08/11/2013

XÉT XỬ ĐỐI TƯỢNG THAM GIA THÀNH LẬP CÁI GỌI LÀ “NHÀ NƯỚC MÔNG”

Written By Huyền Thanh on 08/11/2013 | 22:13

Mặt Trời

        Ngày 26/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức phiên tòa sơ thẩm, xét xử Giàng A Chứ, sinh năm 1989, trú tại bản Huổi Pinh, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam theo điều 88 Bộ luật Hình sự. 

Với tuổi đời còn trẻ cùng sự nhận thức về cuộc sống thiếu sự chín chắn, Giàng A Chứ đã tham gia tổ chức do Tráng A Chớ cầm đầu với mục đích thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông”. Thật nực cười khi toàn thể nhân dân Việt Nam đang cố gắng cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam đi theo con đường XHCN thì lại có những kẻ lợi dụng lòng tin, sự nhẹ dạ của một bộ phận quần chúng tiến hành nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất ANTT. Những việc làm đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí, đời sống của nhân dân tỉnh Điện Biên nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.
Trong quá trình tham gia tổ chức, Giàng A Chứ đã tham dự 6 cuộc họp do Chớ chủ trì, bàn cách thành lập “Nhà nước Mông”. Tráng A Chớ đã soạn thảo ra một quyển tài liệu dùng để tuyên truyền lập “Nhà nước Mông”. Tổ chức này đã thực hiện đúc sao và hàm hiệu, phân công vai trò, vị trí những người tham gia tổ chức, trong đó Tráng A Chớ làm “Chủ tịch nước”, Giàng A Chứ có nhiệm vụ giúp việc cho “Chủ tịch nước” Tráng A Chớ.
Trong quá trình tham gia hoạt động, Bị cáo Giàng A Chứ đã cất giấu một quyển tài liệu do Chớ soạn thảo, có nội dung tuyên truyền về Đạo Vàng Chứ, nói xấu Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, kêu gọi người Mông đi theo Vàng Chứ để thành lập “Vương quốc Mông”. Sau sự kiện tụ tập đông người chờ “xưng Vua” gây mất trật tự an ninh tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé vào tháng 5/2011, bị chính quyền giải tán, ngày 20/2/2012, Giàng A Chứ bị khởi tố, sau đó bỏ trốn lên rừng.
Đến ngày 23/5/2013, Chứ đưa vợ con trốn sang Trung Quốc, bị Công an Trung Quốc bắt và trao trả cho Công an huyện Mường Nhé.
Tại phiên tòa, bị cáo Chứ đã thành khẩn khai báo và tỏ thái độ ăn năn hối cải. Để đảm bảo cho quyền lợi của bị cáo do là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức kém, lại không biết chữ, nên Hội đồng xét xử đã mời ông Giàng A Lử làm phiên dịch cho bị cáo.
Căn cứ các hành vi của bị cáo Giàng A Chứ, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên bố bị cáo phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 88 Bộ luật Hình sự.
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Giàng A Chứ 36 tháng tù. Đây là mức án thấp nhất trong khung hình phạt này do bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chưa có tiền án tiền sự, trình độ nhận thức kém.
Sau khi chấp hành hình phạt tù, bị cáo còn phải chịu 3 năm quản chế tại nơi cư trú.
          Qua vụ việc trên chúng ta có thể thấy, Đảng và Nhà nước Việt Nam kiên quyết xử lí những hành vi đi ngược lại với quyền và lợi ích của nhân dân đang hướng đến. Và kết quả xử lí Giàng A Chứ cũng cho thấy sự khoan hồng của pháo luật đối với những kẻ nhận thức kém, vì mù quáng mà nghe theo những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Chắc hẳn nhân dân Việt Nam nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung sẽ đồng tình với bản án mà pháp luật Việt Nam dành cho Chứ. “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại” luôn là đạo lí sống của người dân Việt Nam yêu chuộng hoà bình.

21 Nhận xét

09:56:00, 9 thg 11, 2013 Reply

Điều mà chúng ta đáng nói là vấn đề nhận thức của một số cá nhân chưa cao, dẫn đến việc sai lầm trong hành động. Giàng A Chứ có hành động thành lập "nhà nước Mông" là điều không thể chấp nhận được, cách làm đó giường như đang đi ngược lại với chính sách của nhà nước, vi phạm pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa VIỆT NAM. Hi vọng Chứ có thể nhận thức được hành động của mình sau những bài học đắt giá này ? dù là chưa đủ nhận thức hay đứng đằng sau đó là âm mưu của các thế lực thù địch thì Chứ vẫn phải đứng trước vành mòng ngựa và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi mà mình đã gây ra , chỉ có cách duy nhất là thành khẩn khai báo , hợp tác với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề như vậy thì anh ta có thể nhận được sự khoan hồng của nhà nước VIỆT NAM .

23:22:00, 9 thg 11, 2013 Reply

Vụ nhà nước Mông này hình như cầm đầu là mấy tên ngoại bang thì phải . đám lâu nhâu này hiểu biết kém nên đã bị bọn chúng lợi dụng đây mà. Đúng là thiếu hiểu biết nó khổ thật. nghe đâu mấy luận điệu mà bọn này tuyên truyền toàn mấy thứ siêu nhiên khó tin mà sao lại đông người theo đến thế. có lẽ do những đồng bào dân tộc thiểu số ít được tiếp xúc với thông tin nên vẫn còn những suy nghĩ thiếu hiểu biết như vậy. qua vụ nhà nước Mông này có lẽ việc nhà nước ta phổ cập thông tin đến mọi miền tổ quốc là điều nên làm để tránh những sự việc như thế này !

Nặc danh
07:02:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Khi xa hoi cang PT thi van de dan chu va quyen con nguoi ngay cang can duoc cai thien va do la quy luat pt tat yeu cua loai nguoi.do do da co va sau nay se co nhieu nguoi quan tam,ung ho van de dan chu.nhung viec ly khai,tach roi lanh tho nay thi se khong duoc nhieu nguoi ung ho.ai co tu tuong do se that bai va la toi do cua dt.theo thoi gian moi thu co the thay doi nhung dieu duy nhat khong thay doi do la nuoc VN la 1,dt VN la 1

11:44:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Đáng tiếc nhận thức của đồng bào người Mông ở đây còn kém nên mới bị lợi dụng như vây. Đồng bào cũng chỉ là nạn nhân của những thế lực thù địch. Với vốn nhận thức ít ỏi cộng với sự thiếu thông tin, ít tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài nên cũng không thể trách nhiều bà con. Vậy nên nhà nước ta cũng có những chính sách khoan hồng đối với bị cáo Giàng A Chử là hoàn toàn đúng đắn, đảm bảo cho quyền lợi của bị cáo do là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức kém, lại không biết chữ.

15:05:00, 10 thg 11, 2013 Reply

đất nước có đi lên và phát triển được là dựa hoàn toàn vào người dân và lòng dân có vững thì đất nước mới ổn định được. Tuy nhiên thực hiện việc đó còn gặp nhiều khó khăn vất vả vì chúng ta đều biết hoàn cảnh của mỗi nơi lại khác nhau điều kiện tiếp xúc với nền tri thức là khó. Vì vậy có những kẻ lợi dụng để chúng thực hiện việc truyền bá tư tưởng không chính đáng luôn tìm cách chia rẽ sự đoàn kết của dân tộc để tạo điều kiện thuận lợi cho chúng thực hiện những hành vi nhằm phá hoại đất nước từ bên trong. Vì thế mỗi người cần có ý thức đấu tranh không để cho chúng có cơ hội lợi dụng để phá hoại đất nước

15:43:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Thật đúng là, sự nhận thức còn kém quá của một bộ phẩn dân tộc thiểu số. Một người không biết chữ như Gàng A Chứ mà đi đứng lên đòi thành lập nhà nước Mông, thử hỏi rằng, một người không biết chữ, trình độ học vấn bắng không như Chứ khi làm lãnh đạo nhà nước thì có thể làm được gì cho dân đây????? Liệu có thể đưa lại cuộc sống ấm no cho nhân dân hay không. Thật đúng là một sự mơ hồ, ngộ nhận và hành đọng thiếu suy nghĩ quá,

15:54:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Tôi nghĩ, để xảy ra việc này một phần trách nhiệm của việc này là thuộc về các cấp chính quyền địa phương, vì họ không sát với dân, cho nên không giáo dục được người dân, không biết được các tâm tư nguyện vọng của nhân dân, không nâng cao dân trí cho nhân dân cho nên mới để cho kẻ xấu lợi dụng, kích động người dân làm những chuyện hồ đồ thế này.

16:31:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Đối với những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm tổn hại đến lợi ích quốc gia dân tộc là phải xử nghiêm khắc, có như thế mới răn đe và giáo dục được những con người sai trái được.
Nhưng việc nhà nước ta xét việc Giàng A Chứ là người dân tộc, lại là người không biết chữ, trình độ thấp nên sẽ được giảm án, tôi thấy đó là điều mà nhà nước ta làm rất đúng, và tôi hoàn toàn ủng hộ, vì sự mềm dẻo của pháp luật, mục đích của pháp luật là giáo giục, và từng người phạm tội có những điều chỉnh khác nhau, tôi hoàn toàn ủng hộ vấn đề này.

16:48:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Rõ ràng là bọn điên rồi, sống yên ổn trong một đất nước thanh bình không muốn sống thì lại đi làm cái trò hề là dựng nên một Nhà nước khác để gây chia rẽ sự đoàn kết dân tộc, gây loạn lạc. Như vậy hóa ra là đang muốn làm phản tặc à? Những năm gần đây ngày càng có lắm kẻ gây nên những chuyện thị phi như thế này. Rõ ràng để thực hiện những hoạt động này thì những kẻ kia phải có sự hộ trợ từ một thế lực nào đó đằng sau giật dây. Và thế lực ở đây chắc chắn là các ông chủ Mỹ và phương Tây đang âm mưu phá hoại Việt Nam. Vậy nên thiết nghĩ đối với loại cõng rắn cắn gà nhà này nên trừng trị thật nghiêm khắc mới được, không nên dung túng chúng.

17:01:00, 10 thg 11, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:42:00, 10 thg 11, 2013 Reply

xét xử những phẩn tử cầm đầu trong việc chống phá nhà nước, như đối tượng Giàng A Chứ là lẽ phải, trong việc thành lập nhà nước Mông hắn tổ chức lừa gạt người dân bằng cách tuyên truyền, lừa bịp người dân về sự tồn tại của một vương quốc trong truyền thuyết, hắn lợi dụng điểm yếu của người dân cũng như qua mắt chính quyền các cấp để thực hiện hành vi phạm tội của mình. đó là điều đáng để bận tâm, bởi dân tộc ta là kết hợp của 54 dân tộc anh em, chung sống hòa thuận gắn bó. không thể chấp nhận những cá nhân dân tộc nào tách biệt lập ra một nhà nước tách rời nhà nước Việt Nam.

19:56:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Nhà nước Mông là một nhà nước không có thật đó chỉ là những chiêu bài dựng ra của các đối tượng chống phá chính quyền tạo ra nhằm chia cắt khối đại đoàn kết dân tộc ta. Bà con dân tộc mông đã quá mù quãng khi tin vào những lời dụ dỗ hứa hẹn ngon ngọt của các đối tượng, việc này không trách được bà con chúng ta trách những đối tượng bất lương kia đã chia rẽ bà con và thấy phần nào trách nhiệm của chính quyền cơ quan các cấp chưa thực sự gần gũi bà con đê có thể chia sẻ nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của bà con dân tộc. giúp họ ổn định cuộc sống, tin tưởng vào chính quyền nhà nước

20:19:00, 10 thg 11, 2013 Reply

Pháp luật Việt Nam xử lí nghiêm những kẻ vi phạm nhưng luôn dành một lối thoát cho những người biết hối cải. Người dân Việt Nam luôn yêu chuộng hoà bình.

02:45:00, 11 thg 11, 2013 Reply

Thực sự thì những người như Giàng A chứ hay Tràng A chớ có đủ sức để thành lập cái gọi là nhà nước Mông hay không? Đây chắc chắn là có một âm mưu đằng sau do các thế lực thù địch tạo nên, chúng lợi dụng bà con dân tộc thiểu số, kích động họ và đưa họ vào con đường chống phá nhà nước ta. Vì vậy, xử lí những người này là chưa đủ, cần phải bắt cái kẻ cầm đầu, kẻ đã quân sư cho họ ấy. Bọn này chắc chắn là bọn phản động rồi

02:57:00, 11 thg 11, 2013 Reply

Đất nước Việt Nam ta tuy nhỏ nhưng là nơi chung sống của hơn 54 dân tộc anh em. Từ trước tới nay, các dân tộc đều sinh sống hòa thuận với nhau, tạo nên một đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định. Thế mà nay các thế lực thù địch lại tìm cách chia rẽ các dân tộc chúng ta, thành lập cái gọi là nhà nước Mông. Đây là điều không thể chấp nhận được, đi ngược lại lịch sử và làm mất tình đoàn kết giữa các dân tộc. Cần phải xét xử nghiêm mình những con người này, nhất là với những kẻ cầm đầu, chủ mưu

17:34:00, 11 thg 11, 2013 Reply

đảng cộng sản việt nam là một dân tộc việt nam là một , đó là chân lý không ai có thể chối cái được điều đó....lịch sử là người thầy nghiêm khắc và công minh nhất đối với dân tộc ta...đảng nào hợp lòng dân và lấy lợi ích nhân dân lên hàng đầu thì đảng đó được sự ủng hộ của nhân dân và đảng đó sẽ là người lãnh đạo..còn đảng nào không vì lợi ích chung mà chỉ vì nhưng chỉ vì những lợi ích của một cá nhân hay một tập thể nào đó thì sớm muộn cũng bị lất đổ

17:42:00, 11 thg 11, 2013 Reply

những hành động ngạo mạn coi thường pháp luật và hiến pháp của nước ta như vậy thiết nghĩ chúng ta cần có các biện pháp xử lý nghiêm nhất thể hiện sự công minh và tính răn đe của pháp luật nhà nước ta đối với kẻ phạm tội và những kẻ còn có ý định tiếp tục phạm tội...những hành động này thể hiện sự ngạo mạn và coi thường pháp luật nhà nước ta không thể dung thứ được

13:24:00, 13 thg 11, 2013 Reply

Hiện nay các thế lực thù địch luôn tập trung lợi dụng vấn đề dân tộc để tiến hành chống phá đất nước ta. Chúng lợi dụng sự nhận thức thấp kém của một bộ phận người dân tộc ít người tiến hành lôi kéo ,dụ dỗ họ vào con đường tội lỗi. Phải kể đến những vụ như việc thành lập vương quốc Mông, vương quốc Chăm, vụ Fulro ỏ Tây Nguyên ...đằng sau đó đều là những âm mưu chính trị của các thế lực thù địch. Mục đích của bọn chúng là nhằm chia rẽ khối đai đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định chính trị ở nước ta. Đây la điều mà chúng ta phải hết sức cảnh giác!

13:32:00, 13 thg 11, 2013 Reply

giàng A Chứ là một người dân tộc, có trình độ hiểu biết còn thấp, chưa nhận thức được rõ tác hại của sự việc.Qua đây chúng ta thấy được sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam ta. Tạo cơ hội cho những con người này có thể quay trở lại cuộc sống đời thường. Đây là một vụ việc nghiêm trọng nhưng rất may là cơ quan chính quyền đã sớm điều tr, giải quyết được vụ việc, nếu kế hoạch của chúng thành công thì sẽ rất nguy hại cho tình hình chính trị của đất nước. Các thế lực thù địch bên ngoài luôn muốn lợi dụng các đồng bào dân tộc để chống phá cách mạng ta, xoáy sâ làm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.V Vì vậy chúng ta cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa phát hiện những âm mưu này!

00:14:00, 25 thg 11, 2013 Reply

Mấy ông dân tộc thiểu số này khổ thật, lo cho cs chưa xong lại bị bọn xấu lợi dụng, dụ dỗ bằng ít tiền là việc gì cũng làm đc. Có khi còn chả nhận thức đc Nhà nước Mông nó là cái chó gì,

10:19:00, 29 thg 12, 2013 Reply

Qua đây ta có thể thấy âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch thật là thâm độc và bỉ ổi. Người dân tộc đến cái chữ họ còn không biết thì làm được gì, vậy mà phong cho cả chức vụ giúp việc cho "chủ tịch nước Mông" chứ! Và chúng ta cũng càng tin yêu thêm vào đất nước, vào chế độ luôn có chính sách nhân đạo, khoan hồng cho những người lầm đường, lạc lối tìm về với ánh sáng.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !