng đã nói tới rất nhiều, việc bài trừ thuốc lá ra khỏi cuộc sống là một việc cương quyết phải làm, tất cả cơ quan có chức năng cũng như toàn xã hội cần phải ý thức rõ về điều đó

16:15:00, 15 thg 7, 2013 Reply

Rõ ràng rằng thuốc là có hại cho sức khỏe nhưng vẫn có người vẫn hút và không thể từ bỏ được phải chăng nó đã ngấm vào máu rồi. Nhiều người cho rằng những lúc căng thẳng thì cần một điếu thuốc để giảm bớt áp lực nhưng hiệu quả thì chẳng thấy đâu mà hậu quả thì đã nhìn thấy ngay ở trước mắt rồi. Bao nhiêu căn bệnh từ thuốc là gây lên mỗi năm có biết bao nhiêu người chết vì thuốc là chính vì vậy việc bỏ thuốc lá là một điều cần thiết và bỏ thuốc vừa tiết kiệm được chi phí vừa đảm bảo được sức khỏe

16:27:00, 15 thg 7, 2013 Reply

phải làm tốt rất nhiều khâu thì mới có thẻ ngăn cản mọi người không hút thuốc lá nữa, hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của bản thân, hủy hoại sức khỏe của mọi người, ảnh hưởng tới kinh tế đã quá rõ ràng, vậy mà vẫn có những người vẫn cố tình hút thuốc, họ là những người thực sự ngu ngốc

16:59:00, 15 thg 7, 2013 Reply

biết hại mà vẫn hút thì đúng là vô phương cứu chữa rồi, nếu không có hiểu biết mà làm thì đã đành ,đằng này biết nó hại rồi mà vẫn hút thì quả thực là rất ngu ngốc, không còn gì để mà nói nữa, mà tôi thấy ngày xưa người ta hút thuốc là còn là cho oai, thể hiện phong cách nọ kia, chứ bây giờ là thời nào rồi mà còn đi hút thuốc nữa

17:31:00, 15 thg 7, 2013 Reply

thuốc lá thì rất có hại rồi, những thực sự vẫn có những người vẫn bảo thủ cố chấp mà hút những điếu thuốc độc hại đó, mặc dù họ biết là nó có hại chứ không phải không, đối với những người này có lẽ không còn cách nào khác là phải cấm họ hút thuốc ở nơi công cộng, để họ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người khác, đó là điều mà những cơ quan có chức năng có thể làm được

05:55:00, 16 thg 7, 2013 Reply

chúng ta thấy trước được những tác hại của thuốc lá đem lại cho con người và xã hội. để có môi trường không khói thuốc là sự nỗ lực không chỉ của riêng ai mà của tất cả mọi người trong xã hội từ những người hút thuốc tới những người không hút thuốc.
có thể có nhiều lý do được đưa ra để biện minh cho hành động hút thuốc của cá nhân nhưng hãy gặt sang 1 bên chung tay với cộng đồng để làm cho cuộc sống trở nên tốt hơn, bầu không khí trong lành. đặc biệt với những người đang hút thuốc nhân thức lại hành vi của mình và cộng đồng hãy giúp đỡ họ có thể từ bỏ khói thuốc.

06:24:00, 16 thg 7, 2013 Reply

biết chết mà vẫn lao vào đó sự mù quãng của nhiều người hút thuốc, họ thấy được những tác hại của thuốc lá những vẫn sử dụng đó là điều đáng trách. xã hội đang có nhiều hành động tích cực ngăn chặn tệ nạn này, nhưng để thành công được phần lớn là hành động của người dân, đặc biệt là người hút thuốc.
trên thế giới có rất nhiều quốc gia đã làm tốt vấn đề này, học hỏi cách làm, kinh nghiệm của họ là điều tất yếu để có thể ngăn chặn được tình trạng hút thuốc lá ở nước ta.

15:23:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Mỗi ngay lướng độ 5 điếu thuốc thì trong khoảng 20 năm là bạn tèo, cuộc sống của chính bạn hãy quan tâm hơn tới chính sức khỏe của mình nhé! chúc bạn và gia đình tránh xa thuốc lá nhé! xã hội sẽ thật vững mạnh khi không có thuốc lá!

15:54:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Gét nhất thằng nào hút thuốc mà phì phò bên cạnh, dm mày ngu thì chết đừng kéo theo người khác nghe chưa, eo ai chịu nổi cái mùi hôi hám đấy đâu lại còn độc hại cho sức khỏe nữa chứ, thực sự éo hiểu nổi mấy thằng cha trẻ đâm đầu vào làm cái gì cơ chứ, oai cái con khỉ gì!

16:13:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Vâng biết có hại nhưng vẫn sài, tới cái bao bì cũng ghi là có hại vậy mà người ta lờ đi, đúng là không biết giữ gìn sức khỏe cho bản thân thì ai giữ hộ được cơ chứ, điều đáng buồn là số lượng nguwofi Việt Nam hút là quá nhiều!

16:29:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Biết có hại nhưng vẫn hút, sao lại thế nhỉ, có lẽ vì nó chưa phát bệnh ngay nên người ta không sợ, mà sao ở Việt Nam chính phủ không cấm sản xuất luôn đi có phải hết cái sài không như thế thì cần gì phải cấm hút nữa. đúng không các mẹ!

17:21:00, 17 thg 7, 2013 Reply

CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE CHO BẠN NHƯNG NGƯỜI XUNG QUANH VÂY NÊN HÃY TRÁNH XA THUỐC LÁ CÁC BẠN NHÉ VÌ XÃ HỘI VÌ GIA ĐÌNH BẠN VÀ VI CHÍNH BẠN CÁC BẠN NHÉ! CHÚC CÁC BẠN VÀ GIA ĐÌNH MẠNH GIỎI ĐỂ ANH EM TIẾP TỤC CHÉM GIÓ CÙNG NHAU.

21:31:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Hút thuốc không hề đơn giản các bạn nhé vừa hại sức khỏe cửa bạn và những người xung quanh mà nó còn ảnh hưởng khá lớn đến nền kinh tế bởi một năm tính ra khá tốn tiền vào sản xuất cũng như chế biến thuốc là đấy ạ! không đơn giản đâu các bạn ạ!

22:07:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Mỗi năm hơn 8,2 tỷ tiền thuốc trong một năm cho 12 triệu người hút ở Việt Nam, con số này đúng thật là đáng quan tâm đấy vừa hại lại vừa tốn kém! đúng là chăng được cái lợi ích gì cho đất nước cả.

22:37:00, 17 thg 7, 2013 Reply

Người ta gọi đó là tiền mất mà tật mang đấy các bác ạ. em là em không thể đồng ý được tai sao biết rõ ràng như thế rồi mà người ta vẫn lao đầu vào mới lạ chứ đâu phải vì dân trí thấp lẽ nào các nhà sản suất cho chất gây nghiện vào đó nhỉ

22:38:00, 17 thg 7, 2013 Reply

hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của cả người hút và cả người đứng bên cạnh. tớ nghe bảo nếu người mẹ mang thai ngửi mùi thuốc lá thường xuyên thì con sinh ra sẽ bị dị tật. vì thế vì thế hệ tương lai của nước ta thì không nên hút thuốc lá, đặc biệt ở nơi đông người

22:58:00, 17 thg 7, 2013 Reply

người ta thích hút thì kệ người ta, quyền của người ta cơ mà, sao có thể cấm được cơ chứ, có ai bắt họ hút đâu hay rằng buộc họ đâu họ tự bỏ tiền ra mua đấy chứ, có cầu ắt có cung thời đại kinh tế mà sao có thể trách các nhà máy sản xuất thuốc được chứ, giờ mà cấm có khi còn biểu tình lớn ấy chứ!

12:51:00, 20 thg 7, 2013 Reply

nhiều cái biết là hại nhưng vì đua đòi a dua vì muốn thử cho biết sĩ đời nên các bạn trẻ đã thử và bắt đầu nghiện dân đến khi không thể rời điếu thua một ngày vậy là bạn đã trở thành người nghiện thuốc là.tính ra nước ta số người hút thuốc lá phải hơn 50% dân số.bây giờ không chỉ nam giới mà các quý bà cũng sành điệu phì phèo điếu thuốc không biết nâng cao được sĩ diện được không mà bệnh tật thì đầy rồi đấy

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !