22/09/2013

Có nên để Mỹ can thiệp vào tranh chấp trên biển biển Đông hiện nay

Written By Việt Nam on 22/09/2013 | 12:39

[ _Miku_ ] - Hiện nay, vấn đề biển Đông luôn là vấn đề nóng hổi, nó đã kéo nền hòa bình trong khu vực bị trượt dài, ngày càng trở nên nghiêm trọng, thay vào đó có vẻ như dấu hiệu về một tương lai kém ổn định hơn ngày càng bộc lộ rõ ràng. Nó không chỉ đe dọa đến nền an ninh khu vực ASEAN, mà còn ảnh hưởng đến cả nền an ninh hàng hải quan trọng của thế giới qua khu vực này.
ASEAN đang từng bước đàm thoại, đàm phán với Trung Quốc về ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC), nhằm ngăn chặn sự bành trướng, ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông này.
Tình hình căng thẳng tranh chấp vẫn còn chưa dịu xuống, thì một cường quốc nữa tiếp tục có dấu hiệu can thiệp, cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trên khu vực biển Đông này, đó chính là nước Mỹ.
Có nên để Mỹ can thiệp vào tranh chấp trên biển biển Đông hiện nay
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama  sẽ có cuộc đàm phán với các lãnh đạo tham dự tại hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, tại Brunei tháng 10 sắp tới mà nội dung trọng điểm sẽ là vấn đề tranh chấp biển Đông.

Điều này sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn trong tình hình căng thẳng trên biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, nó giúp cho việc giảm thiểu rủi ro an ninh trong khu vực, cũng như các quốc gia khác có liên quan.
Đến với hội nghị, ông Obama sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo về vấn đề chính trị, chiến lược, vấn đề tranh chấp biển Đông. Và lúc đó, ông Obama sẽ bày tỏ rõ quan điểm của nước Mỹ về biển Đông của chúng ta.
Lúc này, chúng ta phải làm sao đây? Có nên để cho Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của ASEAN với Trung Quốc hay không? Có hay chăng Mỹ chỉ đơn thuần can thiệp vào tranh chấp trên biển Đông, để bảo vệ quyền lợi của Mỹ trên khu vực này, cũng như cản trở sự lớn mạnh không ngừng của đại lục Trung Quốc. Đằng sau những hành động ấy của Mỹ thật có quá nhiều điều để chúng ta phải suy nghĩ. Sợ rằng, đây chỉ là cái cớ, sau khi Mỹ can thiệp vào tranh chấp này, nếu giành thắng lợi thì tiện tay Mỹ sẽ có cơ hội gây ảnh hưởng đối với khu vực này của chúng ta. Biển Đông màu mỡ đã nằm trong tầm ngắm của rất nhiều cường quốc. ASEAN chúng ta hãy đoàn kết, thống nhất với nhau về tầm nhìn, hướng đi để cùng có chiến lược đối phó, giữ gìn vững chắc chủ quyền của mình trên khu vực biển Đông này.


/* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả*/

8 Nhận xét

19:41:00, 22 thg 9, 2013 Reply

Có lẽ chúng ta nên thận trọng và phải hết sức cân nhắc vì các nước can dự đều có lợi ích riêng của họ!

22:01:00, 22 thg 9, 2013 Reply

Theo tôi thì việc có nên để Mỹ can thiệp vào tranh chấp trên biển biển Đông hiện nay hay không thì chúng ta không thể quyết định được.
vì Mĩ là nước lớn, từ trước tới nay luôn cho mình quyền can thiệp vào các vấn đề nóng của thế giới. Nếu chúng ta không cho Mĩ can dự vào thì Mĩ cũng can dự thôi.

22:05:00, 22 thg 9, 2013 Reply

Tôi nghĩ bây giờ chúng ta không thể ngăn cản hay bàn về việc có nên cho Mĩ can thiệp vào vấn đề Biển Đông nữa hay không vì Mĩ đã và đang can dự vào vấn đề Biển Đông rồi.
Với truyền thống nước lớn, cứ có việc gì của thế giới là Mĩ đều can dự vào, hơn nữa ở Biển Đông Mĩ có lợi ích ở đó và cũng muốn mình có nhiều quyền lợi ở đó, cho nên Mĩ không thể ngồi yên được.

22:17:00, 22 thg 9, 2013 Reply

Mĩ đã can thiệp vào vấn đề biển đông rồi, chúng ta không nên phí thời gian ngồi bàn chuyện này nữa. Theo tôi nghĩ thì bây giờ Đảng và nhà nước ta nên tính đến chuyện Mĩ và Trung Quốc bắt tay với nhau để xấu xé nước bé chúng ta. Vấn đề này là có khả năng xảy ra rất lớn. Và chúng ta cứ cận thận là trên hết. Xưa nay việc nước lớn bắt tay để bốc lột nước bé là truyền thống rồi.

22:39:00, 22 thg 9, 2013 Reply

@Minh Nguyệt đang nói đến vấn đề mà ít người có thể nghĩ đến nhưng mà khả năng đó là rất có thể đấy.
Trung Quốc và Mĩ cùng có tham vọng để được hưởng lợi ích tối đa trên Biển Đông, nước ta chỉ là một nước bé, mà từ trước tới nay các nước lớn thường bắt tay với nhau để chèn ép, bốc lột các nước bé. Khả năng Mĩ và Trung Quốc bắt tay với nhau để cung chiếm Biển Đông là có thể có đấy.

22:15:00, 23 thg 9, 2013 Reply

không nên lầm tưởng nhờ cậy một nước khác nhằm giải quyết vấn đề của nước mình, để rồi lại mắc sai lầm như cụ Phan Bội Châu

12:44:00, 29 thg 12, 2013 Reply

Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo và cảnh giác vì tất cả đều có âm mưu và mục đích chứ không đơn thuần là giúp đỡ không công.

Nặc danh
04:09:00, 12 thg 7, 2014 Reply

My chi muon duy tri anh huong cua minh tren chinh truong quoc te ma thoi! Lich su cho thay..My chua bao gio co hanh dong uc hiep, tho bao nhu Thang TQ. Neu so sanh HK voi TQ thi, toi coi TQ nhu la mot thang luu manh con HK la quan tu.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !