10/08/2013

Kỉ niệm ngày "Vì nạn nhân chất độc màu da cam"

Written By Việt Nam on 10/08/2013 | 12:13

Kỉ niệm ngày "Vì nạn nhân chất độc màu da cam" (10-8-1961 - 10-8-2013)

Vì nạn nhân chất độc màu da cam

Chiến tranh đã đi qua hơn 30 năm, nhưng nỗi đau và nỗi ám ảnh khôn nguôi về hậu quả của chất độc màu da cam vẫn ngày đêm dày vò hàng triệu gia đình Việt Nam. Bao nhiêu người đã ra đi, bao nhiêu người còn ở lại chống chọi với bệnh tật và bao nhiêu người nữa sẽ được sinh ra trong nỗi đau chất độc màu da cam?...

1. Việc sử dụng chất độc da cam của Mỹ ở Việt Nam 

Chất độc màu da cam được sử dụng lần đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 13/1/1962 trong chiến dịch Ranch Hand phát khởi từ Tân Sơn Nhất. Đây là một loại thuốc diệt cỏ được quân đội Mỹ sử dụng ở các nước vùng nhiệt đới.

Từ tháng 3/1965 đến tháng 6/1970, Mỹ đã rải ở miền Nam Việt Nam 20 triệu galông, tương đương với 75,8 triệu lít chất độc loại này (thường được gọi là chất độc màu da cam vì trên mỗi thùng đựng 55 galông có sơn một vạch màu da cam). Ngoài chất độc màu da cam, 5 loại khác cũng được Mỹ dùng ở Việt Nam là các loại chất độc mang kí hiệu trắng, xanh da trời, hồng, đỏ tía và xanh lá cây. 

Mục tiêu quân sự của việc rải các loại chất độc này là khai hoang các vùng rừng rậm để biến các vùng trên không còn là nơi thích hợp cho việc ẩn núp của quân đội Việt Nam. Chất này đã được sử dụng với quy mô rộng rãi vào những năm 1967 và 1968 và chỉ thực sự chấm dứt vào ngày 30/6/1971.

Chất độc màu da cam đã phá hủy 13.000 km2 cây lương thực và cây ăn quả, tàn phá 43% diện tích rừng của toàn miền Nam. Đau xót hơn, loại chất độc này đã làm cho hơn 2 triệu người nhiễm độc, hơn 5 vạn trẻ em sinh ra bị dị dạng, quái thai và tạo ra những biến đổi nội tại gây tác hại về mặt di truyền nhiều thế hệ.

2. Ảnh hưởng của chất độc da cam đối với lính Mỹ

Lính Mỹ và lính đánh thuê cho Mỹ cũng phải chịu những hậu quả hết sức to lớn từ loại chất độc này. Sau khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, có khoảng 5 vạn cựu chiến binh Mỹ bị mắc các bệnh tâm thần, hàng ngàn người đã tự sát; nhiều trẻ em sinh ra bị dị tật.

Tại Hàn Quốc, hơn 3 vạn chiến binh tham gia chiến tranh ở Việt Nam bị nhiễm chất độc màu da cam. Đã có hơn 1000 binh sĩ phát đơn đòi chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường thiệt hại và sự vụ vẫn chưa kết thúc.
Câu chuyện của gia đình Đô đốc Zumwalt là một minh chứng hết sức cụ thể cho việc gánh chịu hậu quả do chất độc màu da cam gây ra đối với lính Mỹ.

Chính Đô đốc hải quân Mỹ Elmo Zumwalt là một trong những người ra lệnh rải chất độc màu da cam để triệt hạ cây trồng ở miền Nam Việt Nam. Trong khi đó, con trai ông, Trung úy Zumwalt III và những người dưới quyền ông đang tham gia cuộc chiến.

Chiến tranh kết thúc, Zumwalt suốt đời sống trong ân hận và dằn vặt về những gì mình đã gây ra cho đồng loại. Con trai ông, Elmo Zumwalt III, mắc bệnh ung thư do nhiễm phải chất độc mà cha mình đã ra lệnh rải. Cháu nội ông, Elmo Zamwalt IV do di chứng của người cha cũng bị ung thư và dị dạng não, không có khả năng học hành. Dòng họ Zumwalt, một dòng họ danh giá ở Mỹ, đã bị tàn lụi vì chất độc màu da cam.


3. Vụ kiện của các nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam


Ngày 31 tháng 1 năm 2004, nhóm bảo vệ quyền lợi của nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin là Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam (The Vietnam Association of Victims of Agent Orange/Dioxin - VAVA) đã kiện hơn 30 công ty Mỹ phải bồi thường do trách nhiệm gây ra thương tích vì đã sản xuất chất hóa học này. Dow Chemical và Monsanto là hai công ty sản xuất chất độc da cam lớn nhất cho quân đội Hoa Kỳ đã bị nêu tên trong vụ kiện cùng các công ty khác. Trước đây nhiều cựu quân nhân Hoa Kỳ đã thắng trong những vụ kiện tương tự.

Ngày 10 tháng 3 năm 2005, quan tòa Jack Weinstein thuộc Tòa án liên bang tại quận Brooklyn đã bác đơn kiện, quyết định rằng những đòi hỏi của đơn kiện không có cơ sở pháp luật. Quan tòa kết luận rằng chất độc da cam đã không được xem là một chất độc dưới luật quốc tế vào lúc Hoa Kỳ dùng nó; và rằng Hoa Kỳ không bị cấm dùng nó để diệt cỏ; và những công ty sản xuất chất này không có trách nhiệm về cách sử dụng của chính quyền. Chính phủ Hoa Kỳ, vốn có quyền miễn tố, không phải là một bị cáo trong đơn kiện.Ngày 7 tháng 4, 2005 đoàn luật sư đại diện cho các nạn nhân Việt Nam nộp đơn yêu cầu Tòa kháng án liên bang khu vực 2 ở New York xét xử lại và phủ quyết phán quyết trước đây của chánh án Jack Weinstein.

Sau hơn hai năm chờ đợi, phiên điều trần phúc thẩm vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ của các nạn nhân chất độc da cam VN đã diễn ra lúc 13g30 ngày 18/6/2006 (giờ New York - sáng 19/6 giờ VN). Phiên điều trần đã kết thúc vào lúc 15g10 với việc các thẩm phán cảm ơn sự có mặt của các nạn nhân chất độc da cam VN đã đi từ xa tới để dự phiên tòa. Các thẩm phán phiên tòa chưa ra phán quyết ngay về vụ việc. Hiện chưa rõ khi nào phán quyết sẽ chính thức được đưa ra, thời gian cho công việc này có thể kéo dài vài tháng và thậm chí có thể kéo dài cả năm trời.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng hậu quả của nó vẫn còn kéo dài mãi! Mong rằng, công lý cho những nạn nhân chất độc màu da cam sẽ được thực hiện để phần nào xoa dịu những nỗi đau mà họ đã phải gánh chịu. Và cũng mong rằng, chiến tranh sẽ chỉ còn là dĩ vãng trong thế giới hôm nay và mai sau!
Sưu tầm

10 Nhận xét

14:13:00, 10 thg 8, 2013 Reply

những nạn nhân chất độc màu da cam là những người chịu rất nhiều bất hạnh trong cuộc sống, có trực tiếp chứng kiến những mảnh đời đó thì mới cảm nhận được sự đau khổ mà họ hàng ngày phải chịu đựng, vì vậy mỗi người hãy bớt ra một chút thời gian cũng như vật chất để ủng hộ cho họ, những nạn nhân chất độc màu da cam

14:36:00, 10 thg 8, 2013 Reply

hằng năm, cứ tới ngày này là mọi người lại hướng về những nạn nhân chất độc màu da cam việt nam nhiều hơn nữa, tất nhiên là bình thường thì mọi người cũng luôn quan tâm tới những nạn nhân chất độc màu da cam rồi, tuy nhiên chắc chắn những điều đó vẫn là chưa đủ, những nạn nhân chất độc màu da cam họ cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa

16:45:00, 10 thg 8, 2013 Reply

nhìn những nạn nhân chất độc màu da cam chung ta mới thấy là hậu quả của chiến tranh do mỹ để lại là ghê gớm như thế nào, vây mà vẫn có mốt sô người vẫn luôn luôn tung hô mỹ lên tận mây xanh, phủ nhân công lao của đảng cộng sản việt nam, không hiểu là họ nghĩ gì nữa đây

17:19:00, 10 thg 8, 2013 Reply

thực sự là rất đau xót cho những nạn nhân chất độc màu da cam, mỗi khi nghĩ tới hình ảnh những nạn nhân chất độc màu da cam khiến tôi lại càng bức xúc hơn trước hàn động của một số kẻ phát ngôn bừa bãi đề cao việt nam cộng hòa và mỹ, có biết do đâu mà có những nạn nhân chất độc mà da cam không vậy

11:53:00, 11 thg 8, 2013 Reply

Thật là một hành động vô nhân đạo! Nước Mỹ nên nhìn nhận lại những hành động sai trái của mình trong quá khứ để giúp những người dân Việt Nam khắc phục những hậu quả do chính họ đã gây ra. Nhìn những nạn nhân của chất độc da cam, chắc hẳn những người dân Mỹ cũng đồng tình ủng hộ vụ kiện của những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Là con người phải biết nhận ra và sửa cái sai của mình, Chính quyền Mỹ nên như thế!

21:34:00, 2 thg 10, 2013 Reply

Có lẽ chẳng có nỗi đau nào bằng nỗi đau da cam.Dù rằng có rất nhiều người không tham gia chiến tranh mà giờ đây họ phải gánh chịu những nỗi đau quá lớn về thể chất cũng như tinh thần.Nước Mỹ đã gây ra bao nhiêu là tội ác,và giờ đây những con người vô tội việt nam chúng ta phải gánh chịu.Đảng và nhà nước ta đã có những chính sách hỗ trợ những nạn nhân của chất độc màu da cam.Tuy nhiên như thế vẫn chưa thể bù đắp được mất mát lớn đó.Đã đến lúc chúng ta lên tiếng để đòi công bằng cho họ.Người Mỹ hãy chịu trách nhiệm về những hành vi của mình đi.

19:51:00, 3 thg 10, 2013 Reply

Những tội ác mà bọn Mỹ gây ra cho việt nam là vô cùng lớn.Nỗi đau mà người dân chúng ta phải gánh chịu nó không kết thúc ở thời điểm chiến tranh mà đến bây giờ nó vẫn còn tồn tại.Những người dân vô tội sinh ra không may gặp phải chất độc màu da cam thì họ thật sự là những người bất hạnh.Bọn Mỹ hãy đền bù những mất mát đó cho người dân việt nam.Tất cả người dân việt nam sẽ theo đuổi quyền lợi của mình đến cùng.Để đòi lại cuộc sống cho người dân vô tội

20:26:00, 3 thg 10, 2013 Reply

Nỗi đau da cam có lẽ không có gì diễn tả đước bằng lời.Nó quá lớn và không thể nào bù đắp nỗi.Nhìn những bức ảnh đó mà chúng ta không khỏi xót xa cho những mảnh đời bất hạnh.Chúng ta cũng tự hỏi rằng công lý có còn nữa không.Bọn Mỹ đã gây ra tội ác như vậy với chúng ta mà giờ đây chúng vẫn không chịu trách nhiệm với hành vi đó.Mong rằng chúng ta sẽ có thể đòi được công lí sớm nhất cho những người dân vô tội để phần nào họ được an ủi để sống tiếp cuộc sống của mình.

23:16:00, 3 thg 10, 2013 Reply

Đó thật sự là những mảnh đời bất hạnh.họ không vó tội tình gì vậy mà giờ đây họ lại phải sinh ra với những khuyết tật,với những hình hài không được nguyên vẹn của một con người.Họ cũng mong muốn có được cuộc sống tốt đẹp chứ.Vậy mà chính nước Mỹ đã cướp đi điều đó.Tội ác chiến tranh mà bọn chúng gây ra sẽ còn mãi với người dân việt nam.Mong rằng trong tương lai không xa chúng ta có thể tìm được công lí cho những nạn nhân đó,và nước mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm trước hành vi đó của mình.

23:43:00, 3 thg 10, 2013 Reply

Chúng ta không ai là không căm thù tội ác của bọn Mỹ gây ra đối với đất nước việt nam chúng ta.giờ đây khi chiến tranh đã qua đi nhưng nỗi đau mà nó để lại vẫn quá lớn.Những nạn nhân của chất độc màu da cam do quân đội mỹ thả xuống việt nam chúng ta là rất nhiều.Họ phải sống một cuộc sống vô cùng khó khăn và vất vả,dù chúng ta đã có những chính sách đối với họ nhưng không thể bù đắp được những mất mát đó.Hơn bao giờ hết chúng ta mong rằng họ sẽ đi đòi được công lí trước nước Mỹ.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !