14/02/2014

Phim tài liệu “Những ngày cuối cùng ở Việt Nam” – chiêu bài tuyên tryền xuyên tạc của Mỹ

Written By Huyền Thanh on 14/02/2014 | 09:30

Bạch Long

        Tại Lễ hội Điện ảnh Sundance tổ chức vào tháng 1 năm 2014 có trình chiếu bộ phim tài liệu “The last days in Viet Nam - Những ngày cuối cùng ở Việt Nam” của nữ đạo diễn Rory Kennedy. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu những thông tin trong thực tế, nhiều người đã tỏ ý nghi ngờ tính xác thực của nội dung bộ phim. Dường như người Mỹ đem bộ phim ra trình chiếu để vớt vát chút thể diện không thể xấu xa hơn trong thời gian tham chiến tại Việt Nam. Những gì người Mỹ gây ra cho Việt Nam không thể dùng bút mực nào tả xiết, nhiều dân thường vô tội bị giết, trẻ con cũng chịu chung số phận. Có lẽ tồn tại nhiều “Em bé napan” nhưng thời điểm ấy không có đủ phương tiện để ghi lại mà thôi. 


(Bộ phim The last day in Viet Nam)
Trong một bài viết trên VOA đã sơ lược nội dung bộ phim như sau: “Trong những ngày hỗn loạn cuối cùng trước khi Sài Gòn thất thủ, quân đội miền Bắc tiến vào Sài Gòn giữa lúc sức kháng cự của quân đội miền Nam Việt Nam đang yếu dần. Với viễn tưởng quân đội cộng sản miền Bắc sắp chiến thắng, kèm theo nguy cơ rất thực là một số người miền Nam, đồng minh của Hoa Kỳ, có phần chắc sẽ bị tống giam, hoặc thậm chí, nguy hiểm tới tính mạng, một số nhà ngoại giao và sĩ quan Mỹ hiếm hoi còn ở lại Việt Nam đã phải chất vấn lương tâm của chính mình trước một chọn lựa đạo đức cực kỳ khó khăn. Hoặc là họ nhắm mắt tuân lệnh Tòa Bạch Ốc để chỉ sơ tán các công dân Mỹ, hoặc, làm ngơ lệnh trên để tìm cách cứu vớt càng nhiều sinh mạng dân miền Nam càng tốt, bất chấp nguy cơ có thể bị kết tội phản nghịch khi về nước. Giữa lúc chuông giờ thứ 25 sắp sửa điểm, một nhóm người Mỹ đã hành động theo lương tâm của họ”. Ôi trời có thật không đây khi họ hùng hồn vẽ lên hình ảnh những người Mỹ tự chất vấn lương tâm vì không cứu được nhiều sinh mạng người dân miền Nam. Có lẽ chuyện này chỉ xảy ra khi “trạch đẻ ngọn đa và sáo đẻ dưới nước” thôi bởi lương tâm của họ đã bị quỷ dữ ăn mất rồi. Nếu họ có cái gọi là lương tâm ấy thì đã không có vụ thảm sát Mỹ Lai ngày nào, sẽ không có người già, trẻ nhỏ bị giết chết không thương tiếc, và cũng không có hình ảnh cô gái Việt Nam mặc lại quần áo sau khi bị lính Mỹ làm nhục rồi xả súng.
Nhắc đến bộ phim này tôi bỗng liên tưởng đến bộ phim Vượt sóng ngày nào. Cũng chỉ là một bộ phim xuyên tạc, một bộ phim Bullshit với những thông tin sai lệch, bóp méo về hình ảnh người lính cộng sản. Các thế lực xấu ấy đã ngang nhiên xây dựng những bộ phim như thế để mục đích xoá nhoà đi tội ác mà Mỹ đã gây ra, để cho ánh mắt những người đang sống nhìn họ bớt gay gắt, bớt hận thù hơn.
Tôi viết những dòng này đơn giản chỉ muốn nói lên tiếng nói của chính mình, tiếng nói uất ức cho những con người Việt Nam vô tội đã ngã xuống vì cuộc chiến tranh phi nghĩa mà Mỹ đã nhúng tay vào. Có lẽ ai trong chúng ta cũng nhớ trong vụ Mỹ Lai, những người lính Mỹ trực tiếp ra tay xả súng giết dân thường được bao che một cách trắng trợn, không ai bị xử tử cũng như nhận những bản án thích đáng. Họ vẫn sống tốt và có lẽ đôi khi mường tượng lại những gì họ làm với một nụ cười trên môi cùng suy nghĩ rằng họ đã lập được chiến công – một chiến công hiển hách.
Thật ghê tởm cho những gì mà những kẻ còn sống ngày hôm nay vẽ về hôm qua với sự thật đã không còn là sự thật.

11 Nhận xét

21:14:00, 14 thg 2, 2014 Reply

một nền điện ảnh lớn của thế giới mà hoạt động như trẻ con ấy, không biết đâu là đúng-sai cứ sủa vơ vẩn như thế làm gi? Mỹ đã nhục nhã cút khỏi Việt Nam r còn không biết xấu hổ lại còn làm phim nói láo nũa, bó tay

21:58:00, 14 thg 2, 2014 Reply

xuyên tạc sự thật lịch sử chỉ vì mục đích chính trị là chiêu bài muôn thủa của Mỹ. chúng sẵn sàng đổi trắng thay đen để nhằm tô hồng hơn cho hình ảnh của chúng. thật là thảm hại

09:22:00, 16 thg 2, 2014 Reply

Tưởng rằng người Mỹ đã nhận ra lỗi lầm và sửa sai, thực sự muốn làm bạn sau chiến tranh ở Việt Nam. Nhưng thật không ngờ người Mỹ lại tiếp tục xát muối vào nỗi đau của người Việt Nam; còn xấu hổ hơn là họ đã đổi trắng thay đen, bôi nhọ những người con anh dũng của Việt Nam đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Thật là nhục nhã cho một đát nước được coi là văn minh và tiến bộ của thế giới. Đúng là bản chất thì vẫn không thể thay đổi được!

11:56:00, 16 thg 2, 2014 Reply

Sự thật đã được lịch sử chứng minh. Hậu quả của cuộc chiến tranh mà Mỹ gây ra bây giờ chính những thế hệ trẻ của Việt Nam đang phải gánh chịu. Đó là nỗi đau của mỗi gia đình, là tổn thất của đất nước Việt Nam, hệ lụy mà xã hội Việt Nam phải gánh chịu. Vậy mà những kẻ đã gây ra những nỗi đau này lại không hề có một chút trách nhiệm nào ở đây. Những tiếng kêu gọi cầu cứu yếu ớt của những nạn nhân chất độc màu da cam ngày càng trở nên vô vọng trước sức mạnh đồng tiền của những kẻ đội lốt đội quân gìn giữ hòa bình thế giới?

23:10:00, 17 thg 2, 2014 Reply

Sử dụng film ảnh để làm tư liệu hay đưa cho quần chúng nhân dân thế giới cái nhìn lệch lạc về sự thật của cuộc chiến tranh Việt Nam. ở đây người Mỹ đã đưa cuộc chiến tranh lên cao độ bằng việc liên tiếp gây ra những tội ác giờ đây khi chiến tranh đã qua đi, người Mỹ muốn quay lại chiến trường xưa bằng việc ngụy biện, sử dụng bộ môn nghệ thuật để thay đổi sự thật hay sao?
Tôi cứ nghĩ là Người Mỹ sẽ ngoan ngoãn với thất bại ở chiến trường này. không ngờ chúng luôn muốn thôn tính đất nước của chúng ta. và chưa từ bỏ ý định đó.

23:19:00, 17 thg 2, 2014 Reply

một bộ phim có thể làm thay đổi lịch sử thay đổi được tội ác mà ngày nay vẫn còn nhiều người dân Việt Nam phải hứng chịu từ cuộc chiến tranh tàn ác mà Mỹ đã gây ra tại Việt Nam. có thể người Mỹ muốn lồng ghép những nội dung nghệ thuật để có thêm những cái nhìn khác về cuộc chiến theo chiều hướng có lợi cho Mỹ. nhưng với người Việt Nam và những người hiểu biết thì Mỹ đang hành động bôi nhọ và mặt mình mà thôi.
gây ra chiến tranh đã là tội ác! thay đổi sự thật, ngụy biện đó cũng là một tội ác không kém tội ác chiến tranh.

00:44:00, 25 thg 2, 2014 Reply

Những gì trong quá khứ đã xảy ra đều được lịch sử và nhân loại ghi nhận. Đâu là tội ác, đâu là trắng đen đều được tòa án lương tâm những con người chứng kiến thời khắc lịch sử đó phán quyết. Những lời ngụy biện dối trá này chỉ làm cho lương tâm họ thêm cắn rứt thôi.

15:28:00, 1 thg 3, 2014 Reply

Chẳng cần nhắc hẳn những người quan tâm cũng biết câu chuyện này. Những câu chuyện có thể coi như hài kịch được dựng lên xoay quanh có mỗi một chủ đề. Phim ảnh, tư liệu như thế này trên youtube có đầy. Có thể nói chúng đầu tư rất là cong phu và tâm huyết

15:29:00, 1 thg 3, 2014 Reply

Đấu tranh cho “nhân quyền” ở Việt Nam từ lâu đã là vở diễn quen thuộc của nhóm những kẻ thích gây rối, chống đối. Với nhãn quan của những “vĩ nhân” này thì Việt Nam như một quốc gia vô cùng kinh khủng. Và với sự cố gắng của chúng. Chúng ta lại hiểu thêm một chiêu bài. Chơi phim

15:30:00, 1 thg 3, 2014 Reply

MỸ đã hiểu sai và tướng mỹ đã tới cũng thừa nhận thua. Người Mỹ cũng nói chính họ đã sai và cũng nói mất mát là không đáng có ở VN. Ấy thế mà chính phủ họ lại không như vậy. Tham vọng của họ là quá lớn và quá tham lam

20:18:00, 1 thg 3, 2014 Reply

Không hiểu đạo diễn bộ phim này nghĩ gì mà bà ấy lại dựng lên một bộ phim như thế này nhỉ? Có chăng là bà ấy bị mù, điếc hay thiểu năng trí tuệ gì đó nên mới không biết một sự thật rõ như ban ngày mà cả thế giới đều biết. Chắc không phải vậy.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !