25/01/2014

Ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức được minh oan

Written By Huyền Thanh on 25/01/2014 | 13:11

(Dân trí) - Sáng nay 25/1, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung - Việt Yên (Bắc Giang), Cơ quan điều tra Bộ Công an đã đọc quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Sau 10 năm ngồi tù oan, ông Chấn đã chính thức được minh oan.

Như vậy, ngay sau khi nhận Quyết định đình chỉ điều tra từ CQĐT Bộ Công an, ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức vô tội, không còn liên quan đến vụ án.
Trước đó, Hội đồng tái thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trưc. Đó là 2 phiên tòa đã tuyên ông Chấn án tù chung thân về tội "giết người".
Ông Nguyễn Thanh Chấn nhận quyết định đình chỉ điều tra của Bộ Công an.
Ông Nguyễn Thanh Chấn nhận quyết định đình chỉ điều tra của Bộ Công an.
Mặc dù tuyên hủy và trả hồ sơ điều tra lại từ đầu nhưng ông Chấn vẫn là bị can trong vụ án.
Quyết định đình chỉ điều tra của Bộ Công an nêu rõ có đủ căn cứ để xác định ông Nguyễn Thanh Chấn không liên quan đến việc sát hại chị Nguyễn Thị Hoan.
Diễn tiến vụ án oan này theo thông báo của Viện KSND tối cao bắt đầu từ ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.
Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án “Giết người”. Qua điều tra, ngày 29/9/2003, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.
Ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân. Bị cáo Chấn đã kêu oan và làm đơn kháng cáo.
Nhi
Nhiều người thân của ông Chấn và người dân đến xem giấy phút ông Chấn chính thức được minh oan.
Tiếp đó, ngày 26 và 27/7/2004, Toà phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Chấn có khai nhận hành vi giết người nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội. Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan. Ban Giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện KSND tối cao tòa TAND tối cao xem xét.
Cũng trong thời gian này, vợ phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn có đơn kêu oan cho chồng, trong đó cho rằng hung thủ thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung (trú cùng thôn với phạm nhân Chấn). Từ đó, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, vận động đối tượng ra tự thú.
Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.
Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn đã được trả tự do hồi đầu tháng 11/2013.

Theo Dantri

19 Nhận xét

13:44:00, 25 thg 1, 2014 Reply

Cơ quan công quyền cần phải đảm bảo cho pháp luật được nghiêm minh, xử đúng người đúng tội, tránh tình trạng oan sai như trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn nêu trên. Cần phải có sự kiểm điểm và hình thức xử phạt đối với những cán bộ làm sai, làm trái, thiếu trách nhiệm trong công tác điều tra, xét xử. Lấy lại lòng tin của quần chúng nhân dân vào các cơ quan hành pháp.

17:30:00, 25 thg 1, 2014 Reply

Đây là bài học đắt giá cho những cán bộ làm pháp luật của nhà nước ta. Và sự thật vẫn luôn là sự thật, công bằng đã được trả lại cho người bị oan sai; những ai làm sai trái sẽ phải trả giá.

20:07:00, 25 thg 1, 2014 Reply

Ở nước ngoài còn có người bị ngồi tù oan 60 năm. Họ cũng kêu oan mãi mà không nhận được phản hồi. Nhờ có sự sáng suốt của Đảng và chính quyền trước hết là cơ quan công an mà ông Chấn được minh oan, được về với quê hương và người thân.

12:57:00, 26 thg 1, 2014 Reply

Ông Chấn được minh oan và đền bù là điều vui mừng cho cả xã hội. Mong ông sẽ được sống hạnh phúc, tận hưởng cuộc sống với gia đình. Nhờ ơn của cơ quan chức năng nên ông được minh oan. Cũng phải thấy là Lý Nguyễn Chung vẫn còn tí tính người.

13:04:00, 26 thg 1, 2014 Reply

Khổ thân ông Chấn, phí mất 10 năm cuộc đời. Chịu tội thay người khác đúng là còn đau hơn, có khi ông và gia đình ông còn đau khổ hơn gia đình nạn nhân. Tên Lý Chung cũng đúng là kẻ man rợ. để người khác chịu tội thay mình 10 năm. May sao hắn cũng còn tý tình người, không thì ông Chấn phải chịu tội đến bao giờ nữa.

13:12:00, 26 thg 1, 2014 Reply

10 năm là quá nhiều so với 1 đời người, cơ quan chức năng cần giải quyết nhanh hơn những vụ việc kêu oan như thế này. Dù sao thì việc mình oan cho ông Chấn cũng là một tín hiệu tốt và cần thiết. Chúc mừng ông Chấn và gia đình. Xã hội và chính quyền cùng nhà nước phải có trách nhiệm với ông Chấn và gia đình. Không thể để họ thiệt thòi quá nhiều như vậy được

22:23:00, 26 thg 1, 2014 Reply

Cuối cùng thì sau 10 năm thì ông Chấn đã được minh oan , tôi là một người dân và đã theo dõi đài báo và biết được vụ án này. Trước kia ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị tòa tuyên án tù trung thân vì tội giết người sau 10 năm ngồi tù thì nay án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn đã được giải đáp , và ông đã được minh oan để trả tự do. Khoảnh khắc vô cùng xúc động khi tòa tuyên án ông Nguyễn Thanh Chấn vô tội và được tự do. Cho tôi thấy được sự nghiêm minh của pháp luật nước ta, xử đúng người , đúng tội , và kẻ giết người thực sự đã bị pháp luật trừng trị.

22:23:00, 26 thg 1, 2014 Reply

chúc mừng ông Chấn và gđ, chúc gđ ông có cái tết sum vầy. Trên đời không có gì hoàn hảo cả, ông hãy thông cảm và chia sẻ với các cơ quan chức năng. Những sai lầm đã được khắc phục và sẽ xử lý nghiêm những người có trách nhiệm. Điều đó thể hiện sự công bằng của chế độ ta

13:01:00, 27 thg 1, 2014 Reply

Được trả tự do và minh oan sau 10 năm ngồi tù là một niềm vui khôn xiết. Thế nhưng, liệu rằng giờ đây, những mất mát mà ông đã phải gánh chịu, ai sẽ tìm lại cho ông? Ai sẽ đền đáp lại cho ông? Ai sẽ là người bù đắp cho những năm tháng sống khổ cực của những người thân trong gia đình ông đây?
Những đồng tiền ư? Liệu rằng có thể trả đủ?

09:00:00, 28 thg 1, 2014 Reply

xin được chúc mừng ông và gia đình, án oan của ông đã được minh oan. với những gì đã diễn ra trong cuộc đời những năm tháng phải chịu án oan ông Chấn đã phải chịu nhiều khổ cực. minh oan cho ông không chỉ thực hiện đúng các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật còn thể hiện được quyền lợi của người dân luôn được tôn trọng trong xã hội. phải nghĩ như thế nào về những hành vi của những người dân đang cặm cụi tự cho mình là dân oan kia. họ đang thể hiện được điều gì? dân oan ư? xin lỗi vì tôi đã chỉ nhìn thấy những người như ông Chấn đây có những nét thể hiện họ là người dân bình thường mặc dù họ đã phải chịu oán oan trong tận 10 năm.

09:47:00, 28 thg 1, 2014 Reply

Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng quyền lợi của người dân. qua sự việc ông Chấn được minh oan chúng ta có thể thấy được vấn đề này. còn những kẽ hở của cơ quan điều tra đã làm oan cho một người công dân tốt nhưng với bản chất thật thà ngay thẳng của người nông dân chấp pháp thì ông Chấn đã minh oan thành công, từ đây chúng ta có thể thấy những nét khác biệt giữa một người dân oan thực chất và những nhà dân oan đang tồn tại kêu gào trong xã hội.
bản chất họ đều là người dân oan, hoặc có thể là người dân oan, họ cũng đang thực hiện minh oan nhưng điểm khác biệt là những người dân oan kia có thể bất chấp tất cả để ngụy biện cho việc làm oan sai của họ. khác hoàn toàn với những người án oan.

07:36:00, 29 thg 1, 2014 Reply

Có thể nói rằng vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn đã làm cho dư luận hết sức quan tâm.Khi mà đối tượng Lý Nguyễn Chung đã chính thức ra đầu thú thì người ta chờ ngày ông Nguyễn Thanh Chấn được chính thức minh oan.Và cuối cùng thì ngày đó đã đến.Thật sự cảm thấy vui với gia đình ông.Những người có trách nhiệm trong vụ án này sẽ bị xử lí.Mong rằng ông có thể sớm hòa nhập với cuộc sống để rồi có thể tiếp tục những ngày tháng khó khăn của cuộc đời.

08:03:00, 29 thg 1, 2014 Reply

Cuối cùng thì ông Nguyễn Thanh Chấn đã được chính thức minh oan.những gì mà ông đã phải chịu đựng trong hơn 10 năm qua là rất đáng tiếc,những người có trách nhiệm đã để xảy ra sai sót và cuối cùng là đấy một gia đình đang hạnh phúc phải chia cách nhau.10 năm là khoảng thời gian quá dài để có thể trải nghiệm cuộc sống.Mong rằng từ giờ ông và gia đình sẽ cố gắng cải thiện cuộc sống của mình để có thể xây dựng hạnh phúc.

13:24:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Như vậy vụ án nguyễn thanh chấn đã chính thức khép lại với những khoản đền bù tuy thỏa đáng nhưng phần nào đã thể hiện được những sự công bằng của đảng và nhà nước nhân dân Việt Nam, dầu biết rằng thời gian là vàng là bạc nhưng đây chỉ là những con số rất ít đại diện cho những sai lầm của viện kiểm sát và tòa án, mong rằng những sai sót trong tương lai của những vụ án như thế này sẽ không bao giờ tái diễn lại nữa

13:27:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Chắc chắn rằng đây sẽ là một sai phạm mà để vịn vào đó các thế lực thù địch sẽ kích động lôi kéo bà con theo những tư tưởng phản động, nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa thì chắc chắn rằng cuối cùng những cái đúng đắn đảng và nhà nước ta sẽ trả nó nguyên vẹn về trạng thái ban đầu vốn có của nó, ai chẳng có những lúc sai nhưng biết vậy để sửa chữa còn hơn là đứng nhìn mà không làm gì cả, mong rằng cái tết năm nay nhà anh chấn sẽ thực sự có một cái tết âm cúng và sung vầy

13:30:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Tôi nghe nói vụ này rất lâu rồi , Bắc Giang quả là một vùng đất có máu liều thật. nhưng nhiều khi mình cũng đặt câu hỏi tại sao không có lửa làm sao có khói, ông ấy không có tội tại sao lại tự rung vơ nhận rằng mình có tôi để làm gì cơ chứ, thật khó hiểu, dầu sao nếu có sai sót gì của Đảng và nhà nước thì những gì đã xảy ra đối với anh chúng tôi vô cùng thông cảm và chia buồn sâu sắc, mong rằng tết nay nhà mình có một cái tết vui vẻ và đầm ấm bên gia đình

13:32:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Nguyễn thanh chấn là một người nông dân chất phác, những gì đã xảy ra đối với anh trước đây do sự cố gì thì không biết nhưng chúng ta hãy hướng tới tương lai, năm mới, sức khỏe mới và thật dồi dào, Đảng và nhà nước chắc chắn sẽ còn những khoản bồi thường thích đáng cho những gì anh Chấn phải chịu đựng suốt 10 năm qua, người ta ngẩng đầu đi lên chứ đâu phải là ôn nghèo kể khổ phải không ạ, đây chắc chắn sẽ là một cơ hội tốt cho các thế lực thù địch chia rẽ giữa nhân dân ta và nhà nước

13:34:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Tại sao ông có tôi mà lúc ông nhận có lúc ông nhận là không cơ chứ, cũng chẳng biết thế nào chứ tôi nghĩ chắc chắn ông Chấn đây ít nhiều có liên quan chút ít đến vụ án, nhưng vấn đề là có liên quan nhiều hay ít và mức độ nghiêm trọng của nó là như thế nào mà thôi, nhưng dầu sao 10 năm đã qua cũng là khá là đủ và dài cho một người nếu như có phạm tội ít nghiệm trọng như ảnh Chấn đây nếu có chăng gián tiếp đến vụ án này đi nữa, chúc gia đình anh có một cái tết thực sự vui và ấm cúng trong năm Ngọ này

20:50:00, 2 thg 2, 2014 Reply

Ông Nguyễn Thanh Chấn được minh oan là một thông tin rất tốt . Sự kiện này khẳng đinh sự nghiêm minh của pháp luật trong việc xét xử các vụ án hình sự .Đây là một vụ án giết người rất nghiêm trọng. những năm trước do có sơ suất trong quá trình điều tra ,phá án, và xét xử nên Ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị tuyên án giết người và bị tuyên tù trung thân . Nhưng sau 10 năm thì sự nghiêm minh của pháp luật đã được trả lại ,đảm bảo đúng người, đúng tội ,trả lại tự do cho người vô tôi và kẻ xấu đã bị trừng trị.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !