04/12/2013

ĐIỀU KHÓ NÓI!

Written By Huyền Thanh on 04/12/2013 | 22:34

Hoàng Sa – Trường Sa

Điện là một ngành nghề kinh doanh nhạy cảm trong xã hội. Nhạy cảm vì nhiều vấn đề, từ quá trình sản xuất đến kinh doanh, tiêu thụ điện. Nhạy cảm còn vì nó liên quan mật thiết đến giá cả và sinh hoạt của người dân. Cũng vì thế mà ngành này lại nhạy cảm vì bị soi mói nhiều. Đúng thôi, vì nó liên quan nhiều thế cơ mà.

Đồng ý rằng trong quản lý, vận hành, sản xuất kinh doanh của ngành điện vẫn còn nhiều vấn đề. Nhưng đặt trong bối cảnh nền kinh tế có xuất phát điểm thấp, lại gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì sao có thể tránh khỏi được. Các bạn đừng so sánh ta với phương Tây. Đừng quên rằng ta còn đi sau họ hàng chục năm phát triển đấy. Dù sao thì tất cả mọi lĩnh vực còn đang trong quá trình hoàn thiện mà.

Trên nhiều trang mạng thời gian vừa qua đã liên tục có những bài viết phê phán ngành điện, rằng độc quyền thì cái tiền đè cái lý, quả đấm thép nhưng suốt ngày thua lỗ, rồi điện lỗ lại đổ đầu người dân,…. Nhưng cũng xin hãy hiểu cho ngành điện vì còn nhiều điều khó nói.

Thử hỏi ở Việt Nam đã có nhà đầu tư tư nhân nào dám nhảy vào đầu tư cho ngành điện? Cũng lắm cũng vài ba doanh nghiệp đầu tư xây dựng mấy cái nhà máy thủy điện nhỏ cỡ 1 – 3 MW. Thấm tháp vào đâu? Còn truyền tải điện thì sao không thấy có. Xin thưa rằng chẳng tư nhân nào dám đầu tư cả, vì họ làm gì cũng đều tính lợi nhuận cả, có ai dám bỏ ra tiền đống, thu về tiền đồng, có ai dám bỏ tiền ra đầu tư khi mà chưa biết khi nào mới thu hồi được vốn. Không ai cả, vậy là lại nhà nước làm.

Thử hỏi ái dám bỏ tiền ra đầu tư hàng nghìn km đường dây tải điện đến tận vùng sâu, vùng xa, ai mang điện, ánh sáng, sóng phát thanh, truyền hình cho người dân miền núi xa xôi khi mà mỗi nhà cách nhau cả một quả núi? Có tư nhân nào dám làm không? Chắc chắn không vì tiền đâu mà làm. Mà có làm thì lỗ là cái chắc.

Còn chưa nói tới việc cơ sở vật chất của ngành điện hầu hết ngoài trời. Các nguy cơ bị hỏng hóc, sửa chữa, rồi trộm cắp, phá hoại là luôn hiện hữu. Lấy gì đảm bảo là không bị kẻ xấu xâm hại.

Thế đấy, ngành điện cũng có nhiều điều khó nói mà. Nên tạm thời họ có lỗ thì hãy thông cảm và cho họ thêm thời gian.

16 Nhận xét

Minh Nguyệt
23:19:00, 4 thg 12, 2013 Reply

Điện là một trong những như cầu thiết yếu của mọi con người, ở nước ta, tôi thấy vẫn đang còn tình trạng thiếu điện, nhất là về mùa khô, vì nước ta nguồn điên chủ yếu dựa vào thủy điện cho nên không thể chủ đông được, rất phụ thuộc vào thiên nhiên, nhất là trong tình trạng biến đổi khí hậu thất thường như hiện nay thì vẫn để thiếu điện sẽ đến bất cứ lúc nào.
Vì vậy, theo tôi thì nhà nước nên xây dựng nhà máy điện hạt nhân để có thế chủ động được điện, đảm bảo điện cho sinh hoạt của người dân.

Trung Lập
23:25:00, 4 thg 12, 2013 Reply

bạn nói đúng đấy, bây giờ chúng ta nên xây dựng một nhà máy điện hạt nhân thôi, chứ cứ phục thuộc thế này thì bị động lắm, cứ vào mùa hè là hay mất điện, làm gián đoạn rất lớn trong sinh hoạt cũng như sản xuất cho nhân dân, làm cho tính hình phát triển của đất nước bị chậm lại đi khá nhiều. Và khi dân số của nước ta càng ngày càng tăng như hiện nay thì nguy cơ thiếu điện là điều có thể thấy ngay trước mặt, nếu không xây dựng sơm thì sẽ không đáp ứng kịp thời nhua cầu của xã hội đâu.

23:28:00, 4 thg 12, 2013 Reply

Nói chung là nhạy cảm - mà nhạy cảm là hay bị soi mói và chỉ trích.Chúng ta nên nhìn nhận mọi thứ thật toàn diện, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước.

10:28:00, 5 thg 12, 2013 Reply

Mọi người nên nhìn nhận sự việc một cách khách quan, đa chiều. Chứ đừng chỉ nhìn vào một khía cạnh của sự việc. Chỉ nhìn thấy những tồn tại mà không thấy được ưu điểm. Thấy được cái lợi ích mà không thấy được cái khó khăn, thấy được cái tiêu cực mà không nhìn ra mặt tích cực.

12:50:00, 5 thg 12, 2013 Reply

Nói chung là đất nước nào cũng có những vấn đề nhạy cảm khó có thể giải quyết cũng như giải thích. Chúng ta phải cùng giúp sức cho các ban ngành để cùng nhau giải quyết vấn đề. Không thể sống ích kỷ kiểu việc ai người nấy làm được

13:31:00, 5 thg 12, 2013 Reply

điện lực là một ngành được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của nhà nước ta với sự đầu tư công phu, chi tiết và để có được những lưới điện đến tận những nơi xa xôi, hải đảo, vùng biên giới của Tổ quốc thì ngành điện lực đã phải khá vất vả, công sức, tiền bạc to lớn mang lại niềm vui, sự tin tưởng cho bà con nhân dân. Những năm qua bà con thường thắc mắc về sự tăng giá điện của các công ty điện và cho rằng đó là hành vi độc quyền nên hãy thông cảm cho những điều nhạy cảm, sự cần thiết phải tăng giá của ngành điện lực này

14:08:00, 5 thg 12, 2013 Reply

mình thấy rằng tập đoàn điện lực Việt Nam hằng năm cũng kéo hàng chục nghìn km đường điện mới phủ đến các vùng đồng bảo vùng sâu vùng xa... còn rất nhiều việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho đất nước, nhưng giờ mới được biết là không có nhà thầu hay nhà đầu tư nào bỏ tiền vào cái ngành điện này. thứ hai việc xây dựng đầu tư vào các công trình thủy điện cỡ nhỏ nhỏ. thì lúc đầu thấy hàng loạt nhà thầu nhà đầu tư nhưng sau một thời và thực thế sau vài tháng thi công thì các nhà thầu lại rút. ở đây có thể đánh giá theo hai hướng một phần do đầu từ vào điện thường không có lời, thứ hai do sức quản lí còn hạn chế mới xuất hiện tình trạng xây bừa bãi như vậy. kết cần sự quản lí đúng đắn phù hợp với người Việt hơn là việc xây dựng tràn nan khó quản lí.

14:25:00, 5 thg 12, 2013 Reply

Chắc chắn rồi chúng ta đã nhìn thấy những lỗ hổng quá lớn trong công tác quản lí của đất nước về các công trình thủy điện. nhưng từ những cán bộ đó mà có thể xây dựng nghĩ sao có thể vận hành EVN mọt các hiệu quả thì thực sự là đáng nghi vấn. biết rằng thành phần quản lí có người có năng lực nhưng một vài người không thể kéo cả tập đoàn. là tập đoàn kinh tế hàng đầu của nhà nước EVN chưa thể hiện được vị thế của mình trong xã hội.
đã có những tư tưởng tư nhân hóa tập đoàn kinh tế nhà nước. theo mình thì không nhất thiết là tư nhân hóa mà vẫn có thể vận hành hay phát triển tập đoàn phát triển.

14:20:00, 6 thg 12, 2013 Reply

Đồng ý rằng trong quản lý, vận hành, sản xuất kinh doanh của ngành điện vẫn còn nhiều vấn đề. Nhưng đặt trong bối cảnh nền kinh tế có xuất phát điểm thấp, lại gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì sao có thể tránh khỏi được. Đất nước chúng ta đang trong thời ký phát triển. trong thời kỳ quá độ và hội nhập, nên việc chưa hoàn thiện được phương án quản lý một cách toàn diện là điều dễ hiểu. chả có gì mà phải làm quá mọi việc lên như thế cả.

15:00:00, 6 thg 12, 2013 Reply

Ở đâu và ở nơi nào cũng thế mà thôi. cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Đất nước chúng ta, nền kinh tế chúng ta đang trog giai đoạn hội nhập và phát triển, việc chưa hoàn thiện được cơ chế quản lý được một cách tối đa là điều dễ hiểu. nhưng không phải vì thế mà chúng ta đổ lỗi, quy kết cho cả một hệ thống được. đó là một điều hoàn toàn vô lý.

22:49:00, 6 thg 12, 2013 Reply

Ngành điện Việt Nam đang đứng trước quyết định trọng đại về việc chấp nhận rủi ro trong đầu tư hoặc ngưng đầu tư dẫn đến thiếu điện phát triển nền kinh tế. Lối thoát duy nhất chỉ ra là cổ phần hóa các GENCO (có lộ trình), đây là một hướng đi phù hợp theo xu thế thị trường, đảm bảo các giải pháp tài chính bền vững, lâu dài. Đây là ngành có ảnh hưởng to lớn đến cả vĩ mô và vi mô của nền kinh tế nước nhà, chính vì thế, không chỉ nên kêu than, mà hơn hết là cần tìm ra giải pháp thích hợp để vượt qua tình hình khó khăn trước mắt, có thế mới thực hiện thắng lợi nghị quyết Đảng bộ

23:02:00, 8 thg 12, 2013 Reply

Cái gì cũng có mặt tích cực và tiêu cực của nó, ngành điện cũng vậy. cũng có các khó nói. Đành rằng giá điện liên tục tăng nhưng cũng phải hiểu cho ngành điện của nước ta. Chẳng ai dám kéo hàng nghìn km dây điện về vùng sâu, vùng xa, cũng chẳng ai dám mạo hiểm bỏ ra đống tiền mà thu về nhỏ giọt cả. Chúng ta nên thông cảm cho họ. Mặc dù còn nhiều bất cập nhưng chúng ta cũng nên tin tưởng vào ngành điện Việt Nam.

23:19:00, 8 thg 12, 2013 Reply

Bàn luận về vấn đề của ngành điện hiện nay là một vấn đề khó nói.Giá điện liên tục tăng nhưng mọi người cũng nên thông cảm cho ngành điện. Họ đã bỏ ra bao công sức để có được thành quả như ngày nay. Họ đã mang ánh sáng tới các vùng sâu , vùng xa, thậm chí cả ngoài hải đảo xa xôi. Mặc dù còn nhiều bất cập nhưng chúng ta cũng nên thông cảm cho họ.

Nặc danh
13:08:00, 9 thg 12, 2013 Reply

Nui da noi tu nhien.XN khai thac da cua nha nuoc chi vao lay ra ma ban con lo.Lien doan lien ket tu nhan lam duoc het.Chang qua vi chinh tri ma thau tom tat ca nhung lanh vuc nganh nghe quan trong thoi.Cu lam nhu dan no con ngu lam.

01:17:00, 30 thg 12, 2013 Reply

Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho nghành điện được . Không phải là độc quyền mà là vì chưa có một công ty tư nhân hay một tập đoàn nào đủ sức để mà gánh vác công việc nặng nề đó . đảm bảo điện đến với nhân dân đã khó , đảm bảo cho bà con vùng sâu vùng sa càng khó hơn nhiều . Chúng ta vừa dùng điện nhưng cũng đồng thời là đóng góp cho bà con nhân dân ở những miền khó khăn của đất nước . Cả nước cùng chung tay thì gánh nặng sẽ rất nhẹ .

16:53:00, 21 thg 3, 2014 Reply

Bài viết đã nói rất đúng khi nhìn nhận một vấn đề nào đó chúng ta cần có cái nhìn khách quan tránh sự đánh giá sai lầm về một vấn đề nào đó. Đúng là ngành điện đang bị chỉ trích rất nhiều trong giai đoạn hiện nay tuy nhiên cái khó đó một phần do vấn đề quản lý của nhà nước nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua vấn đề khách quan của thiên nhiên ảnh hưởng tới các hoạt động của ngành điện.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !