20/10/2013

Sao lại phải giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế?

Written By Huyền Thanh on 20/10/2013 | 23:30

Hoàng Sa – Trường Sa

Từ khi đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, đặc biệt là sau đổi mới, Việt Nam đã xác định một điều bất biến: phát triển nền kinh tế nhiều thành phần trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế ấy. Kể từ khi các doanh nghiệp nhà nước được thành lập đến nay, các doanh nghiệp này đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như giải quyết nhiều vấn đề xã hội khác.
Vậy mà lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, các trang mạng xã hội, các nhà rận chủ không ngừng xuyên tạc rằng các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam hiện nay làm ăn kém hiệu quả, làm hại người dân mà gần nhất là bài: “thành phần chủ đạo của nền kinh tế đang vắt kiệt sức dân” đăng trên trang quechoa. Đọc bài này đã thấy tác giả bài viết này không có một chút hiểu biết gì về kinh tế, đặc biệt là vai trò của các thành phần kinh tế mà chỉ dựa trên những vụ việc được cóp nhặt rồi xâu chuỗi lại.
Xin thưa với các người là ở Việt Nam và nhiều nước xã hội chủ nghĩa khác thì kinh tế nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế, để đảm bảo rằng nền kinh tế ấy phát triển nhưng vẫn đảm bảo công bằng xã hội, nông thôn tiến kịp thành thị, miền núi tiến kịp miền xuôi, chứ không phải phát triển rồi để cho 1% dân số nắm giữ 99% tài sản của cả nước như ở một số nước tư bản khác.
Cái ấu trĩ của ông tác giả bài viết đăng trên trang quechoa ở chỗ: ông lại đi hỏi một câu hết sức ngớ ngẩn: kinh tế nhà nước chủ đạo thì có gì lo cho an sinh xã hội? Đúng là ếch ngồi đáy giếng. Có kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo thì mới có các dự án phát triển kinh tế xã hội đặt ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa để vực kinh tế vùng đó phát triển. Có tư nhân hay nước ngoài nào muốn đem tiền đầu tư vào vùng khó khăn, thiếu thốn ấy? Kinh tế nhà nước là chủ đạo thì mới có thể đem điện, ánh sáng, truyền hình, thông tin liên lạc đến tận những nơi cao nhất, xa nhất của đất nước, những nơi mà mỗi nhà cách nhau một quả đồi. Ông có tiền thử hỏi có dám đầu tư vào chỗ đó? Đấy không phải lo cho dân, lo cho an sinh xã hội, để cho giảm khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền thì là gì?

Các DNNN phải xây dựng các dự án ở vùng sâu, vùng xa để lo an sinh xã hội 

Còn đây nữa, ông dựa vào đâu mà nói rằng: làm ăn thua lỗ đã có tập thể chịu, chưa một vị giám đốc doanh nghiệp nhà nước nào chỉ vì quản lý yếu kém mà bị bỏ tù, kê biên tài sản. Đương nhiên làm ăn thì phải có lỗ, có lãi, nhất là trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay. Mà đâu chỉ có đơn thuần là làm kinh tế, các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam cũng phải đảm đương sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội nữa. Lại thêm một điều nữa thể hiện sự ếch của ông. Thế hàng loạt vụ điều tra, xét xử người đứng đầu các doanh nghiệp nhà nước về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” thời gian qua, mà gần nhất là vụ Vinashin, Vinaline chẳng lẽ lại không phải là minh chứng. 
Chỉ cần như vậy cũng đủ để thấy sự ấu trĩ, hồ đồ của tác giả bài viết trên.

39 Nhận xét

13:47:00, 21 thg 10, 2013 Reply

Nền kinh tế Việt Nam có thể vẫn chưa phát triển, cuộc sống người dân còn nhiề khó khắn, nhưng không vì thế mà phủ nhận được việc chúng ta vẫn đang đi đúng hướng trên con đường phát triển kinh tế. Thử nghĩ mà xem, nước ta mới chỉ thoát ra khỏi chiến tranh có gần 40 năm, sau chiến tranh, hầu như ta phải bắt đầu lại từ đầu, cộng thêm việc bị Mỹ và các thế lực thù địch bao vây cấm vận nữa, khiến công cuộc phát triển ngày càng gặp khó khăn. Nếu không có những chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước,liệu đất nước ta có được như ngày hôm nay không?

14:10:00, 21 thg 10, 2013 Reply

Đất nước ta sau chiến tranh phải bắt đầu lại gần như là từ con số 0, mà vốn dĩ nước ta trước nay là một nước nông nghiệp lạc hậu, tư tưởng này đã cố hữu trong người dân từ ngàn đời nay, đâu phải đổi là đổi được, chính nhờ những cải cách ruộng đất, cùng với những chính sách khác đã làm thay đổi bộ mặt của đất nước, từ một nước nông nghiệp mà ngày nay nước ta đang dần trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Thử hỏi nếu không có Đảng thì liệu chúng ta có được ngày hôm nay không? Uống nước phải nhớ nguồn chứ, được hưởng cuộc sống như thế này mà còn ăn cháo đá bát à

15:31:00, 21 thg 10, 2013 Reply

ở đâu chả cần người đầu tàu. một đất nước chẳng nhẽ lại không có một thành phần kinh tế chủ đạo hướng cho các thành phần kinh tế khác. cơ mà từ cái ngày nên thái nguyên kháng chiến ấy các khu công nghiệp khác ở đâu hết, chỉ có cái thành phần kinh tế nhà nước để gánh đất nước vượt qua khó khăn đi tới thắng lợi ngày nay thì sao vẫn thành phần kinh tế đó là thành phần đóng góp giá trị lớn cho đất nước. còn ai có thể gánh được vị trách lớn lao này trong xã hội

20:35:00, 21 thg 10, 2013 Reply

nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là nền kinh tế đặc biệt trong đó doanh nghiệp nhà nước là vai trò chủ đạo...quá trình hình thành của nền kinh tế này đã trải qua bao thử thách của lịch sử..có sự chắt lọc những ưu điểm và loại bỏ đi những yếu kém hay những mặt tiêu cực của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa...qua thực tiễn nó đã đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế đất nước trong những năm tiến nên công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước..những đánh gí trên chỉ là những đánh giá của những kẻ không hiểu gì về kinh tế cả

20:39:00, 21 thg 10, 2013 Reply

chúng ta không thể đánh giá cả nền kinh tế chỉ dựa trên một thời kỳ nhất định và bởi những kẻ không hiểu biết gì về kinh tế cả,,,,nền kinh tế mà nhà nước xã hội chủ nghĩa chúng ta đang đi theo là thành quả to lớn từ việc chắt lọc các ưu điểm và lọc bỏ khuyết điểm của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa...nó đem lại sự cân bằng về mặt giàu nghèo trong xã hội...mang tính nhân văn

06:59:00, 22 thg 10, 2013 Reply

theo lý luận Mac: ”Trong bất cứ hình thái kinh tế xã hội nào cũng có phương thức sản xuất giữ vị trí chi phối”. Có nghĩa là trong mỗi chế độ xã hội cần có một thành phần kinh tế giữ vai trị chủ đạo, có nghĩa là trong mỗi chế độ XHCN cần có một thành phần kinh tế giữ vai trị chủ đạo, dẫn dắt các thành phần kinh tế khác đi theo một định hướng xã hội nhất định. Ngay từ đầu lập nước, đảng ta đã xác định đưa nước Việt Nam tiến lên chủ nghĩa xã hội, mà cơ sở hình thành nên CNXH đĩ chính là chế độ cơng hữu về tư liệu sản suất, tức là TLSX thuộc sở hữu tồn dân. Kinh tế nhà nước là thành phần kinh tế được hình thành trên hình thức sở hữu tồn dân vì vậy một tất yếu khách quan là KTNN phải là thành phần kinh tế nắm vai trị chủ đạo nhằm hướng tồn bộ nền kinh tế đi theo định hướng XHCN.

07:28:00, 22 thg 10, 2013 Reply

Đảng ta chủ trương phát triển và nâng cao hiệu quả của các thành phần kinh tế trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong đó kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo, kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể dần dần trở thành nền tảng của nền kinh tế quốc dân.Tính chất nhiều thành phần kinh tế là nét đặc trưng có tính quy luật của nền kinh tế quá độ lên CNXH ở nước ta. Các thành phần kinh tế trong nền kinh tế quá độ luôn luôn vận động, phát triển trong mối quan hệ, tác động qua lại, đan xen trong cơ cấu kinh tế quốc dân thống nhất, trên cơ sở vừa hợp tác, bổ sung cho nhau, vừa cạnh tranh với nhau trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và bình đẳng trước pháp luật.

08:19:00, 22 thg 10, 2013 Reply

Đương nhiên kinh tế nhà nước phải chủ đạo chứ không thể giao cho tư nhân được, Chủ nhiệm Văn phòng - người phát ngôn của Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định tại cuộc họp báo về kỳ họp Quốc hội thứ sáu, chiều 17/10.

10:16:00, 22 thg 10, 2013 Reply

các trang mạng xã hội, các nhà rận chủ không ngừng xuyên tạc rằng các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam hiện nay làm ăn kém hiệu quả, làm hại người dân nhưng thử hỏi, lật lại quá khứ khi mà nền kinh tế đổi mới thì nếu không có các doanh nghiệp nhà nước đứng lên duy trì, điều phối nền kinh tế thì nền kinh tế Việt Nam chúng ta có được như ngày hôm nay. đó mới là những điều mà các trang mạng phản động, các nhà rận chủ cần biết vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

10:34:00, 22 thg 10, 2013 Reply

nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trong đó những doanh nghiệp nhà nước, có vốn nhà nước phải là những doanh nghiệp chủ đạo để điều tiết nền kinh tế ổn định phát triển bền vững. những thành quả đó đã được ghi nhận trong suốt quá trình đổi mới phát triển đất nước ta từ khi giải phóng đến nay. thế nhưng những thành quả đó không thể nào làm khai sáng nhận thức u mờ của những trang mạng nước ngoài cũng như các nhà rận chủ, để chúng luôn nói này nói nọ, phủ nhận kết quả, thành tựu ấy. thật đáng buồn.

20:27:00, 22 thg 10, 2013 Reply

Mấy thằng bất mãn chẳng giúp được gì cho dân cho nước toàn viết xằng bậy, xuyên tạc lung tung. Nếu không có kinh tế nhà nước thử hỏi rằng những ngành nghề quốc kế dân sinh, thậm chí là lỗ nhưng vì lợi ích nhân dân, đất nước không doanh nghiệp nhà nước thì ai làm đây?

22:22:00, 22 thg 10, 2013 Reply

Năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hoá.

15:27:00, 23 thg 10, 2013 Reply

Kinh tế nhà nước rất quan trọng, giữ được sự chủ đạo của nền kinh tế nhà nước thì đất nước ta mới sớm đi lên chủ nghĩa xã hội được.
Thử một phép tính như thế này:
Nếu như không còn tồn tại nền kinh tế nhà nước, thì nền kinh tế tư nhân sẽ là chủ đạo của nền kinh tế, và họ làm được lợi nhuận bao nhiêu họ sẽ giữ cho riêng mình, họ chỉ có trách nhiệm đống thuế cho nhà nước thôi. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế nhà nước tồn tại, thì lượng lợi nhuận sinh ra từ hoat động kinh tế sẽ xung vào công quỹ ( tài sản chung của đât nước ) như thế, đất nước sẽ có lượng vật chất nhiều hơn rất nhiều lượng tiền thuế mà các công ty tư nhân đóng vào.

15:27:00, 23 thg 10, 2013 Reply

Kinh tế nhà nước rất quan trọng, giữ được sự chủ đạo của nền kinh tế nhà nước thì đất nước ta mới sớm đi lên chủ nghĩa xã hội được.
Thử một phép tính như thế này:
Nếu như không còn tồn tại nền kinh tế nhà nước, thì nền kinh tế tư nhân sẽ là chủ đạo của nền kinh tế, và họ làm được lợi nhuận bao nhiêu họ sẽ giữ cho riêng mình, họ chỉ có trách nhiệm đống thuế cho nhà nước thôi. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế nhà nước tồn tại, thì lượng lợi nhuận sinh ra từ hoat động kinh tế sẽ xung vào công quỹ ( tài sản chung của đât nước ) như thế, đất nước sẽ có lượng vật chất nhiều hơn rất nhiều lượng tiền thuế mà các công ty tư nhân đóng vào.

15:33:00, 23 thg 10, 2013 Reply

Nếu như không có sự chủ đạo của nền kinh tế nhà nước thì có lẽ đất nước ta khó có thể phát triển được như ngày hôm nay, chính nền kinh tế nhà nước đã tạo ra một khối lượng vật chất khổng lồ, những lợi nhuận làm ra đều là tài sản chung của đất nước, vì thế mà chúng ta mới có đủ lực để phát triển đất nước. hãy thử tượng tưởng, nếu như nhưng lợi nhuận đó đều là của các công ty tư nhân thì liệu chúng ta có tiền để phát triển xã hội, phát triển đất nước không?

16:06:00, 23 thg 10, 2013 Reply

Theo tôi hiểu thì chủ nghĩa xã hội là ai cũng bình đẳng và mọi tài sản đều là của chung. Như thế, chiếu theo nều kinh tế của nước ta thì chúng ta đang đặt những viên gạch để làm điều đó. Kinh tế nhà nước nghĩa là kinh tế của toàn dân, mọi tài sản của nhà nước, những gì kinh tế nhà nước làm ra đều là tài sản chúng của đất nước.

10:06:00, 24 thg 10, 2013 Reply

Nền kinh tế của nước ta đang trên đà phát triển,tất nhiên là chưa thể phát triển được bằng một số nước trên thế giới, bởi chúng ta phải gánh chịu hậu quả nạng nề của chiến tranh và bắt đầu từ một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu. Thế nhưng chúng ta đang phát triển, hãy tin ở điều đó, vẫn biết có doanh nghiệp nhà nước đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng, nhưng họ sẽ phải chịu trách nhiệm, và khắc phục sai lầm, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà

10:23:00, 24 thg 10, 2013 Reply

Có một số doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua đã có những sai phạm nghiêm trọng, gây tổn thất đến nền kinh tế quốc gia, gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của nhân dân. Thế nhưng, những sai phạm ấy sẽ được khắc phục và họ sẽ sớm đóng góp tích cực vào nền kinh tế cho tổ quốc, mỗi người chúng ta đừng cho mình bị các thế lực xấu đả kích nhằm làm cho chúng ta có cái nhìn khác về doanh nghiệp nhà nước, mà chính những phần tử xấu đả kích ấy chính là những nhân tố đang phá hoại tổ quốc thân yêu này.

14:52:00, 25 thg 10, 2013 Reply

giữ vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế của chúng ta là điều đương nhiên, vì với những doanh nghiệp nhà nước, sử dụng vốn của nhà nước thì mới có vai trò, nhiệm vụ chủ đạo trong điều tiết nền kinh tế, giúp nền kinh tế chúng ta phát triển vững chắc, có hiệu quả. Và đó cũng như là một trong những chính sách hàng đầu của đảng để phát triển đất nước đưa đất nước ta tiến lên con đường XHCN.

15:57:00, 25 thg 10, 2013 Reply

Theo tôi nghĩ, thành phần kinh tế nào cũng có những vai trò riêng của nó, nhưng chúng ta cần phải đảm bảo rằng kinh tế nhà nước phải chủ đạo, nếu không chủ đạo thì ai lo an sinh xã hội, đương nhiên kinh tế nhà nước phải lo rồi, và việc kinh tế nhà nước làm chủ đạo để nắm vững đinh hướng Xã hộ chủ nghĩa nữa, chình vì những lẽ đó nên theo tôi kinh tế nhà nước vẫn là chủ đạo trong nên kinh tế hiện nay

16:04:00, 25 thg 10, 2013 Reply

Đánh trận phải có người chỉ huy. Làm kinh tế cũng phải có người chủ đạo để tập hợp, hướng dẫn các thành phần kinh tế đóng góp tài lực vào phát triển nền kinh tế quốc gia, thực hiện mục tiêu của đất nước. Nhưng muốn tập hợp, hướng dẫn các thành phần kinh tế khác cùng chung lưng đấu cật cho sự phát triển đất nước thì phải đủ đức, tài thật sự trong phát triển kinh tế, trở thành nhân tố đầu tàu để lôi kéo các thành phần kinh tế khác đi theo. theo tôi kinh tế nhà nước cần phải có những bước phát triển mạnh hơn

16:12:00, 25 thg 10, 2013 Reply

Đương nhiên kinh tế Nhà nước phải đóng vai trò chủ đạo để đưa đất nước đi lên Chủ nghĩa xã hội, đem lại sự công bằng xã hội, cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân. Chứ không thể nhân dân theo Đảng làm cách mạng giờ đây lại phải chấp nhận một xã hội bất công người bóc lột người mà nên kinh tế thị trường đơn thuần hay gặp phải, hay cứ phải luẩn quẩn trong vòng đói nghèo, lạc hậu được, vì vậy kinh tế Nhà nước vẫn phải có vai trò chủ đạo, định hướng

16:37:00, 25 thg 10, 2013 Reply

vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước là không thể phủ đinh được, tuy nhiên nhiều cần quy định rõ các thành phần kinh tế, nhằm phản ánh rõ sự hài hòa lợi ích, bình đẳng giữa các thành phần cũng như thể hiện định hướng xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế thị trường ở nước ta và điều cốt yêu hơn nữa là kin tế nhà nước cần phải có hoạt động tốt hơn để đảm bảo vai trò định hướng của mình

16:42:00, 25 thg 10, 2013 Reply

trong giai đoạn hiện nay chúng ta rất cần huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế khác để góp phần chống suy giảm nền kinh tế. Kinh tế nhà nước ở đây không có nghĩa chỉ là doanh nghiệp nước. Vì vậy, nếu quy định không khéo sẽ dẫn đến hiểu nhầm, dễ bị những kẻ xấu lợi dụng làm cho người dân hiểu sai, nghĩ sai về Đảng và Nhà nước

16:53:00, 25 thg 10, 2013 Reply

kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo là hoàn toàn tất yếu, kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể dần dần trở thành nền tảng của nền kinh tế quốc dân.Tính chất nhiều thành phần kinh tế là nét đặc trưng có tính quy luật của nền kinh tế quá độ lên Chủ nghĩa xã hội ở nước ta và trong quá trình này phải có kinh tế Nhà nước định hướng xã hội chủ nghĩa

16:59:00, 25 thg 10, 2013 Reply

theo tôi nghĩ mọi người đang hiếu sai về kinh tế Nhà nước. Kinh tế nhà nước bao gồm các doanh nghiệp nhà nước, các sở hữu nhà nước như đất đai, tài nguyên thiên nhiên, của cải, tài sản, tư liệu sản xuất, vốn, ngân sách nhà nước, lực lượng dự trữ, kể cả một phần vốn của Nhà nước đưa vào các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác. tất cả những cái đó sẽ định hướng, cấu thành xã hội, vì vậy, kinh tế Nhà nước phải luôn giữ vaii trò chủ đạo để định hướng nên kinh tế đi đúng chỗ

17:09:00, 25 thg 10, 2013 Reply

Thành phần kinh tế không chỉ bao hàm chế độ sở hữu mà còn bao hàm sức mạnh tổ chức, sức mạnh hợp tác của các tổ chức kinh tế hoạt động dựa trên một chế độ sở hữu nhất định, nên kinh tế Nhà nước phải luôn luôn đóng vai trò chủ đạo để định hướng chế độ, không để bị lệch hướng và điều chỉnh dung hòa các mối quan hệ với nhau giữa các thành phần kinh tế, tạo nên một nền kinh tế đa thành phần hoạt động ổn định hiệu quả

10:48:00, 27 thg 10, 2013 Reply

cần một phương hướng và một chiến lược rõ ràng , việc thực hiện các chính sách cũng như chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ trên cần có 1 sự nhất quán đồng bộ , thể hiện tính khoa học , đất nước vẫn trong đang thời kì phát triển , sau những năm tháng chiến tranh gian nan khổ cực giờ chúng ta vẫn phải kiến thiết đất nước và để nước nhà có thể đuổi kịp các nước trên thế giới hùng mạnh chúng ta cần làm nghiêm túc vì 1 tương lai xa và bỏ qua những gì trước mắt

10:52:00, 27 thg 10, 2013 Reply

nền kinh tế phát triển đi đôi với nó là nhiều thứ và nhiều mặt xấu xuất hiện , nó đôi khi xuất hiện 1 cách khách quan và có những cái chủ quan , nạn tham nhũng cũng vậy nó xuất hiện mà có cả khách và chủ , con người ai cũng có lòng tham không thể tránh khỏi nhưng người tài phải biết khắc chế nó , và vì một mục tiêu cao xa khác , vì vậy hậu quả sẽ rất tồi tệ nếu để nạn tham nhũng hoành hoành , cần cứng răn hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng ,

10:55:00, 27 thg 10, 2013 Reply

Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII (1994), khái niệm kinh tế quốc doanh không được sử dụng nữa mà thay vào đó là khu vực doanh nghiệp Nhà nước. Lý do: trong các doanh nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước, Nhà nước chỉ nắm giữ quyền chủ sở hữu chứ không trực tiếp nắm quyền kinh doanh và quyền này là thuộc doanh nghiệp. Văn kiện Hội nghị đại biểu toàn quốc chủ trương phân biệt sở hữu Nhà nước với hình thức doanh nghiệp Nhà nước như sau: tài sản và vốn thuộc sở hữu Nhànước được sử dụng dưới nhiều hình thức, vừa bảo đảm hiệu quả kinh tế xã hội cao, vừa tăng cường khả năng thúc đẩy và kiểm soát trực tiếp của Nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh, như đầu tư vào khu vực doanh nghiệp Nhà nước (gồm những doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hay Nhà nước nắm một tỷ lệ cổ phần đủ sức khống chế); cho thuê, tô nhượng (hầm mỏ), liên doanh, góp cổ phần, mua cổ phiếu của các doanh nghiệp thực những thành phần khác.

10:57:00, 27 thg 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:58:00, 27 thg 10, 2013 Reply

Trước hết, đó là hoàn thiện cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp Nhà nước thực sự hoạt động trong môi trường cạnh tranh, công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả, các doanh nghiệp Nhà nước có quyền tài sản, thực sự tự chủ, tự chịu trách nhiệm trên thị trường và trước pháp luật; gắn trách nhiệm quyền hạn và lợi ích của người quản lý doanh nghiệp với kết quả hoạt động của doanh nghiệp ; chăm lo đào tạo đội ngũ quản trị giỏi….

11:01:00, 27 thg 10, 2013 Reply

đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là cổ phần hóa. Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, theo chủ trương chung, không phải là để tư nhân hóa doanh nghiệp Nhà nước mà là để tạo ra một loại hình doanh nghiệp có nhiều chủ sở hữu nhằm vừa sử dụng có hiệu quả vốn, tài sản của Nhà nước vừa huy động thêm vốn của xã hội vào phát triển sản xuất kinh doanh, vừa tạo động lực mạnh mẽ và cơ chế quản lý năng động, có hiệu quả cho DNNN vừa phát huy vai trò làm chủ thật sự của người lao động, của cổ đông và tăng cường sự giám sát của xã hội đối với doanh nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động. Cổ phần hóa DNNN về mặt lý thuyết là như vậy. Nhưng kết quả thực hiện ra sao, đó là điều chúng ta cần xem xét cẩn trọng trong thực tế.

15:59:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Từ khi đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, đặc biệt là sau đổi mới, Việt Nam đã xác định một điều bất biến: phát triển nền kinh tế nhiều thành phần trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế ấy. Kể từ khi các doanh nghiệp nhà nước được thành lập đến nay, các doanh nghiệp này đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như giải quyết nhiều vấn đề xã hội khác. kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đó là mục tiêu không thể tách rời của nền kinh tế nước ta.

22:37:00, 29 thg 10, 2013 Reply

suy thoái và khủng hoảng kinh tế là một tình trạng chung của tất cả những quốc gia trên thế giới, chứ không riêng gì đối với Việt Nam. Đó là một sự thật hiển nhiên, chứ không phải là cái kiểu như ông ta nói, đổ lỗi và tìm cách xuyên tạc cho chính quyền, cho nhà nước này. Đó là một điều không thể chấp nhận được. Cần nhìn nhận mọi việc một cách khách quan nhất.

13:51:00, 30 thg 10, 2013 Reply

Với một đất nước như chúng ta, một đất nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa, thì việc định hình và cơ cấu nền kinh tế theo hướng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một điều hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Đó không những là một biện pháp để quản lý một cách chặt chẽ những hoạt động kinh tế một cách minh bạch , mà nó còn góp phần cho chúng ta có thể nắm bắt kịp thời và thay đổi cần thiết cho nền kinh tế. Và quan trọng bậc nhất, đó chính là việc chúng ta vẫn hội nhập với kinh tế thế giới được một cách hết sức sâu sắc.

14:24:00, 30 thg 10, 2013 Reply

nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa là một điều hết sức quan trọng và mang tầm ý nghĩa chiến lược đối với nền kinh tế nước ta. nó giúp nhà nước có thể quản lý nền kinh tế một cách rõ ràng hơn, và quan trọng hơn hết là nó giúp cho chúng ta đưa ra những quyết định, những thay đổi kịp thời và hợp lý để có sự điều chỉnh thích hợp cho sự phát triển của nền kinh tế.

14:59:00, 30 thg 10, 2013 Reply

lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, các trang mạng xã hội, các nhà rận chủ không ngừng xuyên tạc rằng các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam hiện nay làm ăn kém hiệu quả, làm hại người dân mà gần nhất là bài: “thành phần chủ đạo của nền kinh tế đang vắt kiệt sức dân” đăng trên trang quechoa. Đọc bài này đã thấy tác giả bài viết này không có một chút hiểu biết gì về kinh tế, đặc biệt là vai trò của các thành phần kinh tế mà chỉ dựa trên những vụ việc được cóp nhặt rồi xâu chuỗi lại. Thật là những lời lẽ xuyên tạc hết sức trơ trẽn của các rận chủ, chúng ta thừa nhận rằng kinh tế nước ta đang gặp khó khăn, nhưng đó là tình trạng chung của nền kinh tế thế giới toàn cầu, chứ không riêng gì Việt Nam. Những luận điệu trên thực sự không có tính xây dựng và mang tính tiêu cực cao.

23:50:00, 30 thg 10, 2013 Reply

Đứa nào cho rằng nền kinh tế ở Việt Nam không cần các doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo thì thật là đầu đất. Không thế thì lấy đâu ra điện cho dân vùng sâu vùng sa

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !