15/01/2014

HẬU QUẢ CỦA "MÙA XUÂN Ả RẬP"

Written By Huyền Thanh on 15/01/2014 | 00:43

Người yêu nước

     
Trong những ngày đầu của năm mới 2014, chúng ta hãy cùng nhìn lại một sự kiện đã được khởi xướng và bắt nguồn từ những năm đầu tiên của thập niên 21 ở các nước Trung Đông và Bắc Phi - sự kiện được gọi ngắn gọn bằng cái tên "Mùa xuân Ả rập". Hãy cùng nhìn lại những hậu quả mà "Mùa xuân Ả rập" để lại, để cùng suy ngẫm, có cái nhìn đúng về bản chất của sự kiện này.
 
        3 năm nhìn lại, "Mùa xuân Ả rập" đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề và to lớn đối với các quốc gia mà nó đi qua. Tại các nước Trung Đông và Bắc Phi, tình trạng bất ổn, khó khăn triền miên về kinh tế, khủng bố tràn lan, thể chế chính trị không ổn định vẫn đang diễn ra phổ biến. Hậu quả là sự nghèo đói, mất việc làm, thiếu lương thực, thuốc men, tình trạng nội chiến, xung đột sắc tộc, tôn giáo diễn ra tràn lan. Những người dân vô tội phải chịu khổ đau, đói nghèo, chịu sự trấn áp một cách không thương tiếc của các đảng phải chính trị cầm quyền.


  

Cảnh sát Ai Cập sử dụng vòi rồng giải tán người biểu tình chống chính phủ hôm 15/2/2013        Phong trào nổi loạn tại Trung Đông và Bắc Phi được châm ngòi từ một sự kiện nhỏ ở Tuynidi đã dẫn tới sự sụp đổ của một loạt chính phủ cầm quyền trong khu vực: Tổng thống Tuynidi Ben Ali đã phải cùng gia đình rời bỏ đất nước ra đi vào ngày 14-01-2011; ở Yemen, Tổng thống Ali Abdullah Saleh rời đất nước sang Mỹ với lý do "chữa bệnh" và trao lại quyền điều hành đất nước cho cấp phó của ông vào ngày 23-01-2011; ở Ai Cập, Tổng thống Hosni Mubarak buộc phải chấp nhận trao quyền lại cho Hội đồng quân sự tối cao vào ngày 11-02-2011;...

        Nhiều người đã kỳ vọng rằng các cuộc nổi loạn được truyền thông phương Tây gọi là “cách mạng” đó sẽ mang lại một nền dân chủ và giúp thúc đẩy kinh tế tại các quốc gia này. Nhưng, cho đến ngày hôm nay, khi mà "Mùa xuân Ả rập" đã trôi qua được 3 năm, có thể khẳng định, những kỳ vọng đó giờ đã không còn trước những bất ổn về chính trị - xã hội, yếu kém về kinh tế tại những nơi mà “Mùa xuân Arập” đã đi qua. Rõ ràng, "Mùa xuân Ả rập" chỉ là những lời ngụy biện và lừa dối của một số nước tư bản chủ nghĩa phương Tây mà thôi.

        Bản chất của hiện tượng mang tên “Mùa xuân A-rập” là cách mạng xã hội, đều nhằm lật đổ chế độ chính trị cầm quyền đương thời ở một số nước Trung Đông và Bắc Phi để thiết lập một chế độ chính trị mới. Các cuộc cách mạng xã hội này, bản thân nó đã không phải là những điều tốt đẹp. Nhưng, nguy hiểm hơn cả, là cuộc cách mạng xã hội này lại bị một số thế lực bên ngoài lợi dụng để phục vụ các mục đích địa - chính trị của họ.

        Và phải nhìn nhận một điều, "Mùa xuân Ả rập" chẳng qua chỉ là sự biến thái của cuộc "cách mạng sắc màu" thời kỳ hậu Xô Viết, là một hình thức khác của chiến lược "diễn biến hòa bình" mà các thế lực thù địch tư bản chủ nghĩa phương Tây luôn ráo riết muốn tiến hành để hòng lật đổ chính quyền đương nhiệm của một số nước, từ đó đưa người của họ vào nắm chính quyền, phục vụ các mục đích địa - chính trị.

13 Nhận xét

09:25:00, 15 thg 1, 2014 Reply

đây là những bài học cho chúng ta, để từ đó chúng ta chủ động trong việc bảo vệ đất nước, tránh không để cho bọn xấu xa âm mưu thwucj hiện ý đồ "mùa xuân ă rập " tại nước ta

10:45:00, 15 thg 1, 2014 Reply

tại sao các nước A rập hay có nổi loạn, bạo loạn và chiến tranh. Lý do rất đơn giản: bởi vì tất cả các nước đó đang nằm trên 1 mỏ vàng đen khổng lồ-1 món hời khiến cho tất cả các nước thèm thuồng và tìm cách chiếm đoạt bằng mọi cách. Ngày trước thì lấy lí do để gây ra chiến tranh quân sự, sau khi nhận ra chiến tranh quân sự gây thiệt hại về người và tài sản nhiều hơn rất nhiều so với tính toán của họ (đứng đầu là nước Mỹ với chống khủng bố), thì họ lại bắt đầu chiến dịch "cách mạng màu" nhằm giảm bớt thiệt hại và tránh được mũi nhọn của thế giới cũng như người dân trong nước hướng về phía những người lãnh đạo chính phủ, đồng thời thay thế những người lãnh đạo vốn là người của họ để ra mặt thay thế họ điều khiển các nước A Rập. Đây là 1 phương pháp vô cùng thâm độc, nước ta cẩn thận,cẩn thận ngày mai thức dậy lại thấy "cách mạng màu" lan đến nước mình.

19:47:00, 15 thg 1, 2014 Reply

Trái Đất thì bé mà lòng người thì tham, các nước tư bản luôn đặt lợi ích lên đầu tiên. Mùa xuân Ả Rập đã đi qua mà dư âm của nó thì còn vương lại mãi, cả ở Tuynidi và các nước lân cận; cả ở các nước châu Phi, châu Á nói chung. Chuyện truyền thông chi phối dư luận là hoàn toàn đúng; ở đâu đó vẫn có những người, nhóm người lấy truyền thông làm loạn những khu vực chúng muốn nhòm ngó nhằm thực hiện mục đích địa chính trị.

20:02:00, 15 thg 1, 2014 Reply

3 năm rồi mà chính trị chưa ổn định mà phát triển kinh tế. Người dân phải chịu khổ, những người quản lý nhà nước cũng chưa có giải pháp gì triệt để để giúp người dân thoát khổ. Không biết hậu quả của mùa xuân Ả Rập kéo dài đến bao giờ nữa.

20:45:00, 15 thg 1, 2014 Reply

hình ảnh xác đáng cho bọn dận chủ và những người còn khờ dại tin theo bọn chúng về viễn cảnh xã hội dân chủ, xã hội tư bản chủ nghĩa

22:50:00, 15 thg 1, 2014 Reply

Cách mạng 5 tháng 10 ở Serbia năm 2000, cách mạng hoa hồng ở Guizia năm 2003, cách mạng cam ở Ukraina năm 2004, cách mạng hoa tuip Kyrgyzstan năm 2005, rồi đến mùa xuân Ả-Rập năm 2013 và sau này còn vô vàn các cuộc cách mạng màu sắc như vậy nữa. Tất cả các cuộc chính biến xảy ra ở các nước trên tựu chung là sự đấu đá tranh giành quyền lực của các đảng phái chính trị đối lập. Cái giá phải trả cho sự tranh quyền đoạt vị trên là gì? Là một đất nước tan hoang, nội chiến, xung đột vũ trang xảy ra liên miên, kinh tế trì trệ đi xuống kéo theo đời sống nhân dân cực khổ, đói nghèo, bệnh tật,...Cái mà các đảng phái chính trị tranh giành là cái này sao? Họ lên nắm quyền lãnh đạo đất nước từ những thứ như thế này sao? Để rồi lại phải cầu đến sự viện trợ của các nước lớn. Từ một đất nước độc lập giờ lại lệ thuộc về kinh tế, chính trị? Họ muốn xây dựng các chính phủ bù nhìn?
Tất cả người dân đều muốn xây dựng một đất nước hòa bình ổn định và phát triển chứ không phải là một đất nước tan hoang, tiêu điều như vậy. Đừng để những kẻ cơ hội lợi dụng kéo vào các cuộc đấu đá chính trị vì tư lợi như vậy.

21:05:00, 16 thg 1, 2014 Reply

Mùa xuân Ả Rập là cuộc chiến đầu tiên trên mạng xã hội, trên truyền thông rồi sau đấy lan ra, ảnh hưởng đến chính trị và bây giờ hậu quả để lại cho xã hội. Con người không thể dự đoán được tương lai nhưng có thể tạo dựng được tương lai tốt đẹp nếu hiện tại có những ứng xử hợp lý với cuộc sống cá nhân và cộng đồng.

21:24:00, 16 thg 1, 2014 Reply

Nước ngoài giật dây, đất nước bạo loạn, hậu quả nặng nề, âm mưu địa chính trị được thực hiện. Mùa xuân Ả Rập thật kinh khủng. Khá nhiều người trong nước tiếp tay cho người nước ngoài bán nước mình. Tuynidi và những nước sau đó mùa xuân Ả Rập đi qua đều nghèo đói, xã hội loạn lạc. Nước mình mà không quản lý chặt, không bảo vệ dân khỏi bọn rận chủ thì bọn nước ngoài dễ thực hiện mục đích địa chính trị với nước mình lắm.

08:55:00, 17 thg 1, 2014 Reply

"mật ngọt chết ruồi", khi chiến lược và cách thức thực hiện của các đối tượng xấu càng âm thầm, nhẹ nhàng thì hậu quả càng nghiêm trọng, tính chất càng nguy hiểm, kèm theo đó là khả năng phục hồi gần như là không thể.

12:30:00, 17 thg 1, 2014 Reply

Các nước tư bản phương Tây ném vào Ả Rập cục than, nó cháy lụi rồi không dọn tro của nó. Dân Ả Rập cứ nghĩ cục than là vàng đen nên tranh giành nhau mà không biết đấy là chiêu bài biến tấu của Diễn biến hòa bình phục vụ mục đích địa chính trị. Có khi bây giờ làm cho dân ai ai cũng phải biết chính trị, học chính trị, làm chính trị để tránh bị kẻ xấu kích động.

21:35:00, 18 thg 1, 2014 Reply

Việt Nam cũng nên có tình huống giả định, đưa ra những phương hướng giải quyết giả định cho trường hợp này chứ bọn tư bản phương Tây âm mưu lắm, chúng gieo mầm vào nước mình từ bao giờ không biết. Đúng là cuộc sống có văn minh lên thì con người càng hiểm độc hơn. Đẩy người Ả Rập vào hoàn cảnh khốn cùng đến thế này.

21:52:00, 18 thg 1, 2014 Reply

3 năm rồi mà người dân vẫn khổ quá. Kinh tế thì trì trệ, xã hội bất ổn mà người dân lại đói nghèo. Xã hội vẫn còn nhiều người khó khăn, tự thấy mình hạnh phúc được hưởng hòa bình. Mong họ sớm thoát khỏi cảnh này.

22:30:00, 19 thg 1, 2014 Reply

Đã có rất nhiều bài học cho Việt Nam cũng như các nước khác! Bài học mùa xuân Ả rập là một bài học đắt giá! Chúng ta cần phải chủ động và luôn ở trong tư thế sẵn sàng ứng phó trước mọi diễn biến có thể xảy ra.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !