12/01/2014

TÌM HIỂU VỀ SỨC MẠNH CỦA “HỐ ĐEN CỦA ĐẠI DƯƠNG” - TÀU NGẦM LỚP KILO HQ 182 HÀ NỘI

Written By Huyền Thanh on 12/01/2014 | 09:06

Ánh Dương

          Sáng sớm ngày 1/1/2014, tàu ngầm HQ182 Hà Nội lớp Kilo 636 đã được tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea chở về đến quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) an toàn. Đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong việc trang bị thiết bị quân sự phòng thủ trên biển của Hải quân Việt Nam. Tàu ngầm lớp Kilo Hà Nội là tàu ngầm đầu tiên được Việt Nam đặt Nga chế tạo thuộc dự án 636 gồm 06 chiếc với tổng trị giá gần 2 tỉ đô la bao gồm cả chi phí huấn luyện vận hành. Tàu ngầm lớp Kilo Hà Nội được khởi đóng vào ngày 24/8/2010 tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St.Petersburg (Nga) và được hạ thủy sau đó 2 năm. Sau tàu ngầm Hà Nội, tàu ngầm TP Hồ Chí Minh và tàu ngầm Hải Phòng đã được hạ thủy. Tàu ngầm TP Hồ Chí Minh đang thử nghiệm trên biển Ban Tích, tàu ngầm Hải phòng đang thử nghiệm neo đậu. Còn tàu ngầm thứ tư mang tên Đà Nẵng và tàu ngầm thứ 5 mang tên Khánh Hòa đang trong quá trình sản xuất. Chiếc tàu ngầm cuối cùng mang tên Bà Rịa Vũng Tàu sẽ khởi đóng vào năm 2014 và bàn giao vào năm 2016.

Tôi xin giới thiệu với các bạn về cấu tạo và sức mạnh của chiếc tàu ngầm lớp Kilo - được mệnh danh là “Hố đen của đại dương”. Một trong những vũ khí mang tính chất chiến lược trong việc phòng thủ đất nước và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam trong tương lai.
Tàu ngầm Kilo (định danh của NATO) là loại tàu ngầm thông thường lớp Varshavyanka thuộc Project 636 của Nga, có chiều dài 72,6m, lượng giãn nước 2.300 tấn khi nổi và 3.100 tấn khi lặn dưới nước. Nó sử dụng động cơ diezen - điện công suất 5.900hp, cho phép tàu có thể đạt vận tốc 19 hải lý/h khi lặn và 11 hải lý/h khi nổi; hoạt động bình thường dưới độ sâu 300m, tối đa 350m, khả năng hành trình liên tục trên biển 45 ngày, thủy thủ đoàn 52 người.
Kilo có tính năng kỹ thuật ưu việt trong số các tàu ngầm thông thường
Hiện nay, các phiên bản khác nhau của tàu ngầm Kilo đã được xuất khẩu sang 7 nước bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ba Lan, Romani, Algeria và Việt Nam, các phiên bản hiện đại nhất hiện nay thuộc các dự án xuất khẩu cho Việt Nam, Algeria và tàu ngầm nâng cấp của Ấn Độ. Theo số liệu không chính thức, hiện nay tổng số tàu đã xuất khẩu là 48 chiếc, số lượng đang hoạt động là 33 chiếc.
Trong quá trình thiết kế tàu ngầm Varshavyanka thuộc dự án 636, các kỹ sư thiết kế Nga đã xem xét và phân tích kỹ những kinh nghiệm đúc kết được trong nhiều năm sản xuất, vận hành ở nhiều vùng khác nhau, trong điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau của các tàu ngầm đã xuất khẩu thuộc các dự án Y641, Y641K, 877EKM, đang được trang bị cho hải quân nhiều nước trên thế giới. 

Tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội vừa cập cảng Cam Ranh ngày 03-01-2014

Để đánh giá mức độ ưu việt của mỗi loại tàu ngầm động cơ thông thường người ta đều xuất phát từ 5 tiêu chí cơ bản, bao gồm 3 tiêu chí tính năng kỹ thuật là: phạm vi tác chiến và khả năng hoạt động dài ngày; độ ồn, mức độ bộc lộ radar và hệ thống sonar quan trắc. 2 tiêu chí còn lại thuộc về tính năng tác chiến là sức mạnh của hệ thống vũ khí và khả năng tác chiến đa nhiệm. Xét trên cả 5 tiêu chí thì tàu ngầm Kilo đều thuộc loại tiên tiến nhất trên thế giới.
Về tiêu chí thứ nhất: Các tàu ngầm thuộc dự án 636MV của Việt Nam đều được trang bị hệ thống duy trì sự sống mới, cải thiện điều kiện sinh hoạt của thủy thủ đoàn khiến tàu có khả năng hành trình liên tục 45 ngày. Còn về phạm vi tác chiến thì Kilo có hành trình tối đa khoảng 9.600km, lặn sâu 350m. Khả năng phóng tên lửa ở độ sâu 40-50m, giúp Kilo có thể hoạt động ngay cả ở những vùng biển nước nông, khoảng 100m.
Về độ ồn và khả năng bộc lộ radar: Tàu ngầm Kilo không sử dụng công nghệ động lực AIP, nhưng với thiết kế vỏ 2 lớp và được phủ ngói cách âm công nghệ mới, nên đã làm giảm tối đa rung chấn vỏ tàu và truyền động đến chân vịt. Độ yên tĩnh của tàu ngầm Kilo đã được khẳng định hầu như tuyệt đối, thể hiện qua biệt danh mà NATO đặt cho nó là “Black Hole” (Hố đen trong lòng đại dương).


Tên lửa tấn công đối đất 3M-14E có tầm bắn 290km

Đối với tiêu chí thứ 3, tàu ngầm Kilo 636 MV được lắp đặt hệ thống sonar MGK 400E loại cải tiến. So với hệ thống sonar MGK 400E trên các tàu ngầm thế hệ cũ, nó cũng có cùng cự ly thám trắc, nhưng hệ thống sonar MGK 400E loại cải tiến được trang bị bộ xử lý tín hiệu tốc độ cao đa chức năng và có mức độ số hóa cao hơn, rút ngắn thời gian xử lý thông tin, nâng cao hiệu quả tác chiến và khả năng sinh tồn của tàu ngầm.
Ngoài ra, tàu ngầm Kilo còn được trang bị thiết bị thông tin vô tuyến tiên tiến với 2 dải sóng dài và sóng ngắn (khi lặn sử dụng sóng dài, khi nổi dùng sóng ngắn) và hệ thống thông tin vệ tinh với nhiều chế độ truyền dẫn số liệu khác nhau, cho phép tàu có nhiều sự lựa chọn về mặt thông tin liên lạc. Vì yêu cầu bảo mật nên các tham số kỹ thuật của hệ thống thông tin trên tàu đều không được tiết lộ.
Hệ thống vũ khí mạnh giúp tàu có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ
Tàu ngầm Kilo Việt Nam được trang bị đầy đủ các hệ thống vũ khí để đảm nhận các nhiệm vụ tác chiến mặt nước, đối ngầm, đối đất và phòng không. Vũ khí chính của nó là các loại thủy lôi và ngư lôi chống ngầm; tên lửa hành trình chống hạm và đối đất, cùng với hệ thống tên lửa phòng không để tự vệ trước các phương tiện săn ngầm của đối phương. Những loại vũ khí đa dạng này đều có uy lực rất mạnh, tạo nên khả năng tác chiến đa nhiệm cho tàu ngầm Kilo. 
Tên lửa 3M-14E tấn công phá hủy 1 trung tâm chỉ huy - điều khiển radar bờ biển

Tàu ngầm Kilo được trang bị 6 ống phóng với 18 quả ngư lôi loại 533mm, 6 quả nạp sẵn trong ống phóng và 12 quả dự trữ trong hệ thống nạp tự động. Các loại ngư lôi dành cho Kilo gồm: ngư lôi chống ngầm TEST-71MKE (đầu đạn 205kg), 53-65KE (đầu đạn nặng 200kg, tầm bắn 40km, xuyên sâu xuống mặt nước 500m). Đặc biệt, tàu được trang bị ngư lôi siêu khoang có tốc độ nhanh nhất thế giới VA-111 Shkval.
Shkval sử dụng động cơ tên lửa nhiên liệu rắn tạo ra lực đẩy rất lớn. Phiên bản ngư lôi Skval hải quân Nga đang sử dụng được phóng bằng ống phóng lôi thông dụng cỡ 533mm, trọng lượng ngư lôi là 2700 kg với đầu đạn nặng 210 kg, tốc độ phóng 500 km/h dưới nước và tầm bắn khoảng 13 km. Trong khi đó, phiên bản xuất khẩu có tính năng thấp hơn 1 chút là 360 km/giờ và 10 km. Với các loại ngư lôi, đặc biệt là ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval, Kilo có khả năng tiêu diệt tàu ngầm của đối phương trước và kịp thời cơ động tránh các vũ khí sát thương của tàu ngầm địch.
Ngư lôi cũng có thể sử dụng để tấn công tàu mặt nước trong điều kiện cận chiến nhưng ở tình huống này là rất mạo hiểm vì khi đó tàu ngầm phải tiếp cận mục tiêu trong phạm vi hiệu quả của ngư lôi, vì thế cũng nằm trong phạm vi sát thương của ngư lôi trên chiến hạm và trực thăng của kẻ địch, nếu không diệt gọn được mục tiêu trong phát đạn đầu thì tàu ngầm rất dễ bị tổn thương. Vì thế, ngư lôi chủ yếu sử dụng trong chiến đấu với các loại tàu ngầm đối phương là phù hợp. 

Ngư lôi siêu khoang có tốc độ nhanh nhất thế giới VA-111 Shkval

Về tên lửa ngầm đối hạm, Việt Nam được Nga cung cấp tên lửa hành trình chống hạm 3M-54E và để ngỏ khả năng trang bị phiên bản nâng cấp của nó, thuộc loại tiên tiến nhất trong thế hệ Club-S, có tính năng vượt trội là 3M-54E1, được mệnh danh là “sát thủ hàng không mẫu hạm”. 
Tên lửa 3M-54E1 có tầm bắn 300km, xa hơn hẳn 3M-54E (220km), nhưng điểm quan trọng nhất của nó là đầu đạn nặng gần gấp đôi (400kg), có khả năng tấn công phá hủy tuần dương hạm hoặc khu trục hạm hàng vạn tấn, đánh bị thương thậm chí là đánh chìm hàng không mẫu hạm. Nếu không, chỉ với tên lửa 3M-54E với đầu đạn 250kg, Kilo cũng dư sức tiêu diệt các tàu khu trục hạng nặng tầm 1 vạn tấn và các tàu hộ vệ chống ngầm thường có lượng giãn nước chỉ vài ngàn tấn.
Kilo có khả năng tiêu diệt cả một cụm tàu mặt nước, vì nó được trang bị các  loại tên lửa chống hạm có tầm phóng xa, ngoài tầm với của các thiết bị trinh sát tàu ngầm trên các tàu khu trục, hộ vệ chống ngầm, thường chỉ có phạm vi hiệu dụng khoảng 10 hải lý. Hơn nữa, các loại ngư lôi trên tàu mặt nước chỉ có tầm phóng trên 10km, còn kém rất xa so với cự li tấn công của thế hệ tên lửa hành trình chống hạm Club-S. Vì thế, các tàu mặt nước thường phải trang bị các trực thăng săn ngầm để nâng cao phạm vi tác chiến chống ngầm. 

Với các loại tên lửa thế hệ Club-S, tàu ngầm Kilo có khả năng hạ sát cả tàu sân bay và chiến hạm hạng nặng cỡ hàng vạn tấn

Sức mạnh của hệ thống tên lửa chống hạm Club-S khiến ngay cả Mỹ cũng khiếp sợ. Hải quân Mỹ đánh giá các tên lửa dòng 3M-54 của Nga là mạnh nhất thế giới, vượt xa các tên lửa hành trình chống hạm thế hệ YJ-6, YJ-8 của Trung Quốc, Exocet của Pháp và Harpoon của chính họ. Vì vậy, hải quân Mỹ đã phải chế tạo riêng 1 loại tên lửa bia GQM-163A “Coyote” siêu đắt (515.000 USD/quả), mô phỏng tính năng của tên lửa Club-S để tập đánh chặn.
Loại tên lửa mô phỏng này có chiều dài 9,4m, trọng lượng 800kg, được trang bị tên lửa đẩy nhiên liệu rắn và động cơ phản lực ramjet, có tầm bắn 110km với vận tốc cao nhất lên tới 2.600km/h. Hải quân Mỹ đã chế tạo ít nhất 39 quả tên lửa chống hạm sử dụng động cơ phản lực ramjet này để giúp các chiến hạm huấn luyện khả năng đối phó với tên lửa hành trình chống hạm siêu tốc của Nga. 

Tên lửa bia GQM-163A “Coyote” siêu đắt (515.000 USD/quả), mô phỏng tên lửa Club-S để tập đánh chặn của quân đội Mỹ

Đặc biệt là tàu ngầm Kilo 663MV được trang bị tên lửa hành trình đối đất 3M-14E, có tầm bắn lên tới 290km. Đây là loại tên lửa đối đất tiên tiến nhất của Nga, một đòn tiến công tàng hình cực kỳ lợi hại từ dưới mặt nước, rất khó bị phát hiện và đánh chặn. Ngay cả Trung Quốc hiện cũng không có tàu ngầm thông thường nào có uy lực tấn công đối đất như 636MV. Loại tên lửa tấn công mặt đất này sẽ giúp đỡ đắc lực cho hải quân Việt Nam trong hình thái “phòng thủ chủ động”, tức là phòng thủ từ xa.
Tàu ngầm Kilo với hành trình tối đa khoảng 9.600km, sẽ có khả năng tiếp cận tấn công các căn cứ hải quân, các điểm tập kết binh lực, kho tàng, bến bãi; tiêu diệt và phá hủy hoặc làm tổn thất nặng nề quá trình chuẩn bị lực lượng tấn công của đối phương, giúp ta có thời gian chuẩn bị lực lượng và phương án đối phó hữu hiệu. Ngoài ra, nó còn có khả năng phá hủy các công sự trận địa kiên cố trên đảo, hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng đổ bộ.
Tháng 6/2013 tại Cam Ranh Bộ trưởng Bộ quốc phòng đã thành lập Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên đánh dấu bước phát triển Hải quân việt nam theo hướng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Để mua 6 tàu ngầm này Việt Nam đã phải bỏ ra gần 2 tỷ đô la. Đây là một khoản tiền khổng lồ trong bối cảnh nước ta còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng đây là khoản đầu tư vô cùng cần thiết khi mà nguy cơ chủ quyền biển đảo bị đe dọa, tranh chấp biển đảo gia tăng trong những năm gần đây. Việc sở hữu tàu ngầm kilo, tàu hộ vệ Gepard hay hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển không phải là để đe dọa bất cứ quốc gia nào mà là nhằm thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới lãnh thổ của quốc gia. Đập tan mọi âm mưu của xâm phạm biên giới lãnh thổ trên biển của Việt Nam.
Nguồn: Internet

22 Nhận xét

11:04:00, 12 thg 1, 2014 Reply

Phải thế chứ. Thời chống Pháp chống Mỹ đâu có những vũ khí như thế này, dân mình còn ít nữa. Vậy mà bao trận oanh liệt. Bây giờ chỉ là giè chừng thằng láng giếng cướp đất, cướp biển đảo mà dân mình cũng đông nữa. Cộng thêm lòng quyết tâm thì chỉ có thắng.

11:38:00, 12 thg 1, 2014 Reply

Thấy tự hào, sung sướng quá. Hải quân Việt Nam mình được trang bị những thiết bị hiện đại này cũng thấy yên tâm. Sức mạnh quân sự được tăng cường, đồng nghĩa với việc an ninh được đảm bảo hơn. Chuyện phòng thủ chủ động là chuyện trước mắt, cảnh giác giặc ngoài với vũ khí hiện đại, lực lượng tinh nhuệ là chuyện lâu dài.

15:12:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Theo tôi được biết thì tàu ngầm kilo mà Việt Nam chúng ta đặt mua của Nga là một thế hệ tàu ngầm tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại, không có tàu ngầm nào tân tiến và tối tân như tàu ngầm kilo của chúng ta. Với những công nghệ quân sự mới nhất và hiện đại nhất được trang bị trên tàu. Đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu và nhiệm vụ về quân sự đặt ra trên biển.Có được kilo trong tay chúng ta sẽ tự tin hơn trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo.

15:28:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Việt Nam ta sở hữu tàu ngầm kilo hà nội đánh dấu một bước phát triển vượt bậc trong quân sự và vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà. Có được tàu kilo hà nội chúng ta sẽ không phải sợ trước sự xâm phạm chủ quyền của bọn giặc Tàu. Trong suốt những năm qua bọn chúng đã coi thường nước chúng ta là một nước nhỏ ,nên chúng đã quá ngang tàn trên biển Đông mặc sức hoành hành theo ý chúng, chiếm đi những hòn đảo là lãnh thổ của chúng ta.Nay có những vũ khí quân sự mạnh trong tay chúng ta sẽ dần dần đòi lại hết những vùng đât đã bị chiếm đóng, đòi lại vùng biển của đất nước.

20:03:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Quân đội Việt Nam ngày càng được hiện đại hóa, có những vũ khí hàng đầu thế giới thế này giúp nâng cao vị thế của nước ta. Ngày nay tuy thế giới luôn tuyên bố phát triển hòa bình nhưng nước nào cũng tăng cường sức mạnh quân sự để đề phòng những nước khác, nếu chúng ta không đề phòng bằng việc tăng cường sức mạnh quân sự thì chúng ta sẽ phải chịu những sự ức hiếp ngày càng mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa từ các quốc gia khác.

20:51:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Tàu ngầm Kilo mới nhập của Việt Nam có những thông số thật là ấn tượng. Sức mạnh của tàu ngầm Kilo này khiến nhiều người tin tưởng rằng chúng ta không hề e ngại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trên biển. Đây là một trong những loại tàu hiện đại hàng đầu thế giới. Hi vọng rằng cùng với sự điều khiển tài tình của những thuyền viên trên con tàu sẽ tạo ra một sức mạnh không thể ngăn cản để bảo vệ vững chắc quyền và chủ quyền biển đảo Việt Nam.

21:41:00, 13 thg 1, 2014 Reply

Có những chiếc tàu ngầm hiện đại thế này thì Việt Nam có thể tự tin vươn ra biển lớn mà không phải bất kỳ nước nào nữa rồi! Nhất là thằng tàu khựa xem còn dám bắt nạt Việt Nam nữa không.

18:53:00, 14 thg 1, 2014 Reply

có những vũ khí hiện đại như thê này thì chúng ta không sợ nhưng kẻ to lơn dám xâm lược biển đảo nước ta xâm lược chủ quyển lãnh thổ đât nước.với ý chí quyết tâm cùng lòng yêu nước nông nàn cùng với những vũ khí hiện đại này thì chúng ta sẽ làm cho những kẻ có ý đồ xâm phạm lãnh thổ nước ta phải dè chừng.

19:30:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Tàu ngầm Kilo mới nhập của Việt Nam có những thông số thật là ấn tượng. với nhưng chiếc tàu ngầm hiện đại như thê này chúng ta cang thêm niêm tin vòa việ bảo vệ lãnh thổ biển đảo trước nhưng nguy cơ đe đọa đến từ các nước lơn nhât là đối vớ anh bạn láng riềng to lơn Tàu Khựa đang có âm mưu chiếm đoạt biển đông

19:38:00, 14 thg 1, 2014 Reply

trước kia chúng ta mới chỉ có những vũ khi thô sơ lạc hậu mà cũng có thể đánh bại kẻ thù. các anh hùng chỉ cẩn 1 chiếc đục cũng có thể danh trìm hàng trăm chiếc thuyền của kẻ đich. hiện này nhà nước còng nhấp thêm tàu ngầm một vũ khí hiện đại trên thê giới về củng có lãnh thổ khác gì hổ mowcj thêm cánh. chúng ta sẽ đẩy lùi mọi âm mưu xâm lược biển đông và đòi lại nhưng gì của chúng ta từ tay của TH

19:52:00, 14 thg 1, 2014 Reply

khi đat nước đã đi vào ổn định kính tế ngày càng tưng bước phat triển thì kéo theo đó là vân đề an ninh quốc phòng ngày cang được chú trọng và đầu tư nhiều. nhât là vấn đề về an ninh biển đảo. đây là một đâu hiệu rõ nét nhất. chúng ta đã mua nhưng chiếc tàu ngầm hiện đại của nga về đẻ bảo vệ chủ quyển biển đảo. một chiến lược bước đi đúng đắn của đảng của nhà nước.

20:30:00, 14 thg 1, 2014 Reply

đầu tư thế này đã là gì đâu, để bảo vệ được độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ một cách tuyệt đối thì bằng giá nào chúng ta cũng phải đầu tư, tất nhiên là phòng hơn chống rồi, việc đầu tư những thiết bị hiện đại như thế này cộng với việc trên không của chúng ta có hổ mang chúa sukhoi 30 thì sẽ là một thách thức lớn cho những kẻ muốn lăm le bờ cõi biển đảo, Việt Nam luôn coi Nga là đối tác cực kì quan trọng và Việt Nam sẽ vô cùng hào phóng về nguồn nhiên liệu và thiên nhiên đối với Nga

20:37:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Biển đảo của chúng ta vô cùng quan trọng, nó có ý nghĩa chiến lược về mặt kinh tế, ngoại giáo cũng như trong lĩnh vực quân sự, nếu để mất biển Đông hoặc những hòn đảo nói riêng thì mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sự tồn vong của đất nước ta là điều khó tránh khỏi, vì vậy việc đầu tư bạc tỉ cho những việc đáng giá như thế này là rất cần thiết, và bên cạnh đó việc đầu tư và hướng dẫn cho các nhân viên và tổ điều khiển sử dụng một cách thành thạo các thiết bị hiện đại đi kèm cũng là việc đáng được quan tâm

20:38:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Đúng như bạn nói đấy, bảo vệ chủ quyền thì bao nhiêu cũng không đủ. Ngày xưa cha ông dùng xương dùng máu để chiến đấu bảo vệ, giành giật chủ quyền. Bây giờ mới có mấy thứ vũ khí kia đã ăn thua gì. Phải mạnh dạn đầu tư tri thức, con người mạnh thể lực, mạnh trí tuệ mới là sức mạnh thật sự.

20:46:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Nước mình có độc lập chủ quyền rồi thì phải giữ gìn cho bằng được. Thứ quý giá nhất cha ông để lại là quê hương đất nước. Thế hệ sau như chúng ta mà làm mất đi 1 phần nào thì coi như ngày xưa công sức các cụ đổ xuống sông xuống biển. Sức mạnh của tàu ngầm, tên lửa cần phải kết hợp với sức mạnh của con người nữa.

20:46:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Nhìn về một mặt nào đấy tất nhiên mọi người sẽ thấy đây là một việc tưởng chừng như không quan trọng, việc chúng ta mua sắm các phương tiện hiện đại, đắt tiền như sukhoi và tầu ngầm kilo và nhiều vũ khí đi kèm nữa là không cần thiết, nhưng hãy nhìn lại xem thời thế hiện nay trong bối cảnh những cuộc chiến về biển đang dần dần hiện ra một cách rõ nét trong thế kỉ thứ 21 này việc bảo vệ biển đảo vững chắc là hết sức quan trọng, đừng nghĩ những lợi ích trước mắt, tiết kiệm được một đồng thì có thể sẽ mất tất cả đấy ạ

20:53:00, 14 thg 1, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:54:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Qua những thời kì như trong bối cảnh như hiện nay, Trung Quốc đang thực hiện các âm mưu mà không phải gọi là âm mưu nữa, chúng đang trắng trợn độc chiếm biển đông, chúng định biến biển đông của chúng ta thành sân sau của những hành động trắng trợn tiếp theo khi chúng chiếm được, đây thực sự là một vấn đề quan trọng, không chỉ của riêng nước ta, mà đây là vấn đề của nhiều quốc gia trên thế giới. nếu trung quốc thực hiện được ý đồ này thì cả thế giới sẽ phải chịu một sức ép nặng nề về các mặt từ quốc gia này

20:59:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Đường lưỡi bò vớ vẩn gì đó của bọn trung quốc đang ngày càng được bọn chúng xuyên tạc và công khai một cách trắng trợn, chúng công khai thực hiện việc tuyên truyền những cái phi lý này dưới nhiều hình thức và gián tiếp tiêm nhiễm vào trí thức của nhân dân ta , cái kiểu mưa dầm thấm lâu ấy mà. Chẳng hiểu sao cái nước rộng đến một người/10 ha này còn muốn gì từ các nước lân cận nữa, hết thực hiện các chính sách bẩn thỉu rồi giờ này lại giở trò nữa

21:08:00, 14 thg 1, 2014 Reply

Theo đánh giá thì việc VIệt NAm mua tàu Kilo sẽ tăng cường khả năng phòng thủ cũng như chiến đấu trên biển Đông trong trường hợp xảy ra xung đột. Tôi rất đồng ý khi Chính phủ Việt Nam đầu tư mua 1 con tàu như thế để thể hiện quyết tâm giữ gìn biển đảo quê hương.

23:44:00, 14 thg 1, 2014 Reply

một sự đầu tư ccó ích một bước đi đung đắn của đảng của nhà nước. chúng ta đang rât cần những vũ khí hiện đại như thế này để có thể bảo vệ đọc lập chủ quyền lãnh thổ biển đạo trước nhưng âm mưu xâm lược biển đông của bọn tàu khưa thì việc chúng ta mua nhưng chiêc tàu ngầm như thê này là rât cần thiêtqua đó cung cho thây sự quyêt tâm bảo vệ đat nước trước moij kẻ địch dù chúng lươn mạnh đến đâu của đảng nhà nước nhân dân ta

10:34:00, 17 thg 1, 2014 Reply

Nhất trí với ý kiến này! Nhưng bạn còn quên một điều, đó là tinh thần anh dũng bất khuất của người dân Việt Nam. Tinh thần ấy kết hợp với trang thiết bị được đầu tư chắc chắn Tổ quốc Việt Nam sẽ luôn bền vững trước mọi kẻ thù, mọi thế lực có âm mưu, hành động phương hại đến chủ quyền của nước ta

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !