27/10/2013

Tự do báo chí – hiểu thế nào cho đúng?

Written By Huyền Thanh on 27/10/2013 | 21:21


Mặt Trời

         Báo chí là phương tiện truyền thông thiết yếu trong đời sống xã hội. Hoạt động báo chí góp phần không nhỏ đáp ứng nhu cầu thông tin phong phú, đa dạng về mọi mặt của đông đảo quần chúng nhân dân. Trong quá trình phát triển của báo chí, quan điểm về Tự do báo chí đã ra đời. Và Tự do báo chí tất yếu trở thành tâm điểm “khẩu chiến” của các thế lực chính trị. Vậy chúng ta cần hiểu Tự do báo chí như thế nào cho đúng và Tự do báo chí ở Việt Nam có được đảm bảo hay không?
          Như chúng ta đã biết, trong xã hội còn phân chia giai cấp, còn sự khác biệt giữa lợi ích các nhóm xã hội thì tự do cho nhóm giai cấp này chính là hạn chế tự do cho giai cấp, nhóm xã hội khác. Có nhiều quan điểm khác nhau về tự do, có ý kiến cho rằng “Tự do là quyền được làm tất cả những gì mình muốn”. Tuy nhiên, trong một xã hội văn minh, có giai cấp thì “Tự do phải được hiểu là quyền được làm tất cả những điều mà pháp luật cho phép”. Do đó, chúng ta hiểu một điều là không thể có Tự do báo chí một cách tuyệt đối, bởi con người sống trong một xã hội bao giờ cũng chịu sự tác động của các mối quan hệ, của pháp luật, không thể sống không phụ thuộc vào thiên nhiên, xã hội.
          Theo quan điểm của các nước phương Tây thì “Tự do báo chí là không có bất kỳ sự can thiệp nào của Chính phủ đối với truyền thông” hay “Tự do báo chí được hiểu là tự do phổ biến thông tin và quan điểm trên các phương tiện truyền thông đại chúng mà không chịu sự kiềm chế của Chính phủ”… Những điều này chỉ có thể thực hiện được khi báo chí tồn tại ở một môi trường đặc biệt, không có giai cấp, không bị ràng buộc, hạn chế bởi bất kì điều gì. Đó là điều không thể xảy ra. Phương Tây đã tự huyễn hoặc mình và coi thứ Tự do báo chí mà họ hướng tới là chuẩn mực, là văn minh.
          Lenin đã chỉ ra bản chất Tự do báo chí trong xã hội tư sản: “Trong xã hội tư sản, tự do báo chí là tự do mua báo chí, tự do mua nhà báo, tự do mua chuộc, tự do mua và chế ra các dự luận làm lợi cho giai cấp tư sản”.
          Ở Việt Nam, Đảng cộng sản và Nhà nước luôn coi trọng quyền tự do báo chí của công dân. Điều 69, Hiến pháp năm 1992 đã khẳng định rõ: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin”, hay tại Điều 1, Luật Báo chí năm 1999 một lần nữa nhấn mạnh: “Báo chí ở nước CHXHCN Việt Nam là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của Đảng, cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân”…
          Trước những biến động phức tạp bởi tình hình chính trị thế giới, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về báo chí vẫn khẳng định: “Nhà báo tự do thực hiện quyền thông tin của mình, đồng thời tôn trọng và bảo đảm quyền thông tin của người khác. Tự do phải gắn liền với kỷ luật, kỷ cương; dân chủ phải trong khuôn khổ pháp luật. Tự do báo chí phải gắn với đạo đức và trách nhiệm trước cộng đồng. Đó là thực chất của tự do báo chí ở nước ta”.
          Qua đây chúng ta có thể thấy, Đảng và Nhà nước luôn đảm bảo quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận sao cho phù hợp với quyền và lợi ích mà nhân dân Việt Nam hướng tới được quy định tại Hiến pháp và pháp luật. Những kẻ lợi dụng Tự do báo chí để xuyên tạc sự thật, kích động những hành vi gây rối an ninh trật tự sẽ bị lên án. Pháp luật sẽ trừng trị thích đáng những kẻ như vậy để làm gương cho hành vi coi thường pháp luật, coi thường kỉ cương. Điểm qua chúng ta có thể kể đến một số đối tượng như: Nguyễn Văn Hải (Hải điếu cày), Bùi Chát, Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định… Chắc hẳn nhân dân cả nước sẽ đồng tình với những bản án dành cho các đối tượng này.

26 Nhận xét

15:26:00, 28 thg 10, 2013 Reply

đúng vậy Nhà báo tự do thực hiện quyền thông tin của mình, đồng thời tôn trọng và bảo đảm quyền thông tin của người khác. Tự do phải gắn liền với kỷ luật, kỷ cương; dân chủ phải trong khuôn khổ pháp luật. Tự do báo chí phải gắn với đạo đức và trách nhiệm trước cộng đồng. Đó là thực chất của tự do báo chí ở nước ta. vì hiện nay có rât nhiều kẻ xâu lợi dụng việc tự do báo trí để tuyên tuyền sai lêch về chính sách chủ trương của nhà nước nhằm lật đổ chính quyền vì vậy phải đặt tự do báo trí dưới luật pháp để có thể kiểm soat được.ai vi phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước hành vi của mình

16:06:00, 28 thg 10, 2013 Reply

ự do báo chí để xuyên tạc sự thật, kích động những hành vi gây rối an ninh trật tự sẽ bị lên án. Pháp luật sẽ trừng trị thích đáng những kẻ như vậy để làm gương cho hành vi coi thường pháp luật, coi thường kỉ cương, đùng nghĩ tự do là bạn muốn làm gì thì làm muốn viêt gì thì viết.mà phải tuân thủ luật pháp của nước CHXHCN việt nam

17:09:00, 28 thg 10, 2013 Reply

Tự do báo chí tất nhiên phải hiểu rằng là tự do trong khuôn khổ, tự do có sự quản lý theo những chuẩn mực nhất định của xã hội để đưa sự nghiệp báo chí vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Không thể có chuyện tự do báo chí nhưng lại tự do vô lối để rồi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Quốc gia dân tộc, như thế là sai lầm. Tự do gì đi chăng nữa thì cũng phải phục vụ lợi ích chung của đất nước. Hơn nữa chúng ta có những giá trị tự do riêng không phải cứ thích tự do theo phương Tây cũng được, như thế là sai lầm, là học đòi mà quên đi các điều kiện hiện tại của đất nước.

17:26:00, 28 thg 10, 2013 Reply

Tôi nghĩ là cần thiết phải có tựdo báo chí nhưng tự do báo chí phải có những chuẩn mực và quy định theo khuôn khổ tránh để các đối tượng xấu lợi dụng báo chí cho các mục đích của chúng để phá hoại Việt Nam. Thực tế thì các thế lực nước ngoài luôn mong muốn sử dụng báo chí như một công cụ để tiến hành hoạt động chống phá Việt Nam, vì vậy chúng luôn cổ vũ cho hoạt động tư nhân hóa báo chí. Đó là hành động nhằm chống phá Việt Nam. Bởi báo chí là một trong những phương tiện truyền thông đại chúng quan trọng nên nếu bọn phản động nắm được báo chí thì chúng sẽ có cơ hội để tuyên truyền,bịa tạc và phá hoại đất nước nhiều hơn nữa. Tốt nhất là vẫn phải có cơ chế để kiểm soát.

13:59:00, 29 thg 10, 2013 Reply

quền tự do báo chí hay tự do ngôn luận của nhà nước ta hện nay là rất được hoan nghênh nhưng lợi dụng quyền lợi này thì các thế lực xấu lại lợi dụng và cố tình làm sai lệch quyền này, đi ngược với chủ chương của đảng, nhà nước. bọ chúng lại cho rằng tự do báo chí là có thể thoải mái làm những gì mà mọi người thích về lĩnh vực báo chí nhưng đó là sai lầm vì có tự do thì cũng phải tuân thủ những quy định của pháp luật, nằm trong sự cho phép chứ không phải cứ làm bừa được.

14:44:00, 29 thg 10, 2013 Reply

tự do ở đây không phải là tự do muốn làm gì thì làm mà tự do phải trong khuôn khổ được sự cho phép của pháp luật nhà nước Việt Nam. nhưng viện cớ tự do báo chí thì các tổ chức phản động, các thế lực thù địch phá hoại chúng ta lại luôn tìm cách tuyên truyền, cố ý hiểu sai cái quyền tự do ấy để nhằm mục đích chống đối làm bất ổn đưa thông tin đến người đọc là những thông tin sai sự thật. đó sẽ là rất nguy hiểm nên việc kiểm soát cần phải được chặt chẽ hơn trong vấn đề này.

15:07:00, 29 thg 10, 2013 Reply

"Báo chí là phương tiện truyền thông thiết yếu trong đời sống xã hội. Hoạt động báo chí góp phần không nhỏ đáp ứng nhu cầu thông tin phong phú, đa dạng về mọi mặt của đông đảo quần chúng nhân dân". CŨng vì tầm quan trọng đó của báo chí, mà các chính sách về tự do báo chí được nhà nước ta đưa ra ngày càng nhiều và càng hoàn thiện hơn. Nhưng tự do báo chí không có nghĩa là thích nói gì, thích làm gì thì làm. Đó là điều chắc chắn. Vì tự do báo chí, nó luôn gắn liền với lợi ích quốc gia và an ninh trật tự.

18:45:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Thật nực cười khi mà một số kẻ cứ lôi 2 cái từ "Tự do" ra để nói linh tinh, xuyên tạc này nọ, Là con người chứ có phải súc vật đâu mà ko hiểu đc rằng Tự do phải trong khuôn khổ.

20:45:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay thì báo chí là một phương tiện truyền thông lợi hại. Tự do báo chí là điều không cần bàn cãi, nhưng có những kẻ đang lạm dụng quyền tự do đó để thực hiện những âm mưu đen tối, sử dụng tự do báo chỉ để kiếm chác, để mua bán, để kiếm tiền. bán rẻ lương tâm cho những bài viết không đúng sự thật, xuyên tạc, chửi bới um sùm chống chế độ. Những hành động ảnh hưởng đến cả một quốc gia thì phải bị pháp luật trừng trị.

20:53:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Đảng và Nhà nước luôn đảm bảo quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận sao cho phù hợp với quyền và lợi ích mà nhân dân Việt Nam hướng tới được quy định tại Hiến pháp và pháp luật. Những kẻ lợi dụng Tự do báo chí để xuyên tạc sự thật, kích động những hành vi gây rối an ninh trật tự sẽ bị lên án. Pháp luật sẽ trừng trị thích đáng những kẻ như vậy để làm gương cho hành vi coi thường pháp luật, coi thường kỉ cương.

21:36:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Tự do báo chí nói riêng, tự do các kiểu nói chung luôn được nhà nước ta tôn trọng và bảo vệ. Tự do phải được hiểu là trong khuôn khổ luật pháp của quốc gia. Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh, từ xưa khi con người còn bầy đàn thì bầy đàn cũng có nguyên tắc chung mà tất cả phải làm theo, bây giờ tất cả các quốc gia đều có luật pháp riêng bảo vệ sự phồn thịnh của nước đó không cho phép cá nhân tổ chức nào được xâm phạm. Vì thế những hoạt động lợi dụng tự do để chống phá nhà nước, vi phạm pháp luật thì sẽ bị pháp luật trừng trị.

21:45:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Tất cả các quốc gia trên thế giới này luôn có những quy tắc riêng, có pháp luật bảo vệ đất nước. Việt Nam cũng vậy, đất nước Việt Nam có hiến pháp, có bộ luật riêng, Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do của con người như quyền tự do báo chí, nhưng không có nghĩa là muốn làm gì thì làm. sống ở đâu phải chịu giám sát của pháp luật nơi đó. Tự do không được làm tổn hại đến thanh danh và sự phát triển của đất nước, vi phạm sẽ bị trừng trị.

21:51:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Báo chí là phương tiện truyền thông thiết yếu trong đời sống xã hội. Hoạt động báo chí góp phần không nhỏ đáp ứng nhu cầu thông tin phong phú, đa dạng về mọi mặt của đông đảo quần chúng nhân dân. Nhà nước luôn tôn trọng tự do báo chí, ngược lai những ai đang sử dụng quyền tự do báo chí cũng nên tôn trọng pháp luật, hành động đúng quyền hạn, đảm bảo sự phát triển của đất nước.

22:12:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Tự do báo chí hiện nay đang là một vấn đề hết sức phức tạp, và mang nhiều sự nhạy cảm. Hiểu đúng và đủ thế nào là tự do báo chí, làm cho nó đúng với những quy định của pháp luật cũng cả là một vấn đề. Hiện nay, không ít những người đã lợi dụng cái là tự do báo chí, để thực hiện những âm mưu chống phá, xuyên tạc nhà nước ta. ĐÓ là một điều hết sức nguy hiểm.

22:41:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Mọi quốc gia trên thế giới đều coi trọng tự do ngôn luận nhưng không một quốc gia nào coi quyền tự do ngôn luận là vô hạn mà luôn đặt trong khuôn khổ luật pháp.Trên thế giới ngày nay, tự do ngôn luận và tự do báo chí là các yếu tố hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời là biểu hiện trực tiếp của quan niệm, chính sách nhân quyền ở quốc gia đó. Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên hợp quốc đều khẳng định các quyền cơ bản này, và Nhà nước Việt Nam đã luôn nghiêm túc tuân thủ các cam kết.
Những hành động lợi dụng các quyền tự do để vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

22:45:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Đã thế nhiều tổ chức phi chính phủ còn trao mấy cái giải thưởng Tự do báo chí, Tự do xuất bản cho mấy thằng cha bại não như NGuyễn Văn Hải, Bùi CHát mới láo chứ.

22:46:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Bất chấp các thành tựu nhân quyền của Việt Nam, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí thường viện dẫn từ Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị để bịa đặt Việt Nam "không có tự do ngôn luận, tự do báo chí", vu cáo Nhà nước Việt Nam "vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí".

23:35:00, 29 thg 10, 2013 Reply

Việc thực hiện quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí ở Việt Nam còn gặp khó khăn khi nhận thức về pháp luật của toàn dân chưa trở thành ý thức thường trực, tự giác, hệ thống truyền thông tuy phát triển song còn thiếu chuyên nghiệp, nhất là các thế lực thù địch, một số cá nhân thiếu thiện chí lợi dụng truyền thông để tác động xấu tới xã hội, công chúng, lợi dụng việc chính quyền thực thi pháp luật để vu cáo Nhà nước Việt Nam

10:49:00, 30 thg 10, 2013 Reply

Đảng và nhà nước việt nam luôn tôn trọng tự do ngôn luận,tự do báo chí.Vậy mà các thế lực thù địch vẫn ngày đêm có những luận điệu xuyên tạc sự thật đó để rồi nói rằng nước ta không có tự do báo chí.Thật là nực cười.Chẳng có ai có thể tin được điều đó.Chúng ta cần phải cảnh giác trước âm mưu đó.Và đồng thời ngăn chặn những âm mưu xuyên tạc kia để cho đất nước được ổn định và phát triển.

13:32:00, 30 thg 10, 2013 Reply

tự do báo chí hiện nay đang là một vấn đề hết sức nhạy cảm và hết sức phức tạp. phức tạp vì đó là một lĩnh vực đại diện cho tiếng nói của dư luận, là cơ quan phát ngôn của nhân dân, nên ở đó sẽ có rất rất nhiều quan điểm và ý kiến khác nhau. Nhạy cảm, vì hơn ai hết chúng ta biết, báo chí có sức mạnh rất lớn, và với sức mạnh đó thì rất nhiều thế lực thù địch đã lợi dụng nó để thực hiện những âm mưu chống phá nhà nước và chính quyền ta. ĐÓ là một điều rất nguy hiểm.

14:08:00, 30 thg 10, 2013 Reply

Tự do báo chí, nhìn nhận thế nào cho đúng, cho khách quan là cả một vấn đề hết sức đáng cân nhắc. trước hết, với sức mạnh ghê gớm, được xem là quyền lực thứ tư của xã hội, thì báo chí có một vai trò hết sức to lớn trong việc định hướng dư luận và làm thay đổi ý nghĩ của người khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là thích làm gì, nói gì cũng được. Đó là điều mà chúng ta phải ý thức được một cách rõ ràng.

14:43:00, 30 thg 10, 2013 Reply

Trong xã hội mà quyền con người được khẳng định và Nhà nước luôn tạo điều kiện để bảo đảm sự phát triển của quyền con người, thì tự do báo chí và tự do ngôn luận là các yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển chung. Ðó là căn nguyên lý giải tại sao các năm qua ở Việt Nam, tự do báo chí và tự do ngôn luận lại có những bước tiến không thể phủ nhận...nhưng cũng có không ít những người lợi dụng chính việc đó để thực hiện những âm mưu chống phá và xuyên tạc nhà nước ta. đó là điều không thể chấp nhận được.

15:06:00, 30 thg 10, 2013 Reply

Thực tế Việt Nam cho thấy, sự phát triển của hệ thống truyền thông không chỉ để giúp nhân dân thỏa mãn nhu cầu văn hóa, mở mang và trau dồi tri thức, mà trở thành diễn đàn với nhiều hình thức phong phú, sinh động để các tổ chức xã hội, mọi người dân có tiếng nói lành mạnh, đóng góp ý kiến, thậm chí phản biện, đối với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, và của các cấp chính quyền. Trong nhiều trường hợp, hệ thống truyền thông thật sự là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân, nhất là kiểm tra, giám sát thực thi các chính sách, pháp luật của Nhà nước.

15:06:00, 30 thg 10, 2013 Reply

Thực tế Việt Nam cho thấy, sự phát triển của hệ thống truyền thông không chỉ để giúp nhân dân thỏa mãn nhu cầu văn hóa, mở mang và trau dồi tri thức, mà trở thành diễn đàn với nhiều hình thức phong phú, sinh động để các tổ chức xã hội, mọi người dân có tiếng nói lành mạnh, đóng góp ý kiến, thậm chí phản biện, đối với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, và của các cấp chính quyền. Trong nhiều trường hợp, hệ thống truyền thông thật sự là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân, nhất là kiểm tra, giám sát thực thi các chính sách, pháp luật của Nhà nước.

15:09:00, 30 thg 10, 2013 Reply

Thực tế Việt Nam cho thấy, sự phát triển của hệ thống truyền thông không chỉ để giúp nhân dân thỏa mãn nhu cầu văn hóa, mở mang và trau dồi tri thức, mà trở thành diễn đàn với nhiều hình thức phong phú, sinh động để các tổ chức xã hội, mọi người dân có tiếng nói lành mạnh, đóng góp ý kiến, thậm chí phản biện, đối với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, và của các cấp chính quyền. Trong nhiều trường hợp, hệ thống truyền thông thật sự là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân, nhất là kiểm tra, giám sát thực thi các chính sách, pháp luật của Nhà nước.

17:46:00, 30 thg 10, 2013 Reply

Nếu tự do mà không trong khuôn khổ pháp luật thì chắc xã hội loạn hết rồi. Không chỉ trong báo chí mà tất cả các lĩnh vực khác của đời sống xã hội đều phải tuân thủ theo pháp luật.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !