16/01/2014

“QUY ĐỊNH ĐÁNH CÁ MỚI CỦA TRUNG QUỐC” BỊ NÉM ĐÁ TẢ TƠI

Written By Huyền Thanh on 16/01/2014 | 00:20

  Minh Mạng

       Như chúng ta đã biết trong những ngày qua Trung Quốc lại một lần nữa thể hiện sự coi thường của mình đối với những quy định của luật pháp quốc tế về vấn đề Biển Đông. Cụ thể là một "Dự thảo sửa đổi Biện pháp thực hiện Luật Ngư nghiệp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của tỉnh Hải Nam" vừa được Ủy ban Thường vụ Nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thông qua. Đây là điều hết sức phi lý bởi lẽ Trung Quốc đang thể hiện thái độ “trơ chẽn-cù nhầy” khi coi vùng biển đang tranh chấp của các nước trong khu vực là một phần lãnh thổ của chúng và ngang nhiên đặt các điều kiện lên đó. 

Cụ thể, từ ngày 1/1/2014, các tàu cá nước ngoài phải xin giấy phép của Trung Quốc mới được thăm dò hoặc đánh bắt cá tại hai phần ba Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa nước này và một số nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Theo đó, các tàu cá nước ngoài tự ý đi vào vùng nước trên Biển Đông mà họ tuyên bố do tỉnh Hải Nam quản lý để thực hiện sản xuất ngư nghiệp và các hoạt động điều tra tài nguyên nghề cá sẽ bị xua đuổi, có thể bị tịch thu tài sản, xử phạt hành chính… Trong một số trường hợp, thủy thủ đoàn các tàu cá có thể bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.
Trước những hành động phí lý đó phía Trung Quốc đang phải hứng chịu sự “trì trích, phản đối mạnh mẽ” của các bên có liên quan, cụ thể:
- Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-1 đã chính thức lên tiếng phản đối việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông, cho rằng việc làm này mang tính khiêu khích và là một hành động nguy hiểm.
- Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đưa ra những bình luận sau khi quan sát Lữ đoàn Dù số 1 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) diễn tập nhảy dù nhằm rèn luyện kỹ năng bảo vệ và tái chiếm đảo xa tại tỉnh Chiba.
Trả lời báo giới, ông Onodera khẳng định Trung Quốc đang tự xem biển Đông là vùng biển của họ và “áp đặt các hạn chế như thế là không được phép”. “Bằng việc ban hành các hạn chế mới trên biển Đông và đơn phương thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, tôi e rằng không chỉ Nhật Bản mà cả cộng đồng quốc tế đều lo ngại Trung Quốc đang đe dọa tới trật tự quốc tế hiện nay".
- Về phía Việt Nam thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị tuyên bố: “những hành động trên của Trung Quốc là bất hợp pháp và vô gía trị” để bác bỏ luận điểm vô lý của TQ.
- Bộ Ngoại giao Philippines phản đối quy định mới của Trung Quốc về đánh cá trên Biển Đông, mô tả đây là hành động bắt ép tàu nước khác và là vi phạm luật pháp quốc tế.
"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng làm rõ về bộ luật đánh cá mới mà Hội đồng Nhân dân tỉnh Hải Nam mới ban hành", Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố trong một thông báo hôm nay.
"Chúng tôi đặc biệt quan ngại về quy định mới trong đó đòi hỏi các tàu cá nước ngoài phải được sự cho phép của nhà chức trách Trung Quốc trước khi đánh bắt cá hoặc tiến hành khảo sát trong một phần diện tích lớn trên Biển Đông".
"Luật mới này, theo sau tuyên bố của Trung Quốc về đường 9 đoạn, là vi phạm luật quốc tế. Hành động này làm leo thang căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông và đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực"
Phải khẳng định rằng, Trung Quốc không phải là “ông chủ” trên biển Đông và cũng không có luật pháp quốc tế nào công nhận điều đó. Với những vùng biển đang có tranh chấp trên biển Đông, thì không chỉ có ngư dân Trung Quốc hay Việt Nam đánh cá ở đó, mà còn có ngư dân của nhiều quốc gia khác trong khu vực. Ở nơi đó, một “luật” đơn phương của một quốc gia nào cấm đánh bắt cá cũng là không thích hợp và hoàn toàn trái luật pháp quốc tế.
Vì thế yêu cầu TQ hãy tôn trọng chính bản thân mình và luật pháp quốc tế.

29 Nhận xét

09:50:00, 16 thg 1, 2014 Reply

Trung Quốc nghĩ mình là ai mà dám ra quy định này nọ đối với chủ quyền lãnh thổ của quốc gia khác chứ? Một khi quốc tế chưa công nhận, khi mà tranh chấp vẫn chưa được giải quyết thì Trung Quốc vẫn chẳng có quyền gì mà ra lệnh này nọ đối với các quốc gia khác, Trung Quốc chẳng có quyền gì mà có quyền cai quản những địa phận đó cả!

10:03:00, 16 thg 1, 2014 Reply

Gì chứ? Trung quốc đúng là quá ngang ngược rồi mà. Không thể chấp nhận nổi nữa. Chúng nghĩ mình là bá chủ thế giới chắc? VIệc làm này của Trung Quốc liệu rằng có phải là quá coi thường Việt Nam cũng như các quốc gia khác có chủ quyền biển đảo đang tranh chấp với TRung Quốc không? Liệu rằng Trung Quốc đã toan tính gì trong vụ việc này? Trung Quốc thật quá hống hách!

14:46:00, 16 thg 1, 2014 Reply

Cậy là nước lớn lắm tiền nhiều lính, nhiều vũ khí để lộng hành, lộng ngôn trèn ép các nước xung quanh, cướp cả cơm ăn của người dân nước khác ah. Tự ý thích làm gì thì làm, thích tuyên bố gì thì tuyên bố...là sao? Cả thế giới này chỉ có mình dân Trung Quốc cần ăn, cần kiếm sống ah. Toàn những tuyên bố coi thường luật pháp quốc tế và bị tất cả các nước yêu chuộng hòa bình và công bằng tẩy chay

21:41:00, 16 thg 1, 2014 Reply

Bọn Trung Quốc ngày càng ngang ngược rồi. Luật gì chứ? ngang nhiên chiếm biển đảo các nước láng giềng mà dám lên tiếng như thể biển Đông là ao nhà. Trung Quốc đang chơi một trò với luật chơi hoàn toàn đi ngược với các nước khác trên thế giới. Trong lịch sử thế giới, chưa có nước nào ngang nhiên chiếm biển đảo của các nước bên cạnh như Trung Quốc, nếu việc này không được giải quyết và trừng phạt Trung Quốc thì nó sẽ thành tiền lệ xấu cho các nước lớn khác trên thế giới.

12:18:00, 17 thg 1, 2014 Reply

Láng giềng mà chả nề hà ai hết. Khu vực bất ổn về chính trị, quân sự là cơ hội cho kẻ khác tấn công, nhồi bom nổ chậm vào thôi. Trung Quốc dã tâm đời này qua đời khác; chả chịu bằng ai bao giờ. Một mình chơi 1 luật, cả thế giới phản đối nhưng vẫn ra các tuyên bố vô lý. Bảo sao đi đâu cũng bị ghét.

12:36:00, 17 thg 1, 2014 Reply

Bọn Trung Quốc bắt đầu quá đáng quá rồi đấy. Quy định đánh cá mới chả phải chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam cùng các nước bị Trung Quốc lấn biển đâu. Nó ảnh hưởng đến nhiều nước khác, nhiều tổ chức muốn đi qua biển Đông. Những hạch sách mà Trung Quốc đưa ra hoàn toàn không có giá trị đối với Việt Nam, không thể dùng những thủ đoạn vô lý, ngang nhiên chiếm biển Đông như thế được.

14:17:00, 17 thg 1, 2014 Reply

Càng ngày Trung quốc càng tỏ rõ ý định xâm lược của mình một cách công khai trắng trợn.chúng liên tiếp có những chính sách vô lý.Việt Nam và các nước có liên quan cần phải đấu tranh mạnh mẽ,không thể để chúng muốn làm gì thì làm được.cần sử dụng tới luật pháp quốc tế để trừng phạt họ.Cần làm ngay trước khi chúng đổ bộ cướp đảo

20:04:00, 18 thg 1, 2014 Reply

Quy định đánh cá mới của tỉnh Hải Nam Trung Quốc thật là quá điên rồ và không tôn trọng các quốc gia khác. Nếu quy định này được thực hiện sẽ gây ra sự phẫn nộ lớn trong hoạt động của các nước Đông Nam Á. Nhiều ngư dân các nước Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi bị mất đi nơi làm ăn, mất đi công ăn việc làm. Vì vậy chúng ta phải kêu gọi quốc tế lên tiếng chống lại quy định đầy vô lý này.

20:25:00, 18 thg 1, 2014 Reply

Quy định đánh cá mới của Trung Quốc có những đòi hỏi quá vô lý và vi phạm nghiêm trọng những quy định về chủ quyền biển đảo của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế. Việc Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự để chiếm những vùng lãnh thổ trên biển của mình một cách bất hợp pháp như vậy khiến cả thế giới phẫn nộ và khó thể nào chấp nhận được. Nếu chúng cứ ỷ thế mạnh mà muốn làm theo ý mình như thế thì một ngày các nước khác sẽ đoàn kết lại chống lại chúng và chúng sẽ bị cô lập mà thôi.

21:13:00, 18 thg 1, 2014 Reply

nay là quy định đánh cá, mai là quy định gì nữa không biết. Trên biển không thể giăng cột mốc được nên bọn chúng thích làm gì cũng được đây. Nhà nước mình phải quyết liệt hơn nữa đi. Dù phải mất thêm sức người sức của nữa cũng phải giữ cho được Hoàng Sa Trường Sa cùng vùng biển chứ.

21:15:00, 18 thg 1, 2014 Reply

Trung Quốc đã thực sự có những hành động cụ thể trong việc biến biển Đông thành lãnh thổ của riêng mình. Những tuyên bố, quyết định của Trung Quốc đang đi ngược lại với những quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 cũng như những kí kết giữa các quốc gia có liên quan về biển Đông. Điều đó thể hiện sự ngang ngược, trăng trợn, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Liệu đây có phải là một bước tính toán của Trung Quốc trong việc thực hiện các mưu đồ khác thâm độc và nham hiểm hơn?

21:16:00, 18 thg 1, 2014 Reply

Đúng đấy, không giải quyết nhanh thì chắc chúng làm mưa làm gió trên vùng biển nước mình mất. Mai lại ra quyết định cho tàu ra vào địa phận biển Đông nữa thì toi. Sức người sức của nước mình bao nhiêu rồi cũng có nhưng phải có chiến lược, chiến thuật rõ ràng đã. Đối phó với bọn Trung Quốc không dễ và nhanh chóng đâu.

22:21:00, 19 thg 1, 2014 Reply

Ngày hôm nay mà Trung Quốc vẽ được đường lưỡi bò chín đoạn và bảo là của nhà nó thì ngày mai nó cũng có thể vẽ được cả Thái Bình Dương và bảo là biển của nó. Em thấy "phục" mấy anh tàu khựa quá!

23:05:00, 19 thg 1, 2014 Reply

những hành động của Trung Quốc đang chứng tổ chúng muốn thách thức cả thế giới này, sự ngang ngược đó sẽ phải trả giá trong tương lai gần mà thôi

16:13:00, 21 thg 1, 2014 Reply

Quy định đánh cá mới của trung quôc không chỉ có ảnh hưởng tới một mình nước ta mà quy định này hầu như ảnh hưởng tới tất cả các nước có biên giới trên biển với Trung Quốc . Có rất nhiều nước có biên giới trên biển với Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam ,Philippine,.. và nhiều nước có liên quan lợi ích khác nữa. Nhưng vì sao nó lại bị cả thế giới lên án, vì nó quá là phi lý , quy đinh này hầu như là một quy định về xác lập chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trên biển với một số vùng biển đang tranh chấp ,ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của nhiều nước ,nên không thể chấp nhận được.

16:26:00, 21 thg 1, 2014 Reply

Đọc cái quy định đánh bắt cá mới trên biển Đông mà tôi thấy quá phi lý và bất bình , thật là quá bức xúc. Trung Quốc quy định chúng có quyền trên biển Đông trên quần đảo Hoàng Sa , một phần quần đảo Trường Sa và các vùng biển lân cận, Vùng biển này xấp xỉ 2 triệu km2 .Các tàu khác nếu không tuân thủ quy định sẽ bị phạt rất nặng và tịch thu phương tiện đánh bắt. Thật là một quy định quá ngang ngược ,như thế là chúng đã ngang nhiên quy định mình có quyền đối với gần như toàn bộ biển Đông rồi.

16:32:00, 21 thg 1, 2014 Reply

Trung Quốc có quyền tài phán đối với vùng biển và đáy biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình trong phạm vi 200 hải lí. Nhưng chính quyền Hải Nam không có quyền cưỡng ép các tàu thuyền hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế và những vùng thuộc quyền tài phán của các nước khác. Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều nhất vì Trung Quốc đòi quyền tài phán đối với vùng biển lân cận quần đảo Hoàng Sa. Luật pháp quốc tế quy đinh không được phép khống chế và có các hình thức quân sự trên các vùng biển đang tranh chấp.

12:29:00, 22 thg 1, 2014 Reply

Trung Quốc đang gia tăng áp lực trên biển Đông. Bọn chúng đang có những động thái nhằm gây hấn chiến tranh. Việt Nam phải phòng thủ chủ động thôi. Tốt nhất là nên chơi dè chừng với bên Trung Quốc. Bọn tàu thâm lắm.

12:33:00, 22 thg 1, 2014 Reply

Thế giới phản đối mà bọn chúng vẫn cứ làm đủ thấy bộ mặt dày của lãnh đạo Trung Quốc. Trơ trẽn, thủ đoạn và ngông cuồng. Đấy là chưa kể bọn chúng còn dùng vũ lực mà mình không làm gì được. Phải kiên quyết hơn thôi.

21:54:00, 24 thg 1, 2014 Reply

Cái gì mà Dự thảo sửa đổi Biện pháp thực hiện Luật Ngư nghiệp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của tỉnh Hải Nam chứ.Chúng nó còn có cái gì là không thể làm được nữa hay không.Âm mưu và thủ đoạn của Trung quốc thì ai chẳng biết.Những việc làm đó đã bị thế giới lên tiếng chỉ trích.Chủ quyền của hai quần đảo Hoàng sa và trường sa là của việt nam và điều này là không bao giờ thay đổi.Vậy nên trung quốc đừng có mà xâm chiếm nữa.

15:09:00, 26 thg 1, 2014 Reply

"Về phía Việt Nam thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị tuyên bố: “những hành động trên của Trung Quốc là bất hợp pháp và vô gía trị” để bác bỏ luận điểm vô lý của TQ." nói thật là hơi buồn chứ. Chỉ có quốc tế mới có sức chèn ép với tàu khựa được. Những ý kiến, phát ngôn của VN ta chỉ là như muối bỏ biển. chẳng có sức sát thương chi với nó cả. Giá như thằng trung nó hiền nó giúp đỡ như ngày xưa @@

21:59:00, 26 thg 1, 2014 Reply

Ông tàu khựa này ông cứ làm như biển và đảo ở Thái Bình Dương này là của nhà ông ấy hết nhỉ. Ông có còn coi các nước hàng xóm xung quanh ông ra gì nữa không vậy? Ông mà còn tiếp tục hành xử theo kiểu này nữa thì tôi nghĩ nhà ông sẽ không còn cái gì nữa đâu.

19:33:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Đây thực chất không phải chỉ là chính sách của một tỉnh nước nó mà là sự nhất trí thông qua của cả bộ máy chính trị của nước nó rồi , tại sao như vậy vì nếu có bị các nước khác phanh phôi can thiệp vào thì chúng cũng chỉ biện bạch rằng thì do ý thức tự phát của một tỉnh nước nó chứ chưa được sự thông qua của quốc hội cũng như nhà nước nó, như vậy cũng chẳng làm gi được nó cả, bọn chó tàu này lắm chiêu trò lắm nhưng người việt nam chúng ta quá hiểu chúng rồi, cao nhân ắt có cao nhân trị chúng mà thôi

19:35:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Nước trung quốc là một cường quốc mới nổi của thế giới, cụ thể và rõ ràng là việc mua sắm các loại tàu có công suất cỡ lớn, nhằm vào các cơ quan hải quan của các nước bạn, do số lượng tàu của chúng quá động và quá mạnh do được hỗ trợ các loại máy vòi rồng có công suất lơn của chúng đã gây không ít trở ngại cho lực lượng cơ quan chức năng của ta. Nhưng chắc chắn âm mưu độc chiếm biển Đông của chúng sẽ không bao giờ có thể trở thành hiện thực được

19:37:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Mẹ bọn trung quốc chứ càng nhìn những gì bọn chúng làm càng thêm đau đơn uất hận hơn, thật ngu dốt hết chỗ nói bọn VNCH này, biết thề hồi trước nước ta chiêm bố luôn cả Hoàng Sa từ tay bọn VNCH này, để bọn chúng cầm giư đến bây giờ để mất, mà đâu, mất từ cách đây hang chục năm về trước ấy chứ, bây giờ mấy thằng chó chết còn ngang nhiên quay về đến hà nội còn bày đặt biểu tình đòi công nhận 74 anh hung chứ, anh hung con cẹc chúng mày.

19:39:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Gần đây, ở Philippines xuất hiện rất nhiều quả địa cầu do Trung Quốc sản xuất nhưng ngấm ngầm thêm đường "lưỡi bò" 9 đoạn trên Biển Đông. Các quả địa cầu có xuất xứ Trung Quốc khác với quả địa cầu các nước khác bởi một chi tiết - đường lưỡi bò 9 đoạn ôm trọn 90% diện tích Biển Đông, thể hiện tham vọng bá quyền, độc chiếm Biển Đông thành ao nhà và ngấm ngầm tuyên truyền cho thế hệ trẻ các nước có tranh chấp ở Biển Đông.

19:40:00, 30 thg 1, 2014 Reply

Lại một lần nữa việc trung quốc thể hiện chủ quyền xảo trá của biển đông đối với chúng. Ngay khi phát hiện sự việc trên, công an thị xã Chí Linh đã cho in chữ Tam Sa, Nam Sa viết bằng tiếng Trung, chuyển cho công an phường, cảnh sát khu vực để đưa cho các hộ dân tự đối chiếu. Gia đình nào thấy chữ trên đèn lồng giống với chữ mẫu sẽ tự tháo dỡ. “Sau khi được thông báo, nhiều hộ dân tự tháo bỏ đèn lồng chứ không cần đối chiếu. Thậm chí nhiều nhà vừa treo lên đã tháo xuống”,

19:43:00, 9 thg 3, 2014 Reply

thâm nho và trắng trợn như vậy hay hơn nữa cũng chẳng ăn thua. Biển Đông không phải của riêng Trung Quốc, những quy định vô lý thế này sẽ không nhận được bất cứ sự đồng tình nào cả, chỉ khiến cho chính TQ trở thành trò hề trước mặt thế giới thôi!

22:50:00, 28 thg 3, 2014 Reply

Lại là một quy định phi lý và ngang ngược của Trung Quốc. Thử hỏi Trung Quốc lấy quyền gì mà dám ngang nhiên ra luật trên lãnh thổ của nước khác. Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng đến luật pháp quốc tế cũng như luật pháp của các nước có chủ quyền trên Biển Đông.Chúng ta kiên quyết phản đối những hành động này của Trung Quốc.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !