25/08/2013

Một quán cà phê thiếu văn hóa bậc nhất tại Hà Nội

Written By Việt Nam on 25/08/2013 | 15:10

Nhiều tháng nay, cư dân sinh sống tại chung cư 4F (khu đô thị Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị “tra tấn” bởi những âm thanh chát chúa từ một quán kinh doanh cà phê ngay dưới tầng 1 tòa nhà. Không những thế, chủ nhân của quán này còn mang cả sách Lê Nin toàn tập ra làm menu, xuyên tạc lời nói, khẩu hiệu, thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Lấy bông bịt tai để sống

Đường dây nóng PetroTimes nhận được phản ánh của một số người dân sống tại tòa nhà 4F (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc, cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những tiếng nhạc chát chúa phát ra từ quán cà phê ở tầng một tòa nhà.

Theo đó, quán cà phê này có tên “Cộng” nằm trong chuỗi quán cà phê cùng tên của ca sĩ Linh Dung (thành viên của nhóm Đại – Lâm – Linh). Để "câu khách", chủ nhân của nó thường xuyên tổ chức những buổi “nhạc sống” với âm thanh cực lớn, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những cư dân đang sinh sống xung quanh. Không chỉ kinh doanh đồ uống giải khát, cà phê Cộng còn bán cả đồ uống mạnh như rượu bia, theo phản ánh, đã có nhiều vụ xô xát, đánh nhau xảy ra tại quán, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực.

Theo tìm hiểu của PetroTimes, quán cà phê này thường tổ chức biểu diễn ca nhạc vào buổi tối, thời gian bắt đầu từ 20h và kết thúc 23h cùng ngày. Vào những lúc biểu diễn ca nhạc, quán sẽ mở nhạc với âm lượng rất lớn, mặc dù quán không hề có hệ thống cách âm. Tiếng nhạc ồn ào cộng với tiếng hò reo của thực khách đã vang vọng lên khắp các căn hộ của tòa nhà và khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn bởi những âm thanh hỗn độn này.

Phía ngoài quán cà phê Cộng ở khu Trung Yên.
“Gia đình tôi có hai cụ già ngoài 70 tuổi và hai đứa con nhỏ, vậy mà cứ vào buổi tối là quán mở nhạc lớn vang vọng vào nhà khiến mọi thành viên trong gia đình choáng váng đầu óc. Nhiều hôm, tôi phải lấy bông bịt vào tai hai đứa con nhỏ để cho các cháu ngủ” – một cư dân cho hay.

Còn một người dân khác bức xúc nói: “Hiện tôi đang sống tại tòa nhà 4F, gia đình tôi có hai con nhỏ (một cháu học lớp 3 và một cháu học lớp 10 – PV). Mỗi khi quán cà phê biểu diễn ca nhạc là nhà tôi chẳng khác nào cái vũ trường mini. Âm thanh chát chúa vang vọng, con tôi phải đeo tai nghe nhằm giảm âm lượng để học bài. Thế nhưng vẫn chẳng ăn thua, kết quả học tập của các cháu giảm sút trông thấy”.

“Hàng đêm, quán cà phê Cộng mở nhạc để thu hút khách hàng, người ta thu lợi, còn gia đình thôi thì hứng chịu tiếng ồn. Âm thanh lớn dội vào tai hàng đêm nên thính lực của tôi cũng bị giảm sút, nhiều lúc nói chuyện với người đối diện mà họ nói nhỏ thì không thể nghe được gì” – chị M. cư dân 4F chia sẻ.

Quán cà phê “phớt” Nghị định

Theo quan sát của chúng tôi, tòa nhà 4F mặc dù là tòa chung cư nhưng lại không có khu vực dành riêng cho việc sinh hoạt cộng đồng cũng như nhà văn hóa, sân chơi tập thể... Thay vì dành diện tích tầng 1 để làm nơi sinh hoạt cộng đồng của cư dân, Ban quản lý tòa nhà đã “xà xẻo” để cho thuê bán cà phê.

Các buổi tối hàng tuần, "Cộng" thường tổ chức những buổi biểu diễn ca nhạc ồn ào
Thêm vào đó, việc quán cà phê thường xuyên tổ chức ca nhạc gây ồn ào làm ô nhiễm môi trường do âm thanh, ảnh hưởng đến những người xung quanh thì quán cà phê này đã vi phạm Nghị định số 117/2009 của Chính phủ về hành vi gây tiếng ồn vượt tiêu chuẩn.

Để tìm hiểu rõ hơn việc xử lý những sự sai phạm của quán cà phê này, phóng viên PetroTimes đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) thế những chỉ nhận được câu trả lời: “Sếp bận họp, hẹn hôm khác đến”.

Ở bài viết sau, PetroTimes đề cập đến những hành vi vô văn hóa, kém cỏi của cafe "Cộng" khi mang cả thơ của lãnh tụ Hồ Chí Minh ra xuyên tạc... Điều đáng nói là những lộn xộn, hổ lốn ở "Cộng" diễn ra trong một thời gian dài, người dân phản ứng rất mạnh, chỉ có chính quyền là lờ đi như không có chuyện gì xảy ra. Có nhiều cách để lý giải cho vụ việc này, nhưng có một cách giải thích đơn giản nhất mà cũng thông dụng nhất: Chính quyền địa phương "bảo kê" "nhắm mắt" trước những việc làm lố lăng, phạm thượng!

Không chỉ kinh doanh rượu bia và tổ chức biểu diễn ca nhạc ồn ào ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh, quán cafe Cộng còn sử dụng cả những cuốn sách Lenin toàn tập làm… menu và xuyên tạc cả những khẩu hiệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những bức tranh "khó hiểu" được đăng tải trên trang facebook của quán cafe Cộng.
Sách Lenin làm… menu

Thay vì in thực đơn, quán cafe này đã dùng những cuốn Lenin toàn tập để ghi tên món ăn, đồ uống cho khách hàng lựa chọn. Chủ quán đã dán thêm tờ giấy nâu vỏ bao xi măng hay ghi trực tiếp tên đồ uống bằng bút dạ to lên trang sách, tạo nên sự nhem nhuốc, thiếu tôn trọng một tài sản tri thức có giá trị trên toàn thế giới.

Thứ nhất, sách của Lenin là những giá trị về tư tưởng, đạo đức, lý luận chính trị… thế nhưng, chủ nhân của những quán cafe mang tên Cộng đã xúc phạm đến những di sản quý giá về lý luận của nhân loại bằng cách sử dụng nó thành thứ để ghi tên các món ăn, thức uống. Chúng ta, ai cũng biết và nhớ câu nói của Đại thi hào văn học Nga Maxim Gorki: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thưc mới là con đường sống”. Sách là con đường sống, vậy mà chủ nhân của quán cafe Cộng lại không biết hay cố tình không biết, để rồi từ một cuốn sách với biết bao giá trị về lý luận, đạo đức… bỗng trở thành một một quyển menu.

Cuốn menu "kì lạ" của quán cafe Cộng.
Mang cuốn Lenin toàn tập làm menu.
Xuyên tạc cả khẩu hiệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cafe Cộng còn treo một câu khẩu hiệu xuyên tạc quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là câu “Tiến lên… toàn thắng ắt về ta”, nhưng đã bị quán “xuyên tạc” thành “Ngồi im … toàn thắng ắt về ta”.

Câu thơ “Tiến lên… toàn thắng ắt về ta” nằm trong bài thơ chúc Tết Mậu Thân 1968 của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa Hồ Chí Minh phát trên sóng phát thanh quốc gia. Đây cũng chính là hiệu lệnh phát động cuộc tổng tấn công mùa xuân năm Mậu Thân 1968. Có thể nói, đây là bài thơ thể hiện quyết tâm chiến đấu và chiến thắng không chỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà nó còn đại diện cho ý chí kiên cường của cả dân tộc Việt Nam đối với kẻ thù. Thế nhưng, chủ nhân quán cafe đã xuyên tạc câu thơ có ý nghĩa lịch sử này.

Khẩu hiệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh bị xuyên tạc trắng trợn.
Không những vậy, khẩu hiệu “Học, học nữa, học mãi” của Lenin cũng bị chủ quán cafe này xuyên tạc thành “Cộng, cộng nữa, cộng mãi”. Có thể thấy, việc ngang nhiên xuyên tạc khẩu hiệu của vị lãnh tụ đáng kính cho thấy sự yếu kém trong nhận thức, vô cảm với chính trị và mù mờ về kiến thức của chủ quán.

Khẩu hiệu của quán được "cải biên" từ lời nhắc nhở của lãnh tụ Xô viết V.I.Lenin.
Ngoài ra, cafe Cộng cũng được chủ nhân của nó bài trí với phong cách “thời chiến”. Hòm thuốc súng làm bàn uống nước, hộp tiếp đạn làm ghế… hình ảnh người dân trong các ấp chiến lược trong kế hoạch “Chiến tranh đặc biệt” dồn dân lập ấp của Đế quốc Mỹ những năm 60 của thế kỷ trước cũng được giăng đầy quán. Hình ảnh về chiến tranh, hình ảnh về quân Mỹ Ngụy cũng được treo khắp tường.

Được biết, chủ nhân của các quán cafe này là một nữ ca sỹ nổi tiếng. Vậy mà, những hành vi này lại bộc lộ sự yếu kém và lệch lạc trong nhận thức, sự xúc phạm tới lãnh tụ và lịch sử dân tộc. Thật buồn là nhiều bạn trẻ thường lui tới đây vì cho rằng quán có cách trang trí rất “độc”, rất “riêng” mà không hề quan tâm tới những điều thiêng liêng, quan trọng đã và đang bị chủ quán làm cho méo mó.

Theo PetroTimes

16 Nhận xét

16:40:00, 25 thg 8, 2013 Reply

Đọc bài này xong tôi thẫy tức giận vô cùng. Tại sao một cái quán cafe có nhiều vi phạm vậy mà chính quyền địa phương vẫn để cho hoạt động. Từ cái menu, cái khẩu hiệu đến cái tên của quán cafe này cũng đã cso ý "xấc xược" rồi. Mong chính quyền địa phương sớm có biện pháp giải quyết trả lại cuộc sống bình yên cho người dân.

16:43:00, 25 thg 8, 2013 Reply

Đọc bài này xong tôi thẫy tức giận vô cùng. Tại sao một cái quán cafe có nhiều vi phạm vậy mà chính quyền địa phương vẫn để cho hoạt động. Từ cái menu, cái khẩu hiệu đến cái tên của quán cafe này cũng đã cso ý "xấc xược" rồi. Mong chính quyền địa phương sớm có biện pháp giải quyết trả lại cuộc sống bình yên cho người dân.

bi cool
16:50:00, 25 thg 8, 2013 Reply

Quán cà phê nằm ở giữa khu phố và xung quanh là các hộ dân thế mà lại làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân xung quanh ,cái này cần phải có sự can thiệp của chính quyền chứ không thì cuộc sống của những hộ dân xung quanh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.Hơn nữa quán này hình như còn có kiều hoạt động chính trị nữa chứ,không lẽ lại là cái ổ của bọn rận chăng.

Bo Bo
17:01:00, 25 thg 8, 2013 Reply

Thế này mà người dân xung quanh đây cũng có thể sống được một thời gian dài như thế rồi,chắc họ phải chịu đựng trong suốt thời gian đó và đến khi không thể chịu được nữa thì buộc họ phải báo với chính quyền và cần sự can thiệp của các cơ quan chức năng.Tự nhiên một quán cà phê mà lại làm rầm rộ lên khiến cho bao nhiêu người phải để ý đến thì chắc là cũng không bình thường nữa rồi.

ku nam
17:06:00, 25 thg 8, 2013 Reply

sách của Lenin là những giá trị về tư tưởng, đạo đức, lý luận chính trị,là một tài sản tri thức có giá trị trên toàn thế giới thế mà quán cafe này đã dùng những cuốn sách này để ghi tên món ăn, đồ uống cho khách hàng lựa chọn,đúng là thiếu sự tôn trọng đối với những thứ có giá trị như vậy,mà đây lại là một quán cà phê nữa chứ ,chẳng hiểu nổi chủ quán nó nghĩ gì mà lại có thể làm như vậy nữa.

Nặc danh
21:06:00, 30 thg 8, 2013 Reply

Ngu bỏ mẹ,
Thế người mỹ lấy cờ ra để che lồn thì lý luận kiểu gì đây.

22:39:00, 30 thg 8, 2013 Reply

Thì lấy cái mặt mày thay lá cờ để đậy vào chỗ đấy.

14:53:00, 4 thg 10, 2013 Reply

Những quán cà phê như thế này đáng ra phải bị xử lí và đóng của từ lâu rồi mới đúng.Bọn này làm ăn như vậy là trái với pháp luật,trái với phong tục tập quán của chúng ta.Làm gì,kinh doanh gì thì cũng phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu chứ.không những vậy mà quán cà phê này lại có những hành động xuyên tạc nói xấu lãnh tụ,nói xấu lịch sử của chúng ta.Đó thật sự là việc làm đáng lên án,Mong rằng các cơ quan chức năng địa phương sẽ có biện pháp xử lí triệt để vụ việc trên để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

16:00:00, 4 thg 10, 2013 Reply

Sao mà cái quán này lại có thể tồn tại lâu như vậy và lại còn có thể tồn tại ngay trong lòng thủ đô vậy mà không bị đóng cửa và xử lí chứ.Chủ quán là một ca sĩ nỗi tiếng vậy mà cô ta lại có những hành động thiếu văn hóa và thiếu đạo đức như vậy.Không những thế cô ta còn xuyên tạc để bôi xấu lãnh tự của chúng ta nữa.cô ta cần bị xử lí nghiêm khắc của pháp luật mới đúng.Người dân thì hằng ngày phải sống trong sự khổ sở và khó khăn.Có lẽ điều mà người dân mong muốn nhất bây giờ là chính quyền và các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng xử lí cái quán cà phê này để cho họ được một cuộc sống yên bình.

23:33:00, 5 thg 10, 2013 Reply

Các cơ quan chức năng nên dẹp ngay quán này để tránh gây ảnh hưởng và lệch lạc trong suy nghĩ của giới trẻ. Đồng thời thắt chặt quản lý hơn nữa để không bao giờ những quán như vậy có thể mở ra và phát triển.

00:00:00, 6 thg 10, 2013 Reply

Chỉ mong sao có những quán cafe giản dị mà ấm áp tình người. Còn những quán cafe thế này là quán cafe trá hình. Mong cớ quan chức năng vào cuộc để trả lại nét đẹp cho cafe quán.

Hungyen3636
22:33:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Thật khó hiểu sao quán này có thể tồn tại giữa lòng Thủ đô, dám xuyên tạc lời Bác dạy, rồi coi thường sách Lênin, chắc chủ quán nằm trong đội ngũ rận chủ vô đạo đức rồi

Hoabinh030200
22:35:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Cần sớm dẹp bỏ quán cafe trá hình này, nếu không sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận giới trẻ hiện nay

Hoabinh0234
22:38:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Đây là những hành vi cố ý coi thường những tư tưởng, giá trị tốt đẹp của dân tộc ta, cần sớm dẹp bỏ để trả lại trật tự cho khu phố, không để chúng xuyên tạc những giá trị đích thực

Thaibinh023400
22:42:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Nghe đã thấy toát lên tư tưởng phản động, từ cái tên quán cho đến việc bài trí, coi thường những giá trị văn hoá tốt đẹp, mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc dẹp bỏ quán cafe phản động này đi

Thaibinhquetoi234
22:44:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Đây rất có thể là trò mới của lũ rận nhằm tiêm nhiễm những tư tưởng phản động, coi thường chủ nghĩa Mác-lênin và tư tưởng HCM vào đầu óc giới trẻ, nếu không dẹp bỏ sớm hậu quả khôn lường

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !