22/09/2013

Ba lần Bác cười trước lúc đi xa

Written By Viet Nam on 22/09/2013 | 12:44

“...Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã rời xa chúng ta, nhưng hình ảnh ba lần nhìn thấy nụ cười hiền hậu của Người mãi khắc sâu trong tôi. Sự nhẹ nhàng thanh thoát, những ngôn ngữ, cử chỉ thân thiết của Người, tôi luôn mang theo suốt cuộc đời...”.
Là y tá trưởng của Bệnh viện Bắc Kinh, từ những năm 60 của thế kỉ trước, tôi làm công tác chăm sóc sức khỏe bên cạnh Thủ tướng Chu Ân Lai. Tiếp nhận chỉ thị của Thủ tướng Chu Ân Lai, tôi được phân công vào đội ngũ chăm sóc sức khỏe Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Ngày 24-8-1969, trời Bắc Kinh oi nồng, không một chút gió. Đêm xuống, tôi giội ào một cái cho mát, chuẩn bị lên giường đi ngủ. Đột nhiên nghe tiếng gõ cửa dồn dập. Tôi vội dậy mở cửa. Thì ra là người của bệnh viện tới, nói rằng: “Có việc khẩn, lập tức lên đường”.
Chủ tịch Mao Trạch Đông và Thủ tướng Chu Ân Lai đón Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người cùng Đoàn đại biểu Việt Nam thăm Trung Quốc năm 1955. Ảnh tư liệu.
Khi chúng tôi tới Đại lễ đường nhân dân, Thủ tướng Chu Ân Lai đang nói chuyện với các bác sĩ trong tổ công tác. Lúc này tôi mới rõ, chuyến đi của tôi là tới Việt Nam chữa bệnh cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đoàn có giáo sư Lí Băng Kì, chuyên gia Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Hiệp Hòa Bắc Kinh. Thủ tướng Chu Ân Lai dặn dò yêu cầu chăm sóc chu đáo sức khỏe Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cũng nhắc nhở mọi người quan tâm tới sức khỏe của các giáo sư cao tuổi trong đoàn. Sau khi tiếp kiến Thủ tướng Chu Ân Lai, tôi lên xe tới thẳng sân bay, chuyên cơ IL-18 đã chuẩn bị sẵn và rời Bắc Kinh đi Hà Nội ngay trong đêm.
Bác cười và nói: “Xin hoan nghênh, cảm ơn!”
Rạng sáng ngày 25-8 chúng tôi tới Hà Nội. Dưới ánh đèn mờ, vẫn có thể nhìn thấy cảnh tàn phá của bom Mỹ. Máy bay trực thăng của Việt Nam đưa chúng tôi tới Phủ Chủ tịch.
Ngày thứ hai ở Hà Nội, tức ngày 26-8, tổ y tế thứ ba của Trung Quốc cũng tới Hà Nội. Các thành viên trong tổ chữa trị đến từ các bệnh viện lớn của Bắc Kinh, Quảng Châu, trong đó có một số chuyên gia Trung y nổi tiếng Trung Quốc: Nhạc Mỹ Trung, Tôn Chấn Hoàn, Trương Hiếu, Lí Băng Kì, Cao Nhật Tân.
Căn phòng nơi Bác nằm trị bệnh rất đơn sơ. Diện tích không quá 20 mét vuông, trang bị cũng giản dị. Khuôn mặt Bác xương gầy. Bác đang nằm trên giường bệnh. Đây là lần đầu tiên tôi được đứng gần Bác, tâm lí không khỏi căng thẳng. Tổ trưởng tổ chữa trị Trương Hiếu chỉ vào tôi và giới thiệu với Bác: "Cô ấy là y tá trưởng Bệnh viện Bắc Kinh, tên là Vương Tinh Minh". Bác nhìn và nhẹ nhàng nắm tay tôi. Bác mỉm cười nói: "Xin hoan nghênh, cảm ơn!". Bác nhìn tôi, ánh mắt hiền từ, tôi vô cùng cảm động, hai hàng lệ đã trào mi chẳng biết tự khi nào.
Bác cười thay lời cảm tạ các y tá, bác sĩ
Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai và các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc hết sức quan tâm tới sức khỏe của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đích thân Thủ tướng lựa chọn những nhân viên ưu tú nhất, thậm chí từng thùng thuốc gửi cho Bác và ân cần hỏi han, kiểm tra, dặn đi dặn lại không được sơ sảy.
Bác Hồ và đồng chí Chu Đức tại Trung Quốc cuối tháng 1-1950. Ảnh tư liệu.
Tình hình sức khỏe của Bác ngày càng xấu. Ngày 31-8-1969, Thủ tướng Chu Ân Lai nhận tin, sức khỏe của Bác đã rất xấu. Chuyên gia nổi tiếng Ngô Giai Bình được phái đến Việt Nam, nắm tình hình cụ thể sức khỏe của Bác, lập tức về trong ngày để báo cáo với Thủ tướng Chu Ân Lai. Nhận chỉ thị của Thủ tướng Chu Ân Lai, chuyên gia Ngô Giai Bình cùng những người trong tổ cứu chữa ra đi với tinh thần cao nhất, quyết tâm chuyển "nguy" thành "an". Sau khi đã phái tổ y tế thứ ba tới Hà Nội, tiếp tục tổ y tế thứ tư được phái tới Hà Nội (tổ thứ tư tới nơi thì Bác đã ra đi).
Lúc này bệnh tình của Bác ngày càng nặng. Ăn ít, uống ít, cơ thể càng thêm gầy. Các chuyên gia, bác sĩ sau quá trình nghiên cứu thận trọng, tỉ mỉ đã quyết định truyền tĩnh mạch để khống chế nhiễm trùng, bổ sung dinh dưỡng và nước. Nhưng vấn đề đặt ra là cơ thể của Bác rất nhạy cảm với tiêm, vì vậy khó thực hiện. Chúng tôi đã đặt ra một phương án thực thi để phân tán sự tập trung chú ý của Bác. Khi nhận được sự đồng ý của Bác, cũng như sự cho phép của các đồng chí lãnh đạo Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành truyền tĩnh mạch. Hôm đó, nhiều đồng chí lãnh đạo của Việt Nam như Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp... đã có mặt. Việc đưa mũi kim truyền vào tĩnh mạch được tiến hành thuận lợi. Bác mỉm cười thay lời cảm tạ các y tá, bác sĩ.
Bác mỉm cười sau khúc hát của tôi
Ngày 31-8-1969, bệnh tình của Bác đột nhiên tăng lên. Hôn mê không tỉnh. Các chuyên gia bình tĩnh, kịp thời đưa ra biện pháp cấp cứu phù hợp. Bác sĩ Hồ Húc Đông xuyên kim vào tim Bác để bơm thuốc trợ lực tim. Thành công rồi! Chủ tịch Hồ Chí Minh từ từ tỉnh lại, Bác mở mắt ra, nhìn khắp một lượt các y, bác sĩ trong phòng. Mọi người cảm động không nói nên lời. Tổ trưởng Trương Hiếu lại gần bên Bác, khẽ gọi: "Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh, Người thấy trong mình hiện giờ thế nào? Còn chỗ nào chưa thấy thoải mái?". Bác khẽ lắc đầu, một lúc sau Bác ra hiệu muốn ăn một chút.
Chiều hôm đó sức khỏe của Bác đã có chuyển biến tốt lên một chút, Bác nói muốn nghe một câu hát Trung Quốc. Các đồng chí đề nghị tôi hát. Tôi nói thật là hát cũng không tốt lắm, nhưng để vui lòng Bác, vì tình hữu nghị Trung-Việt, tôi đã hát một bài hát mà nhiều người thuộc và hát được, bài hát có nội dung chính là ra khơi xa phải vững tay chèo. Bác nghe xong rất vui, Bác nở nụ cười hiền từ. Bác nắm nhẹ tay tôi, tặng tôi một bông hoa biểu thị cảm ơn. Đó là lần thứ ba tôi thấy Bác cười. Và đó cũng là nụ cười cuối cùng của Người.
Sáng ngày 2-9-1969, trái tim Chủ tịch Hồ Chí Minh ngừng đập. Người đã vĩnh viễn đi xa. Chúng tôi không cầm được nỗi buồn, nước mắt tuôn trào. Đứng bên giường bệnh của Người, vô cùng buồn thương… và từ biệt Người. Ngày 9-9-1969, toàn bộ tổ chữa trị đã cùng lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tham gia lễ truy điệu được cử hành tại Hội trường Ba Đình. Hai ngày sau chúng tôi rời Hà Nội về nước. Để ghi nhận công lao của các bác sĩ, y tá trong các tổ y tế đã tham gia chữa trị cho Bác Hồ, Chính phủ Việt Nam đã tặng nhiều huân chương cao quý cho thành viên trong tổ y tế.
* Vương Tinh Minh, y tá trưởng Bệnh viện Bắc Kinh, thành viên Tổ bác sĩ Trung Quốc sang Việt Nam chữa bệnh cho Bác Hồ, tháng 8-1969.
Theo qdnd.vn

18 Nhận xét

16:04:00, 22 thg 9, 2013 Reply

Bác Hồ- Người đã giành cả cuộc đời mình cho đất nước, cho dân tộc, cả đời người luôn lo lắng cho nhân dân mà quên đi chính bản thân mình. 3 lần - chỉ 3 lần Bác cười thôi, còn lại là những lúc Bác chìm trong suy nghĩ và lo âu cho đất nước.

16:07:00, 22 thg 9, 2013 Reply

Sự hi sinh của Bác Hồ giành cho dân tộc ta, đất nước ta lớn lao như thế mà có những loại người như Dân làm báo lại co thể lật lọng, nói xấu Bác Hồ của chúng ta thậm tệ như thế. Hành động của chúng, chúng ta không thể nào bỏ qua được, việc chúng nói xấu Bác Hồ đã chạm đến trái tim của chúng ta, đã chạm đến lòng tự tôn và danh dự của dân tộc ta.

22:12:00, 22 thg 9, 2013 Reply

Những năm tháng cuối cuộc đời Bác Hồ của chúng ta vẫn quan tâm đến tình hình của đất nước, cho dù sức khỏe của mình đang yếu dần nhưng mối lo cho nước nhà vẫn canh cánh trong lòng người. Sự hi sinh lớn lao đó của Người, người dân Việt Nam không bao giờ quên. Cháu, một thanh niên VIệt Nam, xin hứa với Bác nới cõi thánh hiền rằng, chúng cháu sẽ bảo vệ đất nước này, cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng, làm chủ đất nước, đưa đất nước ta không ngừng phát triển.

22:34:00, 22 thg 9, 2013 Reply

Với sự hi sinh, cống hiến của Bác Hồ, không ai là không thương yêu Bác, giành một tình cảm đặc biệt cho Bác được, đặc biệt là lòng biết ơn và sự tôn kính. Thế nhưng, vẫn có một số phần tử mà thôi thấy thời gian gần đây chúng luôn có những lời nói bài viết bôi nhọ, xuyên tạc về quá trình hoạt động cứu nước của Bác, điều này khiến tôi rất bức xúc.

21:53:00, 24 thg 9, 2013 Reply

mọi lời nói, mọi hành động của Người luôn là tấm gương cho chúng ta học tập ngày hôm nay

16:52:00, 25 thg 9, 2013 Reply

Bác luôn xuất hiện với hình ảnh nhân từ hiền hậu !
Trong tất cả những nụ cười của Bác luôn chứa những tình cảm bên trong đồng thời làm cho người xung quanh cảm nhận được niềm tin , vui và sự ấm áp từ nụ cười của bác !
Hình ảnh của Bác trong các cuộn băng tư liệu bao giờ cũng xuất hiện nụ cười giành cho tất cả mọi người !

16:58:00, 25 thg 9, 2013 Reply

Bác luôn nở nụ cười trìu mến với mọi người trong các chuyến thăm các nước trên thế giới , đối với thiếu niên nhi đồng !
Không chỉ dừng lại ở những nụ cười đơn thuần mà bác luôn mang lại cho người xung quang cảm thấy một tình cảm đặc biệt mà bác giành cho mọi người !
Bác Hồ vĩ đại luôn sống trong lòng chúng ta !

12:07:00, 5 thg 10, 2013 Reply

Bác đấy , một con người vĩ đại , một vĩ nhân của dân tộc Việt Nam cũng như của cả thế giới , nhưng lại luôn xuất hiện trong con mặt nhưng người dân Việt Nam hình ảnh của một người cha già , một người anh chứ không phải là hình ảnh của một người lãnh đạo , thử hỏi rằng có mấy người được như bác chứ , không màng danh lợi , làm tất cả vì tổ quốc!!

13:52:00, 12 thg 10, 2013 Reply

Những năm tháng cuối cuộc đời Bác Hồ của chúng ta vẫn quan tâm đến tình hình của đất nước, cho dù sức khỏe của mình đang yếu dần nhưng mối lo cho nước nhà vẫn canh cánh trong lòng người. bac người đã giành trọn cuộc đời vì nước vì dân không hề nghĩ cho mình bất kỳ một việc gì. một vị lãnh tụ đáng kính một người khiến cả thế giới phải kính phục.

14:00:00, 12 thg 10, 2013 Reply

một lãnh tụ vì đại của dân tộc, một con người giản dị đời thường nhưng có tài năng phi thường, một con người luôn vì nước vì dân ddó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta, cả cuộc đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc xây dựng đât nước.Bác một con người vĩ đại một tấm gương để mọt thế hệ sống và học tập theo

23:14:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Bác để tình thương cho chúng con
Một đời thanh bạch chẳng vàng son
Với chúng con, bác vẫn là một vĩ nhân mà suốt cuộc đời này chúng con vẫn không thể học hết được tấm gương và sự thanh bạch của người.

16:46:00, 11 thg 1, 2014 Reply

Bác Hồ mãi mãi trong trái tim của mỗi người dân VIệt Nam ta .Bác là niềm tự hào của dân tộc ta với những gì Bác đã làm cho nhân dân , cho đất nước. Chúng con là thế hệ sau được sinh ra khi đất nước đã dành độc lập, không trực tiếp sống trong thời kì chiến tranh của dân tộc nên không thể hiểu hết được những gì Bác đã làm cho đất nước ta. Nhưng chúng con được bố mẹ, ông bà và qua những trang sách kể lại những công lao của Bác, bác đã đưa dân tộc ta thoát khỏi ách đô hộ của thực dân và chiến tranh khốc liệt của 2 thế lực lớn nhât thế giới vào đánh chiếm nước ta, một sự phi thường dành cho cả dân tộc ta khi có Bác dẫn đường.

18:18:00, 11 thg 1, 2014 Reply

3 nụ cười ấy của Bác Hồ là 3 nụ cười của sự hạnh phúc , nụ cười của tự tin vào Đảng và dân tộc Việt Nam . Tin tưởng vào nước ta sẽ dành lại được độc lập chủ quyền, và thống nhất đất nước. Vì Bác đã nhìn ra được trước tương lai cho dân tộc , trên con đường xã hội chủ nghĩa, với những gì Bác đã gây dựng sẽ là nền móng vững trắc cho nước ta chiến thắng mọi cuộc chiến và phát triển đất nước một cách mạnh mẽ, đó chính là tinh thần dân tộc và sự đoàn kết một lòng của dân tộc Việt Nam ta chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách phía trước.

19:39:00, 11 thg 1, 2014 Reply

Chủ tịch Hồ Chí Minh vị cha già của cả dân tộc. Bác đã cống hiến hết cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc .từ khi Bác còn nhỏ đã có ý thức về việc cần phải giải phóng dân tộc và Bác đã ra nước ngoài để tìm những lý tưởng mới khai sáng cho nước ta để giúp chúng ta thoát khỏi ách đô hộ của bọn thực dân và Bác đã tìm ra đó chính là chủ tư tưởng Mác-Lênin và chủ nghĩa xã hội là thích hợp nhất với dân tộc Việt Nam ta. Và dân tộc ta đã được khai sáng và đi đúng đường để chiến thắng mọi cuộc chiến bước vào thời kì độc lập , phát triển cho toàn dân tộc.

20:08:00, 11 thg 1, 2014 Reply

Bác cười là để cảm ơn dân tộc ta, dân tộc Việt Nam ta .Tuy cả 3 lần Bác đều trong tình trạng sức khỏe yếu , rất mệt và đau yếu nhưng Bác vẫn nở nụ cười trên môi, Bác nở nụ cười đến toàn dân tộc. Bác cười vì chúng ta đã chiến thắng một cuộc chiến lớn, Bác cười vì chúng ta ,dân tộc Việt Nam đã chọn được, tìm được con đường kháng chiến, con đường phát triển đất nước chính là chủ nghĩa Mác - Lê nin và chế độ xã hội chủ nghĩa. Bác đã mãn nguyện để ra đi vì con đường nước ta đang đi là một con đường đúng đắn và một tương lai tươi sáng sẽ mở ra với dân tộc Việt Nam .Mong Bác an nghỉ , chúng cháu sẽ đời đời , mãi mãi nhớ đến Bác một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

15:25:00, 26 thg 1, 2014 Reply

Dù là người sinh ra trước hay sau khi bác Hồ mất đi, thì hình ảnh bác trong tâm trí mỗi người dân việt nam không có gì là khác nhau cả, bởi đơn giản là hình ảnh của bác hồ đối với mỗi người dân việt nam là không hề thay đổi, hình ảnh thân thuộc và vĩ đại của bác vẫn in sâu trong tâm trí nhân dân việt nam. Một con người toàn tài như thế thế giới có mấy người. Nhưng cũng có những kẻ ăn hô nói thừa bôi lem hình ảnh của Người, thật đáng nguyền rủa @@

15:26:00, 26 thg 1, 2014 Reply

Chẳng có đất nước nào có được vị chủ tịch vĩ đại như Bác cả. Trên cương vị là một vị chủ tịch nước nhưng chưa bao giờ Bác cho mình được một phút nghỉ ngơi, lúc nào cũng lo nghĩ cho nhân dân, cho đất nước. Một chút riêng tư cho gia đình và bản thân cũng chưa bao giờ Bác để trước việc công việc nước. Cuộc đời Bác là tấm gương sáng cho mọi thế hệ về một con người với đức hi sinh cao quý- người cha già của dân tộc.

Nặc danh
20:39:00, 8 thg 10, 2014 Reply

Những ngày cuối đời, Bác ốm nặng nhưng vẫn hỏi về tình hình miền nam ra sao, lần tỉnh lại thứ nhất,Bác muốn nghe những câu hò Huế, nơi gắn liền với tuổi thơ Bác, lần thứ 2 Bác muốn nghe làn điệu ví dặm Nghệ Tĩnh, lần cuối cùng….trước lúc lâm trung, Bác muốn nghe dân ca quan họ Bắc Ninh “cô y tá bé nhỏ Ngô Thị Oanh tiến lại gần Bác: “Thưa Bác, cháu xin hát cho Bác nghe ạ”. Với chất giọng trong trẻo của người con gái Vĩnh Phúc, chị cất lời hát “Người ở đừng về”... Căn phòng nhỏ chìm trong tiếng hát. Tiếng hát hay tiếng lòng! Không ai phân biệt được. Chỉ biết rằng lời quan họ sâu lắng, tha thiết quá. “Người ơi, người ở đừng về. Mà người ơi, người ở đừng về” đã nói hộ lòng người. Cô y tá càng hát càng ngẹn ngào, những người xung quanh không ai cầm được nước mắt” “. 9 giờ 47 phút ngày 2/9/1969 trái tim vĩ đại của Bác Hồ đã ngừng đập, để lại muôn vàn tình thương yêu cho đồng bào cả nước. Sinh ra và lớn lên từ trong câu hát dân ca, từ điệu ví dặm ầu ơ ngọt ngào đằm thắm của mẹ, cuối cùng Người thanh thản nhẹ nhàng bước vào cuộc trường sinh bằng âm hưởng tiếng hát dân ca…. vậy mà, khi vào những trang mạng xã hội, tôi thấy có những đoạn phim nói “ Hồ chủ tịch nghe bài hát Trung Quốc,cười ba lần trước khi chết”, hài, còn nhiều những đoạn phim, tin tức khác do những thành phần không ra gì trong xã hội đặt điều để vu khống, nhằm mục đích làm xấu đi hình ảnh đảng và nhà nước trong mắt của nhân dân, một người học sinh như tôi cũng chỉ biết xem, biết đọc rồi mang “ cục tức” trong người vì chả thể làm gì được, nhất là khi nhìn hình ảnh người Bác kính yêu bị bọn chúng “bôi nhọ”, chỉ muốn xé xác từng đứa một cho hả giận!
hờ, Bác mất ở trung quốc à? Hài, muốn nghe nhạc TQ á? xàm, khinh TQ

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !