11/11/2013

Điềm báo – Tin được không?

Written By Huyền Thanh on 11/11/2013 | 23:46

Hoàng Sa - Trường Sa

        Bạn có tin vào điềm báo không? Có lẽ để định nghĩa một cách chính xác hoàn toàn về thuật ngữ này thì vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa có cơ sở khoa học. Nhưng hai từ “điềm báo” vẫn được người dân sử dụng theo kiểu bất thành văn. Nhưng thực sự đó chỉ là những chuyện xảy ra trong tự nhiên hoặc xã hội và được người ta thêu dệt, thêm mắm, thêm muối cho câu chuyện sinh động và hấp dẫn thêm mà thôi. 

        Ở một làng nọ có một gia đình nhỏ gồm hai vợ chồng trẻ. Họ sống rất tình cảm với nhau, cưới nhau đã lâu mà chưa hề xảy ra một vụ to tiếng nào. Một hôm, sau khi ăn cơm xong, chị vợ mang mâm bát đĩa đi rửa, không may, chị bị trượt chân ngã, làm vỡ hết mâm bát. Sau đó một vài hôm, giữa cặp vợ chồng này xảy ra mâu thuẫn và họ bắt đầu cãi nhau. Những người hàng xóm biết chuyện và bắt đầu bàn tán. Họ cho rằng đây là điềm báo vì chị vợ vốn rất cẩn thận và chu tất, không làm vỡ hay làm hỏng cái gì bao giờ, sao lại có thể làm vỡ cả một mâm bát được. Hai vợ chồng họ yêu thương và hòa thuận với nhau thế sao có thể cãi nhau được. Đây đúng là điềm báo cho một cuộc tan vỡ trong hôn nhân. Ấy vậy mà đã 10 năm trôi qua, họ vẫn chung sống hạnh phúc và đã có với nhau hai người con rất ngoan hiền và học giỏi. Gia đình của họ là gia đình mẫu mực, được nêu gương và là niềm mơ ước của biết bao người khác.

        Cạnh nhà tôi có một căn nhà với một khu vườn rộng, cây cối tươi tốt quanh năm. Trong vườn trồng nhiều cây trái nên bầy chim đua nhau về làm tổ. Một buổi sớm tinh mơ, khi hai anh em nhà hàng xóm đang tập thể dục ở ngoài sân thì bỗng một con chim lợn ở đâu bay tới, đậu trên nóc nhà và kêu thất thanh. Hai anh em thấy vậy liền vào nhà, lấy súng hơi ra, ngắm và bắn chết con chim lợn ấy. Người dân xung quanh và người nhà đều rất lo sợ, bởi từ xưa tới nay trong dân gian vẫn truyền tai nhau rằng hễ chim lợn kêu ở nhà ai thì nhà người đó sắp có người chết. Cả gia đình đó rất lo lắng bởi vì đúng thời điểm đó ông của họ bị ốm nặng đã một tuần mà không khỏi. Câu chuyện tôi kể này xảy ra cách đây đã gần 10 năm và mới hôm qua thôi, tôi vừa được mời sang dự lễ mừng thọ ông tròn 80 tuổi.

        Năm 2012 được cho là năm tận thế của thế giới loài người, thiên thạch sẽ va vào trái đất làm trái đất nổ tung. Ấy vậy mà bây giờ đã sắp bước sang năm 2014 rùi đấy.
Còn biết bao câu chuyện về điềm báo như chẳng may làm vỡ gương, cắn vào môi, … sẽ gặp điều xui xẻo. Liệu có thật sự như lời đồn thổi?

 Điềm báo liệu có đúng?
       
        Ấy vậy mà vừa qua, trên một số trang tin phản động có đăng bài viết về điềm báo, cho rằng hiện nay ở Việt Nam tràn lan những điềm xấu. Đó là những điềm báo cho sự thay đổi chế độ ở Việt Nam ta. Dẫn chứng được bọn chúng đưa ra là một lời “tiên đoán” của một người vô danh nào đó từ thời Mỹ ngụy. Rằng sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất thì chế độ chính trị ở Việt Nam sẽ thay đổi. Và điềm báo cho sự thay đổi ấy chính là những điềm xấu đã và đang xảy ra ở Việt Nam như siêu bão Haiyan, vụ nổi nhà máy sản xuất pháo hoa Z121, một vài vụ sạt lở núi, … Lại còn có vụ cá Trạch thần nổi lên trên sông Tiền Thành ở Huế kèm theo lời “sấm truyền” của các bô lão trong làng rằng “khúc sông này có một con Trạch thần, khi xuất hiện làm nước sông dậy sóng, mỗi lần xuất hiện thì không bao lâu sẽ thay đổi chế độ. Lần đầu xuất hiện vào năm Quý Tỵ (1953), lần thứ hai vào năm Giáp Dần (1974) và lần này là lần thứ ba” nữa chứ. Quả là một điều phi lý và hoang tưởng.

        Phải công nhận rằng trình độ thêu dệt và bịa chuyện của các trang tin phản động này ngày càng thô thiển và vô căn cứ. Cho rằng các hiện tượng thiên nhiên trên là điềm báo. Bão, lũ, sạt lở núi,… thì có năm nào không xảy ra đâu. Chẳng lẽ tất cả đều là điềm báo? Đúng là một lũ hoang tưởng. Chuyện này liệu các bạn có tin được không?

23 Nhận xét

20:26:00, 12 thg 11, 2013 Reply

đúng là nực cười điềm báo cũng chỉ là một sự phỏng đoán,những cái điều tác giả nêu ví dụ là dân gian quan niệm theo phong tục và suy nghĩ con người mới nghĩ như vậy nên cứ theo điềm báo thì chẳng tin được.phan thị bích hằng phán cầu thăng long hay cầu bãi cháy sẽ sập vào 1000 năm Thăng Long Hà Nội.thế mà giờ nó vẫn sừng sững đấy thôi.thế nên có thằng tây chết dẫm nào phán cái gì cũng không quan trọng,gieo tin xấu tuyên truyền là nghề của bọn chúng mà

13:55:00, 13 thg 11, 2013 Reply

Riêng cá nhân tôi thì chẳng bao giờ tôi tin vào mấy điềm báo vớ vẩn đó cả.Đúng là những câu chuyện bịa đặt, vu khống mà thôi. Chúng ta phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, có tư duy khoa học rõ ràng chứ tin vào mấy cái chuyện đó là gì. Điềm báo chỉ dành cho những tên ngu nguội về đầu óc mà thôi. Và có lẽ bọn phản động này cũng thế, không có việc gì làm nên bây giờ tin vào điềm báo ấy để phân tích xã hội Việt Nam nữa. Đúng là nực cười. Đại tướng tuổi cao rồi nên việc ra đi cũng là bình tường thôi, còn cơn bão Hải Yến mạn kia có ảnh hưởng mấy đến đất nước ta đâu trời. Đúng là suy nghĩ của những người điên rồ.

14:22:00, 13 thg 11, 2013 Reply

nói chung thì mấy cái thằng phản động tài năng có hạn nhưng thủ đoạn thì vô cùng! chúng bị mấy cái đồng tiền bẩn thỉu nhồi nhét vào đầu những tư tưởng thối tha, suốt ngày chỉ biết nghĩ ra những chiêu trò để xuyên tạc, để chống phá nhà nước ta thôi! chả có cái gì làm điềm báo ở đây cả, mưa lũ thì năm nào cũng có cả, cứ lấy đấy làm điềm báo thì chắc bọn chúng có khi là truyền nhân của mấy ông thầy phù thủy từ thời xa xưa rồi! tốt nhất là mấy thằng phản động cứ im cái mõm lại thì hơn, cứ nói ra cái gì là lại thấy vô lí, lịa bị người ta chửi cho nữa!

14:30:00, 13 thg 11, 2013 Reply

Nói đi nói lại thì đó cũng chỉ là những chiêu bài cũng các thế lực phản động , đặc biệt nhất là dân lam báo. đấy người ta gọi là vạch lá tìm sâu, chỉ cần các cấp chính quyền, bộ máy nhà nước,,, có một chút sai lầm đã được xử lý hay chưa xử lý là bọn chúng làm ầm lên, đơn cử như sai phạm ở một bệnh viện bọn chúng đồn thổi cho rằng cả ngành y tế thối nát,,,rất nhiều ví dụ nữa mà kể cũng không thể hết được , thật bỉ ổi vô liêm sỷ

14:31:00, 13 thg 11, 2013 Reply

Điềm báo cái gì chứ.Đây là âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch thì đúng hơn.Công nhận là độ xuyên tạc và bịa đặt của bọn này nó giỏi thật.Chúng biến những cái không thể thành có thể.Chúng mày có biết rằng hằng năm việt nam luôn phải đón nhận những cơn bão đổ bộ vào không.Đó là quy luật tất yếu của tự nhiên mà thôi.Còn việc đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời cũng là quy luật sinh lão bệnh tử của con người mà không ai có thể tránh khỏi.Việt nam sẽ luôn giữ vững thể chế chính trị của mình.Việt nam sẽ phát triển và luôn là nước hòa bình ổn định nhất của thế giới.

14:34:00, 13 thg 11, 2013 Reply

Thật sự đây chỉ là những chiêu bài thêu dệt bộ bác nhà nước chính quyền của bọn phản động mà thôi, thật không thể chấp nhận bọn chúng được, thật là hài hước với những lời lẽ và lý do của bọn chúng, dù sao cũng phải công nhận bọn chúng rất điều ngoa và khả năng vạch lá tìm sâu thì không cần phải bàn cãi, quá tuyệt vời phải không ạ

14:39:00, 13 thg 11, 2013 Reply

điềm báo thật là hài hước lại khi nghe những câu chuyện như ngày tận thế vừa rôi ,hết sức hài hước và không thể chấp nhận bọn phản động này được, thật sự đáng kinh tởm với những gì bọn chúng đã việt ra. bọn chúng có trí tưởng tượng và bày đặt vô cùng phong phú và đáng ngưỡng mộ, nếu chuyển sang viết thể loại khoa học viễn tưởng chắc chắn sẽ có được giải nobel cho mà xem

14:44:00, 13 thg 11, 2013 Reply

làm gì có cái gì gọi là điềm báo ở đây chứ! nước ta là một nước có đường bờ biển dài, hằng năm phải gánh chịu biết bao nhiêu trận bão lũ, chả lẽ cứ sau mỗi một trận bão, mỗi một cơn lũ lại là một điềm báo à? vô lí lắm,tất cả chỉ là những luận điệu của bọn phản động thội! những kẻ có tư tưởng thối tha, luôn muốn chống phá Đảng và nhà nước ta nên chúng có nhiều âm mưu đen tối, có nhiều thủ đoạn lắm! mọi người cần tỉnh táo hơn, không được hoang mang trước những thông tin thất thiệt từ bọn chúng, tránh bị bọn chúng lợi dụng vào những âm mưu đen tối!

14:44:00, 13 thg 11, 2013 Reply

Nghe mà buồn cười quá đi.Như vậy mà chúng nó còn xuyên tạc được thì cũng chịu thôi.Mà cũng đúng thôi.Đó là cái công việc kiếm ăn của lũ bán nước mà.Chúng chỉ có xuyên tạc những cái không có thật kia thành những cái có thật để có thể kiếm được đô la từ các tổ chức phản động.Nhưng những lời nói kia của các ngươi thật chẳng có một cái cơ sở nào cả.Việt nam sẽ luôn giữ vững quan điểm chính trị của mình.Chẳng có gì có thể thay đổi được điều này cả.

10:00:00, 14 thg 11, 2013 Reply

nếu một ngày có một điềm báo bạn sẽ chế vào ngày lọ thì bạn sẽ bỏ việc làm, thay bằng cách dùng số tiền tiết kiệm được dùng vào việc ăn tiêu để hưởng thụ. và tới ngày đó sự việc theo điềm báo không xảy ra mà bạn sẽ đối diện với khoản tiền nợ mà bạn đã dùng để ăn tiêu... thật là bi kịch với những người quá tin tưởng vào điềm báo. chúng ta có một sự tin tưởng điều này thật hoàn hảo khi chúng ta dùng sự tin tưởng đó để dùng vào những việc đáng để làm. cố gắng cho lao động, học tập để có được cuộc sống như ý. điềm báo là những điều không có thật đó là sự yếu đuối tin tưởng của con người vì thế hãy đối diện với nó. xua tan sợ hãi.

14:25:00, 14 thg 11, 2013 Reply

Đúng là đầu óc ngập chìm trong trong điềm báo những suy nghĩ siêu thực và hoang tưởng thì chẳng bao giờ khá lên được ! cứ nhìn cái tiên đoán năm 2012 là tận thế ! ấy vậy mà tin theo mà làm liều trước khi chết thì có phải giờ hối hận không. Cũng như lời tiên đoán vớ vẩn của đám phản động đó. Bác Giáp đã sống trọn vẹn cuộc đời và giờ Bác ra đi là điều tự nhiên của tạo hóa. Chúng ta đau buồn nhưng nghĩ xem Bác nằm mãi đó Bác cũng không thoải mái chút nào. Bác mất là điều rất bt của tạo hóa. vụ nổ hay sạt lở đất ư :) vậy thì nước ta thay đổi cả tỉ lần rồi. Trạch thần ư :) không nhìn thấy thì đừng nói linh tinh nhé :)

14:43:00, 14 thg 11, 2013 Reply

Những điềm báo . nó luôn là con người ta nghĩ về một điều xấu và sự thực thì những điều đó luôn trực chờ xảy ra và đến khi họ thấy điềm báo nào đó thì họ mới chợt nhân ra và cho rằng điềm báo đó nên những điều xấu đó mới tới ! những cấu chuyện mà tác giả nêu ra là nhân chúng rõ ràng về điềm báo là một thứ tự diễn biến trong đầu con người và không hoàn toàn là chính xác cả. Cũng thấy lạ là ngay cả thay đổi chế độ cũng có điềm báo cơ đấy. chế độ bị thay đổi chỉ khi người dân mất lòng tin với chế độ đó và chế độ đó thối nát không thể giúp đất nước đó phát triển nữa nhưng đối với nước ta thì những điều đó dường như hoàn toàn ngược lại @@

19:43:00, 14 thg 11, 2013 Reply

Điềm báo này điểm báo nọ cái quái gì? Chỉ là hình thức gây sự chú ý của mọi người thôi, mấy trang phản động đặc biệt nổi bật là danlambao là chuyên gia trong chuyện bới móc mọi chuyện tiêu cực trong xã hội rồi lại đưa ý kiến chủ quan, tiêu cực của mình vào nào là nhà nước Việt Nam không quản lý được, hay là chế độ này không còn chỗ đứng, tồn tại. Haizz. Cũng chỉ muốn tuyên truyền cho cái tư tưởng chống phá, phản động của bọn chúng mà thôi, nếu chỉ dựa vào cái điềm báo thì chỉ suốt ngày ngồi một chỗ mà lo sợ thôi, thử nghĩ xem đã có bao nhiêu điềm báo tai hại rồi nhưng có bao giờ là sự thật đâu.

20:33:00, 14 thg 11, 2013 Reply

Tóm lại là lừa đảo và vớ vẩn tất, tất cả đều là đồ đểu, chẳng thể tin được gì cả. Làm quái gì có điềm báo được, cứ nói như thánh không bằng ấy. Việt Nam chúng ta không cần thiết phải tin vào những thứ đó cả, bởi vì chúng ta đi theo một ý thức hệ khác nên chúng ta phải biết gì là đúng, gì là sai chứ, để từ đó chúng ta tin theo. Chúng ta là những người đi theo học thuyết Mác Lênin nên không bao giờ được tin theo những thứ đó cả, đấy chỉ là những thứ ma mị, lừa đảo mà thôi, đừng bao giờ tin vào cả. Việt Nam mãi mãi trường tồn chứ làm sao có thể sụp đổ được. Chẳng bao giờ có thể sụp đổ như lời bọn phản động vẫn tuyên truyền.

22:46:00, 14 thg 11, 2013 Reply

Điềm báo không hẳn là sai nhưng không nên tin hoàn toàn và tuyệt đối vào điềm báo. Ví dụ như có người nói năm 2012 là năm tận thế của thế giới vậy mà trái đất vẫn bình yên. Những kẻ xấu , kẻ thù chống phá nhà nước ta lợi dụng điềm báo, chúng tung tin, tung điềm báo về việc thay đổi chế độ ở nước ta. điều đó là không thể xảy ra ở nước ta.Việt Nam luôn giữ vững và trung thành với đường lối chính trị của mình đã chọn, không có gì có thể thay đổi được.

hkt
09:11:00, 15 thg 11, 2013 Reply

đã gọi là điềm báo có nghĩa là không khẳng định chắc chắn xảy ra,mà có hoặc không xảy ra.điềm báo hay có thể chỉ là linh tính con người hay sự phan đoán qua các giác quan và phụ thuộc vào nhận thức chủ quan của mỗi con người,các nhà ngoại cảm có lẽ hơn ta một cái giác quan hay giác quan thứ sáu sự phán đoán của họ sẽ chuẩn xác hơn,ngoại cảm ở đây là thật chứ không phải mây tên khôn biết gi lọi dụng để kiếm tiền,và nếu tin hẳn theo điềm báo là sai lầm mà bảo không bao giờ cũng không nên,quan trọng do con người nhận thức và xem xét cái sự việc đó thực tế như thế nào

00:09:00, 25 thg 11, 2013 Reply

Nếu tin đc chắc khối người chết từ lâu rồi, Ha ha ha :))

11:57:00, 28 thg 12, 2013 Reply

đây là chiêu trò tung hỏa mủ gây hoang mang trong nhân dân của mấy bọn chuyên ăn tục nới phét ý mà chứ điềm j đâu. bọn này ngu nhưng tưởng tượng phong phú lắm

00:06:00, 8 thg 2, 2014 Reply

điềm báo hay thứ gì đi chăng nữa cũng chẳng bao giờ dựa trên một cơ sở khoa học nào hết cả, tất cả chỉ là phỏng đoán vớ vẩn mà thôi. ở gần nhà tôi hôm nào chẳng có mấy ông hay đánh đề suốt ngày mơ với chẳng mộng. oánh cả tram lần có lần nào trúng đâu cơ chứ, cả kể cái gì mà nhà ngoại cảm may ra tôi còn tin tí chút chứ mấy cái thứ kiểu tiên đoán như mấy nhà Maya, cái ngày lịch vạn niên hay ngày tận cùng của trái đất ấy mà, toàn lũ chém gió, ngu xuẩn, thời này là thời nào rồi mà còn những thứ vớ vẩn thế cơ chứ

00:08:00, 8 thg 2, 2014 Reply

những gì mang tính chất linh thiêng huyền bí như chùa chiền hay gì đó thì tôi không nói, nhưng đằng này các bố bốc phét hù dọa người dân chẳng có cơ sở khoa học nào hết , thật là vớ vẩn, chẳng khác nào cái vụ mà ngày nào năm ngoái là ngày tận cùng của trái đất không biết , đùa chứ thật là nực cười cho những cái suy ngĩ nó mới ấu trĩ làm sao. Chẳng có gì ngoài sự cố gắng của con người cả, bàn tay ta làm nên tất cả, hãy nhớ rằng điều ấy là luôn đúng

00:09:00, 8 thg 2, 2014 Reply

uh thì những cái tiên đoán hay điềm báo như thế này tôi nghe nhiều rồi, kiểu như đánh đề ấy mà, cái gì cũng viết rất chung chung, chẳng may trúng một cái thì lại bảo là đúng, ý rằng như đánh đề không hơn . nghĩ mà thấy thật buôn cho những người này, được sống ở cái thời đại hiện đại như hiện nay mà vẫn còn những cái ý thức lạc hậu và tù mù như thế, hi vọng rằng những việc làm thực tại của chúng ta sẽ giúp họ thức tỉnh được phần nào những ý thức non nơt ấy

00:10:00, 8 thg 2, 2014 Reply

điềm báo cái gì không biết chứ cái bọn dân làm báo tôi toàn thấy giật tít mù các kiểu lên, toàn kiểu lừa người dân mà thôi, chẳng biết rồi sẽ ra sao nữa, nhưng tôi đúc kết một kinh nghiêm rằng, mọi điều ảnh hưởng lớn nhất tới con người trong chúng ta chính là sự cố gắng trong mỗi bản thân mỗi con người, thành công hay thất bại sẽ chỉ đến đối với những người thực sự có niềm tin, có cố gắng vươn lên chính bản thân, điềm báo hay không chắc chắn chỉ dàn cho những kẻ ăn không ngồi rồi mà thôi

00:11:00, 8 thg 2, 2014 Reply

danlambao là một trong những trang phản động thì nói làm gì, tất cả những bài báo hoặc chính xác hơn chính là những câu chuyện chúng thêu dệt nên toàn nhằm mục đích hạ uy tín của đảng đối với nhân dân không hơn, chẳng khác nào kiểu trò trẻ con cả, chúng vẫn ảo tưởng có được một ngày rạ rỡ như trước kia, những kẻ thất bại là những kẻ không bao giờ đối mặt với thực tai, không bao giờ chấp nhận sự thực, chúng con quá ảo tưởng về sức mạnh mà chúng đang không có trong tay, đúng là một lũ đầu đất mãi mà thôi

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !