25/02/2014

Cuộc đảo chính tại Ukraine và “bài học” cho những quốc gia không chấp nhận sự chỉ đạo của các thế lực phương Tây

Written By Huyền Thanh on 25/02/2014 | 23:20

 Minh Trị

Cuộc đảo chính tại Ukraine

         Kể từ sau khi Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych từ chối việc đưa Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) theo kế hoạch đã được hai bên thông qua trước đó, những phần tử quá khích trong phe đối lập Ukraine liên tiếp mở các cuộc biểu tình, bạo động tại thủ đô Kiev nhằm gây sức ép buộc chính phủ phải chấp nhận trở lại với việc gia nhập EU. Mặc dù ông Yanukovych bằng uy tín của mình, đã vận động được nước láng giềng Nga – đứng đầu là Tổng thống V.Putin giúp đỡ bằng việc mua 15 tỷ USD trái phiếu nhằm giải quyết khó khăn kinh tế, những kẻ quá khích được phương Tây “hà hơi tiếp sức” vẫn tiếp tục cuộc bạo động, và tới giữa Tháng Hai đã tấn công chiếm giữ Dinh tổng thống, tòa nhà quốc hội, buộc Tổng thống phải rời khỏi Thủ đô.
          Những sự kiện tại Ukraine vừa qua mang đủ dấu hiệu của một cuộc đảo chính! Các thế lực thân Mỹ và phương Tây đã thực hiện những hành động trái pháp luật, trái với kết quả của các cuộc đàm phán giữa Chính phủ với thủ lĩnh phe đối lập, chiếm giữ các cơ quan đầu não và buộc chính quyền ngừng hoạt động. Đứng sau những cuộc biểu tình kéo dài với số lượng người tham gia lớn như vậy, có lẽ không chỉ là lực lượng đối lập, bởi phe đối lập lấy đâu ra nguồn tài chính để trợ giúp cho hàng chục ngàn người biểu tình trong nhiều tuần lễ như vậy. Chắc chắn, Mỹ và các nước phương Tây đã và đang ngấm ngầm thực hiện âm mưu “cách mạng đường phố”, “cách mạng màu” như họ đã làm thành công cuối năm 2004.
          Không đưa được Ukraine vào quỹ đạo của mình bằng biện pháp đàm phán, phương Tây đã sử dụng một kịch bản đã cũ, từng được áp dụng nhằm cướp chính quyền ở nhiều quốc gia trên thế giới (như Nicaragua, Venezuela, Gruzia). Còn nhớ, năm 2004, các nước phương Tây cũng từng ủng hộ một cuộc tụ tập gây sức ép tương tự tại Kiev, sau kết quả bầu cử Tổng thống mà ứng viên họ ủng hộ (ông Yuchenko) đã thất bại trước ông Yanukovych. Khi đó, phe đối lập Ukranie đã huy động được tới hơn 100.000 người tập trung tại Quảng trường Độc lập (Kiev) dựng lều trại bao vây các cơ quan công quyền. Trong số đó, có không ít là thanh niên, sinh viên, những người có tâm lý bột phát, dễ bị kích động. Điều đáng chú ý là, cuộc tập trung đó diễn ra bài bản như đã lập kế hoạch trước đó cả năm, có trang bị cho người biểu tình đồ ăn nước uống đầy đủ, dịch vụ phục vụ toàn diện để họ chỉ có 1 nhiệm vụ: Biểu tình! Thậm chí, Mỹ và phương Tây tính toán “chu đáo” đến mức chuẩn bị cả những khu vực liên lạc điện thoại để người biểu tình thông tin về nhà, và mỗi người biểu tính được trả 10 USD cho mỗi ngày họ ở quảng trường Độc Lập “kêu gọi bầu cử dân chủ” (!). Trước sức ép của đám đông biểu tình, chính quyền Ukraine khi đó (đứng đầu là ông Leonid Kuchma) đã nhượng bộ để rồi ông Yanukovych thất bại trong một cuộc … bầu cử lại. Về sau, phương Tây gọi đó là cuộc “cách mạng màu cam”.
          Có một sự thật là: Trước năm 2004, nền kinh tế Ukranie phát triển mạnh với tốc độ hơn 9%/năm, xã hội dần ổn định sau những biến cố thời “hậu Xô viết”. Nhưng sau khi “cách mạng cam” thành công, thế lực thân phương Tây nắm chính quyền, kinh tế suy giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng, lạm phát leo thang, chính trị thường xuyên bất ổn, tham nhũng tràn lan, thậm chí ngay bộ phận những người đứng đầu “cách mạng cam” cũng xảy ra xung đột (bà Tymoshenko, thủ lĩnh thứ hai của “cách mạng” đã rời Chính phủ chỉ sau hơn 1 năm đảm nhận vai trò Thủ tướng). Tổng thống Yanukovych đã gọi cuộc xuống đường năm 2004 và thời gian những thủ lĩnh của “cách mạng cam” cầm quyền là “ác mộng cam” - kéo lùi sự phát triển của đất nước Ukraine. Năm 2009, trong cuộc bầu cử quốc hội, đảng “Các khu vực” của ông Yanukovych giành thắng lợi lớn, và sau đó 1 năm, ông thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống, với số phiếu hơn cả tổng phiếu bầu của hai thủ lĩnh “ác mộng cam” 2004 là Yuchenko và Tymoshenko cộng lại.
          Những mưu toan của phương Tây tái hiện kịch bản 10 năm về trước đang diễn ra, nhưng lần này trắng trợn, liều lĩnh hơn, thay vì biểu tình hòa bình đòi thay đổi kết quả bầu cử, đã chuyển hẳn sang bạo động cướp chính quyền. Tất cả công sức mà chính phủ ông Yanukovych làm để phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ qua, tiến lại gần nước Nga để nhận được sự giúp đỡ vượt qua khó khăn kinh tế, đồng thời vẫn giữ quan hệ với phương Tây đang bị phe đối lập phá hoại. Mục tiêu cuối cùng của bạo động 2014 vẫn không thay đổi so với 2004: lật đổ chính quyền thân Nga, hướng Ukraine về phương Tây, tạo thế chiến lược địa chính trị để phương Tây gây ảnh hưởng đến biên giới nước Nga, đe dọa trực tiếp Liên bang Nga từ phía Tây. Đừng ảo tưởng phương Tây sẽ đem đến những “món quà” giúp đỡ Ukraine, họ chỉ lợi dụng Ukraine để thực hiện mưu đồ của họ mà thôi!

Cuộc đảo chính tại Ukraine và “bài học” cho những quốc gia không chấp nhận sự chỉ đạo của các thế lực phương Tây

Bạo lực của các phần tử quá khích biến thành đảo chính tại thủ đô Kiev (Ukraine)

          Tất cả những sự kiện tại Ukranie 2014 cũng như thời gian 2004-2009 cho các nước trên thế giới nhận rõ bộ mặt của một số cường quốc phương Tây, đứng đầu là Mỹ. Vì lợi ích của mình, phương Tây sẵn sàng gây bất ổn xã hội, bạo động, đảo chính để lật đổ chính quyền được coi là “khó bảo” nằm ngoài “quỹ đạo” của phương Tây, dựng nên chế độ thân Mỹ, phục vụ lợi ích của Mỹ và đồng minh. Sự phản ứng của chính quyền các nước mỗi khi có những can thiệp trắng trợn này là rất quan trọng. Nếu phản ứng quá mềm yếu, phương Tây sẽ được đà xúi giục phe đối lập lấn tới, buộc chính quyền nhượng bộ về chính trị (như trường hợp phải bầu cử lại năm 2004), nhưng phản ứng quyết liệt quá mức sẽ lại tạo cớ cho Mỹ và đồng minh lên án vì “vi phạm tự do, nhân quyền” (như trường hợp 2014 vừa qua) và sẽ có cớ can thiệp. Có lẽ, phương án tốt nhất, ngoài việc chính quyền các nước phải biết dung hòa quan hệ giữa Nga với phương Tây, họ còn cần giải quyết tốt những vấn đề đối nội của mình, chăm lo cho đời sống vật chất - tinh thần cho nhân dân, nâng cao việc tuyên truyền, củng cố khối đoàn kết trong nước, đó mới là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn mưu toan gây bất ổn (điều mà Belarus, Kazakhstan - hai quốc gia cũng từng nằm trong Liên bang Xô viết đã làm được). Trong tình huống các thế lực phản động tìm cách gây bạo động, vượt khỏi quy mô biểu tình hòa bình, cần tranh thủ được dư luận của các nước bạn bè, các lực lượng yêu chuộng hòa bình thế giới, cô lập phần tử quá khích trong phe đối lập; nếu thực sự cần thiết thì lên án hành động quá khích của các phần tử xấu, kêu gọi sự giúp đỡ quốc tế cho những biện pháp cứng rắn nếu cần (ban bố tình trạng khẩn cấp, điều động lực lượng vũ trang bảo vệ cơ quan đầu não ở Thủ đô, giải tán biểu tình). Mọi bước đi phải thật thận trọng, có trình tự rõ ràng, cân bằng lợi ích đối nội và đối ngoại, tranh thủ được sự đồng tình của lực lượng yêu chuộng hòa bình thế giới, có vậy mới tránh gây hậu quả xấu cho đất nước, tránh được nguy cơ các nước phương Tây can thiệp thô bạo vào công việc nôi bộ của nước (Ukraine mình.

13 Nhận xét

Nặc danh
16:29:00, 26 thg 2, 2014 Reply

Ủa, bác này viết bài hay quá!

21:17:00, 26 thg 2, 2014 Reply

cái đạt được sau những các cuộc cách mạng màu đều là sự thụt lùi của lịch sử chứ chưa có đất nước nào phát triển được cả.hãy luôn cảnh giác với những giọng điệu của các nước phương tây.không có nước nào tốt với ta bằng chính ta cả

Nặc danh
13:15:00, 27 thg 2, 2014 Reply

Không biết chủ nhân là ai nhưng cái bane là của diễn đàn Dựng nước giữ nước. Được phép dùng hay đi chôm chỉa vậy?

17:40:00, 27 thg 2, 2014 Reply

Đề nghị gỡ ngay banner của Diễn đàn www.vnmilitaryhistory.net mà các anh đang sử dụng trái phép!

19:14:00, 27 thg 2, 2014 Reply

Cách mạng ư, biểu tình ư, đảo chính chính phủ ư, mọi người thử suy nghĩ xem những cái được và mất của những cuộc đảo chính diễn ra tại nhiều nước trên thế giới rồi chứ không phải chỉ riêng ở nước Ukraine trong thời gian vừa qua thôi. Mọi người hãy thử nhìn các quốc gia chìm ngập trong các cuộc biểu tình, bạo động chính trị liên miên kia xem như thế nào , người thiệt nhất cũng chính là những người dân vô tội và nền kinh tế của đất nước, chứ chưa nhìn được lợi ích của nó ở đâu cả.

19:43:00, 27 thg 2, 2014 Reply

Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc đảo chính đẫm máu của đất nước Ukraine là chính quyền của tổng thống Ukraine vừa qua đã quá chủ quan trong việc phòng ngừa những mối nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến mình, chính vì không làm tốt công tác phòng ngừa nên những phần tử chống đối đã liên kết nhau lại để tạo ra một cuộc đảo chính lớn như vậy trong lịch sử đất nước Ukraine. Không thể xem nhẹ việc phòng ngừa ngay từ khi nó còn là những vấn đề nhỏ nhất.

16:48:00, 28 thg 2, 2014 Reply

Ở đâu có phương tây can thiệp hay chi phối thì ở đấy có chia rẽ, bạo loạn, xung đột và bất ổn. Ukraine là một trường hợp điển hình trong số hàng chục trường hợp đã xảy ra trước đó và sẽ xảy ra tiếp theo sau này.

19:20:00, 28 thg 2, 2014 Reply

Sau sự kiện Ukraine thì nước ta cũng cần rút ra những bài học nhất định cho Việt Nam vì Việt Nam chúng ta cũng là một trong những nước không chấp nhận những sự chỉ đạo của các nước phương Tây áp đặt cho Việt Nam. Vì Việt Nam chúng ta là một quốc gia độc lập và tự do sẽ chỉ làm theo những gì mà chúng ta coi là đúng và thấy có lợi nhất cho đất nước và cho dân chúng Việt Nam , bài học rút ra ở đây là rất lớn.

22:55:00, 28 thg 2, 2014 Reply

tất cả chiêu trò đó đều phục vụ cho mục đích chính trị của phương tây và mỹ mà thôi. tất cả những việc đó chỉ làm khổ nhân dân của đất nước Ukranie

09:48:00, 1 thg 3, 2014 Reply

Tôi theo dõi cũng nhiều tình hình này. Biểu tình nước nào tôi cũng theo dõi hết. Nưng đến khi thấy chúng nõ hạ tượng đài Lê- nin và dùng búa đập là tôi biết có sự nhúng tay không hề cạn của tư bản phương tây. Điều đó thể hiện sự bất lực của chính phủ trong việc kiềm chế quần chúng. Tổng thống yanukovic tham nhũng hay độc quyền gì tôi không quan tâm nhưng việc phương tây can thiệp vào nội bộ nước khác là đáng lên án.Không phải ngẫu nhiên Nga nó đưa quân về sát biên giới ukraine.

20:29:00, 1 thg 3, 2014 Reply

Ukraine đã bị chia đôi. Một cuộc cách mạng màu do Mỹ và phương Tây đứng sau đã không thắng lợi hoàn toàn. Nhưng hậu quả của nó để lại thì thật là ghê gớm.

19:56:00, 9 thg 3, 2014 Reply

thế mới thấy chẳng tốt đẹp gì khi để các thế lực khác can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia, ấy thế mà tại nước ta vẫn có những kẻ xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu chế độ XHCN, nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam, những yếu tố mang lại cho chúng ta hoà bình, ổn định, phát triển với tư cách là một dân tộc độc lập như hiện nay

08:22:00, 12 thg 3, 2014 Reply

.Mọi người hãy thử nhìn các quốc gia chìm ngập trong các cuộc biểu tình, bạo động chính trị liên miên kia xem như thế nào , người thiệt nhất cũng chính là những người dân vô tội và nền kinh tế của đất nước, chứ chưa nhìn được lợi ích của nó ở đâu cả.thế mới thấy chẳng tốt đẹp gì khi để các thế lực khác can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia,

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !