14/08/2013

Xử sai 14 thanh niên Công giáo - Sự việc không có thật

Written By Việt Nam on 14/08/2013 | 19:47

Tất Thắng

Xử sai 14 thanh niên Công giáo - Sự việc không có thật
Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa xét xử 14 thanh niên công giáo ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vào ngày 8/1 và 9/1 với mức án 83 năm tù cho 14 bi cáo về tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (Điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam năm 1999).
          Theo luật sư Trần Thu Nam_ người đại diện pháp lý cho 7 người trong số các thanh niên Công giáo cho rằng “Phiên tòa chưa khách quan, bản án không thuyết phục” là sự thiếu chứng cứ, thiếu cơ sở.
          Theo điều 79 bộ luật hình sự nươc Việt Nam quy định về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân như sau :
          Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:
1.Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động dắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung than hoặc tử hình;
2.Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến 15 năm.
          Mười bốn thanh niên công giáo và tin lành là: Paulus Lê Sơn, Nguyễn văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nguyyễn Xuân Anh, Hồ Đức Hòa, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đình Cương, Thái Văn Dung, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Hồ Văn Oanh, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, Nông Hùng Anh.        
          Qua điều tra xác minh của các cơ quan chức năng thấy rằng:
          Vào năm 2009, Hồ Đức Hòa chủ động liên lạc với Nguyễn Đình Cương trao đổi về tổ chức  “Việt Tân”  đang áp dụng phương phát đấu tranh “bất bạo động”. Sau đó Nguyễn Đình Cương đi Thái Lan gặp người của tổ chức Việt Tân để tìm hiểu về phương pháp đấu tranh này.
          Nguyễn Đình Anh cùng với Hồ Đức Hòa để tuyên truyền, lôi kéo Nguyễn Văn Duyệt tham gia cùng.
          Ngày 28/2/2010, Nguyễn Đình Cương được kết nạp vào Việt Tân. Ngày 29/8/2010 với Nguyễn Văn Duyệt, ngày 26/11/2010 với Nguyễn Xuân Anh.
          Sau đó các đối tượng này đã móc nối với nhiều người khác như Trần Minh Nhật,Nguyễn Đặng Minh Mẫn… để lôi kéo, mua chuộc họ vào hoạt động cho tổ chức Việt Tân.
          Như vậy với những hành vi nêu trên của các bị can, bị cao cùng với điều  79 thì ta thấy rằng khẳng định của tòa là đúng sự thật của sự việc.
          Luật sư Thu Nam cho rằng: “bác bỏ lời luận tội và cáo trạng của đại diện Viện kiểm sát và đề nghị tuyên các bị cáo vô tội và thả ngay tại tòa”. Điều này là hoàn toàn không đúng bởi lẽ trên thực tế đã xảy ra hành vi tham gia tổ chức phản động nhằm lật đổ chính quyền là tổ chức Đảng Việt Tân.
          Nước ta là nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa, một Nhà nước có một chính Đảng duy nhất lãnh đạo là Đảng Cộng Sản Việt Nam. Tuy nhiên các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước đã thành lập nên tổ chức Đảng Việt Tân với tôn chỉ, mục đích đi ngược với nhà nước Việt Nam.
          Ngoài ra tổ chức Việt Tân còn thể hiện tính bất chính ở chỗ mọi hoạt động của các phần tử tham gia đều được cung cấp một nguồn kinh phí lớn nhằm đáp ứng sự đi lại, an ở và đặc biệt là cho các hoạt động trái pháp luật, phản động này. Đây chính là chiêu bài để các phần tử thù địch nước ngoài, phản động trong nước chiêu nạp thêm được nhiều thành phần, phần tử phản động.
          Luật sư Thu Nam còn cho rằng cáo trạng của viện kiểm soát không đưa ra được những thiệt hại do hành vi những người phạm tội gây ra. Tuy nhiên ở đây chúng ta phải thấy được rằng trong luật Việt Nam có hai loại là tội có cấu thành vật chất và tội có cấu thành hình thức. Ở đây tội hoạt động nhằm chống chính quyền nhân dân có cấu thành hình thức, tức là hậu quả không phải là dấu hiệu pháp lý bắt buộc. Nên không thể coi vì đại diện Viện kiểm sát không chứng minh được những thiệt hại mà xem là vô tội được.
          Trong sự việc này, các bị cáo đã tham gia vào tổ chức Đảng Việt Tân, tham gia khóa học “ đấu tranh bất bạo động” nhằm để chống chính quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bên cạnh đó một số đối tượng còn rủ rê, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia khóa học này; gặp mặt, trao đổi, bàn bạc với một số thành viên của Đảng này trước đó. Đó là những hành vi phạm tội rõ ràng của các bị cáo đã thể hiện rõ hành vi trong tội 79 do pháp luật quy định này.

          Như vậy qua đây ta thấy cáo buộc rằng vụ xét xử 14 thanh niên công giáo và tin lành là sai, vi phạm nhân quyền là điều không có căn cứ. Những người này đã vi phạm pháp luật, tham gia tổ chức phản động có mục đích chống chính quyền nhân dân nên phải chịu hậu quả pháp lí trước vành móng ngựa của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

11 Nhận xét

08:31:00, 15 thg 8, 2013 Reply

không biết ở đâu mà xuất hiện cái thông tin này vậy nhỉ, gì mà xử sai những thanh niên công giáo vậy, đúng là hoàn toàn bịa đặt, tại sao lại cứ muốn thêm chữ công giáo vào đây, đã là công dân việt nam thì ai có sai phạm nào thì cũng đều phải bi xử lý hết, đúng theo quy định mà làm thôi, đâu có phân biệt là có theo tôn giáo hay không theo tôn giáo đâu

09:02:00, 15 thg 8, 2013 Reply

xử sai là xử sai như thế nào, nói gì cũng phải có căn cứ, có sức thuyết phục chứ, đâu phải cứ thích nói gì là nói đâu, nói cho sướng mồm mà được sao, những việc này thì phải có cơ sở của pháp luật, căn cứ vào những quy định của pháp luật, không thể khác được, pháp luật quy định như thế nào thì cứ thế mà làm thôi

09:33:00, 15 thg 8, 2013 Reply

nếu là sự việc không có thật thì tại sao họ lại nói như vậy, họ thiếu thông tin, thiếu sự hiểu biết hay là họ cố tình làm vậy, cần phải tìm hiểu thật kỹ vấn đề này đi, không đơn giản đâu, bởi thực tế cho thấy thì những người cố tình có những phát ngôn xuyên tạc thường là những kẻ có dã tâm rất xấu xa

10:10:00, 15 thg 8, 2013 Reply

chả có gì sai ở đây cả, hoàn toàn là đúng theo quy định của pháp luật mà thôi, có vẻ những người này như cố tình lôi yếu tố tôn giáo vào để làm cho mọi việc phức tạp hơn đúng không, nhưng xin lỗi đi, người dân việt nam thừa biết được ý đồ xấu xa của các vị rồi, không có ai dễ mắc lừa được như vậy đâu

10:48:00, 15 thg 8, 2013 Reply

vụ việc của những thanh niên này thì cả xã hội đã biết cả rồi, sai phạm như thế nào có ai mà không biết chứ, việc xử lý những thanh niên này là hoàn toàn đúng đắn, đúng theo các quy định của pháp luật, làm gì có chuyện xử lý sai lầm những thanh niên này chứ, đừng có mà nói liều

23:06:00, 15 thg 8, 2013 Reply

Đúng là một trò hề. Luật sư mà phát biểu như thế ư? Ông là luật sư thì ông phải biết cấu thành của tội phạm chứ. Các tội xâm phạm an ninh quốc gia, thuộc loại phản động như thế mà chờ hậu quả xảy ra để chứng minh nữa thì mất nước ah. Thế là lại có thêm một luật sư giấy nữa rồi

10:15:00, 16 thg 8, 2013 Reply

Những thanh niên ở Nghệ An đã vi phạm pháp luật rồi. VỚi những hành động của nhưng x thanh niên này chiếu vào điều luật hình sự trên đây thì tôi thấy các thanh niên này không thể chối được tội của mình đâu. Vì tội quá khớp so với quy định của pháp luật.
Là những thanh niên, ở trong xã hội ngày càng phát triển, là chủ nhân tương lai của đất nước mà lại đi chống phá đất nước mình thì tôi không thể chấp nhận được.
THật sự thì...... tôi rất thất vọng về những thanh niên thiếu trách nhiệm này.

10:31:00, 16 thg 8, 2013 Reply

Việc ông luật sư Thu Nam cho rằng: “bác bỏ lời luận tội và cáo trạng của đại diện Viện kiểm sát và đề nghị tuyên các bị cáo vô tội và thả ngay tại tòa”. Tôi thấy điều mà ông ta nói là hoàn toàn không đúng bởi lẽ trên thực tế đã xảy ra hành vi tham gia tổ chức phản động nhằm lật đổ chính quyền là tổ chức Đảng Việt Tân. Và tôi hoàn toàn thất vọng khi một người hiểu rõ luật pháp, hoạt động trong ngành luật mà có thể phát ngôn một cách thiếu suy nghĩ như thế.

10:56:00, 16 thg 8, 2013 Reply

Tối đã đọc báo, theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng và thấy rằng trong sự việc này, các thanh niên đó đã tham gia vào tổ chức Đảng Việt Tân, tham gia khóa học “ đấu tranh bất bạo động” nhằm để chống chính quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hơn nữa một số đối tượng còn rủ rê, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia khóa học này; gặp mặt, trao đổi, bàn bạc với một số thành viên của Đảng này trước đó. Tôi thấy đó là những hành vi phạm tội rõ ràng của các thanh niên này, đã thể hiện rõ sự vì phạm trong tội 79 do pháp luật quy định.

16:55:00, 18 thg 8, 2013 Reply

Tất cả những ai hoạt động nhằm lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa đều vi phạm điều 79-Bô luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đều phải bị nghiêm trị theo pháp luật chứ không riêng gì bất cứ là người lương hay người giáo cả! Theo tôi quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An là hoàn toàn đúng, và là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những ai có ý muốn tạo ra bất ổn nhằm lật đổ chính quyền ở Việt nam.

17:00:00, 18 thg 8, 2013 Reply

Tất cả những ai hoạt động nhằm lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa đều vi phạm điều 79-Bô luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đều phải bị nghiêm trị theo pháp luật chứ không riêng gì bất cứ là người lương hay người giáo cả! Theo tôi quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An là hoàn toàn đúng, và là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những ai có ý muốn tạo ra bất ổn nhằm lật đổ chính quyền ở Việt nam.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !