19/03/2014

Tử hình Vũ Việt Hùng và quyết tâm chống tham nhũng

Written By Huyền Thanh on 19/03/2014 | 17:11

[Nắng Mới]

        Sau 3 ngày xét xử, chiều 13/3, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án kết thúc phiên toà sơ thẩm hình sự vụ “đại án tham nhũng” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông (gọi tắt VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), Ngân hàng TMCP Phương Đông - OCB và Ngân hàng TMCP Nam Á. Theo bản cáo trạng, từ năm 2008 - 2010, Vũ Việt Hùng (57 tuổi, nguyên Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) đã ký duyệt cho Cao Bạch Mai (65 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật - Đắk Nông) và Trần Thị Xuân (50 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân - Đắk Nông) vay gần 2.000 tỷ đồng tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông trái quy định và để 2 đối tượng trên chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 357 tỷ đồng. Đổi lại, Hùng được Mai và Xuân tặng một chiếc xe ô tô BMW - X6 với trị giá hơn 3,2 tỷ đồng (định giá được hơn 2 tỷ đồng). Trong khi đó, Mai và Xuân đã qua Trung Quốc làm giả 140 hợp đồng kinh tế xuất khẩu để hợp thức hoá hồ sơ vay vốn lãi suất thấp (khoảng 5%/năm) của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông. Ngoài ra, Hùng còn ký khống các giấy tờ về dư nợ tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông để giúp sức cho Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân, Nguyễn Thị Vân (56 tuổi, nguyên Chủ nhiệm HTX Sông Cầu - Đắk Nông) và Đặng Thị Ngân (57 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thuỷ Ngân - Đắk Nông) chiếm đoạt 580 tỷ đồng của Chi nhánh Hà Nội - Ngân hàng TMCP Nam Á và Sở giao dịch TPHCM - OCB.

       Tham gia vụ án còn có sự giúp sức của các cán bộ ngân hàng, cò tín dụng: Nguyễn Thị Kim Loan (54 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Phát Long - Đắk Nông), Nguyễn Văn Khánh (58 tuổi, ở TP Vị Thanh, Hậu Giang), Tạ Thị Xuân Ý (35 tuổi, nguyên phó bộ phận quan hệ khách hàng Sở giao dịch TPHCM - OCB), Lâm Hữu Hạnh (63 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc OCB), Trần Xuân Lộc (58 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu VDB Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông), Võ Tiến Đạt (44 tuổi, nguyên Giám đốc Sở giao dịch TPHCM của OCB), Trương Đình Hải (43 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội - Ngân hàng Nam Á) và Nguyễn Thị Hồng Liên (29 tuổi, cán bộ tín dụng VDB Đắk Lắk - Đắk Nông).


Vũ Việt Hùng (ở giữa) bị đề nghị tử hình

        Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Việt Hùng chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tử hình về tội nhận hối lộ, tổng hình phạt là tử hình.HĐXX cũng tuyên phạt Hùng 10 tỷ đồng, tịch thu để sung công quỹ chiếc xe BMW-X6 mà Hùng nhận hối lộ và 6 căn nhà mà Hùng đang sử dụng tại các địa chỉ cụ thể như sau: 1 căn nhà tại phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; 2 căn nhà ở TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; 2 căn nhà tại Trung tâm hành chính, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương và 1 căn nhà tại quận Bình Thạnh, TPHCM. 

        Còn Cao Bạch Mai và Trần Thị Xuân bị tuyên phạt tù chung thân cho tội đưa hối lộ, chung thân cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt tù chung thân. Nguyễn Thị Vân bị phạt chung thân, Nguyễn Thị Kim Loan 20 năm tù, Đặng Thị Ngân bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Văn Khánh bị phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trần Xuân Lộc bị phạt 5 năm tù, Tạ Thị Xuân Ý bị phạt 8 năm tù, Lâm Hữu Hạnh bị phạt 5 năm tù, Võ Tiến Đạt bị phạt 5 năm tù, Trương Đình Hải bị phạt 10 năm tù và Nguyễn Thị Hồng Liên 3 năm tù (hưởng án treo) về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

       Vụ án kết thúc như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ đang có âm mưu, ý định lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi, chiếm đoạt tài sản, công quỹ nhà nước. Bản án dành cho các đối tượng trong vụ án này là hoàn toàn thích đáng, nó thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đồng thời đáp ứng được mong đợi của đồng bào Tây Nguyên cũng như nhân dân cả nước. Vụ án này còn cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ, đấu tranh không khoan nhượng của các cơ quan chức năng đối với tội phạm tham nhũng. Sau các vụ án tham nhũng lớn như Dương Chí Dũng, Phan Thị Huyền Như... thì kết quả của vụ án này lại càng chứng minh những nỗ lực, quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong cuộc đấu tranh, giải quyết triệt để với loại tội phạm này. Đây là những tín hiệu mừng báo hiệu chúng ta đang dần làm trong sạch đội ngũ cán nhà nước, bảo vệ tài sản quốc gia, ổn định tình hình và giữ vững định hướng phát triển kinh tế đất nước, quan trọng nhất là lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

8 Nhận xét

07:46:00, 20 thg 3, 2014 Reply

Đây là một kết cục hoàn toàn được dự báo từ lâu trước những sai phạm to lớn của bị cáo. Đây sẽ là ví dụ minh họa cho những người có dã tâm tham nhũng công quỹ

08:52:00, 20 thg 3, 2014 Reply

"TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án kết thúc phiên toà sơ thẩm hình sự vụ “đại án tham nhũng” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông (gọi tắt VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), Ngân hàng TMCP Phương Đông - OCB và Ngân hàng TMCP Nam Á
". lại là tham nhũng, vấn nạn của quốc gia

07:39:00, 21 thg 3, 2014 Reply

Thật là đích đáng cho những kẻ lòng tham không đáy, muốn chiếm hữu tài sản của nhà nước làm của riêng mình. Các cơ quan pháp luật cần mạnh tay hơn nữa để giải quyết triệt để nạn tham nhũng này.

12:01:00, 23 thg 3, 2014 Reply

thật khủng khiếp và giật mình, vừa mới đây là đại án tham nhũng Dương Chí Dũng cũng bị kết án tử hình, giờ đây lại biết thêm vụ Vũ Việt Hùng với tội nạn tham nhũng, đúng là những kẻ này có quyền chức trong tay cơ hội trong tay cộng với bản chất bị tha hóa lòng tham vô đáy đã tạo nên những câu chuyện đau lòng khi àm tiền của nhà nước nhân dân bị mất đi vào tay những kẻ biến chất, bản án cho những kẻ thế này là hoàn toàn xứng đáng với những gì mà chúng làm ra đồng thời đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ nào còn muốn tham nhũng muốn ăn bớt tiền của, đó đều là mồ hôi công sức của nhân dân!

12:15:00, 23 thg 3, 2014 Reply

bản án đã thể hiện sự ngiêm minh của luật pháp không dung thứ cho bất kì kẻ nào muốn lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham ô tham nhũng tiền của của nhà nước, mồ hôi công sức của nhân dân, làm ảnh hưởng đến kinh tế sự phát triển của đất nước, những kẻ thế này có tử hình cũng không hết tội khi mà mồ hôi nước mắt của bà con bị chúng lấy đi bỏ vào túi riêng, biết bao người còn đang sống cảnh khổ cực mà có những kẻ sống trong cảnh nhung lụa giàu sang, đây cũng là bài học tấm gương dành cho những người đi sau, hãy liêm khiết không được để lòng tham thống trị mình

00:01:00, 24 thg 3, 2014 Reply

phải mạnh tay với những con sâu đục khoét tiền của nhân dân

15:57:00, 28 thg 3, 2014 Reply

Tôi nghĩ chống tham nhũng không phải là trách nhiệm của riêng nhà nước mà là của tất cả chúng ta. Vì
trong đó có lợi ích và nghĩa vụ của mỗi chúng ta

14:25:00, 30 thg 3, 2014 Reply

Kinh thật ! nguyên cái tội nhận hối lộ thôi đã tử hình rồi thêm mắm thêm muối mấy tội kia nữa cũng trung thân hai ba lần nữa @@ Sống trên tiền để rồi có lúc chiu xuống hố không biết lúc nào nữa chính là như thế này đây. Cứ phải có vài vụ thế này thì các ông béo bụng mới khiếp mới không dám tham nhũng nữa. Để đất nước phát triển thì cần có nhân dân nhưng để dân đồng lòng thì những vụ việc bất bình của những cán bộ kiểu như thế này phải được dẹp sạch. Hy vọng đây là lời chuông cảnh tỉnh cho những cán bộ thoái hóa biến chất đây mà !

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !