08/04/2014

NÊN HAY KHÔNG?

Written By Huyền Thanh on 08/04/2014 | 11:05

[Hoàng Sa - Trường Sa]

        Vừa đây, trên trang Tuổi trẻ mở một diễn đàn mổ xẻ những thói hư, tật xấu đang từng ngày làm tổn hại những giá trị tốt đẹp của người Việt và đất nước Việt Nam chúng ta. Xung quanh vấn đề này còn nhiều ý kiến trái chiều, khen có, chê có, đồng tỉnh ủng hộ có, lo lắng cũng có. Ở đây, tôi chỉ xin góp một suy nghĩ để bạn đọc cùng bình luận, trao đổi.

        Báo chí cũng đã tốn không ít giấy mực để mổ xẻ, phân tích thực trạng xuống cấp về văn hóa, ứng xử trong xã hội ở nước ta thời gian qua, nhất là suy nghĩ và hành động của giới trẻ. Bản thân tác giả cũng đã có một vài bài viết nói lên suy nghĩ của mình về vấn đề này. Đúng là có thực trạng như vậy. Nhưng vấn đề ở chỗ, mở diễn đàn để trao đổi về thực trạng ấy có cần hay không và nếu cần thì sẽ ra sao?

        Theo cá nhân tôi, việc có một diễn đàn mở, thu hút giới trẻ cùng tham gia trao đổi là một việc nên làm, và càng làm sớm càng tốt. Đã đến lúc cần phải soi gương để nhìn lại chính cách ứng xử, chính lối sống của mình. Chúng ta hội nhập, tiếp thu văn hóa của các nước trên thế giới nhưng phải chăng tất cả mọi cái chúng ta tiếp thu đều tốt đẹp, đều phù hợp với truyền thống, nếp nghĩ, nếp nhìn và với trình độ hiện tại của đất nước và con người Việt Nam? Trên chặng đường hội nhập và phát triển, sự mâu thuẫn, sự tác động, ảnh hưởng bởi những yếu tố xấu là điều khó tránh khỏi. Và cũng bởi thế mà đất nước, xã hội mới có tiếp thu, thanh loại và phát triển. Vì vậy, cần phải nghiêm túc nhìn nhận và tự nhìn nhận cho đủ, cho đúng để mà tránh.

        Cũng cần phải nói thêm rằng, việc mở diễn đàn như vậy sẽ có không ít những kẻ thừa nước đục thả câu, đục nước béo cò, lợi dụng diễn đàn này để nói xấu, đả kích vào những thói hư, tật xấu của người Việt ta, bôi xấu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Vậy nên, cần thiết phải có, nhưng cũng cần thiết để mỗi người tham gia có một cái nhìn khách quan, trung thực với nó, để người Việt Nam, đất nước VIệt Nam khi đứng trong khu vực và thế giới vẫn sẽ mãi là Việt Nam với những đặc trưng, truyền thống của mình chứ không lẫn, không hòa với người khác.


3 Nhận xét

10:10:00, 9 thg 4, 2014 Reply

Ở bất cứ quốc gia nào, xã hội nào cũng có những tốt - xấu nhất định, không chỉ ở VN thôi đâu. Nhưng chúng ta nên nhìn nhận nó khách quan chứ đừng vin vào đó mà quy chụp sự văn minh hay truyền thống của một xã hội nào. Còn bọn xấu xa hay lợi dụng điều đó để nói xấu chúng ta, điều này không còn mới, nhưng nó làm ta thấy ghét

20:37:00, 10 thg 4, 2014 Reply

Trên mạng đầy rẫy những diễn đàn, diễn đàn văn nghệ, diễn đàn làm đẹp diễn đàn game ghiếc thì nhiều còn diễn đàn về học tập về văn học nghệ thuật thì vắng tanh không ai vào. Diễn đàn tổ chức ngoài trời, hội nghị chứ đừng có trên mạng. 80% thanh niên bữa nay lười hoạt động ở nhà ngồi nét, lướt web... Tinh thần xung kích đi xuống. Có, phải nhìn thằng vào thói hư tật xấu

10:04:00, 12 thg 4, 2014 Reply

Đã đến lúc chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật rồi. Văn hóa, đạo đức ở nước ta trong thời gian vừa qua đã có quá nhiều vấn đề. Nếu chúng ta không tự bảo vệ mình, tự chuyển mình thì cũng có nghĩa là chúng ta đã vứt bỏ đi hết những truyền thống tốt đẹp mà cha ông ta đã để lại cho chúng ta.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !