12/01/2014

NHÌN NHẬN TỪ SỰ VIỆC XÔ XÁT Ở NHÀ MÁY SAMSUNG THÁI NGUYÊN NGÀY 09/01/2014

Written By Huyền Thanh on 12/01/2014 | 09:14

Ánh Dương 

          Sáng thứ 5 (09/01/2014) vừa qua, tại Khu tổ hợp công nghệ cao SamSung Thái Nguyên (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã xảy ra vụ xô xát giữa công nhân và bảo vệ khu tổ hợp. khoảng 3.000-4.000 công nhân khác đã tấn công các bảo vệ, đốt nhà container của đội ngũ bảo vệ và của trạm công an khu vực nhà máy Samsung. Sự việc bắt nguồn từ việc một công nhân không có thẻ ra vào công ty nên bị lực lượng bảo vệ công ty ngăn cản không cho vào làm việc rồi dẫn đến xô xát. Trong lúc xô xát một công nhân đã bị bảo vệ dùng dùi cui điện đánh ngất xỉu. Do đã có bức xúc từ trước, nhiều công nhân đã tấn công lại lực lượng bảo vệ. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi có khoảng 3000 - 4000 công nhân cùng tham gia, dùng gạch đá ném vào lực lượng bảo vệ và đốt phá 4 -5 nhà container và hơn 10 chiếc xe gắn máy của lực lượng bảo vệ. Chỉ đến khi lực lượng công an tỉnh Thái Nguyên và công an huyện Phổ Yên có mặt thì tình hình mới ổn định trở lại. Tính thiệt hại sơ bộ thì có 4 người bị thương nhẹ, 4 - 5 nhà container và hơn 10 chiếc xe gắn máy bị phá hủy.

       Để xảy ra sự việc xô xát trên quả là đáng tiếc, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại khu công nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ độ sản xuất của đơn vị và còn ảnh hưởng đến hình ảnh môi trường đầu tư của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và của Việt Nam nói chung. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư với số vốn đầu tư lớn như vậy là hết sức cần thiết đối với Việt Nam, tạo nguồn lực đáng kể giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua tình hình suy thoái và tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, có một điều đáng mừng ở đây là lực lượng công an đã có mặt nhanh chóng, kịp thời giải quyết sự việc không để hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Không để cho các đối tượng xấu, các phần tử cơ hội lợi dụng kích động công nhân đình công, biểu tình.

 

 

Hậu quả vụ xô xát ở nhà máy Sam sung Thái Nguyên

          Từ sự việc trên, chúng ta cũng cần rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc đào tạo, quản lý số lao động làm trong các doanh nghiệp nước ngoài cũng như lực lượng bảo vệ tại các doanh nghiệp này.

          Thứ nhất, lực lượng lao động ở Việt Nam tuy được đánh giá là nguồn lao động rẻ, số lượng dồi dào nhưng trình độ còn thấp và ý thức kỉ luật còn kém. Đây là một hạn chế rất lớn, Chính phủ cần có hướng đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực này hợp lý và bài bản hơn, đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Châu Âu…Nhất là về ý thức kỉ luật, tuân thủ quy định, nội quy của công ty.

          Thứ hai, cần phải có sự quản lý chặt chẽ đối với các công ty vệ sĩ, công ty bảo vệ hiện nay. Đảm bảo lực lượng bảo vệ phải được đào tạo bài bản, có kĩ năng ứng xử, kĩ năng xử lý các tình huống có liên quan đến an ninh trật tự có thể xảy ra.

          Thứ ba, cần nâng cao vai trò quản lý của Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, kịp thời phát hiện những vấn đề phức tạp có thể xảy ra tại khu công nghiệp để có biện pháp xử lý, ngăn chặn. Việc mâu thuẫn giữa công nhân với lực lượng bảo vệ khu tổ hợp công nghệ cao là có từ trước và có một phần trách nhiệm của Ban quản lý khu công nghiệp không kịp thời nhắc nhở, xử lý dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra.     

25 Nhận xét

09:44:00, 12 thg 1, 2014 Reply

Sự việc xảy ra là do nguyên nhân từ mâu thuẫn giữa bảo vệ với công nhân từ trước, công an chỉ vào cuộc để ngăn lại xô xát. Vậy mà bọn lều báo phản động phát biểu công an đánh công nhân. Hóa ra bọn nó chỉ bịa ra những thứ làm ảnh hưởng đến uy tín ngành công an.

11:00:00, 12 thg 1, 2014 Reply

Công nhân làm như thế là không được. Dù có mâu thuẫn gì cũng phải suy xét cho kỹ. Không thẻ vì mâu thuẫn cá nhân mà làm ảnh hưởng đến tài sản của bảo vệ cũng như tài sản của công ty. Làm như vậy là bôi xấu hình ảnh người lao động Việt Nam, thu hút đầu tư đã khó, nay càng khó hơn nếu những vụ như thế này vẫn tiếp tục xảy ra

11:17:00, 12 thg 1, 2014 Reply

Cả thế giới đang lâm vào khủng hoảng kinh tế kéo dài mà các vị cứ hành động thiếu kiểm soát thế này thì hại nước hại mình thôi. Samsung là tập đoàn quốc tế, những tên tuổi hàng đầu họ kiểm soát đầu tư chặt chẽ, nước mình được đầu tư mà không biết giữ thì còn ảnh hưởng đến ý định đầu tư của các tập đoàn sau này đấy. Cán bộ quản lý phải quản lý chặt, giáo dục ý thức tốt hơn cho công nhân.

15:34:00, 12 thg 1, 2014 Reply

Mọi việc đáng nhẽ ra đã được giải quyết một cách ổn thỏa nếu như cả 2 bên cùng chịu nhún nhường 1 tí. Ấy vậy mà chỉ vì một chút mâu thuẫn không đáng mà đã trở thành một vụ ẩu đả khá nghiêm trọng và gây ra nhiều thiệt hại cả về người lẫn tài sản. Đúng là một điều đáng buồn!

22:52:00, 12 thg 1, 2014 Reply

Đây là lỗi của cả hai bên. Đừng lên nóng giận mà làm liều! Hãy suy nghĩ về hậu quả của việc mình sẽ làm.

14:41:00, 13 thg 1, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:41:00, 13 thg 1, 2014 Reply

lại một vụ công nhân nổi loạn nữa.tại sao mọi người lại bị quá kich động đên như vậy, điều đó làm cho mọi người có thể giải tỏa được tâm lý sao hay là điều đó sẽ làm cho bảo vệ sợ không dám dọa nạt công nhân nưa. nhưng xin lỗi là điều đó chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đên lợi ích của các bạn mà thôi. nêu như công ti bị thiệt hại thì chính nhưng công nhân sẽ bị chịu phần lớn trach nhiệm.

14:48:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Theo tôi được biết từ một công nhân từ khu công nghiệp đó thì đã có lời qua tiếng lại giữa các bảo vệ và người công nhân này và bảo vệ đã đánh công nhân này, khi anh ta đã nằm bất động dưới đất rồi còn dùng dùi cui điện tiếp tục dí vào người anh công nhân này khiến anh ta tử vong .Chính thế nên mới dẫn đến công nhân ở nhà máy tập hợp nhau lại đốt phá và đánh những người bảo vệ khiến một người bảo vệ chết còn 7 người còn lại bị thương nặng .Một sự việc vô cùng đau thương đã diễn ra.

14:54:00, 13 thg 1, 2014 Reply

đúng vậy các công nhân đã quá kích động mà dân tới những hành động thiêu kiểm soat như thê này. sao các bạn không nghĩ tới lợi ích của bản thân lợi ich của công ty mà có nhưng hành động sáng suôt hơn. nêu như qua vụ việc này khiến một số công nhân bị đuổi việc thì họ sẽ phải sông sao.qua đó cũng cho ta thây công tác quản lý công nhân của chúng ta chưa được chặt dẫn tới những hậu quả đáng buông như sự việc này

14:59:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Thật không ngờ khi vụ việc lại diễn ra một cách nghiêm trọng đến như vậy và có cả án mạng xảy ra nữa chứ. Quá kinh khủng, đúng là một lũ không có tính người, không coi luật lệ , luật pháp ra cái gì nữa, nói đúng hơn là coi thường pháp luật. Các cấp các ngành chức năng cần có những biện pháp điều tra làm rõ vụ án một cách chính xác để có thể xử lý đúng người , đúng tội. Cho mọi người thấy được sự nghiêm minh của pháp luật , luật pháp Việt Nam .Những kẻ gây ra vụ việc này đáng bị trừng trị một cách thích đáng.

15:04:00, 13 thg 1, 2014 Reply

vụ việc này suy cho cũng thì cũng tại bảo vệ mà ra. bảo vệ ở công ty này ăc hản có nhưng hành đông thái quá khiến cho công nhân bức xũ từ trước và vụ việc trên chỉ là ngòi nổ khiến mâu thuẫn đó nổ tung ra mà thôi. tư đó cho thây một điều vè kỹ năng ứng xử, kĩ năng xử lý các tình huống của cả bảo vệ và công nhân hiện nay còn nhiều việc phải đào tạo lại.tránh các trường hợp đang tiêc như trên.

15:18:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Một vu việc thật kinh hoàng, sau vụ việc này gióng nên một hồi chông cảnh tỉnh với trong các công ty của nước ngoài đang có công nhân việt nam làm việc. Cảnh tỉnh về việc tuyển công nhân có trình độ văn hóa thấp và đạo đức kém , về việc tuyển chọn những người làm bảo vệ một cách vô tôi vạ , không có đạo đức của các công ty ấy. Tôi nghĩ không chỉ có ở công ty Samsung xảy ra hiện tượng này mà trong nhiều công ty khác nữa cũng đang có nguy cơ rất lớn về những vụ việc như thế này . Đây chỉ là một vụ việc bùng lên thôi chưa biết được trong tương lai còn nhiều vụ tương tự xảy ra nữa không.

19:50:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Một trong những lý do các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư vào nước ta chính là ý thức của công nhân quá kém, sự việc ở công ty samsung Thái Nguyên đã càng chứng tỏ rõ điều này. Những công nhân và bảo vệ người Việt Nam ý thức quá kém, không có tính tổ chức kỷ luật gì cả, chỉ thích làm theo ý mình, không có tình nhân ái, cứ tức giận là không kiềm chế nổi bản thân, đã có những hành động quá hung hăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe của người khác.

20:15:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Lợi thế của người lao động Việt Nam đã ít nay lại còn bị ảnh hưởng. Tai tiếng này khó mà bỏ quên được. Người lao động cần kiềm chế và tự ý thức được hành vi của mình. Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn ra đầu tư tại Việt Nam thì chúng ta phải biết tận dụng tối đa cơ hội. Đừng để sự việc như trên xảy ra tiếp.

20:32:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Người lao động phổ thông hạn chế về cả chuyên môn và kỷ luật lao động. Việc xô xát là việc tối kỵ ở nơi làm việc. Nhất là môi trường làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài. Sự việc làm tổn hại nhiều về tài sản cho Samsung chắc chắn việc đầu tư sau này của Samsung ở Việt Nam sẽ được cân nhắc kỹ và khó khăn hơn nhiều.

20:36:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Tôi nghĩ việc đào tạo lực lượng lao động với kỷ luật tốt hơn là điều cần thiết hơn cả. Người Việt mình vẫn còn tư tưởng làm từ ngày trước, còn hạn chế nhiều thứ quá. Chuyện lực lượng bảo vệ của các công ty vệ sĩ cũng là việc đào tạo lực lượng lao động. Phải nâng cao và nâng cao hơn nữa...

20:40:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Vấn đề này trước hết không bàn đến chuyện ai đúng ai sai mà phải bàn đến ý thức con người và cách đào tạo tuyển chọn nhân viên. Đây cũng không phải mới lần đầu các công nhân Việt Nam có những hành động như thế này nhưng trước đây mức độ nguy hiểm của nó còn chưa cao nên chưa được báo chí phản ánh nhưng sự việc này thực sự nguy hiểm khi mà công nhân đã có những hành động quá khích chút nữa thì ảnh hưởng đến cả tính mạng của bảo vệ. Cần phải có những cuộc giáo dục ý thức cho công nhân trên cả nước, rút ra những bài học sâu sắc từ vụ việc này.

21:08:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Người Việt Nam chẳng biết đến khi nào mới học được những kỷ cương, phép tắc, và có ý thức kỷ luật cao như những nước phát triển nữa. Cũng thật là khó thay đổi trong một sớm một chiều nhưng chúng ta phải xác định những kế hoạch ngay từ bây giờ để có thể thay đổi suy nghĩ và hành động của mỗi người , có như thế thì đất nước ta mới có thể sớm sánh tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới được.

21:14:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Đã có tiền sử về công nhân đánh nhau ở nước mình rồi, chuyện này làm xấu hổ, làm xấu đi hình ảnh Việt Nam lắm. Tuy rằng ở đâu cũng có mâu thuẫn nhưng nó thành tiền lệ thì doanh nghiệp bên ngoài nhìn vào đã thấy môi trường không tốt, họ khó mà đầu tư. Phải làm sao cho công nhân mình thấy được tác hại của việc xô xát như thế, nó ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân họ ra sao rồi họ mới rút kinh nghiệm được.

22:16:00, 13 thg 1, 2014 Reply

một vụ việc đáng tiếc xảy. hậu quả nhãn tiền là người chết người, người mang thương tật, tài sản bị thiệt hại. còn về lâu dài là làm xấu đi hình ảnh của môi trường đầu tư Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài. thật là đau lòng

20:32:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Có mỗi chuyện nhỏ thế mà làm ầm í quá, người Việt hay làm quá những chuyện nhỏ và hay làm nhỏ những chuyện lớn. Đáng buồn cho người công nhân ở đây. Làm như vậy ai mà dám vào Việt Nam mình đầu tư nữa; phải ý thức hơn thôi

20:35:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Trời ơi, hành động mà chả suy nghĩ gì cả. Xô xát như vậy chỉ thiệt mình thôi, các công nhân chưa thấy cái hại sau này nên hành động theo cảm tính. Chuyện hậu quả để sau này mới rõ. Thiệt của không hại như thiệt người. Công an, nhà quản lý cần sát sao hơn với những chuyện như thế này.

21:07:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Haizzz, trong vụ việc này cũng nên nhìn nhận mọi vấn đề trên nhiều khía cạnh. Theo bản thân tôi nghĩ thì cả hai bên đều có những cái sai chứ chẳng riêng gì SAMSUNG hay người dân.

08:52:00, 17 thg 1, 2014 Reply

đánh nhau, xô xát là không tốt rồi, nhưng mà cần làm rõ nguyên nhân và xử lý cho nghiêm khắc. Qua đây nhắc chúng ta nhìn nhận vấn đề, mọi việc đều cần bĩnh tĩnh và xét đoán cho hợp lý. Nếu cứ phổi bò, dùng tay chân với nhau thì người trong cuộc cũng là người bị thiệt hại nhiều nhất

20:52:00, 1 thg 2, 2014 Reply

Sự việc nhỏ nhưng hậu quả của nó thật lớn! mặc dù không có người thiệt mạng nhưng tài sản bị hủy hoại thì cũng không phải là nhỏ, đặc biệt là gây phức tạp tình hình về an ninh trật tự và mất lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường tại Việt Nam.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !