13/10/2013

Những hình ảnh lặng người trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Written By Việt Nam on 13/10/2013 | 13:24

Có quá nhiều hình ảnh để người dân Hà Nội nhớ mãi trong ngày 12/10/2013 - ngày viếng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước khi ông yên nghỉ ngàn thu trên quê hương Quảng Bình.
Đoàn người khổng lồ kéo dài nhiều cây số dọc theo các tuyến phố dẫn đến Nhà tang lễ Quốc gia.
Những khuôn mặt thấm đẫm đau buồn của hàng vạn con người thuộc đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi tầng lớp nhân dân trên hành trình tiễn đưa vị Đại tướng kính yêu.
Dòng người dài vô tận bước đến bên linh cữu vị Đại tướng huyền thoại lần cuối cùng, trong giai điệu Hồn tử sĩ buồn da diết.
Rất nhiều người chưa từng gặp Tướng Giáp ngoài đời, nhưng cũng có không ít người từng có kỷ niệm sâu đậm với ông. Một trong những người đó là bà Bùi Thị Thu, 83 tuổi. Bà đến lễ viếng với tấm ảnh chụp bà bên Đại tướng.
Mặt sau bức ảnh còn bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có thể nói đây là một báu vật vô giá của bà.
Nhiều người đã vượt cả nghìn cây số để được đến gần Tướng Giáp lần cuối. Như cụ Tâm, 82 tuổi, một cựu chiến binh của tiểu đoàn 365 anh hùng. Dù chỉ còn một chân, cụ vẫn một mình lặn lội từ Quy Nhơn ra Hà Nội viếng Đại tướng giữa buổi trưa nắng gắt.
Cụ Tâm đã không giấu nổi sự xúc động khi kể lại những kỷ niệm thời chiến tranh của mình.
Còn rất nhiều khoảnh khắc làm lòng người rung động. Đó là một cô gái ngất lịm đi khi đang xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng. Dù được thanh niên tình nguyện quát mát và phân phối nước uống miễn phí, việc xếp hàng nhiều giờ trong trời nắng vẫn là thử thách lớn với người có thể trạng yếu.
Một người phụ nữ chợt tách khỏi dòng người khổng lồ, lặng lẽ vái vọng Đại tướng rất lâu.
Một thanh niên tình nguyện kiệt sức vì đã thực hiện nhiệm vụ từ sáng đến trưa, gục xuống với cốc nước cầm trên tay trong vườn hoa Yersin ngoài nhà tang lễ.
Một nhà tu hành trầm tư lần tràng hạt khi xếp hàng vào viếng Đại tướng.
Một cựu chiến binh già đừng tách khỏi dòng người, nhìn xung quanh bằng đô mắt đượm buồn. Có lẽ ông đang tìm kiếm những đồng đội cũ của mình.
Nhiều người đã dừng lại đọc tấm bia cạnh Nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh cạnh Nhà tang lễ. Tấm bia khắc dòng chữ "Nơi đây đã gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 02 tháng 9 năm 1969 đến ngày 05 tháng 9 năm 1969". Giờ đây, người học trò vĩ đại của Hồ Chủ tịch đã về với Người.
Lễ viếng sẽ kéo dài cho đến 6h sáng ngày 13/10. Dòng người sẽ tràn về bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho đến giây phút cuối cùng.
Sau biết bao tháng năm, Hà Nội lại trải qua một đêm không ngủ...
Theo KIẾN THỨC

6 Nhận xét

14:44:00, 13 thg 10, 2013 Reply

Cháu ngồi một mình ở nhà chờ xem lễ cử hành tang lễ cho bác qua tivi mà sao nước mắt cứ tuôn dài, như thể ngày bố cháu mất, cháu nhớ bố ngồi khóc một mình vậy. Nếu không có những người như bác và Bác Hồ thì dân tộc ta đâu có hôm nay. Bác Hồ, Bác, bác Tôn, bác Phạm Văn Đồng và bác mãi mãi sống trong lòng dân tộc ta. Cháu cầu chúc cho linh hồn bác ra đi thanh thản, về với vĩnh hằng nhanh chóng đươc siêu sinh tịnh độ, phù hộ cho nước Việt Nam ngày càng phát triển vững bền...

15:37:00, 13 thg 10, 2013 Reply

bác đã về với Người rồi đấy,những năm tháng chiến tranh đã qua đi tuổi thanh xuân cũng không còn nữa,chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi là mất mát cực kỳ lớn của dân tộc bác ra đi mà đất nước nhà chưa hoàn toàn giải phóng có lẽ bác để lại ý nguyện cho bác Giáp phải chứng kiến đất nước phát triển,và rồi bác Giáp như hình tượng sống mãi thời gian trải qua đổi mới đất nước và phát triển có lẽ đến lúc bác phải đi

13:56:00, 14 thg 10, 2013 Reply

từ những cô bé cậu bé được người nhà đưa đi để viếng đại tướng đến những vị cựu chiến binh được con cõng đến viếng đại tướng hay những người tàn tật ngồi xe năn để viếng đại tướng... rất nhiều mọi tầng lớp mọi thế hệ người dân đều tỏ lòng kính trọng, thương tiếc trước sự ra đi của người. cả dân tộc đang lặng trĩu trong tang lễ. những phút giây tiễn biệt người càng trân trọng làm sao? hình ảnh người dân văn minh xếp hàng chờ tới lượt mình... thật xúc động trước hình ảnh

14:08:00, 14 thg 10, 2013 Reply

có rất nhiều khoẳng lặng trong lễ viếng của người dân với đại tướng. hình ảnh người cựu chiến binh được cong trai cõng trên lưng vào viếng đại tướng để tiễn biệt người anh cả của quân đội, hay còn rất nhiều hình ảnh khác, phóng viên không thể ghi hết được những hình ảnh mà người dân thể hiện với vị đại tướng kính yêu của chúng ta. từ những con người nhỏ tuổi đến những thế hệ cha ông tất cả đề hướng về đại tướng. thắp nén hương thơm tưởng nhớ tới đại tướng.

16:07:00, 14 thg 10, 2013 Reply

Hôm đó có việc bận , không đi đâu được , hơn nữa cũng chẳng có xe máy , tiếc không được thi viếng Đại Tướng. Chúng ta có thể thấy rằng, sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp là một sự mất mát, là nỗi đau cho toàn thể dân tộc, đất nước Việt Nam. Bác sẽ mãi được nhớ đến là một người anh hùng dân tộc , một vĩ nhân!!!

21:56:00, 16 thg 10, 2013 Reply

Liệu còn ai có thể rung lên trái tim dân tộc Việt Nam như Đại tướng đã làm??????

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !