02/01/2014

THÁI LAN VÀ NGUY CƠ BẤT ỔN AN NINH KÉO DÀI

Written By Huyền Thanh on 02/01/2014 | 16:19

Mặt Trời

        Được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, trong đó phần lớn là thành phần nông dân nghèo tại Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra đã trúng cử Thủ tướng Thái Lan. Tuy rằng sự thắng lợi đã được khẳng định rõ ràng qua số phiếu bầu nhưng phe đối lập không hài lòng với kết quả đó và tiến hành nhiều hoạt động nhằm lật đổ Chính phủ mới thành lập. Thời gian vừa qua, hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra đặt Thái Lan trong tình trạng bất ổn về chính trị, bất ổn về an ninh trật tự. Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã phải tuyên bố tổ chức bầu cử sớm vì sức ép lớn từ phe đối lập đòi giải tán Chính phủ của bà. Tuy nhiên, tình hình an ninh ở Thái Lan có xu hướng xấu đi trước kì bầu cử dự kiến vào tháng 2/2014. Vào thứ năm tuần trước, Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho rằng bầu cử nên hoãn lại để đảm bảo an ninh cho các ứng cử viên. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng việc trì hoãn là không thể và hoạt động bầu cử vẫn phải được diễn ra như dự kiến. Trong những ngày qua, bạo lực đã bùng phát tại sân vận động nơi các ứng viên đăng kí tranh cử vào thứ năm. 

(Đất nước Thái Lan sẽ phát triển ra sao khi các cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp)
          Đất nước Thái Lan hiện nay đang rất hỗn loạn. Trên các trang mạng xã hội, một bộ phận người dân tỏ thái độ hoài nghi và lo lắng về một Chính phủ mới liệu có đưa Thái Lan trở lại với thời kì hưng thịnh. Đây là vấn đề nhức nhối mà nhiều người đang trăn trở. Như chúng ta đã biết, Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra được sự ủng hộ rất lớn từ đại bộ phận người dân nghèo vốn còn nhiều tín nhiệm với anh trai của bà – ông Thaksin. Trong cuộc bầu cử sắp tới, dù bên nào giành thắng lợi cũng sẽ đặt Thái Lan trong tình trạng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.
          - Nếu bà Yingluck Shinawatra tiếp tục trúng cử Thủ tướng thì tất yếu phe đối lập với chiêu bài cũ sẽ lại tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và kích động các hoạt động biểu tình chống chính phủ. Đây vốn dĩ là “hoạt động không thể khác được” của phe thân phương Tây và đặc biệt là Mỹ.
          - Nếu phe đối lập trúng cử Thủ tướng thì những người dân ủng hộ bà Yingluck Shinawatra sẽ hoài nghi về tính chính xác của số phiếu bầu. Tình hình đó tất yếu khiến đất nước Thái Lan trở nên hỗn loạn và tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn về chính trị, về tư tưởng của đông đảo quần chúng nhân dân. Nếu các thế lực thù địch Thái Lan có các động thái kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự thì tin chắc đất nước Thái Lan không thể tránh khỏi những cuộc biểu tình, bãi công rầm rộ.
          Có lẽ chúng ta không cần phân tích quá nhiều về tình hình Thái Lan trước và sau bầu cử, nhưng có một điều chắc chắn rằng, liên hệ với chế độ một Đảng lãnh đạo ở Việt Nam, Việt Nam đã, đang và sẽ không cần đa nguyên, đa đảng. Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam có đủ trình độ, năng lực để đảm bảo sự ổn định chính trị của đất nước, đồng thời xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh trong tương lai.

22 Nhận xét

16:54:00, 3 thg 1, 2014 Reply

Khi nào chính phủ mới chưa được thành lập thì những người biểu tình sẽ không giải tán. Dân chúng không bằng lòng với chhinhs quyền đương nhiệm của em giá cựu thủ tướng thái lan thạc - xỉn. Với sự kiện báo chí bà thủ tướng xin vắc rơi nước mắt kêu gọi toàn dân hãy bình tĩnh, bà đã giải tán quốc hội những bạo loạn vẫn diễn ra bất chấp tình hình bầu cử sắp tới, đảng cầm đầu cuộc biểu tình có vể có ý đồ đảo chính hơn là trưng cầu dân chủ. Chính quyền bà thạc xỉn đang ngày càng yếu thế về chính trị. Mình nghĩ bà này cũng cứng đấy chứ , chỉ tiếc là sinh ra ở đất nước nó hơi chán tí thôi.

20:36:00, 3 thg 1, 2014 Reply

Đấy là sự bất ổn của chế độ đa nguyên đa đảng.một đất nước không thể tồn tại 2 đảng song song,vì lợi ích,mục tiêu và phương pháp khác nhau.không thể thống nhât được,điều đó sẽ gây đến sự mâu thuẫn.Lãnh đạo mâu thuẫn thì đất nước sao có thể hòa bình được.Thông qua đây,Việt nam phải thấy rõ được những bất ổn trong đó.chúng ta chỉ cần một đảng mà thôi!Đảng cộng sản việt nam!

22:58:00, 3 thg 1, 2014 Reply

Nhân dân tin tưởng và chọn đi theo Đảng Cộng sản. Chúng ta cần biết rằng đa nguyên đa đảng thì rất khó để kiểm soát tình hình trật tự xã hội. Đa đảng cũng là cơ hội cho thù trong giặc ngoài nhân cơ hội phá hoại đất nước. Thái Lan và một số nước khác với tình hình chính trị không ổn định là bài học cho nước mình, là sự chứng minh cho lựa chọn tin và theo Đảng Cộng sản là Đảng duy nhất ở Việt Nam là sáng suốt

12:13:00, 4 thg 1, 2014 Reply

ở Thái Lan đó không còn phải là nguy cơ nữa rồi những gì đang diễn ra ở đất nước này cho thấy đây chính là sự thật, không chỉ có riêng lần xung đột bất ổn chính trị này chúng ta mới đánh giá như vậy trong lịch sử chúng ta thấy được đã rất nhiều căng thẳng giữa người dân và chính quyền lên cục bộ. thể hiện bằng việc người dân biểu tình với số lương lớn để uy hiếp đòi lật đổ chính phủ. một xã hôi như vậy không thể hiện được ý chí của người dân. sự bất ổn là chuyện tất yếu. một xã hội cần đến sự lãnh đạo mà ở đó có thể tập trung toàn bộ ý nguyện của người dân cùng thực hiện các mục tiêu đã đề ra. như ở Việt Nam người dân luôn được sống trong một xã hội ổn định và phát triển

12:46:00, 4 thg 1, 2014 Reply

Sự thật mà đất nước Thái Lan đã từng trải qua đó là sự bất ổn có thể biến thành cuộc nội chiến. trên thế giới không chỉ riêng thái lan mà còn rất nhiều nước khác cũng thể hiện được sự bất ổn từ chính trị mà nguyên nhân chính là do sự phân chia quyền lực nhà nước vào nhiều đảng phái khi có sự xung đột thì các Đảng phái tranh nhau quyền lực lãnh đạo mà quyên đi cuộc sống của người dân. điều này thể hiện trong một xã hội có sự phân chia quyền lực lãnh đạo(đa nguyên đa đảng) thể hiện sự bất ổn từ đường lối. Thái Lan có thể đưa đất nước giải hòa giữa các phe ổn định cuộc sống của người dân thì trước hết cần họ cách ổn định trong đội ngũ, bộ máy nhà nước

13:25:00, 4 thg 1, 2014 Reply

cứ cái đà này thì đất nước Thái Lan sẽ tiếp tục chìm trong khủng hoảng kể cả khi một đảng nào đó lên nắm chính quyền thì nó cũng chỉ được răm bữa, nửa tháng là các đảng phái đối lập khác lại tìm các lật đổ bằng biểu tình, chống đối chính phủ hiện thời gây nên tình trạng mất ổn định về an ninh trật tự của quốc gia, làm cho sự phát triển của đất nước ngày càng đi xuống khi mọi vấn đề phát triển sản xuất đều bị trì hoãn, dân chúng chỉ tập trung cho chống đối, tránh rủi ro và mâu thuẫn với nhau mà thôi. Ngày nào cái chế độ chủ nghĩa tư bản và đa nguyên đa đảng còn tiếp diễn ở Thái Lan thì đất nước của họ còn trìm vào những ngày đen tối khi đó

23:31:00, 4 thg 1, 2014 Reply

Hai con đường như báo đã phân tích, Nếu bà Yingluck Shinawatra tiếp tục trúng cử Thủ tướng thì tất yếu phe đối lập với chiêu bài cũ sẽ lại tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và kích động các hoạt động biểu tình chống chính phủ. Đây vốn dĩ là “hoạt động không thể khác được” của phe thân phương Tây và đặc biệt là Mỹ và Nếu phe đối lập trúng cử Thủ tướng thì những người dân ủng hộ bà Yingluck Shinawatra sẽ hoài nghi về tính chính xác của số phiếu bầu. Tình hình đó tất yếu khiến đất nước Thái Lan trở nên hỗn loạn và tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn về chính trị. Đường nào cũng chết. ồ

14:17:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Đa nguyên, đa đảng là vậy đó. Nếu như vẫn tiếp tục với con đường đa nguyên, đa đảng thì Thái Lan vẫn còn bất ổn chính trị dài dài. Nếu như cú một Đảng như Việt Nam thôi thì thử hỏi làm sao mà có chuyện bất ổn chính trị, tranh giành quyền lực lãnh đạo nhà nước như ở thái Lan cơ chứ? Nhìn vào tình hình chính trị ở Thái Lan lại càng thấy rằng con đường của Việt Nam thật đúng đắn!

14:36:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Chính vì sự đa nguyên, đa đảng mà tình hình Thái Lan sẽ vẫn còn phải đói mặt với những sự bất ổn về chính trị một cách lâu dài. Như Việt Nam đây, chỉ một Đảng là Đảng Cộng Sản Việt Nam đứng đầu, đại diện cho quyền và lợi ích của nhân dân, lãnh đạo đất nước là quá đủ. Đa nguyên đa đảng chỉ là con đường tạo nên nhiều những sự mâu thuẫn mà thôi. Và một đất nước chỉ có thể phát triển khi đát nước đó có một nền chính trị ổn định mà thôi!

15:25:00, 5 thg 1, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:27:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Tình trạng bất ổn về chính trị, bất ổn về an ninh trật tự ở Thái Lan sẽ chưa thể nào giải quyết được khi mà đất nước này vẫn tiến hành đa nguyên, đa đảng. Nhìn vào thực trạng này ta mới hiểu rõ hơn bản chất của cái đa nguyên, đa đảng mà nhiều người vẫn đang kêu gọi. Thực chất đó chỉ là việc tranh giành xem ai sẽ là người nắm quyền, ai sẽ là người hưởng lợi, và vứt quyền lợi của nhân dân vào 1 góc, chẳng thèm đoái hoài gì. Vậy có nên đa nguyên, đa đảng ở Việt nam hay không?


19:16:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Đó lệ hậu quả của sự đa nguyên đa đảng, tất cả những bất ổn đó người thiệt thòi nhất vẫn là nhân dân mà thôi.

19:30:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Đa nguyên, đa đảng đối lập như đất nước Thái Lan liệu có tốt hơn chế độ một Đảng lãnh đạo như ở Việt Nam?câu trả lời đã quá rõ!!!

21:38:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Việt Nam với chế độ độc đảng là vững chắc và không cần thay đổi. Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay là đảng duy nhất nắm quyền ở Việt Nam, đó là kết quả của sự chuẩn bị 3 thập kỷ, từ thời cụ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Nguyễn Thái Học. Sau 30 năm đó, Đảng ta còn trải qua những thử thách như kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Cả nước dành được nhiều thắng lợi với 1 đảng duy nhất. Hiện nay, tình hình đất nước đi lên, thoát khỏi đói nghèo rồi, cả nước tiến hành công nghiệp hóa đất nước là nhờ có sự dẫn dắt của Đảng. Vậy tại sao phải đa đảng??? Đừng để những lời kích bác của kẻ thù làm lay chuyển những gì lịch sử gây dựng!

22:35:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Hậu quả của chế độ đa đảng ở Thái Lan. Đây sẽ không chỉ là kết quả xảy ra ở Thái Lan, mà trong thời gian tới, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy ở một số đất nước đa đảng cầm quyền nữa. Điều này để cho thấy chế độ chính trị của Việt Nam chỉ với một đảng lãnh đạo duy nhất là đúng đắn.

22:53:00, 5 thg 1, 2014 Reply

thực tiễn đã chứng minh con đuờng xây dựng Chủ nghĩa xã hội của Đảng ta là đúng đắn. Đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập chính là nguyên nhân của những bất ổn chính trị. Không thể phủ nhận được điều ấy trước sức mạnh của sự thật từ thực tiễn

23:01:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Với tình hình này thì Thái Lan còn bất ổn dài. Đây là hậu quả của việc theo con đường đa nguyên đa đảng đò mà! Việt Nam cần phải lấy đó làm bài học kinh nghiệm.

23:27:00, 5 thg 1, 2014 Reply

Muốn đi Thái mà sợ bất ổn chính trị, đến đấy xong bị bắt cóc hay bị khủng bố bắn cho thì mất xác về quê. Đa đảng làm gì cơ chứ, cứ như Việt Nam, độc đảng, vừa hòa bình vừa văn minh. Cả nước đoàn kết, đứng về phía nhau, ai cũng muốn đến. Đi đâu ở Việt Nam cũng được chào đón nhiệt tình, an toàn bậc nhất thế giới.

09:48:00, 6 thg 1, 2014 Reply

|o| |:-bd hoàn toàn nhất trí với comment của Kim Nguyễn, con đường mà đất nước Việt Nam chúng ta đang đi, đang xây dựng và tiến tới thật đúng đắn! Mình luôn tin tưởng vào một nền chính trị ổn định lâu dài và tự hào vì là công dân Việt Nam.

23:30:00, 10 thg 1, 2014 Reply

Sự hỗn loạn bất ổn của Thái lan phần lớn là do đa đảng, đa nguyên chính trị. Người dân đấu tranh, mâu thuẫn lẫn nhau chính bởi sự giành giật quyền lực của các chính trị gia, những người đứng đầu các phe, những người lúc nào cũng lớn tiếng sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp cho những người dân theo phe họ. Tuy nhiên, sự thật thì lại đối lập với điều đó. Thật may mắn vì nước Việt Nam chúng ta chỉ tin tưởng một đảng duy nhất, tin tưởng vào đường lối và chính sách của đảng, bởi Đảng Cộng Sản Việt Nam là Đảng của toàn dân

21:26:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Ôi Thái Lan hoành tráng là thế, giờ lại chìm trong biểu tình lật đổ của phe đối lập. Thế này người dân sống làm sao khi mà xung quanh ai ai cũng hò hét kêu gào như thế.

21:25:00, 26 thg 1, 2014 Reply

Hậu quả của đa nguyên đa đảng thật ghê gớm! Trong khoảng hơn 10 năm mà ở Thái Lan liên tục đảo chính, xã hội thì bất ổn, các phe phái tranh giành quyền lực không quan tâm gì đến tình hình đất nước. Người dân cứ phải gọi là quá khổ

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !