11/08/2013

Các nhà "dân chủ" cũng bàn về tăng giá điện

Written By Việt Nam on 11/08/2013 | 11:52

Lâu rồi Hoàng Sa - Trường Sa mới lên mạng, đang đọc một số blog xem các nhà “rân chủ” dạo này “làm ăn” thế nào. Vừa lướt qua vài blog thì bỗng dưng  Hoàng Sa - Trường Sa thấy có một bài giật tít to tướng: EVN móc túi, ăn cướp tiền dân để bù lỗ trên trang danoan2012.bolgspot.com. Thoạt tiên cứ tưởng rằng bài này sẽ “kết tội” EVN móc túi, ăn cướp tiền của người dân ra sao. Hoá ra nội dung bài bên trong chẳng có lấy một chút gì có thể được coi là đáng tin cả.
Các nhà "dân chủ" cũng bàn về tăng giá điện
Không tăng giá điện thì những khoản lỗ của EVN lấy gì để bù đắp?
Nói đi, nói lại cũng chẳng qua là việc EVN tăng giá điện là một điều bất ngờ. Thật thế ư? EVN tăng giá điện, đại diện Chính phủ nói, lãnh đạo Cục điều tiết Điện lực nói, sau khi tăng giá thì EVN giải trình, thế còn là bất ngờ nữa ư? Trong khi đó giá than, giá dầu, giá khí, toàn nguyên liệu đầu vào của ngành điện tăng từ 5 - 10% từ trước đó. Cũng cần phải nói thêm với các người rằng Chính phủ đã cho EVN tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Mà đã là cạnh tranh thì đầu vào, nguyên liệu tăng thì giá thành cũng phải tăng chứ. Nếu không tăng giá thành thì khoản lỗ to đùng ấy ai chịu?
Còn tại sao lại khoảng 6 tháng mới tăng một lần ư? Sao trước khi hỏi các nhà “rân chủ chấy thức” không sử dụng đến quả dưa hấu mọc trên cổ các người trước đi có phải tốt không. Đến trẻ con cũng biết, giá điện mà cứ tăng liên tục, thì giá cả các mặt hàng khác chẳng tăng đến chóng mặt sao. Ấy thế nên EVN mới phải chịu thiệt về mình, vẫn phải điều tiết sao cho vừa không lỗ nhiều, vừa không ảnh hưởng tới đời sống xã hội. Thử hỏi có doanh nghiệp tư nhân hay nước ngoài nào dám vào Việt Nam đầu tư vào ngành điện không? Đầu tư sao được khi mà chi phí bỏ ra thì nhiều, giá thành thì thấp. Bỏ ra tiền đống thu về tiền đồng trong khi nguồn vốn đang khó khăn thế này. Có phải cứ kinh doanh là lãi đâu. Không có EVN đứng ra gánh chịu thì tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài nào dám đầu tư hệ thống đường điện đến từng hộ dân miền núi, mỗi nhà cách nhau một quả đồi để khai sáng cho dân nghèo. Tiền trả công nhân viên và tiền xăng xe đi thu tiền điện còn tốn hơn tiền điện thu được ấy chứ. Khoản lỗ đấy thì ai chịu?
EVN đã gắng hết sức chịu đựng của mình để có thể ổn định giá điện trong một thời gian dài rồi. Bây giờ khi nguyên liệu đầu vào tăng thì buộc EVN phải tăng giá điện. Nếu không tăng thì khoản lỗ ấy suy cho cùng cũng do nhân dân đóng góp. Trong khi giá tăng thêm chỉ có 5% (tăng thêm chỉ hơn 700đ), người dân mất thêm một khoản kinh phí cực nhỏ trong khi EVN có vốn để trả nợ, để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh phục vụ đất nước. Suy cho cùng tiền người dân bỏ ra rồi cũng quay về phục vụ người dân. Như thế mà gọi là móc túi, ăn cướp sao?
Hoá ra các nhà “rân chủ” chấy thức cũng bàn về chuyện tăng giá điện của EVN cơ đấy. Cứ tưởng rằng các nhà rân chủ chấy thức của chúng ta chỉ cần rạch mặt ăn vạ, tụ tập chụp ảnh hay ký cọt mấy cái rồi bịa đặt gửi ra nước ngoài là có tiền tiêu rồi. Thế mà vẫn phải lo chuyện tăng giá điện ư? Hay là mấy chiêu ấy cũ mèn rồi nên chuyển sang lĩnh vực kinh tế chăng? Ôi, thế thì chúng ta sắp có nhiều trò hay mới để xem rồi đây.

Theo Người Con Đất Mẹ

13 Nhận xét

22:58:00, 11 thg 8, 2013 Reply

Giá điện tăng thực ra cũng chỉ để bù lỗ cho ngành điện để ngành điện còn có thể tiếp tục hoạt động chứ. Mà Nhà nước cũng đã lên tiếng tiết kiệm điện đi đấy thôi:"Tắt thiết bị điện khi không cần thiết". Tiết kiệm cho Nhà nước tức là tiết kiệm cho dân. Suy cho cùng tiền người dân bỏ ra rồi cũng quay về phục vụ người dân mà thôi.

23:55:00, 11 thg 8, 2013 Reply

Cái gì lũ rận ấy chẳng chõ mõm vào sủa chứ? Một khi đã "rào cây sung" rồi thì cây táo có mọc ra 1 cái lá, nở thêm 1 bông hoa hay kết đc 1 trái quả thì chúng cũng chõ mõm vào sủa gâu gâu ngay.

bi cool
23:25:00, 12 thg 8, 2013 Reply

Bây giờ nhiều công ty,xí nghiệp hoặc nhiều nơi công cộng dùng điện không biết tiết kiệm dẫn tới lượng điện ngày càng hiếm và sau đó lại cắt điện của người dân .Vì thế bây giờ phải tăng giá điện để nhưng nơi đó dùng biết chừng và chia sẻ cho người dân chứ.Đằng này bọn rân chủ kia chả biết cái gì,cứ thấy có cái gì thay đổi là cứ chõ mồm vào rồi ti toe,tung tin khắp nơi nhằm kích động người dân,để người dân có cái nhìn trái với sự thật đối với đất nước,cho nên chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ để có thể nắm bắt rõ tình hình trước khi nghe thông tin từ nơi khác.

nam dan
23:30:00, 12 thg 8, 2013 Reply

Người dân hoàn toàn không phản đối ngành điện tăng giá để đảm bảo nguồn vốn tái đầu tư. Tuy nhiên, mọi cái đều phải minh bạch. Và khi ngành điện viện dẫn khái niệm “cơ chế thị trường” trước mỗi lần tăng giá điện thì giá thành sản xuất cùng chi phí, cơ cấu nguồn điện, tỷ trọng điện giá rẻ như thế nào đều không được ngành điện công khai.Bên cạnh đó lại có một số kẻ lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền,kích động người dân về những cái sai trái và tại sao nhà nước lại quyết định tăng giá điện nhằm gây sự hiểu nhầm của người dân đối với đất nước,đúng là những con rận đáng chết.

ku nam
23:34:00, 12 thg 8, 2013 Reply

Hiển nhiên là giá điện rẻ thì ngành điện phải chịu lỗ, và đáng quan tâm hơn, là không thu hút được vốn đầu tư vào sản xuất điện, dẫn đến thiếu điện. Theo thời gian, giá điện rẻ sẽ kích thích việc sử dụng điện, thậm chí sử dụng lãng phí, làm cho tốc độ tăng phụ tải điện mỗi năm một cao lên, còn việc tăng nguồn điện để cân đối cung - cầu thì ngày một kém đi do không thu hút được đầu tư. Hệ quả tất yếu là nguy cơ thiếu điện sẽ ngày càng gay gắt.Vì vậy mới phải quyết định tăng giá điện để duy trì được sự cung cấp điện đầy đủ cho mọi người chứ.Gét những con rận chủ có những ý nghĩ trái lệch và đưa ra những ý kiến trái chiều không thế chấp nhận được.

Bo Bo
23:38:00, 12 thg 8, 2013 Reply

Tăng giá điện đương nhiên sẽ tạo sức ép không nhỏ đến các doanh nghiệp. Điều cần nhấn mạnh ở đây là sức ép đó sẽ tạo ra một thực tế đòi hỏi các doanh nghiệp phải tính toán kỹ hơn đến bài toán đầu tư để ngừng sử dụng những thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, sử dụng lãng phí điện năng, nhằm hạn chế tình trạng giá thành bị đội lên.Có thể hiểu việc tăng giá điện là cần thiết nhằm điều chỉnh phù hợp với thị trường, mặt khác có thêm nguồn vốn đầu tư cho ngành điện. Nếu không tăng giá sẽ không khuyến khích đầu tư và điện có thể sẽ thiếu trầm trọng trong tương lai.Những nhà dân chủ hiểu rồi chứ.

16:21:00, 13 thg 8, 2013 Reply

thực sự thì thông tin liên quan tới việc tăng giá điện đã nhận được sự chú ý của rất nhiều người trong xã hội, bởi đây là việc có ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân, không ai muốn giá điện tăng cả, tuy nhiên công bằng mà nói thi việc tăng giá điện là một việc làm cần thiết và không sớm tì muộn cũng sẽ phải làm thôi, nhà nước làm sao có thể gánh được chứ

16:54:00, 13 thg 8, 2013 Reply

cũng rất là theo sát những tình hình trong nước đấy, đúng là giá điện tăng trong thời gian vừa quan là một chủ đề gây rất nhiều chú ý của người dân và dư luận xã hội, và phần lớn là người dân cảm thấy không vui với quyết định này, đó là một cơ hội không thể tốt hơn để cho những kẻ này vào cuộc để tuyên truyền chống phá đất nước ta

21:02:00, 13 thg 8, 2013 Reply

EVN là tập đoàn của nhà nước. dù thế nào đi nữa cũng phục vụ lợi ích của người dân. cũng như người dân đóng tiền thuế mục đích cuối cùng là vì lợi ích của người dân và cả quốc gia. mỗi người dân chi phí thêm những khoản rất nhỏ trong chỉ 700d mà có thể giải quyết khó khăn cho cả một hệ thống doanh nghiệp thiết yếu quan trọng của nhà nước. nghe cũng thấy bảo EVN có những chính sách với những hộ gia đình nghèo. không để họ phải đóng những khoản tiền khác nữa.

21:14:00, 13 thg 8, 2013 Reply

khó khăn của một quốc gia dân tộc cần được sự chía sẻ của người dân đó không chỉ là trách nhiệm của mỗi người dân mà còn thể hiện tinh thần của mỗi người dân vì quóc gia dân tộc. vì vậy sự tăng giá điện của tập đoàn EVN là hoàn toàn phù hợp. chúng ta biết được điện là những mặt hàng thiết yếu của đời sống xã hội và đó là một mặt hành đặc biệt làm ra là phải dùng ngay. điều chỉnh tăng giá theo định kỳ 6 tháng như vậy sẽ kéo theo những giá mặt hàng khác đều tăng trong khi đó đồng lương thì vẫn giữ ở mức nhất định. tính đến bây giờ khi EVN quyết định tăng giá điện sau khi lương cơ bản đã tăng 1 chút đó là sự hợp lý.

22:04:00, 13 thg 8, 2013 Reply

ờ thì cứ cho là như vậy là mấy người này có vẻ như là quan tâm tới tình đất nước đi, nhưng hãy nhìn vào những việc mà họ làm trong thời gian vừa qua mà xem, đó toàn là những hành động gây rối ,chống lại đất nước, chống lại nhân dân, gây ra những bất ổn chính trị cho đất nước, thử hỏi đó có phải là những hành động vì lợi ích của đất nước hay không

22:38:00, 13 thg 8, 2013 Reply

đúng là sự việc nào trong xã hội cũng có sự nhúng tay của nhũng nhà rận chủ này, cũng thú vị ra phết đấy chứ , tuy nhiên nói tóm lại thì họ cũng chỉ là lợi dụng những việc, những vần đề gây được nhiều sự chú ý của nhân dân để thực hiện cho mục đích chống đối chính quyền ta mà thôi, ngoài mục đích đó ra thì đúng là họ không có mục đích nào khác cả đâu, mọi người hãy hết sức tỉnh táo

21:35:00, 16 thg 8, 2013 Reply

Cái đám "rân chủ" này thì cái gì diễn ra trên đất nước chúng ta dù tốt hay xấu chúng chẳng chọc ngoáy, "bình loạn", có tay chắc chẳng biết tí gì cũng bàn như đúng rồi, "khiếp thật".

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !