31/10/2013

Giáng cấp Vinashin thành SBIC

Written By Huyền Thanh on 31/10/2013 | 23:41

(baodautu.vn) Bộ Giao thông - Vận tải vừa có quyết định thành lập Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy trên cơ sở tổ chức lại Công ty mẹ và một số đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Đây là động thái quyết liệt trong tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước của ngành giao thông.
Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, tên viết tắt là SBIC, có số vốn điều lệ tại thời điểm thành lập là 9.520 tỷ đồng
      Theo đó, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy có tên giao dịch quốc tế: SHIPBUILDING INDUSTRY CORPORATION (SBIC) hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, có tổng vốn điều lệ tại thời điểm thành lập là 9.520 tỷ đồng.

         Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy là Công ty TNHH một thành viên (MTV) do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, con dấu, biểu tượng, Điều lệ tổ chức và hoạt động; được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng theo quy định của pháp luật.

        Công ty con gồm 8 công ty: Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng; Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng; Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long; Công ty TNHH MTV Đóng tàu Thịnh Long; Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh; Công ty TNHH MTV Công nhiệp tàu thủy Sài Gòn; Công ty TNHH MTV Đóng tàu và Công nghiệp hàng hải Sài Gòn và Công ty cổ phần Đóng tàu Sông Cấm.

        Theo quy định, các ngành, nghề kinh doanh chính của Tổng công ty là: đóng mới tàu thủy, thiết bị và phương tiện nổi; Sửa chữa, hoán cải tàu thủy, thiết bị và phương tiện nổi; tư vấn, thiết kế tàu thủy và phương tiện nổi; tái chế, phá dỡ tàu cũ.

        Ngoài ra, Tổng công ty còn có nhiệm vụ khai thác cảng biển, cảng thủy nội địa, bến tàu, cầu tàu; kinh doanh hoạt động lai dắt, tàu kéo, tàu đẩy, sà lan, phương tiện nổi; xây dựng công trình thủy, nhà máy đóng tàu; sản xuất chế tạo kết cấu thép; Các ngành, nghề sản xuất phụ trợ phục vụ trực tiếp cho ngành đóng mới và sửa chữa tàu thủy.

        Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam chấm dứt hoạt động kể từ ngày Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

        Được biết, sau khi được thành lập, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy có trách nhiệm kế thừa các quyền, nghĩa vụ pháp lý và lợi ích hợp pháp của công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam; trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư vốn vào các công ty con, công ty liên kết; chịu trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước tại Công ty mẹ và vốn đầu tư vào công ty con, công ty liên kết.

        Đơn vị này sẽ phải khẩn trương thực hiện sắp xếp lại 234 doanh nghiệp thuộc cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tài thuỷ Việt Nam trước đây không tiếp tục duy trì trong cơ cấu Tổng công ty: cổ phần hóa, bán chuyển nhượng vốn, chuyển giao, sáp nhập 69 doanh nghiệp; Bán, giải thể, phá sản 165 doanh nghiệp.

        Bên cạnh đó, các đơn vị thành viên của Tổng công ty tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ pháp lý và lợi ích hợp pháp của đơn vị thành viên với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy theo quy định của pháp luật. Trong thời gian chuyển đổi mô hình tổ chức, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc) và các cá nhân có liên quan của các đơn vị chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ tài sản, tiền vốn của đơn vị, không để hư hỏng, hao hụt, thất thoát.

7 Nhận xét

08:19:00, 1 thg 11, 2013 Reply

có thể đây là một đọng thái nhằm cứu vớt con tau vinasin, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra với cơ quan chức năng, và vẫn còn nhiều nghi ngờ ở lòng tin của nhân dân vào những tập đpanf được coi là mũi nhọn của nền kinh tế việt nam. Việt nam là một quốc gia ven biển , hoàn toàn có thế mạnh về phát triển công nghiệp đóng tàu, công nghiệp biển, do đó đây là một hướng đi đúng nhưng vấn đề là thực hiện nó như thế nào và sẽ đạt kết quả ra sao. trong việc này phải có sự tính toán chắn chắn để không có tình trạng xẩy ra như vina sin nữa, để không còn là một gánh nặng cho nền kinh tế của đất nước

09:01:00, 1 thg 11, 2013 Reply

cần có cơ chế quản lú rõ ràng, phân trách nhiệm cụ thể chứ không nên để tình trang cha chung không ai khóc như vina sin, rất thất vọng xà đang buồn. viejc giáng cấp đó chỉ là việc thay đổi tên mà thôi, không có gì thay đổi về mắt bản chất của công ti này

12:31:00, 2 thg 11, 2013 Reply

tập đoàn Vinashin của ngành giao thông vận tải đã trải qua những ngày tháng đen tối khi xảy ra hàng loạt vụ bê bối làm ngành đóng tàu của nước ta đi xuống nên phải có những động thái quyết liệt của những nhà lãnh đạo đứng đầu để vực dậy một lĩnh vực kinh tế đầy tiềm năng và đã phát triển vượt bậc trong quá khứ. Thế những để có thể vực dậy con tàu Vinashin từ đống đổ nát này thì chúng ta phải có những chiến lược phát triển bền vững, nắm bắt xu thế của thị trường và lấy bài học thất bại đã qua để làm mục tiêu phấn đấu, không được đi vào vết xe đổ ấy nữa

22:09:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Nền kinh tế nhà nước đang gặp phải những khoản nợ to lớn mà Vinashin là ví dụ điển hình. Những khó khăn và thách thức mới được đặt ra về cơ chế để quản lý những cơ quan nhà nước có hiệu quả. Sắp xếp lại hoạt động của một tập đoàn khổng lồ, làm sao để vực dậy vinashin. Chúng ta phải xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm, phải tìm được người đủ tài để vực lại Vinashin chứ. Việt Nam chúng ta có bờ biển dài thuận lợi cho nghành đóng tàu, giải quyết được cho hàng vạn lao động trên cả nước. Phải tận dụng được những ưu thế của đất nước ta.

22:11:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Cần phải thay máu ngay cơ quan đầu não của Vinashin. Không nên dùng tiếp những cán bộ có phần trách nhiệm lớn trong vụ sai phạm này. Cần thuê ngay những chuyên gia kinh tế giỏi trong và ngoài nước có thực tài mới vực dậy được Vinashin. Thực tế cơ sở hạ tầng đã có, được nhà nước hỗ trợ đằng sau, chỉ cần trí tuệ - chuyên môn - tâm huyết đầu tư vào chắc chắn sẽ thành công và vững bước. Hãy lạc quan lên các đồng chí. Chúc sáng suốt và thành công!

15:42:00, 24 thg 11, 2013 Reply

Đây chính là những động thái tích cực của Đảng và nhà nước ta trong việc tái thiết lại Vinashin.Vụ tham nhũng ở Vinashin thì có lẽ ai cũng biết rồi.Vấn đề là nó đã qua giờ chúng ta phải tìm cách để lấy lại những gì đã mất trước đó.Có lẽ vấn đề đầu tiên muốn tái thiết nó là chúng ta cần phải thay đổi cơ cấu tổ chức cũng như vấn đề nhân sự của tập đoàn này.Có như thế thì nhân dân mới có thể tin tưởng vào sự thay đổi và phát triển của nó trong tương lai.Mong rằng chúng ta sẽ có hướng đi đúng và mang lại hiệu quả cao nhất.

20:07:00, 24 thg 11, 2013 Reply

Vinashin đã làm cho đất nước bị thiệt hại rất nhiều từ sự tắc trách và thiếu trách nhiệm.Nó đã mang lại hậu quả nặng nề cho sự phát triển của đất nước.bên cạnh đó nó còn khiến cho nhân dân mất lòng tin.Việc giáng cấp vinashin thánh SBIC là một việc làm cần thiết vào thời điểm này.Nó sẽ khiến cho nền kinh tế của nước ta hồi phục.Và lòng tin của nhân dân sẽ được lấy lại.Mong rằng sẽ với sự đổi mới này thì nền kinh tế của nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ và không còn tình trạng như trước nữa.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !