12/07/2013

Từ chính biến ở Trung đông và Bắc phi – nhìn nhận về bầu cử quốc hội cử ở Campuchia

Written By Việt Nam on 12/07/2013 | 22:45

[ HOA ĐẤT ] - Cuộc bầu cử quốc hội ở Campuchia (CPC) bắt đầu diễn ra từ ngày 28/07/2013, là nơi nhân dân Campuchia lựa chọn ra lực lượng lãnh đạo đưa đất tiến tới hòa hợp dân tộc, ổn định, hội nhập và phát triển. Kết quả sơ bộ cho thấy, Đảng nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hunsen dành được đa số phiếu trong Quốc hội, và sẽ tiếp tục là lực lượng lãnh đạo đất nước CPC. Điều này phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân CPC, thể hiện đường lối lãnh đạo đúng đắn, hợp lòng dân của đảng CPP. Mặc dù một số đảng đối lập (Đảng cứu quốc – CNRP do Sam Rainsy làm chủ tịch, FUNCINPEC do Công chúa Norodom Arun Rasmey làm chủ tịch) dành được một số ghế trong Quốc hội, điều đó không làm ảnh hưởng đến sự lãnh đạo, đường lối chính trị mà đảng CPP của Thủ tướng Hunsen đã lựa chọn và thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua. CPC là đất nước có chế độ trung lập (không liên kết với ai vĩnh viễn), đa đảng, có vị trí quan trọng về mọi mặt trong khu vực. trong chiến dịch vận động tranh cử của đảng CNRP, nhiều cuộc biểu tình ở Mỹ được tổ chức rầm rộ, quy mô hàng nghìn người nhằm lôi kéo sự ủng hộ của chính giới, các cơ quan chức năng của Mỹ, các tổ chức nhân quyền thế giới… nhằm ủng hộ, khuyếch trương thanh thế cho đảng đối lập CNRP. Thực tế, trước lúc bầu cử, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng về sự gian lận trong bầu cử: lên án đảng CPP quản lý các phương tiện truyền thông đại chúng, thiếu dân chủ, minh bạch… Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, mặc cho những tuyên bố của các tổ chức giám sát quốc tế nhưng đảng đối lập CNRP vẫn không ngừng “kích động” người dân biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Việc Mỹ và đồng minh muốn lợi dụng cuộc bầu cử để gây ảnh hưởng, chi phối tạo dựng kịch bản “Mùa xuân A’Rập” ở CPC là điều đã được manh nha từ trước lúc bầu cử. Vậy thực tế đã diễn ra thế nào?

Thứ nhất, nguyên tắc hoạt động của Đảng cầm quyền CPP trước lúc cuộc tổng tuyển cử diễn ra là “muốn hòa giải dân tộc, hòa bình và ổn định”, điều này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân CPC, dư luận quốc tế và ngay chính các đảng đối lập. Biểu hiện cụ thể là việc Thủ tướng HunSen gửi thư cho Vua Norodom Sihamoni đề nghị ân xá vì “hòa giải dân tộc” cho Sam Rainsy – chủ tịch Đảng CNRP (người từng bị kết án 11 năm tù, phạt 2 triệu Riel vì Tội phá hoại cột mốc biên giới 185 giữa Việt Nam và CPC, phải sống lưu vong tại Pháp). Điểm qua một số hoạt động của chính khách Sam Rainsy trong thời gian sống lưu vong khiến cộng đồng thế giới không khỏi bất ngờ. Để có tài chính cho các tham vọng chính trị của mình, Sam Rainsy đã tích cực câu kết, móc nối, nhận “bố thí” từ các tổ chức phản động (tổ chức MFI của Ksor Kơk; Liên đoàn Khmer Krom thế giới – KKF của Thạch Ngọc Thạch)…; Sam Rainsy từng đến Tunisia hồi tháng 7/2011 để học công nghệ tổ chức “Mùa Xuân A’rập” và đe dọa sẽ nhập khẩu “công nghệ biểu tình”này vào Campuchia một khi thua cuộc… Nếu Đảng CPP chỉ vì quyền lợi hẹp hòi của mình thì có lẽ việc Sam Rainsy còn phải sống lưu vong thêm 11 năm nữa là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng mục tiêu hòa hợp dân tộc, ổn định chính trị đã được Đảng cầm quyền CPP đặt lên hàng đầu, thực hiện một cách triệt để, huy động mọi sức mạnh vì lợi ích dân tộc, đưa đất nước phát triển thịnh vượng.

Thứ hai, Cuộc bầu cử diễn ra dưới sự giám sát của hơn 24.000 quan sát viên, trong đó có hơn 60 quan sát viên quốc tế, thể hiện tính dân chủ, khách quan trong suốt quá trình bầu cử. Điều này đã đập tan mọi tham vọng của các Đảng đối lập, các tổ chức nhân quyền (HRW) tạo dựng kịch bản “gian lận trong bầu cử” kích động chống phá, biểu tình gây mất ổn định – điều vẫn còn tiếp tục diễn ra sau khi sơ bộ kết quả bầu cử được công bố.

Thứ ba, Dưới sự lãnh đạo của Đảng CPP, đất nước CPC đã thu được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Sau 28 năm lãnh đạo đất nước, Thủ tướng HunSen và Đảng CPP đã vực dậy Campuchia từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, nhờ các ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch, dệt may, xây dựng và nông nghiệp (trong năm 2012, dù kinh tế khu vực và thế giới có nhiều khó khăn do khủng hoảng nhưng Campuchia vẫn đạt tăng trưởng kinh tế 7%. Campuchia đang phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người trong năm 2013 lên 1.080 USD, so với mức 990 USD trong năm ngoái).

Thứ tư,chính phủ Campuchia luôn thực hiện chính sách đối ngoại trung lập, không liên kết vĩnh viễn, đồng thời chú trọng tăng cường quan hệ với các nước lớn, các nước láng giềng và khu vực. Đến nay, Campuchia đã gia nhập đại gia đình ASEAN và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Campuchia có đủ môi trường hòa bình cần thiết cho sự phát triển trong nước.

Thứ năm, sự gia tăng ảnh hưởng của xu hướng hòa bình, hợp tác ổn định và phát triển trong khu vực nội khối cũng như trên thế giới sau hàng loạt những diễn biến phức tạp ở các nước Trung Đông và Bắc Phi. Sau khi lên nắm quyền theo kịch bản của Mỹ và Phương Tây, các đảng phái đối lập ở Lybia, Ai Cập… không giúp ích cho đất nước của họ, ngược lại kinh tế rơi vào khủng hoảng, xã hội hỗn loạn, cuộc sống của người dân ngày càng khó khăn.

Mặc dù sự ủng hộ của cử tri dành cho Đảng là con số thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, điều này cũng đồng nghĩa với việc CPP còn phải cố gắng để thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lãnh đạo đất nước mà nhân dân CPC giao phó. Sự thắng lợi của Đảng nhân dân Campuchia – CPP đã phản ánh đúng nguyện vọng của nhân dân CPC, thể hiện xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực. Nhìn về bài học ở các nước Trung Đông, Bắc Phi trong thời gian qua cho thấy: xu hướng ổn định chính trị đã trở thành mục tiêu, động lực để đưa các quốc gia phát triển nhanh, bền vững; đường lối đúng đắn của Đảng cầm quyền quyết định sự đến vận mệnh của mỗi quốc gia mà không phụ thuộc vào chế độ chính trị của quốc gia đó.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !