08/08/2013

Nghị định 72 không hạn chế quyền tự do ngôn luận

Written By Việt Nam on 08/08/2013 | 22:17

Những ai cho rằng, Nghị định 72 hạn chế quyền tự do ngôn luận thì đó là tư duy ngụy biện.

Nghị định 72 không hạn chế quyền tự do ngôn luận

                         Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2013. Tuy nhiên, một số ý kiến thiếu thiện chí đã cố tình hiểu sai và cho rằng, Nghị định 72 là “cuộc tấn công tàn khốc nhắm vào quyền tự do thông tin”.
Để rộng đường dư luận, phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông về vấn đề này :

PV: Thưa ông, dư luận trong và ngoài nước, nhất là những người thường xuyên sử dụng Internet rất quan tâm tới việc ban hành Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Ông có thể nói rõ, văn bản pháp luật này ban hành nhằm mục đích gì? 

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Internet là một lĩnh vực mới ở nước ta. Việt Nam chính thức hòa mạng Internet ngày 19/11/1997. Trong 15 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc đối với việc ứng dụng các dịch vụ Internet ở Việt Nam. Với môi trường mới này, bên cạnh những mặt tích cực cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp vì Internet là thế giới phẳng. Cho nên, nếu chúng ta không có chế tài, không có những quy định để phát huy những mặt tích cực thì những mặt tiêu cực, hạn chế của nó sẽ có tác động đến đời sống xã hội, đến văn hóa, nhận thức, tư tưởng, lối sống, đặc biệt lối sống của thanh thiếu niên. Bất cứ một quy định nào khi ban hành bao giờ cũng nhằm đạt mục đích quản lý và phát triển.
Tôi muốn nhắc lại vấn đề này để thấy tư duy của chúng ta có nhiều thay đổi. Khi Internet mới ra đời, Chính phủ ban hành một quyết định tạm thời là quyết định 21. Lúc đó, tư duy là quản lý được đến đâu thì phát triển đến đó. Nếu anh quản lý được 5 thì cho phát triển 5. Nhưng sau mấy năm, khi internet bắt đầu phát triển, chúng ta xây dựng Nghị định 55 với tư duy phát triển đi đôi với quản lý, nhưng quản lý không làm ảnh hưởng đến phát triển. Đó là bước đột phá về mặt tư duy. Đến bây giờ, khi xây dựng Nghị định 72, tư duy của chúng ta là quản lý phải theo kịp sự phát triển của Internet.
PV: Ông có thể giới thiệu một vài điểm đáng chú ý của Nghị định 72?
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Nghị định 72 chú trọng đến thông tin trên Internet, thứ nhất là thông tin điện tử, mạng xã hội và game online. Đây là 3 lĩnh vực đang được xã hội hết sức quan tâm. Mạng xã hội, trang tin điện tử, game online là gì? Chúng ta phải có những quy định cụ thể để những lĩnh vực trên ngày càng phát triển, nhưng là phát triển lành mạnh, bảo đảm sự bình đẳng của các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài. Một vấn đề đáng chú ý nữa là nghị định phân biệt rõ 5 loại trang tin điện tử như: trang tin điện tử tổng hợp, trang tin điện tử cá nhân, trang tin điện tử của các doanh nghiệp… Quy định như vậy để những ai muốn lập trang tin điện tử thì họ phải biết họ có quyền gì và giới hạn đến đâu, rõ ràng hơn, minh bạch hơn.
PV: Thưa ông, với quy định, các trang web cá nhân hoặc trang do cá nhân lập ra trên các mạng xã hội sẽ không được phép “cung cấp thông tin tổng hợp”. Theo giải thích của Bộ Thông tin và Truyền thông, quy định như vậy là nhằm chấm dứt tình trạng sao chép, vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, làm như vậy là hạn chế quyền tự do ngôn luận. Ông nghĩ sao về điều này ?
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Về mặt hình thức có vẻ ràng buộc. Nhưng theo tôi, khi pháp luật quy định đầy đủ nhất là khi chúng ta tự do nhất. Tôi biết tôi được làm gì và không được làm gì. Chứ làm mà không biết mình đang làm cái gì, đúng hay sai thì còn nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như việc, cá nhân biến trang thông tin điện tử của riêng mình (blog) thành nơi cung cấp thông tin tổng hợp, thì nó không còn là trang thông tin điện tử cá nhân nữa, mà đã trở thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Còn những ai bảo rằng, đưa ra quy định như vậy là hạn chế tự do ngôn luận, theo tôi đó là tư duy ngụy biện.
PV: Khi xây dựng nghị định 72, Bộ Thông tin và Truyền thông có tham khảo kinh nghiệm của các nước không, thưa ông?
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Mỗi nước có một đặc thù riêng nhưng nền tảng chung về mặt công nghệ, chúng ta phải đảm bảo. Những nơi làm làm tốt mạng xã hội trên thế giới, chúng tôi đều tham khảo để áp dụng cho phù hợp với thực tiễn.
Quan trọng là áp dụng phù hợp bởi vì con người của mình khác, trình độ dân trí cũng khác. Dân chủ phụ thuộc vào nền tảng kinh tế- xã hội. Vì dụ những nước rất phát triển nhưng vấn đề dân chủ cũng còn vô vàn thứ phải bàn. Còn nước chúng ta ở trình độ phát triển như vậy thì vấn đề dân chủ thế nào cũng phải phù hợp.
PV: Xin cảm ơn ông!./.

30 Nhận xét

08:41:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Nghị định quy định chi tiết việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin mạng, trò chơi điện tử trên mạng; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng, trò chơi điện tử trên mạng, bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

08:55:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Lợi dụng Internet để giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật . Một số đối tượng còn lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền thông tin giả mạo và xuyên tạc về nhà nước Việt Nam , kêu gọi nhân dân chống chính quyền và biểu tình gây rối trật tự an toàn xã hội

08:59:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Để đấu tranh các thông tin sai lệch, vi phạm pháp luật thì một trong những biện pháp quan trọng đó là sự nỗ lực của cộng đồng cơ quan truyền thông cũng như ý thức của chính bản thân những người sử dụng để định hướng, chọn lọc các thông tin đúng và lành mạnh trên Internet. Điều này khó là tốt để người dân không hoang mang khi nhận điện thông tin

09:04:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Nghị định quy định chính sách phát triển, quản lý internet và thông tin trên mạng, gồm thúc đẩy việc sử dụng Internet trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học, công nghệ để tăng năng suất lao động, tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

09:09:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Ngăn chặn những hành vi lợi dụng Internet gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục và vi phạm quy định của pháp luật; áp dụng các biện pháp bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên khỏi tác động tiêu cực của Internet. Tránh một số đối tượng lợi dụng internet để thực hiện nhưng hành vi lừa đảo

09:13:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Nghị định khuyến khích phát triển các nội dung, ứng dụng tiếng Việt phục vụ cho người Việt Nam trên internet; đẩy mạnh việc đưa thông tin lành mạnh, hữu ích trên Internet. Phát triển hạ tầng băng rộng đến trường học, bệnh viện, viện nghiên cứu, thư viện, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, các điểm truy nhập Internet công cộng và hộ gia đình; chú trọng việc phổ cập dịch vụ internet ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. đấy mới là những mục đích chính của nghị định được đưa ra

09:14:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Nhiều trang web mạo danh người nổi tiếng, nội dung xuyên tạc có nguồn gốc từ nước ngoài. Do vậy, việc xử lý, ngăn chặn các trang tin loại này ngoài sự nỗ lực của các cơ quan quản lý trong nước cần có sự phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế cũng như các quốc gia khác. Cùng với sự kệt hợp chặt chẽ của mạng xã hội thì nghị định này mới được thực hiện một cách triệt để nhất

09:17:00, 9 thg 8, 2013 Reply

ngăn chặn các trang web và blog mạo danh người nổi tiếng, hay các lãnh đạo Đảng, nhà nước để đăng thông tin sai sự thật hay phản động đang tràn lan trên Internet. làm đánh mất lòng tin của người dân, khiến cho dân hoang mang về thông tin và không biết đâu thật giả. Sự giả mảo nhân vật lãnh đạo này để bơi móc và nói xấu các nhân vật lãnh đạo kia

09:19:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Quản lý cung cấp thông tin xuyên biên giới là một thử thách rất lớn đòi hỏi cần sự nỗ lực không chỉ của mỗi nước mà còn cả cộng đồng các nước, hoạt động trong các tổ chức liên chính phủ. Chính nghị định này là một đòn lớn đối với những kẻ có ý định lật đổ Việt Nam như các nước Đông Âu và Liên Xô

09:21:00, 9 thg 8, 2013 Reply

bên cạnh biện pháp kỹ thuật thì cũng cần phải có hành lang pháp lý đủ mạnh để xử lý những trường hợp đưa tin sai sự thật. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải "dùng độc trị độc" bằng cách dùng thông tin chính thống trên các báo chính thức để phản bác, chống lại những nguồn tin sai trái trên Internet.

09:23:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Internet giống như đời thực, có người tốt người xấu, có thông tin tốt thông tin xấu, có thông tin trung thực có thông tin lừa đảo. Xã hội thực luôn luôn phải đấu tranh với các hình thức giả mạo thông tin và Internet cũng vậy. Việc ngăn chặn cần phải kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp cần thiết để ngăn chặn các thông tin tiêu cực.

09:26:00, 9 thg 8, 2013 Reply

quy định chi tiết về dịch vụ internet, tài nguyên internet, nguyên tắc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng, quản lý việc thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, việc cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông, việc cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin trên mạng. đó là cách quản lý để phòng trừ trường hợp ,thông tin nhũng nhiễu trên mạng xã hội Việt Nam

09:28:00, 9 thg 8, 2013 Reply

hiện nay , trên mạng xã hội có nhiều thông tin, cũng như nhiều trang mạng blog bóp méo sự thật và thậm chí vì sự quản lý mạng internet không chặt chẽ nên để các đối tượng lợi dụng và thực hiện những hành vi như lôi kéo xúi dục. Việc đưa lại thông tin sai lệch khiến cho nhân dân đánh mất lòng tin ở chính quyền

09:30:00, 9 thg 8, 2013 Reply

mặt khác, nghị định này đã đánh một đòn vào các báo lá cải và một hệ thống blog trái lề chứa thông tin chọc phá nhà nước ta. Thêm vào đó nghị định còn quản lý được thông tin để người dân không bị chệnh hướng khi đọc thông tin. Một điều nữa, giới trẻ là người tiếp cận với mạng xã hôi nhiều nhất nên cần phải được giáo dục một cách chặt chẽ

09:32:00, 9 thg 8, 2013 Reply

nếu cá nhân và tổ chức không đưa tin sai lệch thì vì sao lại phải sợ nghị định này. Nếu thực chất họ là người đưa ra những thông tin đúng thì nghị định cũng chỉ giới hạn khả năng đưa thông tin một cách sai lệch và lệch lạc mà thôi. Thêm vào đó, việc quản lý này sẽ hạn chế được những tư tưởng phương Tây hay nước ngoài làm cho giới trẻ không định hướng được

09:36:00, 9 thg 8, 2013 Reply

An toàn thông tin là sự bảo vệ thông tin và các hệ thống thông tin tránh bị truy nhập, sử dụng, tiết lô, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại trái phép nhằm bảo đảm tính nguyên vẹn, tính bảo mật và tính khả dụng của thông tin.
An ninh thông tin là viêc bảo đảm thông tin trên mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, bí mật nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

09:39:00, 9 thg 8, 2013 Reply

tôi thấy thật đúng đắn khi ban hành nghị đình này, vì hiện nay chúng tôi lên mạng để tìm hiểu thông tin nhưng khi thì thông tin sai lệch , chẳng biết đường nào để tìm kiếm thông tin cho chính xác . Thêm vào đó , một số blog có một ít thông tin tuyệt mật trong nhà nước nên đã quét sơn lên tô màu khiến cho thật giả lẫn lộn

09:41:00, 9 thg 8, 2013 Reply

bản chất là một số blog còn giả tên những người làm lãnh đạo trong hệ thống nhà nước. Ban đầu tung một số thông tin về hoạt động của các vị lãnh đạo. Nhưng sau đó thì tuồn ra hàng loạt thông tin đả kích các vị lãnh đạo khác. Thậm chí còn tung một lượng lớn thông tin lừa đảo ồ ạt vào blog khiến người đọc tiếp cận hoang mang

09:43:00, 9 thg 8, 2013 Reply

một số trang tin nước ngoài dịch sang tiếng việt để tuồn thông tin vu khống Việt Nam,. Thậm chí họ còn bới móc những thông tin không ra gì từ bọn phản động. bảo vệ chứng kiến của bọn phản động. Ngoài ra lợi dụng mạng face book mạng và lan truyền nhanh đã lập một lực lượng trên mạng xã hội để tuyên truyền biểu tình gây rối

09:45:00, 9 thg 8, 2013 Reply

nguồn thông tin trên internet tự do ngôn luận. Nhưng một số kẻ chính vì chúng hoạt động phi pháp nên ngại với nghị định này. Nếu họ là một người dân làm đúng và hiểu pháp luật thì liệu có sợ hình thức và nghị định này. Suy cho cùng chỉ có những kẻ có tật mới giật mình mà thôi

09:48:00, 9 thg 8, 2013 Reply

mọi thông tin trên mạng mà chúng ta không thể kiểm soát thì tư tưởng của người dân sẽ bị lệch lạc dẫn đến trường hợp như nước Liên Xô., việt Nam không thể đi theo vết xe cũ . Đây là cách phòng chống trên mạng tư tưởng một cách hiệu quả , là một bước đi trước phòng ngừa cuộc chiến tranh chống phá tư tưởng

09:53:00, 9 thg 8, 2013 Reply

nguồn thông tin không được kiểm soát thì người dân sẽ bị hoang mang và mông lung về tư tưởng. Thậm chí, còn bị lôi kéo xúi dục một lực lượng vô danh. CHưa kể đến các hình thức lừa đảo bán hàng qua mạng , các hình thức làm việc online lừa đảo... Không chỉ làm mất quyền lợi của người dân mà còn ảnh hưởng an ninh quốc gia

17:14:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Cái lũ tư bản lúc nào cũng rêu rao là Việt Nam thế này thế kia, mất tự do dân chủ, không có tự do báo chí. Và cái lũ rận chó cũng hùa theo thế mà sủa linh tinh. Trong khi thực chất báo chí ở các nước phương Tây thì lúc nào cũng tập trung ở những tập đoàn truyền thông lớn, các tập đoàn này xin thưa rằng không có quan hệ lợi ích với chính quyền thì tôi đi đầu xuống đất. Tự do cái gì lũ Tư bản.

01:37:00, 10 thg 8, 2013 Reply

nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. đúng ra đất nước đã phải có cái nghị định để quản lý mảng internet và các dịnh vụ mạng này từ lâu rồi. trải qua hơn trục năm khi mạng internet vào nước ta thì hiện nay đã có những bước phát triển dài cùng với sự phát triển của toàn thế giới.
các dịnh vụ từ internet cũng mở rộng nhiều thành phần khác nhau vì vậy quản lý những mảng mới của xã hội này là cần thiết, cần thiết từ rất lâu rồi nhưng hiện nay mới được đưa ra và chưa áp dụng.

01:42:00, 10 thg 8, 2013 Reply

"Nghị định 72 hạn chế quyền tự do ngôn luận" những luận điệu này chỉ là những luận điệu bịa đặt của các thế lực đối lập với chính quyền và nhân dân.
ai cũng thấy lĩnh vực nào của xã hội cũng cần đến bàn tay quản lý như vậy mới vận hành tốt và đem lại hiệu quả cao nhất. khi internet phát triển thành một phần không thể thiếu của mỗi người dân của xã hội thì đưa vào diện quản lý là yêu cầu bức thiết. quản lý là nhằm giúp vận hành các hoạt động đó diễn ra bình thường, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng trước các loại hành vi vi phạm

14:18:00, 10 thg 8, 2013 Reply

đây là một quy định được nói tới nhiều trên mạng hiện nay, tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ về quy định này thì lại thấy là nó vô cùng hợp lý ,bởi nó không hề hạn chế quyền tự do ngôn luận của mọi người, mà mục đích của nó cũng chỉ là để quản lý và ngăn chặn tốt hơn những sai phạm đang xảy ra hiện nay mà thôi

14:41:00, 10 thg 8, 2013 Reply

nếu là các blogger chân chính thì không bao giờ phải là lắng về nghị đinh 72 sẽ ảnh hường tới bản thân, vì sao ư, bởi vì nghị định 72 là môt nghị định hết sức hợp lý, nó sẽ giúp quản lý mạng internet tốt hơn, bởi vì trong thời gian qua đã có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng hoạt động internet để chống phá đảng và nhà nước ta

16:58:00, 10 thg 8, 2013 Reply

nhà nước khi ban hành ra bất cứ một quy định nào cũng là để quản lý đất nước tốt hơn, cũng là để cho người dân không bị thiệt hại bơi những hành động sai trái của những kẻ xấu, nghị đinh 72 quy định về hoạt động internet cũng không phải là một ngoại lệ, nó sẽ có rất nhiều tác động tích cực đối với xã hội

17:24:00, 10 thg 8, 2013 Reply

ai nói nghị đinh 72 này làm mất quyền tự do ngôn luận của người dân thì đúng là không có hiểu biết gì cả, chỉ có những người có mục đích lợi dụng mạng internet đẻ hoạt động với mục đích xấu thì mới phải lo lắng thôi, còn cứ đường đường chính chính thì không có vấn đề gì cả

22:02:00, 20 thg 8, 2013 Reply

Nước nào chả có quy định này quy định kia để quản lý xã hội, không thì loạn à. Internet cũng vậy thôi, thử nhìn xem trên thế giới có nước nào là không có quy định quản lý loại hình dịch vụ này chứ. Nếu là người "ngoan" thì dù có quy định thế,quy định nữa người ta cũng chả để ý. Chỉ có cái bọn vi phạm, cái bọn lợi dụng, cái bọn suốt ngày khai thác kẽ hở của pháp luật để hoạt động mới lo lắng thôi. Hết đất diễn rồi mà...

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !