14/11/2013

Một “Thạc sỹ” tung hô cho cái gọi là Nhóm thơ Mở miệng

Written By Huyền Thanh on 14/11/2013 | 22:36

Mặt trời

         Vừa rồi tôi có đọc một bài viết trên Tạp chí Nhân quyền Việt Nam số 10/2013 của Văn phòng Nhân quyền có tựa đề: “Không còn “Vùng cấm” trong sáng tạo văn học – nghệ thuật” của Hoàng Thụy Lâm. Bài viết có đề cập đến một vấn đề đó là “Sáng tạo nghệ thuật cũng phải tuân thủ pháp luật” – rằng không còn “vùng cấm” trong văn nghệ nhưng không có nghĩa là văn nghệ sĩ được tự do tuyệt đối, văn nghệ sĩ cũng như mọi người khác phải tuân thủ pháp luật. Đây là điều tất yếu trong hoạt động của mọi lĩnh vực chứ không riêng gì văn học – nghệ thuật. Cụ thể hơn, điều đó có nghĩa là mọi tác phẩm muốn được xuất bản đều phải tuân thủ Luật Xuất bản, đặc biệt là Điều 10 – Những hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản.
Cùng với đó bài viết còn đề cập đến một số quan điểm gây sốc, thiếu hiểu biết của một bộ phận cán bộ hoạt động trong lĩnh vực văn học – nghệ thuật, trong đó có những người có trình độ đại học, thạc sĩ. Đó là trường hợp của Đỗ Thị Thoan (tức Nhã Thuyên) với Luận văn Thạc sĩ “Vị trí của kẻ bên lề: Thực hành của nhóm thơ Mở miệng từ góc nhìn văn hóa” do PGS.TS Nguyễn Thị Bình hướng dẫn. Mà như chúng ta đã biết, Mở miệng gồm: Lý Đợi, Bùi Chát, Nguyễn Quán, Khúc Duy, trong đó Lý Đợi và Bùi Chát là hai đối tượng có quan điểm sáng tác phản động, đồi trụy, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Hiện hai đối tượng này đang chịu sự quản lí chặt chẽ của các cơ quan chức năng.
          Trong luận văn của mình, tác giả Thoan rõ ràng đã xác nhận “Các tác phẩm được khảo sát là những tập thơ các nhân và nhóm của các thành viên Mở miệng, cùng những người đồng chí hướng ban đầu được photo với số lượng ít, sau đó được một nhà xuất bản “vỉa hè” có tên là “Giấy vụn” xuất bản” và “cho đến nay vẫn không được thừa nhận chính thức và bị bạn đọc nhìn nhận với con mắt kiêng dè, xa lánh, không chính thống”…. Vậy mà thật nực cười khi những tác phẩm được xuất bản từ cái gọi là Nhà xuất bản Giấy vụn (Nhà xuất bản Giấy vụn hoạt động vi phạm pháp luật, không có giấy phép) lại được tác giả khảo sát, đưa vào luận văn và dùng những lời lẽ tung hô để diễn đạt. Không hiểu sao những người có trách nhiệm ở Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội lại chấp nhận và đánh giá cao luận văn đó??? Chắc chắn rằng tác giả cuốn luận văn và những người ủng hộ luận văn này sẽ bị bạn đọc lên án, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ có hình thức xử lí thích đáng những kẻ thiếu hiểu biết này.

7 Nhận xét

19:41:00, 17 thg 11, 2013 Reply

Đây là Thiến sót chứ Thạc sĩ cái gì mà lại ngu và nhận thức kém như thế? Bộ Giáo dục nên có biện pháp xử lí những sơ hở để tránh có những luận văn lạc điệu như thế này.

19:51:00, 18 thg 11, 2013 Reply

Một người có bằng thạc sĩ mà lại còn có những phát ngôn ngu như thế thì thật là xấu hổ.Có lẽ cô ta cần phải xem lại cái bằng đó có đúng là do thực lực của cô hay không?Việt nam thật sự có rất nhiều nhân tài,tuy nhiên những nhân tài đó họ có nhưng tài năng thật sự và có những cống hiến cho đất nước.Chứ không như Đỗ Thị Thoan và đồng bọn của hắn ta.Bộ giáo dục và đào tạo cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải vào cuộc điều tra vụ việc này để làm sáng tỏ điều này.Không để cho những con sâu đó làm rầu nồi canh được.

19:59:00, 18 thg 11, 2013 Reply

Lại thêm một tên bán nước nữa.Cô ta có học vấn như vậy mà còn có những hành động và phát ngôn như thế thì thật là không chấp nhận được.Có lẽ cô ta mang cái mác thạc sĩ rởm rồi.Chúng ta cần xem lại cái bằng đó.Những người như cô ta chẳng xứng đáng một chút nào cả.Đất nước này cần những người tài những phải mang trí tuệ của mình để cống hiến cho đất nước chứ không phải là để đi bán nước được.Mong rằng các cơ quan có thẩm quyền sẽ làm rõ vụ việc để có hình thức xử lí thích đáng.

00:05:00, 25 thg 11, 2013 Reply

Tôi nghĩ là nên tước Học vị của cô ta đi thì hơn. Thạc sĩ gì cái loại này.

20:36:00, 1 thg 12, 2013 Reply

Nghe cái tên Mở Miệng đã thấy "chất" chống chính quyền rồi. Em tin rồi công an sẽ cho nhóm này nhập kho hết, cho làng văn nhà ta trong sạch hơn một chút.

20:39:00, 1 thg 12, 2013 Reply

Lại còn thứ Nhà xuất bản Giấy vụn nữa chứ. Ôi Thạc sỹ, sao lại mờ mắt tung hô cái bọn này? Trí thức hay là trí ngủ đây?

23:53:00, 11 thg 1, 2014 Reply

cũng phải kiểm tra lại người hướng dẫn và hội đồng xét thạc sỹ nữa, đã xử lý thì nên triệt để, tận gốc. Những "trí thức" kiểu này quả là rác của xã hội, cân quét dọn hết đi

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !