31/10/2013

NHỚ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Written By Huyền Thanh on 31/10/2013 | 23:21

Người yêu nước

     
    Đã gần một tháng kể từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ linh thiêng, về với Bác Hồ. Đại tướng đã ra đi để lại niềm tiếc thương, nỗi nhớ vô hạn cho nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Cho đến tận hôm nay, tại nơi an nghỉ của Đại tướng ở Vũng Chùa - Quảng Bình, dòng người vẫn xếp hàng dài để đợi đến lượt được vào tận nơi thắp nén nhang và kính lạy Đại tướng. Những ngày vừa qua, trong mỗi hành động, mỗi việc làm của mỗi người dân đều ẩn chứa đâu đó nỗi niềm xúc động, chứa đựng tình cảm và nỗi nhớ thương vị Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam - người anh hùng dân tộc.

        Chúng ta đều biết đến những công lao, sự cống hiến của Đại tướng, biết đến một cuộc đời giản dị của người tướng tài. Nhưng ít ai biết về tuổi thơ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Để thêm một lần tưởng nhớ đến Đại tướng, chúng ta hãy cùng nhìn lại một vài sự kiện trong những năm tháng tuổi trẻ của ông.


Đầu tháng 10/1930, trong sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp
khi ấy mới 19 tuổi đã bị địch bắt và kết án 2 năm tù.

         Tuổi thơ và tuổi trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với tháng năm ở 2 tỉnh Quảng Bình và Huế. Ông nội Đại tướng mất rất sớm, mãi tới đầu thế kỉ 21, những người yêu mến Đại tướng trong vùng mới giúp gia đình tìm thấy mộ của cụ. Hai cụ thân sinh của cậu bé Võ Nguyên Giáp là cụ Võ Quang Nghiêm và cụ Nguyễn Thị Kiên.
       Sinh thời, cụ Nghiêm là người sống giản dị, sáng nào dậy cũng ăn ba bát cháo hoa với cà và gọi là “sâm của nhà nghèo”. Là nhà nho có uy tín trong vùng, cụ Nghiêm dạy chữ Hán nhưng khi phong trào học chữ quốc ngữ phát triển, cụ chuyển sang dạy chữ quốc ngữ cho thanh, thiếu niên trong làng và bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Khi còn bé, cậu bé Giáp đã được nghe kể nhiều về những tấm gương đấu tranh của nông dân trong vùng, từ đó hun đúc nên bản lĩnh của vị tướng dân tộc tài ba đầy huyền thoại
         Mẹ của Đại tướng là người có một trí nhớ tuyệt vời, nên tuy không biết chữ nhưng bà có thể kể vanh vách, đọc thuộc lòng những bài thơ và những quyển truyện nổi tiếng. Khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, do phải thu xếp việc nhà, chưa kịp tản cư cùng gia đình, cụ Nghiêm bị giặc Pháp bắt đưa về giam ở Huế. Cụ bị chúng tra tấn và chết ngay trong nhà lao Huế, phải sau năm 1945 gia đình mới tìm được hài cốt.
        Học hết lớp đồng ấu, muốn học tiếp, cậu bé Giáp phải rời trường tổng vào học lớp 3 trường huyện. Học lớp 3 trường huyện, cậu nổi tiếng học giỏi nhất lớp. Tổng kết cuối năm, cậu đứng đầu lớp về thành tích học tập. Học xong lớp 3 cậu phải xuống thị xã Đồng Hới học tiếp.
Cậu Giáp người nhỏ bé, nhưng đẹp trai, khôi ngô tuấn tú, nước da trắng như con gái thành phố. Cậu được ngồi bàn đầu với các bạn gái nên thường bị bạn bè trêu chọc. Hai năm học ở tiểu học Đồng Hới, hằng tháng, cậu luôn đứng đầu lớp. Tại kì thi tốt nghiệp bậc sơ học, cậu đỗ đầu toàn tỉnh. Về làng, cậu được dân làng nể trọng, gia đình rất tự hào về cậu

        Nhưng sau đó, năm 13 tuổi, khi lên bậc trung học, cậu lại thi trượt kì thi vào Trường Quốc học Huế. Câu chuyện này có thể đã không được biết đến nếu như vị Đại tướng không trực tiếp kể lại. Ông phải khăn gói vào Huế ôn thi một năm trước khi đỗ loại khá ở kì thi năm 1924. Cần nhớ rằng giáo dục thời Pháp thuộc khi đó rất khắt khe, Trường Quốc học Huế chỉ tuyển có 90 học sinh cho 12 tỉnh miền Trung.

        Khi được hỏi vì sao trượt, Đại tướng lắc đầu cười bảo… “không biết”. Anh học trò Võ Nguyên Giáp bước vào cổng Trường Quốc học Huế đúng vào lúc diễn ra phong trào đấu tranh của nông dân, các tầng lớp trí thức, học sinh Trung kì đòi giảm sưu cao, thuế nặng, đòi nhà cầm quyền Pháp trả tự do cho nhà chí sĩ cách mạng Phan Bội Châu, đòi được để tang chí sĩ cách mạng yêu nước Phan Chu Trinh. Võ Nguyên Giáp nhanh chóng hòa nhập ngay vào phong trào đấu tranh đó.
Nguồn: sưu tầm
 

4 Nhận xét

22:15:00, 1 thg 11, 2013 Reply

Đại tướng và Bác Hồ là những vĩ nhân của dân tộc và của lòng tôi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1

12:35:00, 2 thg 11, 2013 Reply

Đã gần một tháng kể từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ linh thiêng, về với Bác Hồ. Đại tướng đã ra đi để lại niềm tiếc thương, nỗi nhớ vô hạn cho nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Cho đến tận hôm nay, tại nơi an nghỉ của Đại tướng ở Vũng Chùa - Quảng Bình, dòng người vẫn xếp hàng dài để đợi đến lượt được vào tận nơi thắp nén nhang và kính lạy Đại tướng. Những ngày vừa qua, trong mỗi hành động, mỗi việc làm của mỗi người dân đều ẩn chứa đâu đó nỗi niềm xúc động, chứa đựng tình cảm và nỗi nhớ thương vị Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam - người anh hùng dân tộc. Noi gương đại tướng chúng ta sẽ làm hết sức mình để gìn giữ đất nước và làm cho đất nước phát triển sánh ngang cùng các cường quốc năm châu trên thế giới.

22:37:00, 4 thg 11, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho cả dân tộc. Tài năng và đức độ của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong công việc, đời sống được nhiều người ngưỡng mộ đã trở thành tấm gương để những tài năng khoa học trẻ, nhà quản lý trẻ trong nhiều lĩnh vực không ngừng phấn đấu để góp phần xây dựng đất nước.

09:37:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Chúng con kính cẩn nghiêng mình trước sự vĩ đại của Đại tướng! Đại tướng sẽ luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và nhân dân tiến bộ thế giới.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !