10/03/2014

“VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP” - Sân chơi thiếu lành mạnh của các nhà văn

Written By Huyền Thanh on 10/03/2014 | 10:54

[Thiên sứ]

Văn Đoàn độc lập?

        Như chúng ta đã biết mấy ngày qua các diễn đàn trên mạng Internet đồng loạt đưa các thông tin liên quan đến việc một số nhà văn ra sức kêu gọi thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” do nhà văn Nguyên Ngọc đứng đầu cùng với 61 cây bút khác ở trong và ngoài nước, như là: Bùi Chát, Bùi Minh Quốc, Bùi Ngọc Tấn, Dương Tường, Đặng Tiến, Đỗ Lai Thúy, Đỗ Trung Quân, Giáng Vân, Hoàng Hưng, Nguyễn Duy, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập, Phạm Đình Trọng, Phạm Xuân Nguyên, Lưu Trọng Văn, Võ Thị Hảo, Vũ Thư Hiên, Ý Nhi v.v… Như “méo mù vớ được các rán” thì ngay lập tức các trang mạng có xu hướng chống chính quyền Việt Nam nắm lấy và tâng bốc vụ việc này như một sự kiện chính trị đặc biệt.
        Sẽ chẳng có gì để bàn luận và nói đến cái tuyên bố này nếu như không có sự “đặc biệt” – xuất phát từ chính bản chất thành phần ban vận động của tuyên bố này.
        Thứ nhất, thành phần ban vận động này rất đa dạng. Bên cạnh số nhà văn có tên tuổi và những người bị lôi kéo tham gia thì còn những người rất đáng chú ý với các tên tuổi chuyên đi vu cáo xuyên tạc hoặc đả kích chế độ như: Hà Sĩ Phu Nguyễn Quang Lập, Bùi Minh Quốc, Nguyễn Huệ Chi, Thư Hiên…Từ vấn đề này chúng ta cũng có thể đoàn được việc để những nhân vật tai tiếng trong ban vận động này là một trò quảng bá thương hiệu hoặc là câu like với giới dân chủ hải ngoại mà thôi.
         Thứ hai, chúng đã phủ định sạch trơn mọi công lao của thế hệ nhà văn cha anh đi trước trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam để lấy lý dó tuyên bố thành lập cái mà chúng gọi là “văn đoàn độc lập”
         Thứ ba, mục đích của cái gọi là “văn đoàn độc lập” đề ra thì có vẻ là hay ho, cao đẹp lắm nhưng xét cho cùng thì mục đích của nó là làm chính trị và đối lập với Hội nhà văn Việt Nam. Điều này được minh chứng rõ ràng khi nhà Phê bình Phạm Xuân Nguyên – một thành viên ban vận động trả lời phỏng vấn trên RFA: “Sự cạnh tranh đó sẽ trên hoạt động, mà trên hoạt động rồi thì sẽ thấy cái chuyện cạnh tranh hay không”. Cái từ “Độc lập” có ý muốn tách ra khỏi sự quản lý của nhà nước và nó chỉ ra mục đích đen tối của những người đứng ra vận động thành lập “Văn đoàn độc lập Việt Nam”.
           Như vậy, qua các phân tích trên phần nào chúng ta cũng đã nhận ra được bản chất không mấy tốt đẹp của cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam”. Tôi thiết nghĩ các nhà văn trên nếu có lương tâm nghề nghiệp và tình yêu văn học sao không hoạt động và cống hiến hết mình cho nên văn học nước nhà trong Hội nhà văn Việt Nam – một tổ chức hợp pháp và được Nhà nước bảo hộ mà phải đứng ra làm những việc “mèo mả gà đồng” như thế. 
        
“VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP” - Sân chơi thiếu lành mạnh của các nhà văn

        Là thế hệ trẻ của Đất Nước tôi thấy rất búc xúc, thất vọng và kịch liệt phản đối việc làm của các nhà văn trong “văn đoàn độc lập”, và tôi cũng tin rằng cái gọi là “văn đoàn độc lập” cũng không phải là một sân chơi lành mạnh của 61 nhà văn nói trên./.

6 Nhận xét

19:40:00, 10 thg 3, 2014 Reply

Thừa giấy vẽ voi đây mà, tự nhiên sao cứ phải làm những việc ngược đời như thế mới thỏa mãn sao y?
không hiểu bác Nguyên Ngọc đã suy nghĩ và hành động ntn nữa? rõ ràng đó là một hành động tiếp tay cho kẻ xấu mất rồi?

21:07:00, 11 thg 3, 2014 Reply

cái lũ nhà văn ăn tục nói phét, đánh rắm rong lắm chuyện. không lo tìm cách mà xây dựng đất nước suốt ngày cá thán chế độ, ca thán xã hội. rồi tự cho cái quyền đứng trên mọi người, cái quyền lãnh đạo mọi người.ngu dốt thật

08:15:00, 12 thg 3, 2014 Reply

văn đoàn độc lập thực chất chỉ là một hoạt động mang tính chất phản động chống đối Đảng và nhà nước của chúng ta mà thôi, chúng không ngừng tuyên truyền các vấn đề về đa đảng tôn giáo cần được phát huy mở rộng và cần được đẩy mạnh, chúng ta hiểu rằng việc này có tác hại đến nhường nào, vậy mà chúng vẫn ngang nhiên ủng hộ và có những thái độ cuồng tín như vậy chắc chắn cần phải ngăn chặn ngay

12:06:00, 12 thg 3, 2014 Reply

Văn đoàn độc lập ư?trên cái đất nước này,một tổ chức xã hội phải được nhà nước cho phép thành lập mới được gọi là hợp pháp,những nhà văn với những bài văn chưa ai biết đến,hoặc có thể nói là nhà văn tự phong lại kêu gọi thành lập cái tổ chức bất hợp pháp,nhà nước ta phải dập tắt cái xu hướng tự thành lập này

12:45:00, 15 thg 3, 2014 Reply

Chả thấy tốt đẹp gì cả. Loanh quanh cũng chỉ muốn kèn cựa đối chọi với Hội nhà văn Việt Nam. Có giỏi thì thể hiện bằng việc xây dựng đất nước cho mọi người thấy đi hay lại chỉ muốn tranh giành, gây ảnh hưởng, thích gây sự chú ý.

21:22:00, 7 thg 4, 2014 Reply

Người quê tôi thường nói" Bảy mươi chưa hết què" Nguyên Ngọc què lúc tuổi sáu mươi kia

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !