13/10/2013

Linh cữu Đại tướng rời Đồng Hới về nơi an nghỉ cuối cùng

Written By Việt Nam on 13/10/2013 | 13:37

Sau khi rời sân bay, đoàn xe hộ tống linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra khỏi Đồng Hới, hướng theo Quốc lộ 1A về Vũng Chùa, nơi an nghỉ cuối cùng theo di nguyện của ông.
Linh cữu Đại tướng vừa được hộ tống ra khỏi TP Đồng Hới hướng về Vũng Chùa, người dân xúc động tiễn đưa. Ảnh: Nguyễn Đông.
Dẫn đầu đoàn hộ tống linh cữu là xe công vụ mở đường, sau đó đến đội cảnh sát giao thông, các xe tiêu binh. Xe kéo pháo chở linh cữu Đại tướng đi giữa đoàn. Khi linh cữu Đại tướng đi qua, nhiều người đang đón tiễn biệt đã giơ tay chào theo nghi thức quân đội, những người có mang theo di ảnh thì cố nhoài người tới gần linh cữu hơn nữa, giơ cao ảnh Đại tướng và hô to "Đại tướng, Đại tướng". Rất nhiều người đưa máy ảnh, điện thoại lên chụp lại giây phút cảm động này. 
Đội tiêu binh rước linh cữu Đại tướng lên linh xa, chuẩn bị rời sân bay Đồng Hới để hướng về Vũng Chùa. Ảnh: Nguyễn Hưng
Đoàn tang lễ theo hướng Quốc lộ về thẳng Vũng Chùa với tổng lộ trình khoảng 60 km. Hàng nghìn người dân kêu khóc chạy theo đoàn xe đang chậm chậm diễu qua phố với tốc độ 30 km một giờ.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia quyến đón linh cữu Đại tướng lên linh xa trước khi rời sân bay Đồng Hới. Ảnh: Thanh Hưng
Đoàn xe vừa ra khỏi sân bay. Hàng chục nghìn người đổ ra đường, thậm chí leo lên cây hay các tòa nhà cao tầng với mong muốn nhìn thấy linh cữu. Nhiều cha mẹ mang theo các em bé đi cùng. Họ hướng về đoàn linh xa với ánh nhìn khắc khoải. Mặc dù có lực lương thanh niên tình nguyện và an ninh dẹp đường, nhưng dân đổ ra quá đông, đường bị tắc khiến đoàn linh xa chỉ có thể di chuyển rất chậm.

Trước đó, chuyên cơ mang mã hiệu VN103 đã hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) lúc 11h50 phút. Đón Đại tướng ở chân máy bay có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban tổ chức lễ tang - Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban bí thư Trung ương Lê Hồng Anh, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Bộ trưởng Quốc phòng - Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đại tướng Đồng Sĩ Nguyên.
Con dâu và cháu nội Đại tướng tại sân bay. Ảnh: Facebook Phạm Hùng
Chiếc chuyên cơ chở đoàn tang lễ A321 mã hiệu VN1911 đã tới từ 20 phút trước đó. Theo ghi nhận của phóng viên VnExpress tại sân bay Đồng Hới lúc 11h45 phút thảm đỏ đã trải dài dẫn tới vị trí máy bay ATR72 sắp đỗ. Đoàn xe tiêu binh và xe linh xa đã vào vị trí từ định sẵn từ lâu. 30 cán bộ Cảng Hàng không Miền Bắc đứng thành hàng ngang mang di ảnh Đại tướng hướng ra đường băng. Toàn bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đã có mặt. 

Phía hàng rào sân bay rất nhiều cán bộ chiến sĩ đứng nhìn vào đường băng, nhiều người chuẩn bị sẵn điện thoại ghi lại khoảnh khắc máy bay hạ cánh. Thời tiết Quảng Bình nắng nhưng không quá nóng, khoảng 30 độ, gió nhẹ, trời quang ít mây.
Cỗ linh xa túc trực chuẩn bị đón Đại tướng tại sân Đồng Hới. Ảnh: Facebook Phạm Hùng
Sau các nghi thức đón tại sân bay, Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ sân bay Đồng Hới về nơi an nghỉ Vũng Chùa sẽ di chuyển giữa hàng trăm nghìn người đứng hai bên đường. Máy bay trực thăng liên tục giám sát bầu trời. Đường vào khu an táng đã hoàn thành.

Người dân Quảng Bình sau lễ truy điệu Đại tướng sớm nay đã đổ ra đường, một số đi đến sân bay Đồng Hới để chờ đón linh cữu Đại tướng được đưa từ Hà Nội về quê; một số ra Vũng Chùa - nơi an táng Đại tướng. 

Hơn 10.000 người đang đứng dưới cái nắng trưa miền Trung chờ đón ông trên đoạn đường trước sân bay. Họ đều bật dậy xôn xao khi nghe tiếng máy bay trên bầu trời.

Chị Nguyễn Thị Sang 51 tuổi, trong dòng người chờ đợi, cho biết chị sống ở Hà Nội, là người Quảng Bình như Tướng Giáp. "Tôi muốn về quê để được đưa tiễn Đại tướng trong những bước đường cuối cùng", chị nói.

Thương binh mất một chân Đào Văn Tám chống cây nạng đứng hướng về phía sân bay. Ông nói rằng năm 1990 Tướng Giáp về thăm quê, ông chỉ được đứng ở xa nhìn nên lần này nhất định phải có mặt để tiễn biệt Đại tướng. 
Hàng nghìn người dân Quảng Bình đứng hai bên đường ra sân bay Đồng Hới chờ đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Nguyễn Đông.
Trước đó, đại diện Ban tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình cho biết, mọi công tác chờ đón linh cữu đã hoàn tất. Tại sân bay Đồng Hới, đội xe tiêu binh đã vào đội hình chuẩn bị. Linh xa đặt trên xe kéo pháo được lau rửa lần cuối. 

Ở sân bay Đồng Hới, từ 9h sáng người dân đã tập trung hai bên đường để chờ đón linh cữu, trong số đó có thương binh hạng 2/4 Đào Minh Tâm, 79 tuổi. Ông Tâm mất một chân, sáng nay chống nạng đi 3 km đến UBND tỉnh Quảng Bình dự lễ truy điệu, sau đó ông đạp xe đến trước cổng sân bay đứng chờ. "Tôi nhất định phải được gặp để tiễn biệt Đại tướng lần cuối", người cựu binh nói.

Dự kiến sẽ có khoảng 210.000 người dân ở huyện Quảng Trạch, đứng hai bên đường để đón Đại tướng về Vũng Chùa. Ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, trên chặng đường từ sân bay Đồng Hới về Vũng Chùa, linh cữu Đại tướng được đội tiêu binh hộ tống qua 7 xã trên địa bàn huyện. 5.000 di ảnh Đại tướng đã được các phát cho người dân, học sinh. 

Theo đại diện Ban tang lễ Quảng Bình, tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng công an, quân đội, thanh niên xung phong, dân quân... để đảm bảo an ninh trật tự. Máy bay trực thăng sáng nay cất cánh từ khu vực cảng Hòn La liên tục quần đảo trên bầu trời Vũng Chùa. An ninh được tăng cường xung quanh núi Rồng, nơi diễn ra lễ an táng Đại tướng, cứ vài trăm mét lại có một chốt chặn của lực lượng quân đội. 
Người dân băng rừng vào sườn núi Mũi Rồng ở Vũng Chùa, nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Lê Hoàng.
Trong khi đó, ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, sáng nay dòng người đổ về Vũng Chùa ngày càng đông. Con đường gần 2 km từ thôn Thọ Sơn dẫn vào Vũng Chùa đêm qua đã hoàn thành sau 6 ngày thi công. Toàn bộ phương tiện máy móc xây dựng đã được điều chuyển đi nơi khác, để lại một con đường sạch đẹp, khô ráo.

25 Nhận xét

14:45:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Con xin tạm biệt Đại tướng. Con vô cùng biết ơn Đại tướng cùng với những anh hùng dân tộc đã hy sinh vì dân vì nước để cho con được sống trong hòa bình hạnh phúc. "Người mãi là tấm gương để biết bao thế hệ con cháu noi theo", xin được học theo nhân cách và tài năng vĩ đại của Đại tướng. Tạm biệt Người!

17:11:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Sống 1 lần như Đại Tướng thì không còn gì phải tiếc nuối. Cả thế giới phải nghiêng mình!!!!!
Đại tướng đã về bên Người và đồng đội. Chúng cháu xin tiễn biệt Đại tướng.

20:29:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Hôm nay, linh cữu đại tướng rời Thủ đô Hà Nội về với mảnh đất quê nhà của Người. Có một điều mà ai cũng có thể nhận ra đó là 2 bên đường mà đại tướng đi qua đều đông kín những người dân muốn được trông thấy bác lần cuối. Mình cũng được đứng ở 2 bên đường ấy, và mình thấy rằng lúc bác đi qua không ai nói nên lời, muốn nói gì đó mà lòng cứ nghẹn, chặn cuống họng lại, nhìn vào khóe mắt ai cũng cay cay đẫm lệ, đỏ hoe.

20:47:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Phải được tận mắt chứng kiến cảnh bà con nhân dân nơi nơi đổ về 2 bên làn đường đợi chờ linh cữu đại tướng đi qua, ai cũng mong được đi viếng đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, nhưng không phải ai cũng có điều kiện đi được, vậy nên đây là một trong những cách mà nhân dân ta thể hiện lòng thành kính của mình trước linh hồn của đại tướng, mong bác sớm yên nghỉ mà mãi dõi theo từng bước đi, từng bước phát triển của dân tộc Việt Nam giàu và đẹp.

08:18:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Cuối cùng đại tướng cũng được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng của mình ! Hoàn thành di nguyện của đại tướng cũng chính là những hành động thể hiện lòng biết ơn của toàn dân đối với đại tướng !
Mong cụ được yên nghỉ nơi chín suối !

08:28:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Chiều hôm qua linh cữu đại tướng cũng đã được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng của mình !
Tâm nguyện cuối đời cũng đã được hoàn thành , những người con trong của đất nước VN biết ơn cụ ! Vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam !

08:32:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Những đoàn xe tiêu binh đưa đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng ! Nhân dân Việt Nam thể hiện sự nuối tiếc vô cùng lớn về sự ra đi của Đại tướng ! Biển người nối theo nhau tới dự lễ tang của đại tướng trong sự tiếc thương vô hạn không gì có thể bù đắp được cho cả dân tộc !

08:39:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Đại tướng đã đi xa ! Để lại niềm tiếc thương vô hạn cho quần chúng nhân dân trong cả nước !
Người chính là biểu tượng của dân tộc VN kiên cường bất khuất trong chiến tranh cũng nhưng trong hòa bình !

08:42:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Chắc giờ này Đại tướng cùng Bác Hồ cũng đã gặp nhau ! 2 người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam ! Niềm tự hào của Việt Nam với các nước trên thế giới !
Và cuối cùng Đại tướng cũng đã hoàn thành được di nguyện của mình là trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình !

08:50:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Hàng ngàn người con Quảng Bình đã tụ tập lại thành cả biển người để đón đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng của mình ! Sự tiếc thương vô hạn của những người con dân đất Việt với Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì không có gì có thể làm giảm nhẹ đi được ngay trong lúc này !

08:56:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Một thầy giáo lịch sử trở thành 1 vị tướng tài ba có tài trong lĩnh vực quân sự quốc phòng !
Một vị tướng của một dân tộc đã làm chấn động cả địa cầu làm nên lịch sử của cả thế giới !
Nhưng Đại tướng cũng đã ra đi , cũng đã về với đất mẹ của một thế giới mới !

13:35:00, 14 thg 10, 2013 Reply

tạm biệt người đại tướng vĩ đại của dân tộc Việt Nam, cầu cho người được an nghỉ nơi đất mẹ thiêng liêng đúng theo di nguyện của người. Cả dân tộc Việt Nam như mất đi người Cha già thứ hai của dân tộc sau sự ra đi của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đưa tiễn linh cữu người, nhân dân Quảng BÌnh cũng như nhân dân cả nước lại tụ họp về nơi đây để có phút chia ly cuối cùng, được nhìn linh cữu đại tướng lần cuối, người mà họ luôn biết ơn đã mang lại một phần cuộc sống ấm lo tự do, hạnh phúc ngày hôm nay khi lãnh đạo quân ta đánh thắng quân xâm lược gian ác.

14:17:00, 14 thg 10, 2013 Reply

bác đã yên nghỉ trên mảnh đất quê mẹ. không còn những hình ảnh thân thuộc của bác với cháu con với đồng bào. chúng con chỉ còn thấy người qua những tấm hình, qua những bài giảng câu chuyện. và những hình ảnh đó của người sẽ in đậm vào trong trái tim của mỗi con người dân Việt Nam. đại tướng nằm lại nơi non xanh nước biếc.

14:30:00, 14 thg 10, 2013 Reply

tại nơi an nghỉ cuối cùng đại tướng đã trở về mãi mãi với mảnh đất quê mẹ thiêng liêng. đại tướng đã hoàn thành xứ mệnh của mình với nhân dân với thế giới và giờ bác đã có thể tiếp bước các vị tiền bối Mác, Lê nin , Hồ Chí Minh trên con đường trinh phục thử thách mới ở một thể giới mới. mảnh đất thiêng liêng này sẽ là nới cháu con đến thăm bác, người hãy yên nghỉ nơi đây. Tạm biệt người anh hùng dân tộc

15:16:00, 14 thg 10, 2013 Reply

dù có đi làm ở nơi đâu dù có sống ở chỗ nào thi khi mất đi ai cũng muốn được về nời chôn rau cắt rốn của mình,bác cũng thế cái ý nguyện của bác giồng nhu bao người dân việt,đó là tình yêu quê hương đất nước mà chúng ta ai cũng có,cũng như bác cả thôi,muôn được chôn ở mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên nó vẫn là cảm giác gì đó ấm cúng

16:01:00, 14 thg 10, 2013 Reply

bác đã về với đất mẹ đúng như ý nguyện của bác,Quảng Bình quê ta ơi là bài hát mà những ngày cuối đời mà bác luôn muốn các cô y tá bật cho mình nghe,và bác lại rơm rớm nước mắt.có lẽ giờ phút gần đất xa trời bác chỉ có ước nguyện được trở về quê hương lần cuối được ôm trọn nó vào người,bác về với nơi biển rộng trời cao nơi vĩnh hằng nhé

19:19:00, 14 thg 10, 2013 Reply

linh cữu đại tướng rời Thủ đô Hà Nội về với mảnh đất quê nhà của Người. Có một điều mà ai cũng có thể nhận ra đó là 2 bên đường mà đại tướng đi qua đều đông kín những người dân muốn được trông thấy bác lần cuối.tôi cũng có cơ hội hòa vào dòng người đông đưc đó cảm nhận sự sót thương sâu săc cua toàn dân truowccs sự ra đi của bác.

19:42:00, 14 thg 10, 2013 Reply

bác đã yên nghỉ trên mảnh đất quê mẹ. vậy là từ nay chúng ta không thể thấy Đại tướng xuất hiện trực tiếp trên đài truyền hình.không thể nghe ngườ kể về nhưng năm khác chiến vất vả mà chỉ có thể nhìn người qua các tâm hình hay cac đoạn clips cũ.ĐẠi tướng đã bỏ chúng ta đi thật rồi nguwoif đã về với cõi ngàn thu.

20:04:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Người dân không ai bảo ai, tất cả đều im lặng, nín thở, nhón chân để cố nhìn về hướng linh cữu Đại tướng. Những dòng nước mắt của người dân đã tuôn trào tự lúc nào. Mỗi người đang ôm chặt, giơ cao di ảnh của Đại tướng. người đã trở về với đât mẹ trở về bên cạnh người thầy đán kính của mình.

20:24:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Cha vĩ đại và kính yêu ! Nước mắt con tuôn trào , nước mắt lại chảy vào tim . Tìm đâu cho thấy hình bóng kính yêu của Cha ? Cha sống mãi trong lòng chúng con , trong lòng Tổ Quốc và nhân dân .vĩnh biệt người anh hùng của dân tộc vĩnh biệt người cha già dân tộc..Chúng con đời đời ghi sâu công ơn của Bác! Bác sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam !

08:29:00, 15 thg 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thật sự về với đất mẹ yêu thương,về với tổ tiên ông bà.Quảng Bình đã chào đón người con thân yêu trở về trong nỗi tiếc thương vô hạn của hàng triệu người dân khắp cả nước.Chẳng ai bảo ai,tất cả đều xếp hàng ngay ngắn để cùng nhau nhìn linh cửu của đại tướng đi qua.Sự ra đi của đại tướng là quy luật sinh tồn của con người.Tuy nhiên dù cho đại tướng có ra đi về cõi vĩnh hằng thì chúng con sẽ mãi mãi không bao giờ quên công lao và hình ảnh của đại tướng.Vĩnh biệt người.

09:47:00, 15 thg 10, 2013 Reply

Cuối cùng thì linh cửu của đại tướng cũng về với đất mẹ yêu thương,về với bác hồ kính yêu của chúng ta.Hàng triệu người dân trên khắp cả nước đã đến để tiễn đưa đại tướng về nơi an nghĩ cuối cùng.Những giọt nước mắt lăn dài trên má của những người dân việt nam.Họ xót xa khi đưa tiễn vị anh hùng vĩ đại của dân tộc việt nam về nơi an nghĩ cuối cùng.Toàn thể nhân dân việt nam sẽ mãi nhớ về đại tướng.Mong đại tướng được yên giấc ngàn thu.

10:21:00, 15 thg 10, 2013 Reply

Dù người đã về thế giới bên kia nhưng toàn thể dân tộc việt nam và bạn bè thế giới sẽ không bao giờ quên được người.Một vị anh hùng kiệt xuất,một người anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân việt nam.Công lao và những đóng góp của đại tướng sẽ được ghi vào sử sách và mãi lưu truyền đến muôn đời sau.Là thế hệ trẻ chúng con nguyện làm hết sức mình để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc.tiếp bước những gì mà đại tướng đã để lại cho dân tộc việt nam.

09:14:00, 16 thg 10, 2013 Reply

cuối cùng linh cửu của bác cũng được về nơi an nghỉ cuối cũng đúng ước nguyện của bác còn sống,ắt hẳn bác sẽ mừng lắm khi được chôn cất ở mảnh đất quê hương quảng binh yêu dấu,nơi đã sinh thành nuôi dưỡng nên một vị tướng đại tài nhân hậu của dân tộc,và giờ đây lại đón người về với tổ tiên.tiếc rằng không được góp một nắm đất để tiễn đưa bác chỉ nói bằng lời những lời chúc tốt đẹp nhất đến bác kính yêu

21:52:00, 16 thg 10, 2013 Reply

Đại tướng mãi là niềm tự hào của non sông Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng là nỗi tiếc thương vô hạn với toàn thể dân tộc.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !