02/12/2013

Công chức, viên chức nghỉ Tết Giáp Ngọ 9 ngày

Written By Huyền Thanh on 02/12/2013 | 23:22

Các thành viên Chính phủ đã tán thành với đề xuất nghỉ Tết 9 ngày của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Thời gian nghỉ từ 28/1 đến hết 5/2/2014. 

Phát biểu tại phiên họp ngày 2/12, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng cho hay, với lịch nghỉ được bố trí như hiện nay thì trước Tết chỉ được nghỉ ngày 30, sau Tết lại nghỉ dài dẫn đến áp lực giao thông rất căng thẳng, tai nạn giao thông vì thế tăng cao. Ngoài ra, việc bố trí lịch theo kiểu mất cân đối như vậy cũng gây khó cho người lao động trong khi công chức, viên chức thì cắt xén thời gian làm việc đi sắm Tết.

Ông Thăng đề nghị điều chỉnh lịch nghỉ theo hướng tăng thêm 2 ngày nghỉ trước Tết, từ 28 tháng Chạp cho đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng (ngày 28/1 đến hết 5/2). Hai ngày nghỉ thêm sẽ được bố trí làm bù ngay trước Tết - vào thứ 7, chủ nhật (25-26/1).

"Bố trí lịch nghỉ như vậy cũng có tác dụng kích cầu, người dân có thời gian mua sắm", Bộ trưởng Thăng nói. Năm ngoái, lịch nghỉ Tết Âm lịch cũng kéo dài 9 ngày, từ 30 tháng Chạp đến hết mùng 8 Tết.

Lich-nghi-Tet-sua-2417-1385871-8097-9751
Lịch nghỉ Tết Giáp Ngọ bắt đầu từ ngày 28/1 đến hết 5/2 (tức là từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 6 tháng Giêng).

Đề xuất của Bộ trưởng Giao thông được Bộ trưởng Lao động Phạm Thị Hải Chuyền và tất cả thành viên Chính phủ tán đồng.

Tuy nhiên, về thời gian làm bù, bà Chuyền lưu ý, không thể bố trí vào cả 2 ngày 25 và 26/1 vì như thế sẽ có 8 ngày trước Tết làm việc liên tục. "Việc này là vi phạm Luật Lao động", bà Chuyền nói và đưa ra phương án chỉ làm bù vào ngày thứ 7 (25/1), sau đó bố trí một ngày làm bù khác vào thứ 7 ngay sau Tết.

Phương án của Bộ trưởng Lao động được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tránh để việc nghỉ Tết ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu với các đối tác nước ngoài.
Theo VnExpress

27 Nhận xét

08:23:00, 3 thg 12, 2013 Reply

tôi cảm thấy thật hạnh phúc và vui mừng khi có được thông tin này , rất ít khi tôi vui như này , đặc biệt gia đình tôi có 2 con đều đi nước ngoài việc tết núc đến nơilà dịp gặp tụ họp cả gia đình lại được gặp các con của tôi yêu dấu, 1 đứa trời âu 1 đứa trời nam mĩ , chúng còn ít tuổi đi du học nghiên cứu sinh chắc năm nay tôi về dục 2 cháu chuẩn bị kiếm gấu để khi nào về việt nam cưới luôn một thê, năm nay nghỉ tết 9 ngày cơ hội để tôi có thê chăm sóc cho 2 con của tôi tốt hơn

08:25:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Không biết Tết cổ truyền của dân tộc xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã trở nên thiêng liêng, gắn bó trong tâm hồn, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Những tục lệ trò vui trong dịp Tết, chiếc bánh chưng xanh, mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên, cành đào, chậu quất khoe sắc trong mỗi gia đình đã trở thành một phần hình ảnh của quê hương để mỗi người Việt Nam dù sống ở nơi đâu mỗi độ xuân về lại bồi hồi nhớ về đất nước với bao tình cảm nhớ nhung tha thiết. Làm sao quên được thuở ấu thơ cùng đám trẻ con ngồi vây quanh nồi bánh chưng sôi sùng sục chờ giờ vớt bánh! Làm sao có thể quên được những phiên chợ Tết rợp trời hoa

08:27:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Ngày Tết chính thức bắt đầu từ giao thừa. Đây là thời điểm thiêng liêng nhất trong năm, thời điểm giao tiếp giữa năm cũ và năm mới, thời điểm con người giao hòa với thiên nhiên, Tổ tiên trở về sum họp với con cháu. Cúng giao thừa xong cả nhà quây quần quanh mâm cỗ đã chuẩn bị sẵn, uống chén rượu đầu tiên của năm mới, con cái chúc thọ ông bà cha mẹ, người lớn cho trẻ em tiền quà mừng tuổi đựng trong những bao giấy đỏ. 9 ngày nghỉliên tiếp dành cho công chức là rất phù hợp vì như vậy họ có thể chơi bời tốt cũng như nghỉ ngơi bước vào công việc 1 năm hiệu quả hơn

08:29:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Tết là dịp để con người trở về cội nguồn. Ai dù có đi đâu xa vào ngày này, cũng cố trở về quê hương để được sum họp với người thân dưới mái ấm gia đình, thăm phần mộ tổ tiên, gặp lại họ hàng, làng xóm. Ngày Tết cũng làm cho con người trở nên vui vẻ hơn, độ lượng hơn. Nếu ai có gì đó không vừa lòng nhau thì dịp này cũng bỏ qua hết để mong năm mới sẽ ăn ở với nhau tốt đẹp hơn, hoà thuận hơn. Có lẽ đó là ý nghĩa nhân bản của Tết Việt Nam.nhiều người công chức năm nay sẽ được xả hơi hơn năm ngoái 1 tẹo nhưng cũng đủ con người ta có được tâm lí tốt hơn trước khi bước vào công việc mới trong năm

08:30:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Hòa vào dòng người đi lễ, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời - đất. Mùi khói nhang, sắc màu rực rỡ của đèn, hoa cùng với không gian thanh tịnh của chốn linh thiêng sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản. nghỉ thêm hao ngày chắc chăn cácc ông cjiwcs sẽ đi chùa được nhiều hơn và họ sẽ mong bổng lộc năm nay nhiều hơn ^^

08:32:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Hòa vào dòng người đi lễ, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời - đất. Mùi khói nhang, sắc màu rực rỡ của đèn, hoa cùng với không gian thanh tịnh của chốn linh thiêng sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản. têt là ngày hội của toàn dân việt nam , đánh dấu 1 năm kết thúc và một năm làm việc sinh hoạt mới bắt đầu , gần đây nhiều người thuộc độ tuổi dưới 30 thường theo lịch dương tuy nhiên họ vẫn không thể quên được tết âm với nhiều điều thiêng liêng

09:16:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Tết là ngày lễ đầy ý nghĩa của dân tộc Việt Nam, vừa là chia tay năm cũ đón chào năm mới với những thành công mới, hy vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân, gia đình và bạn bè. Tết cũng là dịp gia đình đoàn tụ, sum vầy, ăn bữa cơm gia đình ấm cúng, và cũng là để xả hơi sau công việc của một năm và chuẩn bị tinh thần cho công việc của năm mới. Nghỉ Tết 9 ngày là một thời gian hợp lý để hoàn thành các công việc cần thiết, có được khoảng thời gian thoải mái một chút sẽ tạo tiền đề, điều kiện tốt để hoàn thành tốt công việc trong tương lai của năm mới.

09:17:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Đây chính là chủ trương hết sức đúng đắn mà chính phủ ban hành.Thật sự ngày tết cổ truyền là dịp để cho tất cả những thành viên trong gia đình có thể sum họp,quây quần bên nhau sau một năm công tác,học tập và làm việc vất vả.Và việc này cũng tạo thuận lợi cho những người đi làm ăn xa có thể thuận lợi cho việc đi lại.Như vậy có thể giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông,vốn là vấn đề nan giải trong dịp tết vừa qua.mong rằng trong những năm tiếp theo chính phủ cũng sẽ có nhiều chủ trương chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công nhân viên chức.

09:22:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Có thể nói đây là một chủ trương hết sức đúng đắn của Chính phủ đối với công nhân viên chức.Tết nguyên đán luôn là dịp để những người trong gia đình có thể sum họp,quây quần bên nhau sau một năm học tập,công tác,làm việc ở xa.Không chỉ thế việc nghỉ tết như vậy sẽ tạo cho người đi làm ăn xa có được sự thuận lợi nhất về di chuyển.Tránh ùn tắc giao thông,vốn là một điều đã xảy ra ở nhiều dịp tết trước.mong rằng trong thời gian tới thì chính phủ sẽ có thêm nhiều chủ trương để tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân viên chức.

13:56:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Đây là một việc làm hết sức đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.tết là dịp để mọi thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau,đó thật sự là một thời gian ấm cúng nhất trong năm.Vì hằng ngày không phải ai cũng có dịp được về thăm gia đình thường xuyên như vậy.Không những thế việc nghĩ tết sớm như vậy sẽ tạo cho người đi làm ăn xa sẽ có thời gian sắp xếp tốt phương tiện để đi lại.tránh tình trạng bị ùn tắc như những dịp nghỉ lễ ,tết trước.

14:18:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Dịp tết luôn tồn tại những điều hết sức phức tạp về tình hình ùn tắc giao thông.Chính vì điều này mà chính phủ đã có những tính toán hết sức kĩ và phù hợp để điều chỉnh số ngày nghỉ tết cho công nhân viên chức.Đây thật sự là một quyết định hết sức đúng đắn và hợp lí.Mang lại nhiều thuận lợi và niềm vui cho người lao động.Qua đó cũng thấy được sự quan tâm của Đảng và nhà nước tới cuộc sống của người dân.

15:37:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Dịp tết đến là dịp để cho những người thân trong gia đình có thể đoàn tụ bên nhau.Đó chính là mong muốn của tất cả những người dân việt nam.Chính vì vậy quy định nghỉ tết vừa được chính phủ thông qua là một điều hết sức đúng đắn và hợp lí.Điều này cũng hợp lí cho vấn đề làm việc sau tết.Thời gian đó đủ để cho những công nhân làm ăn xa có thể sum vầy ấm cúng cùng gia đình.Cảm ơn đảng và nhà nước việt nam rất nhiều.

16:21:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Tết là một dịp lễ truyền thống của đất nước, đã có từ ngàn đời nay, chúng ta chào đón năm mới theo lịch của riêng mình, lịch của người phương Đông chứ không giống như các nước phương Tây. Trong dịp lễ Tết, theo phong tục thì con cháu đi lễ tết ông bà, bố mẹ, mừng những phong bao lì xì đỏ biểu trưng cho sự may mắn, như một lời cầu chúc cho người nhận sẽ có được nhiều may mắn trong năm mới. Tết là dịp để mọi người thể hiện tình cảm với người thân, dịp mà bạn bè gặp nhau sau một năm công tác mỗi người một nơi. Thời gian nghỉ Tết được nhiều hơn sẽ tạo điều kiện cho mọi người một cái Tết thoải mái hơn về thời gian, thực hiện được các dự định của mình.

22:40:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Tết Nguyên Đán là một dịp nghỉ dài với công nhân, viên chức nhà nước, là khoảng thời gian nghỉ ngơi lý tưởng để mọi người xả hơi, thư giãn sau một năm làm việc, lấy tinh thần cho các công việc của năm sau. Thời gian nghỉ 9 ngày là rất phù hợp để mọi người thực hiện các công việc trong Tết, chúc Tết ông bà, cha mẹ, bạn bè, thư giãn, giải trí. Ngoài ra cũng là một hoạt động nhằm thúc đẩy ngành kinh tế, có tác dụng kích cầu người dân, người dân có thời gian mua sắm, sắm sửa đồ đạc.

23:09:00, 3 thg 12, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:19:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Đây là một tin tốt với những ai là công chức nhà nước. Sau khoảng thời gian dài làm việc, dốc hết tâm tư, sức lực cho các công việc được giao, thì thời gian nghỉ Tết tăng lên chính là một nguồn động lực để họ làm việc tốt hơn trong những năm sau. Nghỉ Tết 9 ngày thì công chức sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, giải lao để chuẩn bị thật tốt cho công việc của mình trong năm tới, cũng có thêm thời gian để lo cho gia đình, lên kế hoạch thực hiện các dự định trong năm. Một quyết định đúng đắn của chính phủ.

23:37:00, 3 thg 12, 2013 Reply

Ngày Tết là một kỳ nghỉ không thể thiếu trong năm của một đất nước, Lễ Tết đã là một truyền thống tốt đẹp của đất nước. Vào những ngày đầu của năm mới con cháu chúc Tết cha mẹ, dặn dò con cái trong năm mới phải chăm ngoan, học giỏi, để làm cha mẹ, thầy cô vui lòng, chúc bạn bè sức khỏe, sự may mắn. Nghỉ Tết dài hơn chính là một điều tốt cho mọi người thực hiện được trọn vẹn kỳ nghỉ Tết của mình, rồi sẽ chuyên tâm hơn trong công việc của năm tới, đạt được những hiệu quả cao, ngoài mong đợi, 9 ngày nghỉ Tết là rất phù hợp với cuộc sống hiện nay.

08:16:00, 4 thg 12, 2013 Reply

nói thật cái tết ngày nay ngày mất càng mất đi hương vị của ngày tết truyền thống của dân tộc, ngày xưa chuẩn bị tết người dân nuôi từ con lợn còn gà, hàng tháng trước để chuẩn bị cho ngày tết, còn ngày nay chuẩn bị tết chỉ mất vài tiếng đồng hồ, ý nghĩa không khí tết là xung túc với gia đình nhưng ngày nay tết dường như chỉ là số ngày nghỉ được nhiều và tiến chúc tết là hình thức. chứ không xuất phát từ suy nghĩ chúc tết đem lại may mắn trong năm mới.

08:39:00, 4 thg 12, 2013 Reply

không biết các bạn nghĩ như thế nào? nhưng từ khi bé sống cùng ông bà, cứ mỗi lần tết đến là không khí nhộn nhịn chờ đón từ nhiều tháng bằng việc chuẩn bị những món ăn mà tự tay gia đình mình làm, cả gia đình cùng chuẩn bị cho mâm cỗ dâng lên ban thờ trong những ngày cuối năm, không khí háo hức vô cùng, còn ngày nay con người cuốn theo công việc làm quên mất những giá trị của cuộc sống, dãn ngày nghỉ tết lên sớm cũng có thể người lao động xa quê về quế sớm để đón tết cùng gia đình, như vậy có thể làm cho không khí tết trở về như ngày xưa.

13:45:00, 4 thg 12, 2013 Reply

Người Việt Nam ta luôn có tư tưởng làm việc cả năm rồi nên tết có thể là thời điểm nghỉ ngơi vui chơi giải trí cho thoải mái để bù lại một năm lao động làm việc căng thẳng mệt mỏi. Nhưng nền kinh tế thị trường hiện nay không phải đơn giản chúng ta muốn nghỉ là nghỉ nó còn có thể ảnh hưởng đến các hợp đồng chúng ta đã ký kết với nước ngoài nếu như không hoàn thành đúng hợp đồng chúng ta có thể phải đền bù nặng.

14:09:00, 4 thg 12, 2013 Reply

Nghỉ tết 9 ngày cũng là điều bình thường thôi mà có gì đáng lo ngại đâu. Nhưng việc những cơ quan công ty bắt người công nhân, nhân viên của mình làm bù, làm thêm thì thật là quá đáng, không thể chấp nhận được, năm nào chẳng thế nghỉ tết là nhu cầu tất yếu của người lao động, đây đã là truyền thống rồi có gì mà các công ty phải lo ngại vấn đề này chứ, nghỉ tết vài ngày chắc cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đâu, nó thậm chí còn giúp kích cầu tiêu dùng trong cả nước là cơ hội để phát triển kinh tế.

10:33:00, 5 thg 12, 2013 Reply

Mong sao mọi người có một kì nghỉ tết vui vẻ, an toàn. Hãy để ngày tết là những ngày đoàn tụ vui vẻ bên gia đình và người thân chứ không phải là ở bệnh viện hay một nơi nào khác. HÃY HẠN CHẾ UỐNG RƯỢU BIA VÀ LÁI XE AN TOÀN. :-bd :-d

13:56:00, 5 thg 12, 2013 Reply

thật là một tin mừng cho tất cả nhân dân trong nước họ được tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu xếp nghỉ Tết Nguyên Đán hợp lý. Một chủ trương hết sức đúng đắn, phù hợp để người dân có những ngày nghỉ Tết dài bên gia đình, bè bạn mà không phải lo chuyện tắc nghẽn giao thông do lưu lượng vận chuyển trong giáp Tết lên cao, tránh các nhà xe ép giá đắt và tiện lợi cho việc mua sắm khi phải đổ xô nữa. Thật là thuận lợi và tiện đôi đường cho cả Nhà nước lẫn nhân dân. Nhân đây tôi chúc tất cả người dân Việt Nam có một cái Tết thật vui vẻ đầm ấm

Kiến Quốc
15:47:00, 5 thg 12, 2013 Reply

Cả năm có được mỗi ngày Tết là vui nhất, ai cũng chờ đợi nhất, vậy mà công chức nhà nước chỉ được nghỉ 9 ngày, thật là khổ cho họ, qua đây tôi thấy tinh thần trách nhiệm của các cơ quan nhà nước rất cao, họ tạm gác lại những công việc, niềm vui cá nhân để phục vụ đất nước, hành động này của họ thật đáng trân trọng, cảm ơn những người luôn vì dân vì nước!

Trung Lập
15:50:00, 5 thg 12, 2013 Reply

Nghỉ được có 9 ngày thì đã ăn hết Tết đâu, tôi thấy Tết phải kéo dài đến rằm kìa, đó là chưa kể những dư âm đến hết tháng 1 nuẫ kìa, người ta bảo, tháng 1 là tháng ăn chơi mà. Công chức nhà nước đúng là chịu thiệt thòi rồi, trong khi nhân dân đang chơi, hưởng thụ du xuân thì họ phải lao vào công việc chung rồi. ĐÚng làm nô bộc của dân có khác, làm tất cả mọi việc vì dân vì nước, không quan tâm đến bản thân mình, chắc chỉ có đất nước ta mới có được những cán bộ nhà nước như thế thôi.

Lê Na
16:15:00, 5 thg 12, 2013 Reply

Tôi thấy sự điều chỉnh này cũng không có gì là bất hợp lí cả, vẫn đảm bảo tốt việc công mà cán bộ công viên chức có thời gian cùng gia đình sau Tết được nhiều hơn.
Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến này. Và chắc sẽ rất đông người ủng hộ thôi, vì nói không ảnh hưởng gì nhiều cả.
Chúc mọi người năm nay có một cái Tết thật vui :)

00:37:00, 30 thg 12, 2013 Reply

Chúng ta cần giữ đúng lịch nghỉ tết nguyên đán , để cán bộ công nhân viên công nhân những người lao động có thời gian nghỉ ngơi về với gia đình . Hân hoan cùng chào đón tết cổ truyền , như vậy mới tạo tư tưởng tốt cho người dân sau một năm làm việc vất vả. Tôi cũng đồng ý về việc làm bù vào t7 tuần sau tuần nghỉ tết . Như vậy thời gian nghỉ và làm sẽ hợp lí hơn cả.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !