09/08/2013

'Thưa sinh viên - những người sống hời hợt và vô bổ'!

Written By Việt Nam on 09/08/2013 | 10:46

"Thưa các anh chị sinh viên - trí thức cao - mong các anh chị sống bớt hời hợt và vô bổ cho xã hội nhờ!"
Đó là lời kêu gọi của bạn Trần Quang Phương, phản hồi về lời nhận xét của độc giả Nguyễn Thành Phước sau khi đọc bài Sinh viên Việt: "Trung Quốc gọi Trường Sa, Hoàng Sa là... đảo lưỡi bò"! đăng trên Giaoduc.net.vn ngày 16/4. Bạn Thành Phước viết: 

"Mình là thế hệ 8x mà cảm thấy buồn lắm cơ, buồn vì bạn bè cùng trang lứa không quan tâm lắm về vấn đề kinh tế, vấn đề chính trị cũng như về biển đảo quốc gia. Ai không biết phải lo cơm áo gạo tiền nhưng nếu đất nước lâm nguy thì liệu mình còn được tự do không? Lên facebook thì toàn thấy tự sướng, rồi thì nhậu nhẹt, rồi thì sắp đủ tiền để đổi iphone 5s, toàn chém gió chuyện vô bổ. Và rồi việc sửa đổi Hiến pháp có mấy ai quan tâm? Trong khi đó mình là người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp! 

Còn quá nhiều nổi buồn không thể liệt kê hết ra đây. Mỗi người trong chúng ta phải phấn đấu từng ngày cùng với các trang báo. Mong tới ngày toàn dân Việt Nam ta biết nghĩ cho Tổ Quốc như nghĩ cho bản thân mình. Lúc đó thì chẵng sợ Tây và cũng chẵng phải sợ Tàu"!

Thanh niên với một hoạt động hướng về biển đảo (ảnh: Công an TP.HCM). Tuy nhiên có vẻ như nhiều hơn vẫn là những hoạt động online để chơi game, chém gió trên facebook...

Thanh niên với một hoạt động hướng về biển đảo (ảnh: Công an TP.HCM). Tuy nhiên có vẻ như nhiều hơn vẫn là những hoạt động online để chơi game, chém gió trên facebook...

Buồn vì sinh viên hiện nay!

Sau khi bài báo trên cùng bài Sinh viên Việt Nam "mù tịt" về tàu hải giám, ngư chính Trung Quốc?! được đăng tải, phần nhiều bạn đọc có cùng quan điểm như bạn Thành Phước, cho rằng sinh viên hiện nay "hổng" cả nhận thức và ý thức về chủ quyền biển đảo quốc gia. 

Bạn Le le viết: "Buồn thế. Họ đều là sinh viên các trường đại học lớn mà như thế sao? Không chỉ là 90% sinh viên không biết đâu mà còn cả giáo viên giảng dạy nội dung này cũng lởm khởm trong nhận thức về biển đảo lắm đấy. Có lẽ nên đưa nội dung vào học tập chính trị đầu khóa cho các em và có kiểm tra đánh giá kết quả nghiêm túc thì còn kì vọng chút ít". Bạn Long thanh đồng tình: "Thật quá thất vọng, sinh viên đại học mà hiểu biết còn thua xa học sinh tiểu học" (xem thêm: HS tiểu học có được người lớn dạy về Trường Sa, Hoàng Sa?)


Bạn Nguyenlinh_10 chỉ ra thực trạng: "SV giờ ham chơi điện tử, lo mua sắm quần áo, sinh nhật, nhậu nhẹt, lo vay muợn đóng tiền nhà (vì tiền bố mẹ cho tiêu vèo cái hết rồi). Có mạng Internet thì chỉ dùng để game online, chát chít, facebook chứ bao giờ đọc tin tức đâu. Kiến thức xã hội, hiểu biết chung về môi truờng sung quanh của SV Việt Nam thực sự quá kém". Tương tự, bạn Lethanhlan kêu: "Nhận thức quá kém, những điều sơ đẳng nhất mà còn không biết thì không hiểu những sinh viên này đang học cái gì".

Có vẻ như lý giải của bạn đọc Vũ Tuấn đã chỉ ra một "mảng xám" rất lớn sau giảng đường đại học hiện nay: "Sinh viên bây giờ đa số không biết gì về chính trị, họ chỉ quan tâm đến game online, bóng đá, tụ tập chém gió và FB... còn các vấn đề chính trị thì mù tịt, khi thấy 1 bạn sinh viên nào đó nói về chính trị thì những người này ném đá nói là: "Ăn cơm rau muống mà đòi nói chuyện chính trị hoặc những chuyện này là việc của các vị lãnh đạo đất nước, mình không cần quan tâm"! Sinh viên là tầng lớp trí thức, nòng cốt của đất nước, nhưng ngày nay tầng lớp trí thức này đang không hề quan tâm gì đến tình hình đất nước".

Tương tự, bạn Nguyễn Bá Duy kể: "Ai cũng có lỗi hết, trước hết hãy nói về sinh viên, bây giờ họ lên mạng chủ yếu là chơi game, chém gió với bạn bè, xem tin về ca sĩ này mặc áo gì, đi đâu, sinh con trai hay con gái... cả dãy trọ cả chục người là sinh vieen mà chỉ có 1 mình tôi đọc các tin liên quan đến quốc phòng và chính trị à. Nói chung là kính thưa các loại tin vớ vẫn do các báo đưa lên, các báo đài cũng vậy, một ngày đưa vài cái tin về biển đảo đã vậy nội dung còn nghèo nàn nữa, mà có bao giờ nó được đưa lên trang 1 đâu, thầy cô ở trường tư tưởng còn không vững làm sao đủ sức đem chuyện chính trị ra nói với sinh viên"?

Bạn Haiduong69 than: "Đến sinh viên những người chủ tương lai của đất nước còn không biết, huống chi những người dân bình thường khác. Trách nhiệm do ai? Chỉ mới đây thôi, chứ trước đây tàu TQ thì được gọi là tàu lạ, không dám gọi là tàu TQ. Chỉ những ngư dân bị bắt bớ mới biết rõ tàu lạ là của ai. Đừng ngạc nhiên vì sao sinh viên, người dân không biết! Thậm chí nhiều người không biết HS đã bị TQ chiếm".

"Đừng vội trách sinh viên"

Bên cạnh nhiều ý kiến chê trách thì cũng có độc giả cho rằng không nên vội trách sinh viên chính vì công tác tuyên truyền về biển đảo chưa được tốt. 

Bạn Ngô Tuấn Dũng viết: "Tôi nghĩ những người được phòng vấn không phải đại diện cho phần lớn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên kết quả như thế này thì khá kém. Trách sinh viên một phần thì trách các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, tổ chức hội sinh viên, đoàn thanh niên 10 phần".

Bạn Lê Quang Hải nêu ra một thực tế: "Sinh viên, học sinh và rất nhiều người dân cũng chưa biết về Trường Sa, Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng một số đảo và chiếm đóng bằng cách nào. Tại sao Trung Quốc chiếm đóng các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa mà người dân chúng ta không được biết ví dụ như: Để mất đảo lớn Gạc Ma hy sinh 64 người, thế mà nhà nước chúng ta không công bố, không tuyên truyền cho người dân được biết. Nếu chúng ta kêu gọi nhân dân đứng lên bảo vệ các đảo thì làm gì để mất các đảo về tay TQ? Hiện nay, công tác tuyên truyền của chúng ta quá yếu, không có hệ thống và chiều sâu. Để lúc nào kẻ thù vào chiếm các đảo của chúng ta mới kêu gọi thì đã quá muộn".

Bạn Nguyen hung: "Xin đừng đổ hết lỗi cho sinh viên.lỗi đây chính là do nền giáo dục (nó bét đến nỗi không thể tạo được thành cái hình gì cả). Do sự nhún nhường thái quá không dám cho phơi nên mặt báo thì làm sao đạị bộ phận sinh viên không biết là đúng thôi. Mới đây mới dám đưa nên đôi chút. Chỉ có người quan tâm đến thời thự chính trị thì mới biết thôi. Nói thực là chỗ tôi làm có khoảng 400 CBCNV, nếu được trả lời những câu hỏi trên tôi xin cam đoan đếm dưới 10 đầu ngón tay có thể trả lời được câu hỏi này".

Bạn Đinh Phùng Đạt tán đồng: "Đừng vội vàng trách sinh viên, nên suy nghĩ sâu hơn, mọi thông tin tuyên truyền thời sự hầu như là không có phần đa thời lượng phái sóng trên truyền hình đều là show game này kìa giành cho showbiz làm loạn. Phần giáo dục thì suốt ngày cải cách, thành tích chả được cái gì".

Tuy nhiên, ý kiến của bạn Minh cũng chi ra rất rõ: "Đúng là công tác tuyên truyền của VN còn tồn tại nhiều vấn đề (bao gồm cả việc dạy sử lẫn thông tin tuyên truyền), tuy nhiên nguyên nhân quan trọng là do sự thờ ơ của chính bản thân sinh viên, chủ nhân tương lai của đất nước. 

Bây giờ là thời đại thông tin. Họ hoàn toàn có thể tìm hiểu những thông tin này thông qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt là Internet. Rất nhiều bạn trẻ tuy thường xuyên truy cập Internet nhưng không phải để tìm hiểu những thông tin bổ ích mà chỉ để chat chit, chơi game hoặc thậm chí tìm kiếm những thông tin không lành mạnh. 

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại. Bây giờ ngay cả bộ phận lớn những người đáng tuổi cha mẹ họ còn thờ ơ thì trách sao được họ". 

Tương tự, bạn Vũ Long Cẩn: "Tôi cũng là sinh viên, nhưng vẫn trả lời được các câu hỏi trên. Tôi thường tìm kiếm thông tin trên internet, thứ mà ai cũng có thể truy cập dễ dàng. Vậy không thể trách thông tin tuyên truyền được, muốn có thông tin thì phải tự tìm kiếm thôi"!

15 Nhận xét

17:11:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Mỗi chúng ta ai cũng cần có ý thức hơn trong việc tìm hiểu những thông tin về biển đảo để nhận thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ chủ quyền biển đảo trước âm mưu xâm chiếm của Tàu khựa.

18:52:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Có phải ai cũng thế đâu, số ít thôi, thử là sinh viên mà xem, đi học tối ngày, học tập , rồi thì còn bao nhiêu chuyện trong cuộc sống phải lo chư, như mấy đứa bạn mình thậm chí còn phải đi làm thêm để lo cho cuộc sống của mình, bao nhiêu việc rồi thì chuyện sách vở, chuyện gia đình nữa mà

22:53:00, 9 thg 8, 2013 Reply

Mình cũng là thế hệ 8x. Nói thật mình cũng ngày càng thất vọng về thế hệ sinh viên hiện nay. Đương nhiên không phải tất cả vì bên cạnh đó còn có rất nhiều bạn nhiệt tình, có trách nhiệm. Nhưng nhìn chung mình thâý sinh viên và các bạn trẻ bây giờ thờ ơ với thời cuộc lắm, toàn chạy theo những thị hiếu bình thường thôi. Hy vọng các bạn sẽ sớm nhận thức rõ trách nhiệm của mình

02:19:00, 10 thg 8, 2013 Reply

sinh viên hiện nay sử dụng internet nhiều đó là công cụ nhanh nhất để tìm hiểu thông tin nhưng qua đó cũng làm cho 1 bộ phận sinh viên trong xã hội tiêu cực và thụ động.
sinh viên là năng động, tích cực, sáng tạo nhiều người chọn cho mình sự sáng tạo ở trên bàn phím máy tính thay vì những công việc, việc làm có ý nghĩa. là sinh viên lực lượng kế cận làm chủ tương lai của đất nước thì cần trải nghiệm biết tình hình đất nước như thế nào? đó là trách nhiệm cũng là nghĩa vụ bắt buộc.

14:17:00, 10 thg 8, 2013 Reply

nói sinh viên là những người sống hời hợt và vô bổ thì liệu có công bằng không, đúng là hiện nay có một bộ phận sinh viên không có tinh thần rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn sinh viên hiện nay là những người gương mẫu ,biết phấn đấu cho bản thân, gia đình và xã hội

14:39:00, 10 thg 8, 2013 Reply

nếu các bạn sinh viên chịu suy nghĩ hơn một chút thì chắc chắn là các bạn sẽ hành động khác, bởi thực chất thì các bạn sinh viên là những người có khả năng, có trình độ nhận thức và hiểu biết rất tốt, tuy nhiên các bạn vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của mình là do các bạn không nhận được sự chỉ dạy hợp lý mà thôi

16:57:00, 10 thg 8, 2013 Reply

nếu sinh viên mà không có tinh thần rèn luyện và tu dưỡng đạo đức tốt thì sẽ là vô cùng nguy hiểm đặc biệt nếu sinh viên mà không có tinh thần trách nhiệm đối với quê hương đất nước thì sẽ còn nguy hiểm hơn nữa, nếu tình trạng này không được thay đổi thì sẽ là vô cùng đáng lo ngại

17:20:00, 10 thg 8, 2013 Reply

các bạn sinh viên cần phải có trách nhiệm với xã hội nhiều hơn nữa ,bởi các bạn là tương lai của đất nước ,của xã hội, nếu các bạn không có tinh thần như vậy thì tương lai đất nước ta sẽ ra sao đây, muốn vậy thì những cơ quan có chức năng cần phải nâng cao công tác giáo dục cho các bạn đó

10:30:00, 11 thg 9, 2013 Reply

Ở đâu cũng có những người như thế này người như thế kia !
Chúng ta không thể quy chụp , úp mũ lên toàn bọ thế hệ thanh niên , sinh viên là họ sống một cách hời hợt và vô bổ ! Ở đâu cũng vậy , đều có những tấm gương sáng điển hình của tập thể và cũng có cá nhân không vượt qua được trông gái trở thanh con người hời hợt sống vô ích !

10:37:00, 11 thg 9, 2013 Reply

Những lời nhận xét phê bình của các bạn trẻ trên về sinh viên cũng chỉ phản ánh được một phần nhỏ trong số hàng trăm ngàn sinh viên trên cả nước ! Đúng là có những con người hời hợt chỉ biết sống cho mình nhưng cũng có những sinh viên rất nhiệt tình tham gia các hoạt động mùa hề xanh , giúp đỡ mẹ VN anh hùng........
Xét cho cùng thì khi đưa ra bất kì lời phê bình nào cũng cần có những cái nhìn khách quan và thực tế nhất thì lời phê bình nhận xét đó mới có thể gọi là hoàn chỉnh và được sự đồng tình hưởng ứng của mọi người !

13:38:00, 23 thg 9, 2013 Reply

Hiện nay vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo đang diễn biến hết sức phức tạp.Đảng,nhà nước và nhân dân ta đang dồn hết sức lực của mình để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.Thế hệ thanh niên,học sinh,sinh viên là những chủ nhân tương lai của đất nước.Nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc được đặt trọn lên vai họ.Vậy mà có một bộ phận trong số đó vẫn chưa nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình,cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.Thế hệ sinh viên chúng ta cần phải có cái nhìn đúng đắn hơn để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho.

14:14:00, 23 thg 9, 2013 Reply

Một bộ phận sinh viên hiện nay đang sống quá hời hợt.Họ không quan tâm gì đến vấn đề của xã hội,của đất nước.Nếu vấn đề đó mà tiếp tục diễn ra thì quả thật là đáng báo động.Sinh viên là những người trẻ,họ tràn đầy nhiệt huyết và trí tuệ.Đất nước muốn phát triển thì những thế hệ đó là chủ nhân trong tương lai.Những bạn sinh viên hiện nay hãy quan tâm hơn đến đất nước,đến những tình hình đang diễn ra để có những nhận thức và hướng đi cụ thể cho bản thân nhằm phục vụ cho đất nước,cho nhân dân.

14:39:00, 23 thg 9, 2013 Reply

Giới trẻ hiện nay đang sống rất vô tâm.họ không có những sự quan tâm hay chú ý gì đến những vấn đề đang xảy ra trong nước cũng như thế giới.Họ sống bó hẹp trong một không gian.Đất nước ta đang phát triển không ngừng,Chúng ta đang nỗ lực để bắt kịp với thế giới.Nhiệm vụ và vai trò của thế hệ trẻ,trong đó có đại bộ phận là sinh viên là rất lớn lao.Họ cần phải nhận thức được điều đó để không ngừng phấn đấu và hoàn thiện bản thân để sau này phục vụ cho tổ quốc thân yêu.

23:31:00, 5 thg 10, 2013 Reply

Điểm nổi bật đầu tiên khi ta nghĩ về sinh viên, đó là những con người năng động và sáng tạo. Chính sinh viên là những người tiên phong trong mọi công cuộc cải cách, đổi mới về kinh tế, giáo dục. Vậy mà đọc bài này thấy hoàn toàn ngược lại. Thật buồn

23:58:00, 5 thg 10, 2013 Reply

Câu nói “nghèo như sinh viên” giờ đây không còn trọn vẹn theo cách hiểu cũng như quan điểm sống của một số sinh viên có xu hướng chạy đua theo thời thượng. Môi trường sống cùng nhiều mối quan hệ không lành mạnh đã làm cho không ít bạn bị tha hóa, sống buông thả, đua đòi. Điều này không chỉ đẩy các bạn vào cuộc sống khốn cùng vì túng thiếu mà còn để lại nhiều hậu quả khó lường. Là một trong những nguyên nhân dẫn đến con đường phạm pháp.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !